ก่อนอื่นผมอยากจะแชร์และแบ่งปันประสบการณ์การทำงานในโรงแรมในต่างประเทศ สำหรับเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ
คนไหนสนใจและมีโอกาสฝึกงานในฝรั่งเศสหรือคนไทยในฝรั่งเศสอยากเปลี่ยนประสบการณ์การทำงานใหม่ๆ แนะนำที่Courchevel 1850
เข้าเรื่องเลยละกัน ก่อนอื่นผมเป็นคนหนึ่ง ที่ได้รับผลกระทบจากโควิดเต็มๆ 100% จากนั้นภรรยาก็ชวนกลับประเทศฝรั่งเศส
นั้นคือจุดเริ่มต้นทั้งหมดของการเริ่มทำงานในต่างประเทศของผม
สัญญาการทำงาน 5เดือน แบบ CDD ผมและภรรยาได้ส่ง CV สมัครงานในโรงแรมละดับ5ดาว ชั้นนำของยุโรป หลายๆที่ เช่น Monte Blanc, Chamonix,zermatt ที่สวิตส์ และ ในฝรั่งเศส หลังจากนั้น มาจบที่ Courchevel ของฝรั่งเศส
ทุกอย่างที่ว่ามาทั้งหมด เหมือนจะง่ายแต่โคตรจะยากเลย 555 เริ่มต้นจากการหาโรงแรม สัมภาษณ์งานเป็นภาษาฝรั่งเศสเป็นหลักและอังกฤษ
เอกสารต่างๆที่ต้องเตรียม ลุ้นมากๆ ตื่นเต้นมากด้วย
เริ่มต้นฤดูกาลแรก หน้าหนาวปี 2020 เดือนพฤศจิกายน
เป็นครั้งแรกที่ต้องไปใช้ชีวิตอยู่บนเขาทามกลางหิมะต่ำสุด-15 องศา สูงสุด ไม่เกิน 2 องศา ตลอดเวลา 5 เดือน
เป็นอะไรที่ตื่นเต้นและน่ากลัวในเวลาเดี่ยวกัน
เมื่อถึงเวลารายงานตัววันแรก ก็ต้องไปในโรงแรมเจอฝ่ายบุคคลของโรงแรม พาเยี่ยมชมสถานที่ภายใน และพาไปที่พักของเรา
มีทั้งหมด3ครัว ถ่ายมาก็ครัวกลาง มี 3ร้านอาหารในโรงแรม มีอิตาเลียน ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น
วันหยุดอาทิตย์แรก กับการเดินขึ้นไปเล่นสโนว์บอร์ด ที่ลิฟต์ยังไม่เปิด 55555
ทางเดินไปทำงานช่วงหิมะตก สวยใช่ไหมละ ฮิฮิ
ห้างสรรพสินค้า เดี่ยวที่อยู่ในบนเขา Courchevel และเป็นสถานที่แข่ง hockey น้ำแข็งของที่นี้
จุดขึ้น ลง กระเช้าเล่นสกีบนเขา
สำหรับการทำงาน จบ 5เดือน กับการทำงานที่ครบรสชาติ เหนื่อยล้า ท้าทาย สนุกสนาน ปวดหัว วุ้นวาย ครบรส เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ผ่านและก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเอง
เคยตัวเองว่าทำไมต้องมาทำอะไรแบบนี้ แต่คำตอบคือ ถ้าไม่ลองก็ไม่รู้ โชคดีที่เป็นคนชอบลองอะไรใหม่ๆ ท้าทาย สุดท้ายแล้วผ่านมาได้มันก็ไม่ได้เสียหายอะไร ครั้ง หนึ่งในชีวิตที่ได้มาทำอะไรแบบนี้
สำหรับรายได้ก็คือ ขึ้นอยู่กับเราว่าในสายงานนั้นๆเขาจ้างงานที่เท่าไหร่ หรือสำหรับคนที่มีประสบการณ์การแล้ว ก็เรียกค่าตัวตามความสามารถไปเลย
ตำแหน่งผู้ช่วยเชฟและตำแหน่งหัวหน้าแผนกครัวญี่ปุ่น ทำงาน2 เวลา เช้า 9โมง
รายเดือน1800 + ทิป 400 ตกต่อเดือน 2200€ ยูโร สวัสดิการทำงาน5วัน หยุด2วัน แล้วแต่เรา ที่พัก ฟรี อาหาร กลางวัน เย็น ฟรี
ค่าเดินทางออกเอง สำหรับคนมาเองวันสุดท้ายปิดโรงแรม มีรถ ส่งสนามบิน Genava หรือสถานนีรถไฟ
อยากจะบอกว่าค่าครองชีพเมืองนี้สูงมากลำดับตันๆของฝรั่งเศสเลยแหละ นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวหรือพักที่นี้ ก็กระเป๋าหนักๆทั้งนั้น
สุดท้ายแล้วเมืองนี้ก็คือเมืองท่องเที่ยวที่สำหรับเซเลปน์ ซุปเปอร์สตาร์ระดับโลก ที่ให้ความสนใจทุกๆปีและยังเป็นสกีรีสอร์ตที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป
ที่ใครๆก็อยากจะมาสักครั้งในชีวิต
สำหรับโพตส์นี้คือโพสต์แรกผมอาจจะเขียนผิดบ้างอะไรบ้างก็ขออภัยด้วยนะครับ
มุมเลิกงานตอน5ทุ่มครึ่งของทุกวัน ช่วง คริสต์มาส สวยมากกกก เบียร์เย็นๆ แช่ในหิมะ สุดยอดไปเลย
นี่คือที่พักของผมและภรรยาอยู่ด้านหลังโรงแรมเดิน 5 นาที ไปทำงาน และยังเป็นอพาร์ตเมนต์และโรงแรมให้เช่าอีกด้วย
นี้คือโรงแรมที่ผมมาทำงานเป็นเซฟอาหารญี่ปุ่นในระดับ 5 ดาว แต่มาตรฐาน พระราชวัง ห้องแค่24 ห้อง สไตล์โรงแรมเป็น chalet โบราณคลาสสิคกว่า100ปี แต่มีการปรับปรุงทุกปีในช่วงฤดูร้อน (รูปนี้ก่อนหน้าหิมะตก หนึ่งอาทิตย์)
เป็นมุมจิบเบียร์หลังห้องพักทุกคืน บรรยากาศดีมาก ของจริงสุดจะบรรยาย
ยืนกับเชฟฝรั่งเศส ยังเด็กอยู่เลย อายุยังไม่ถึง 25 ปี
เปลี่ยนทุกวัน เหลือทุกวัน อันไหนดี เก็บลงโรงอาหารให้พนักงานต่อ
ส่วนตรงนี้เหลือ ทิ้งอย่างเดี่ยว ไม่ก็พนักงานจับกินหมด
ขอบคุณทุกคนที่อ่านจนจบ
รีวิวการทำงานในโรงแรม5ดาวระดับที่ฝรั่งเศส บนเขาเอลฟ์ฝรั่งเศส หรือ 3 Valleys
คนไหนสนใจและมีโอกาสฝึกงานในฝรั่งเศสหรือคนไทยในฝรั่งเศสอยากเปลี่ยนประสบการณ์การทำงานใหม่ๆ แนะนำที่Courchevel 1850
เข้าเรื่องเลยละกัน ก่อนอื่นผมเป็นคนหนึ่ง ที่ได้รับผลกระทบจากโควิดเต็มๆ 100% จากนั้นภรรยาก็ชวนกลับประเทศฝรั่งเศส
นั้นคือจุดเริ่มต้นทั้งหมดของการเริ่มทำงานในต่างประเทศของผม
สัญญาการทำงาน 5เดือน แบบ CDD ผมและภรรยาได้ส่ง CV สมัครงานในโรงแรมละดับ5ดาว ชั้นนำของยุโรป หลายๆที่ เช่น Monte Blanc, Chamonix,zermatt ที่สวิตส์ และ ในฝรั่งเศส หลังจากนั้น มาจบที่ Courchevel ของฝรั่งเศส
ทุกอย่างที่ว่ามาทั้งหมด เหมือนจะง่ายแต่โคตรจะยากเลย 555 เริ่มต้นจากการหาโรงแรม สัมภาษณ์งานเป็นภาษาฝรั่งเศสเป็นหลักและอังกฤษ
เอกสารต่างๆที่ต้องเตรียม ลุ้นมากๆ ตื่นเต้นมากด้วย
เริ่มต้นฤดูกาลแรก หน้าหนาวปี 2020 เดือนพฤศจิกายน
เป็นครั้งแรกที่ต้องไปใช้ชีวิตอยู่บนเขาทามกลางหิมะต่ำสุด-15 องศา สูงสุด ไม่เกิน 2 องศา ตลอดเวลา 5 เดือน
เป็นอะไรที่ตื่นเต้นและน่ากลัวในเวลาเดี่ยวกัน
เมื่อถึงเวลารายงานตัววันแรก ก็ต้องไปในโรงแรมเจอฝ่ายบุคคลของโรงแรม พาเยี่ยมชมสถานที่ภายใน และพาไปที่พักของเรา
มีทั้งหมด3ครัว ถ่ายมาก็ครัวกลาง มี 3ร้านอาหารในโรงแรม มีอิตาเลียน ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น
วันหยุดอาทิตย์แรก กับการเดินขึ้นไปเล่นสโนว์บอร์ด ที่ลิฟต์ยังไม่เปิด 55555
ทางเดินไปทำงานช่วงหิมะตก สวยใช่ไหมละ ฮิฮิ
ห้างสรรพสินค้า เดี่ยวที่อยู่ในบนเขา Courchevel และเป็นสถานที่แข่ง hockey น้ำแข็งของที่นี้
จุดขึ้น ลง กระเช้าเล่นสกีบนเขา
สำหรับการทำงาน จบ 5เดือน กับการทำงานที่ครบรสชาติ เหนื่อยล้า ท้าทาย สนุกสนาน ปวดหัว วุ้นวาย ครบรส เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ผ่านและก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเอง
เคยตัวเองว่าทำไมต้องมาทำอะไรแบบนี้ แต่คำตอบคือ ถ้าไม่ลองก็ไม่รู้ โชคดีที่เป็นคนชอบลองอะไรใหม่ๆ ท้าทาย สุดท้ายแล้วผ่านมาได้มันก็ไม่ได้เสียหายอะไร ครั้ง หนึ่งในชีวิตที่ได้มาทำอะไรแบบนี้
สำหรับรายได้ก็คือ ขึ้นอยู่กับเราว่าในสายงานนั้นๆเขาจ้างงานที่เท่าไหร่ หรือสำหรับคนที่มีประสบการณ์การแล้ว ก็เรียกค่าตัวตามความสามารถไปเลย
ตำแหน่งผู้ช่วยเชฟและตำแหน่งหัวหน้าแผนกครัวญี่ปุ่น ทำงาน2 เวลา เช้า 9โมง
รายเดือน1800 + ทิป 400 ตกต่อเดือน 2200€ ยูโร สวัสดิการทำงาน5วัน หยุด2วัน แล้วแต่เรา ที่พัก ฟรี อาหาร กลางวัน เย็น ฟรี
ค่าเดินทางออกเอง สำหรับคนมาเองวันสุดท้ายปิดโรงแรม มีรถ ส่งสนามบิน Genava หรือสถานนีรถไฟ
อยากจะบอกว่าค่าครองชีพเมืองนี้สูงมากลำดับตันๆของฝรั่งเศสเลยแหละ นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวหรือพักที่นี้ ก็กระเป๋าหนักๆทั้งนั้น
สุดท้ายแล้วเมืองนี้ก็คือเมืองท่องเที่ยวที่สำหรับเซเลปน์ ซุปเปอร์สตาร์ระดับโลก ที่ให้ความสนใจทุกๆปีและยังเป็นสกีรีสอร์ตที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป
ที่ใครๆก็อยากจะมาสักครั้งในชีวิต
สำหรับโพตส์นี้คือโพสต์แรกผมอาจจะเขียนผิดบ้างอะไรบ้างก็ขออภัยด้วยนะครับ
มุมเลิกงานตอน5ทุ่มครึ่งของทุกวัน ช่วง คริสต์มาส สวยมากกกก เบียร์เย็นๆ แช่ในหิมะ สุดยอดไปเลย
นี่คือที่พักของผมและภรรยาอยู่ด้านหลังโรงแรมเดิน 5 นาที ไปทำงาน และยังเป็นอพาร์ตเมนต์และโรงแรมให้เช่าอีกด้วย
นี้คือโรงแรมที่ผมมาทำงานเป็นเซฟอาหารญี่ปุ่นในระดับ 5 ดาว แต่มาตรฐาน พระราชวัง ห้องแค่24 ห้อง สไตล์โรงแรมเป็น chalet โบราณคลาสสิคกว่า100ปี แต่มีการปรับปรุงทุกปีในช่วงฤดูร้อน (รูปนี้ก่อนหน้าหิมะตก หนึ่งอาทิตย์)
เป็นมุมจิบเบียร์หลังห้องพักทุกคืน บรรยากาศดีมาก ของจริงสุดจะบรรยาย
ยืนกับเชฟฝรั่งเศส ยังเด็กอยู่เลย อายุยังไม่ถึง 25 ปี
เปลี่ยนทุกวัน เหลือทุกวัน อันไหนดี เก็บลงโรงอาหารให้พนักงานต่อ
ส่วนตรงนี้เหลือ ทิ้งอย่างเดี่ยว ไม่ก็พนักงานจับกินหมด
ขอบคุณทุกคนที่อ่านจนจบ