สำหรับคนที่ชอบทำกับข้าวกินเอง ถ้าเป็นคนกินง่ายแล้วอยู่คนเดียว ก็จะไม่มีปัญหาค่ะ อะไรก็สามารถกินได้ขอให้ได้อิ่ม แต่ถ้าต้องอยู่ร่วมกับคนอื่นเป็นครอบครัว การคิดเมนูอาหารว่าวันนี้จะทำอะไรให้เขากินดี บางครั้งก็เป็นเรื่องที่น่าปวดหัวค่ะ
หากจะไม่ทำ แล้วเลือกที่จะออกไปซื้อเขากิน
เมื่อถามว่าจะกินอะไร คำตอบที่ได้คือ...
ไม่รู้ คิดไม่ออก นั่นก็เบื่อ นี่ก็เบื่อ ฯลฯ
สำหรับกระทู้นี้ ได้ไอเดียเมนูนี้มาจากกระทู้
ของคุณ... สมาชิกหมายเลข 1209469 ค่ะ
ต้องขอบคุณที่ทำให้นึกออกว่าจะทำอะไรเปลี่ยนรสชาติให้คนที่บ้านดี อีกอย่าง ก็ไม่ได้ทำเมนูนี้กินมานานสักระยะแล้ว จะหาซื้อแถวบ้านก็ไม่ค่อยมี น้อยครั้งจะเจอค่ะ หรือต้องไปตลาดพื้นที่อื่น ที่อยู่ห่างพื้นที่ใกล้บ้าน
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุงยำขนมจีน
- เส้นขนมจีน
- ปลาโม่งทอด
- หมูยอ
- พริกแห้งคั่วป่น
- พริกจินดาแดง
- หอมแดงซอย
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- น้ำตาลมะพร้าว
- ถั่วพูซอย
- ผักชีฝรั่ง
- ข้าวคั่ว
- ถั่วลิสงทอด
⭐ สำหรับปลาทอด จริงๆสามารถใช้ปลาทูเข่งมาทอดปกติได้เลยนะคะ แต่พอดีที่บ้านมีปลาโม่งสดติดตู้เย็นพอดี แล้วเขาเหมือนกันกับปลาทู เลยใช้แทนกันค่ะ
.
.
.
.
วิธีทำยำขนมจีน
เริ่มจากการปรุงน้ำยำก่อน โดยการผสมน้ำปลา
น้ำมะนาว และน้ำตาลมะพร้าว
คนให้น้ำตาลมะพร้าวละลายดี
จากนั้นใส่พริกแห้งคั่วป่น
พริกจินดาแดงซอย และหอมแดงซอยลงไป
⭐ สำหรับน้ำยำ เราแอบใส่น้ำเปล่า(ที่ต้มสุกแล้ว)ลงไปผสมเพิ่ม เพื่อเพิ่มปริมาณน้ำยำ เวลาเรานำเครื่องลงไปคลุก โดยเฉพาะเส้นขนมจีน เขาจะได้คลุกเคล้าและเคลือบเส้นทั่วถึงค่ะ
เส้นขนมจีน จะค่อนข้างดูดน้ำยำแห้งเร็วมาก ถ้าน้ำยำน้อยเกินไป ก็อาจจะคลุกได้ไม่ทั่วถึงแล้วรสชาติมันจะติดอยู่ที่ขนมจีนเป็นกระย่อมๆค่ะ
และการเติมน้ำเปล่าลงไปผสมเพิ่ม ไม่ต้องกลัวว่ารสชาติจะถูกเจือจางนะคะ เพราะปริมาณของวัตถุดิบของเรายังคงเท่าเดิม ไม่ได้เพิ่มแต่อย่างใด
แต่ถ้าเราเพิ่มวัตถุดิบลงไปมากกว่าเดิม นั่นถึงจะทำให้รสชาติมันอ่อนลงค่ะ
.
.
.
.
เมื่อน้ำยำเราได้แล้ว ใส่หมูยอ ถั่วพูซอย
และผักชีฝรั่งซอยลงไปคลุกก่อนค่ะ
จากนั้นตามด้วยเส้นขนมจีน
และปลาโม่งทอดลงไปผสมเพิ่ม
.
.
.
.
ใส่ข้าวคั่วลงไปคลุกเคล้าต่อเป็นขั้นตอนสุดท้าย
ตักใส่จานแล้วโรยถั่วลิสงทอด เป็นอันเสร็จค่ะ
.
.
.
.
🧡💛 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 🧡💛
.
.
.
.
... ยำขนมจีน เมนูแซบยามเย็น หากเบื่อๆเมนูข้าวแล้ว มาลองเปลี่ยนรสชาติเป็นเมนูนี้กันค่ะ 🧡❤️💚
เส้นขนมจีน จะค่อนข้างดูดน้ำยำแห้งเร็วมาก ถ้าน้ำยำน้อยเกินไป ก็อาจจะคลุกได้ไม่ทั่วถึงแล้วรสชาติมันจะติดอยู่ที่ขนมจีนเป็นกระย่อมๆค่ะ
และการเติมน้ำเปล่าลงไปผสมเพิ่ม ไม่ต้องกลัวว่ารสชาติจะถูกเจือจางนะคะ เพราะปริมาณของวัตถุดิบของเรายังคงเท่าเดิม ไม่ได้เพิ่มแต่อย่างใด
แต่ถ้าเราเพิ่มวัตถุดิบลงไปมากกว่าเดิม นั่นถึงจะทำให้รสชาติมันอ่อนลงค่ะ