ระบบฟู้ดเดลิเวอรี่เป็นดาบสองคมสำหรับร้านอาหาร

จังหวัดไหนที่ยังไม่มีระบบฟู้ดเดลิเวอรี่ ถือว่าโชคดี
แต่จังหวัดไหนที่มีระบบฟู้ดเดลิเวอรี่แล้ว เจ้าของร้านก็เตรียมรับมือให้ดี

ความเปลี่ยนแปลงเมื่อระบบฟู้ดเดลิเวอรี่เข้ามาบุกจังหวัด
ระยะที่1. ช่วงแรกนี้ระบบฟู้ดเดลิเวอรี่ยังไม่เข้ามาบุกจังหวัด ทำให้หน้าร้านคึกคัก
             เพราะลูกค้าต้องมากินอาหารที่ร้านเท่านั้น คนจึงเต็มร้าน
              บรรยากาศในร้านจะมีชีวิตชีวามาก  

ระยะที่2.  ระบบฟู้ดเดลิเวอรี่เข้ามาบุกจังหวัด เจ้าของร้านจึงสมัครเข้าร่วม
       ส่งผลให้ยอดขายพุ่ง เพราะหน้าร้านก็มีลูกค้ามากินเต็มร้าน
       และยังมียอดขายจากการขายผ่านแอพอีก เจ้าของร้านมีความสุขสุดๆ

ระยะที่3. ลูกค้าเริ่มขี้เกียจมากินที่หน้าร้าน จึงสั่งอาหารผ่านแอพ ทำให้หน้าร้านเริ่มมีลูกค้าลดลง
        บรรยากาศในร้านเริ่มกร่อย รายได้จากหน้าร้านจึงลดลง แต่รายได้จากการขายผ่านแอพยังมากอยู่
ระยะที่4. ร้านอาหารต่างๆเริ่มสมัครเข้าร่วมระบบฟู้ดเดลิเวอรี่มากขึ้น 
             ทำให้ลูกค้ามีร้านในแอพให้เลือกมากขึ้น(ตัวเลือกมากขึ้น) โอกาศที่ลูกค้าจะซื้ออาหารจากร้านเราจึงลดลง

ระยะที่5. หน้าร้านก็เงียบ  การขายผ่านแอพก็ลดฮวบ เจ้าของร้านเครียดหนัก

ถ้าร้านไหนเจอปัญหาหน้าร้านเงียบ ไม่ค่อยมีลูกค้ามานั่งกินเหมือนเมื่อก่อน
บอกเลยแก้ไขยากมาก การจะให้หน้าร้านกลับมาคึกคักมีลูกค้าเหมือนเดิม เป็นเรื่องไม่ง่าย
 เพราะระบบเดลิเวอรี่มันเข้ามาเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของลูกค้าไปแล้ว
ลูกค้าบางคนทำงานทั้งวัน ตอนเที่ยงก็ไม่ออกมาหาข้าวกินที่ร้าน เพราะสั่งผ่านแอพ,
วันเสาร์อาทิตย์ก็อยู่บ้านทั้งวัน ไม่ออกมานั่งกินที่ร้าน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่