วันเช็งเม้ง (清明節)
วันพุธที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2566 เมนูอาหารวันนี้ แกงกะหล่ำปลี..ผัดชิเมจิเห็ดหิมะน้ำมันหอย..เต้าหู้ขาวผัดไข่..ผัดบล็อกเคอรี่ พอกินอุ่นอิ่มท้อง..ขอให้ผองเพื่อนได้รับสิ่งที่พึงปรารถนา รอดพ้นจากภัยทั้งปวง สุขภาพกายใจความเป็นอยู่สุขสบาย โชคดี
“วันเช็งเม้ง” เช็งเม้งหมายถึง ช่วงเวลาที่กำลังเปลี่ยนจากฤดูหนาวเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิของจีน ต้นไม้ที่ผลัดใบไปเหลือแต่กิ่งก้านจะเริ่มผลิใบออกดอก ออกผล จนหลากสีเต็มต้นดูสวยงาม ทั้งยังมีอากาศดี เหมาะแก่การท่องเที่ยวชมธรรมชาติ และในวันนี้ชาวจีนจะรำลึกถึงบรรพบุรุษโดยทำพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษ กวาดทำความสะอาดหลุมฝังศพ “วันกวาดสุสาน (掃墳節)” ถวายอาหารแก่บรรพบุรุษ เผากระดาษเงินกระดาษทอง และกินเย็นโดยรับประทานแต่อาหารสด ๆ และเย็น ๆ จนกลายเป็นที่มาของเทศกาลวันกินอาหารเย็น หรือ เทศกาลหันสือเจี๋ย (寒食节) รวมกับเทศกาล ชิงหมิง (清明節)เข้าด้วยกันในวันนี้
Noohom Ja
5 / 4 / 66
วันเช็งเม้ง (清明節)
วันพุธที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2566 เมนูอาหารวันนี้ แกงกะหล่ำปลี..ผัดชิเมจิเห็ดหิมะน้ำมันหอย..เต้าหู้ขาวผัดไข่..ผัดบล็อกเคอรี่ พอกินอุ่นอิ่มท้อง..ขอให้ผองเพื่อนได้รับสิ่งที่พึงปรารถนา รอดพ้นจากภัยทั้งปวง สุขภาพกายใจความเป็นอยู่สุขสบาย โชคดี
“วันเช็งเม้ง” เช็งเม้งหมายถึง ช่วงเวลาที่กำลังเปลี่ยนจากฤดูหนาวเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิของจีน ต้นไม้ที่ผลัดใบไปเหลือแต่กิ่งก้านจะเริ่มผลิใบออกดอก ออกผล จนหลากสีเต็มต้นดูสวยงาม ทั้งยังมีอากาศดี เหมาะแก่การท่องเที่ยวชมธรรมชาติ และในวันนี้ชาวจีนจะรำลึกถึงบรรพบุรุษโดยทำพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษ กวาดทำความสะอาดหลุมฝังศพ “วันกวาดสุสาน (掃墳節)” ถวายอาหารแก่บรรพบุรุษ เผากระดาษเงินกระดาษทอง และกินเย็นโดยรับประทานแต่อาหารสด ๆ และเย็น ๆ จนกลายเป็นที่มาของเทศกาลวันกินอาหารเย็น หรือ เทศกาลหันสือเจี๋ย (寒食节) รวมกับเทศกาล ชิงหมิง (清明節)เข้าด้วยกันในวันนี้
Noohom Ja
5 / 4 / 66