วิธีทำ โอโซนิ หรือซุปโมจิ


สำหรับคนญี่ปุ่นแล้ว “ซุปโมจิ” หรือ “โอโซนิ” เป็นซุปแสนอร่อยที่ใส่โมจิ ชาวญี่ปุ่นจะนิยมทานกันในวันปีใหม่ ทานในฤดูหนาว โอโซนินั้นวัตถุดิบก็แตกต่างกันออกไปในแต่ละภูมิภาค หรือเรียกได้ว่าทุกครัวเรือนจะมีสูตรพิเศษของตนเองที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่นก็ว่าได้ เป็นซุปที่อร่อยมากๆเลยล่ะครับ

ส่วนผสม ซุปโมจิ

– ผงปลาดาชิ 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำเปล่า 600 มิลลิลิตร
– หมูสามชั้น 150 กรัม
– เกลือ 1 ช้อนชา
– โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
– แครอท 20 กรัม
– ต้นหอม 1 ต้น
– เห็ดหอม 3 ดอก
– ผักกาดขาว 2 ใบ
– ลูกชิ้นปลานารูโตะ
– แป้งโมจิ 3 ก้อน

วิธีทำ ซุปโมจิ
1.) ขั้นตอนแรกนำผักต่างๆ และหมูสามชั้นมาล้างน้ำให้สะอาด


2.) เมื่อล้างครบแล้วให้นำแครอท 20 กรัมมาหั่นเป็นรูปทรงดอกไม้ครับ เพื่อเพิ่มความน่าทานมากยิ่งขึ้น

3.) ต่อด้วยหั่นเห็ดหอม 3 ดอก หั่นผักกาดขาว 2 ใบ และซอยต้นหอม 1 ต้นเตรียมไว้ครับ


4.) จากนั้นต่อด้วยหั่นลูกชิ้นปลานารูโตะปริมาณตามชอบ และหมูสามชั้น 150 กรัมเป็นชิ้นๆขนาดพอดีคำ


5.) อย่างสุดท้ายนำแป้งโมจิทั้ง 3 ก้อนมาหั่นครึ่งครับ


6.) จากนั้นตั้งกระทะ เปิดไฟอ่อน นำแป้งโมจิไปจี่ในกระทะ คอยพลิกแป้งโมจิเรื่อยๆ จี่จนกว่าแป้งโมจิจะพอง และเป็นสีเหลืองทั้งสองด้านก็ใช้ได้แล้วครับ


7.) ขั้นตอนต่อไปเราก็จะตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าลงไป 600 มิลลิลิตร 


8.) เมื่อน้ำเริ่มร้อนเราก็จะใส่เกลือ 1 ช้อนชา ตามด้วยผงปลาดาชิ 2 ช้อนโต๊ะลงไป และคนให้ส่วนผสมทั้งหมดละลาย


9.) ตามด้วยโชยุ 2 ช้อนโต๊ะ และหมูสามชั้น ต้มไปเรื่อยๆ จนหมูสามชั้นเริ่มสุก


10.) เราก็จะใส่แครอทรูปดอกไม้ลงไป ต้มต่อไปจนแครอทเริ่มนิ่ม


11.) จากนั้นก็จะใส่เห็ดหอม และผักกาดขาวลงไป ต้มให้ทุกอย่างสุกดี


12.) ก็ตามด้วยใส่ลูกชิ้นปลานารูโตะ ต้นหอมซอย และแป้งโมจิที่เราจี่ไว้ลงไปครับ


13.) ปล่อยให้ซุปเดือดต่อไปอีกประมาณ 30 วินาที ก็ปิดแก๊ส ตักใส่ชาม


14.) ได้แล้วครับ ซุปโมจิ หรือโอโซนิ เสิร์ฟร้อนๆ อร่อยมากๆ


ดูวิดีโอและอ่านวิธีทำซุปโอโซนิฉบับเต็มได้ที่นี่
https://mrk.co.th/blog/ozouni-soup/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่