คนไทยที่ได้ชื่อว่ากินทุกอย่าง ทำไมถึงไม่กินหนอนชาเขียว
สืบเนื่องมาจากเราเห็นคลิป Tiktok ที่เขาใช้แท่งกลิ้งๆหนอนชาเขียวเอาตัวมันออกจากเยื่อหุ้มเพื่อเอาไปทำอาหารต่อ (คาดว่าเป็นคลิปพี่จีน) เห็นแล้วเกิดความรู้สึกรับไม่ได้อย่างรุนแรง แล้วมีประโยคนึงผุดขึ้นมาในหัว ‘หรือนี่คือความรู้สึกของคนต่างชาติเวลาเห็นคนไทยกินรสด่วน ดักแด้อะไรเทือกนี้’ พอคิดอย่างงี้ปุ๊ปก็เลยเกิดความสงสัยว่าคนไทยที่กินมาเกือบทุกอย่างแล้วทำไมถึงไม่กินหนอนชาเขียวกันนะ
เพราะรูปร่างหรือสีเขียวสดของมัน? ก็ไม่น่าใช่ คนไทยกินทั้งหนอนไหม ด้วงสาคู หรือแมลงที่ออกสีเขียวแบบนี้ก็ไม่รอดหรอก โดนจับทอดคลุกรสดีหมด
หรือรสชาติมันเหมือนกินใบไม้? รสชาติมีเอกลักษณ์เกิน? เราไม่รู้เหมือนกันว่ารสชาติมันเป็นไง แต่คือคนไทยปราบวัตถุดิบยากๆ ทั้งกลิ่นสาป กลิ่นเขียว ความขม ความคาวหรือแม้กระทั่งมีพิษ คนไทยก็สรรหาวิธีปรุงหรือจัดการจนมันอร่อยแซ่บนัวได้หมด
ถ้าให้เทียบก็อย่างซอยจุ๊ดีวัว ที่รสชาติขมมาก ค่อนข้างเฉพาะกลุ่ม หรืออย่างงูเห่า งูจงอางที่มีพิษร้ายจัดการได้ยาก แต่คือทั้งสองอย่างมันยังมีคนกินหรือเคยกินแน่ๆไง แต่หนอนชาเขียวคือไม่เคยได้ยินว่ามีคนกินเลย
อย่างที่จีนที่อ่านมาคืออารมณ์เหมือนเราเพาะเลี้ยงรสด่วนเลย เขาปลูกต้นถั่วเหลืองเพื่อเลี้ยงหนอนใบไม้พวกนี้โดยเฉพาะ คนกินก็รีวิวว่า ซุปหนอนรสชาติเหมือนหอยนางรม ปู ผสมถั่วเหลือง รสชาติอร่อยมาก
คือคนไทยตั๊กแตนที่สร้างปัญหามาหลายประเทศ กลับปัญหาจบที่ไทยเพราะไม่ใช่แค่ตัวโตเราจับมาทอดกิน เรายังขุดไข่มันจากดินเพื่อมาขายอีก(เรียกได้ว่าแก้ปัญหาแบบถอนรากถอนโคนจนประเทศอื่นยังอึ้ง จนตอนนี้ฝูงใหม่มันยังต้องเลี้ยวหนี) หอยเชอรี่ที่เคยเป็นปัญหาหนักเหมือนกันปัจจุบันคือต้องทำฟาร์มเลี้ยงเพราะไม่พอกิน555 แล้วถ้าเกิดปัญหาหนอนชาเขียวระบาดหนักมากๆขึ้นมา คนไทยก็จะจัดการด้วยวิธีดั้งเดิมไม่ได้แล้วหรือ
ปล.ขอนับเฉพาะกรณีที่หนอนชาเขียวกินใบพืชที่ไม่มีพิษนะ เพราะที่มีพิษก็ยังพอเข้าใจว่ามันอันตรายหรือเอาพิษออกไม่ได้เลย เอาเฉพาะหนอนชาเขียวที่กินใบพืชอย่างอื่นเหมือนที่พี่จีนเพาะเลี้ยงกัน
ทำไมคนไทยถึงไม่กินหนอนชาเขียว
สืบเนื่องมาจากเราเห็นคลิป Tiktok ที่เขาใช้แท่งกลิ้งๆหนอนชาเขียวเอาตัวมันออกจากเยื่อหุ้มเพื่อเอาไปทำอาหารต่อ (คาดว่าเป็นคลิปพี่จีน) เห็นแล้วเกิดความรู้สึกรับไม่ได้อย่างรุนแรง แล้วมีประโยคนึงผุดขึ้นมาในหัว ‘หรือนี่คือความรู้สึกของคนต่างชาติเวลาเห็นคนไทยกินรสด่วน ดักแด้อะไรเทือกนี้’ พอคิดอย่างงี้ปุ๊ปก็เลยเกิดความสงสัยว่าคนไทยที่กินมาเกือบทุกอย่างแล้วทำไมถึงไม่กินหนอนชาเขียวกันนะ
เพราะรูปร่างหรือสีเขียวสดของมัน? ก็ไม่น่าใช่ คนไทยกินทั้งหนอนไหม ด้วงสาคู หรือแมลงที่ออกสีเขียวแบบนี้ก็ไม่รอดหรอก โดนจับทอดคลุกรสดีหมด
หรือรสชาติมันเหมือนกินใบไม้? รสชาติมีเอกลักษณ์เกิน? เราไม่รู้เหมือนกันว่ารสชาติมันเป็นไง แต่คือคนไทยปราบวัตถุดิบยากๆ ทั้งกลิ่นสาป กลิ่นเขียว ความขม ความคาวหรือแม้กระทั่งมีพิษ คนไทยก็สรรหาวิธีปรุงหรือจัดการจนมันอร่อยแซ่บนัวได้หมด
ถ้าให้เทียบก็อย่างซอยจุ๊ดีวัว ที่รสชาติขมมาก ค่อนข้างเฉพาะกลุ่ม หรืออย่างงูเห่า งูจงอางที่มีพิษร้ายจัดการได้ยาก แต่คือทั้งสองอย่างมันยังมีคนกินหรือเคยกินแน่ๆไง แต่หนอนชาเขียวคือไม่เคยได้ยินว่ามีคนกินเลย
อย่างที่จีนที่อ่านมาคืออารมณ์เหมือนเราเพาะเลี้ยงรสด่วนเลย เขาปลูกต้นถั่วเหลืองเพื่อเลี้ยงหนอนใบไม้พวกนี้โดยเฉพาะ คนกินก็รีวิวว่า ซุปหนอนรสชาติเหมือนหอยนางรม ปู ผสมถั่วเหลือง รสชาติอร่อยมาก
คือคนไทยตั๊กแตนที่สร้างปัญหามาหลายประเทศ กลับปัญหาจบที่ไทยเพราะไม่ใช่แค่ตัวโตเราจับมาทอดกิน เรายังขุดไข่มันจากดินเพื่อมาขายอีก(เรียกได้ว่าแก้ปัญหาแบบถอนรากถอนโคนจนประเทศอื่นยังอึ้ง จนตอนนี้ฝูงใหม่มันยังต้องเลี้ยวหนี) หอยเชอรี่ที่เคยเป็นปัญหาหนักเหมือนกันปัจจุบันคือต้องทำฟาร์มเลี้ยงเพราะไม่พอกิน555 แล้วถ้าเกิดปัญหาหนอนชาเขียวระบาดหนักมากๆขึ้นมา คนไทยก็จะจัดการด้วยวิธีดั้งเดิมไม่ได้แล้วหรือ
ปล.ขอนับเฉพาะกรณีที่หนอนชาเขียวกินใบพืชที่ไม่มีพิษนะ เพราะที่มีพิษก็ยังพอเข้าใจว่ามันอันตรายหรือเอาพิษออกไม่ได้เลย เอาเฉพาะหนอนชาเขียวที่กินใบพืชอย่างอื่นเหมือนที่พี่จีนเพาะเลี้ยงกัน