สงสัยการคิดเปอร์เซ็นต์น้ำตาลของนมเปรี้ยวยี่ห้อหนึ่งครับ

สูตร น้ำตาล 2%


(รูปจากเวบของเจ้าของผลิตภัณฑ์เลย)

2% คือ 2% โดยน้ำหนัก
ขนาดขวด 85 มล. ตีว่า ความหนาแน่นของนมเปรี้ยวเท่ากับความหนาแน่นของน้ำ (1 ก. ต่อ ลบ. ซม.) ดังนั้น ถือว่า หนึ่งขวดหนัก 85 กรัม
ดังนั้น น้ำตาล 2% คือ มีน้ำตาลอยู่ 1.7 กรัม

แต่ในรูปจะเห็นว่า ทางผู้ผลิตก็บอกเองว่า หนึ่งขวดมีน้ำตาล 4 กรัม แล้วมันจะเป็นสูตร 2% ได้ยังไง
(4 กรัม ใน 85 กรัม คิดเป็น 4.7%)
(คนละประเด็นกับ 6% ที่กำกับด้วยเครื่องหมาย * ที่อยู่บรรทัดล่างนะ)
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3

ทำจากนมนมที่น้ำตาลแลคโตสทีผ่านกระบวนการถูกย่อยเป็นกลูโคส กาแลคโตสแล้ว แต่ยังถือเป็นน้ำตาลตามธรรมชาติของนมไม่ใข่น้ำตาลเติมเข้าไป  แล้วเค้าคิดเฉพาะส่วนน้ำตาลที่เติมเข้าไปเลยได้เป็น 2%
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่