ร้านป.โภชยา อยู่บนถนนวิสุทธิกษัตริย์ ก่อนขึ้นสะพานพระราม 8 สมัยก่อนเส้นวิสุทธิกษัตริย์ถือเป็นเส้นที่มีเงินสะพัดมาก
ในกรุงเทพฯเส้นหนึ่ง ก่อนยุคมาถึงของพวกสีลม สาธร อยู่ในยุคกิจการโคมเขียวโคมแดง และต่อด้วยยุคคาเฟ่
เฉพาะย่านวิสุทธิกษัตริย์เส้นเดียวมีร้านกุ๊กชอพ 4 ร้านไล่เลียงกันมา ตั้งแต่หัวหินโภชนา+ข้าวมันไก่
ต่อด้วย ป.โภชยา ต่อด้วย พูลสิน ภัตตาคารเป็ดย่างที่ดังๆนั่นแหละ
แต่เดิมเป็นร้านกุ๊กชอพ+เป็ดย่างมาก่อน แล้วปิดท้ายด้วยโชคดีโกตา กุ๊กชอพ+ข้าวมันไก่ สิ้นสุดที่แยกบางขุนพรหม ธนาคารแห่งประเทศไทย
กุ๊กชอพ คือ อะไร? สำหรับเด็กสมัยใหม่อาจจะไม่รู้จัก หรือไม่เคยได้ยินมาก่อน ซึ่งมันก็ไม่แปลก จริงๆแล้ว คือ จุดเริ่มต้นจากเกาะฮ่องกง
ช่วงที่อังกฤษเข้ามาปักหลักปักฐาน ชาวจีนก็ระทมทุกข์จากสงคราม ต่างมุ่งหน้ามาทำมาหาเงินเลี้ยงชีพ
ชาวไหหลำส่วนมากจะเป็นลูกจ้างในร้านอาหารกันมาก่อน มีทักษะทางครัว จึงเข้ามาทำงานในร้านอาหารกันเยอะ
สมัยนั้นบนเกาะฮ่องกงเองก็มีทั้งร้านที่ฝรั่งเปิดเอง ใช้พ่อครัวฝรั่ง ลูกมือชาวไหหลำ ยิ่งนานวัน เริ่มเป็นพ่อครัวไหหลำทำอาหารเองละ
วัตถุดิบก็นำเข้าบ้าง ดัดแปลงบ้าง จนไปๆมาๆ กลายเป็นอาหารฝรั่งสไตล์จีน ซึ่งฝรั่งเองก็ต้องยอมรับกันไป
พอฝรั่งบนเกาะฮ่องกงย้ายถิ่นฐาน ด้วยทำธุรกิจบ้าง เจ้าหน้าที่รัฐบ้าง เพื่อหลักประกันความอิ่มท้องก็อพยพลูกน้องกันไป
ทั้งพ่อครัว พ่อบ้าน แม่บ้าน จนมีบางส่วนอพยพมาไทย ก็ใช้แรงงานไทยจีนเชื้อสายไหหลำด้วยกันมาเป็นลูกมือ
จากลูกมือขึ้นมาแทนพ่อครัว จากพ่อครัวถ่ายทอดให้ลูกหลานทำการค้า จนเริ่มมาเป็นร้านกุ๊กชอพในเมืองไทย
ร้านที่มีชื่อ เช่น สีลมภัตตาคาร ฟูมุ่ยกี่ อากาเว่ ย่งหลี ท่งหลี ไชยโรจน์ หัวหินโภชนา ป.โภชยา พูลสิน ด่านเต้งลี่(ฮั่นโภชนา)
เมนูของร้านกุ๊กชอพที่โดดเด่น เช่น สลัดเนื้อสัน สเต๊กเนื้อสันทอด(ซีเต๊ก) สตูว์(ซีตู)ลิ้นวัว ซี่โครงหมูชุบแป้งทอดราดด้วยน้ำเกรวี่(พอร์คชอพ)
หมี่กรอบ กุ้งทอดกระเทียม เป็นต้น
ป.โภชยา ร้านอาหาร Michelin Guide 2019 2020 2021 2022 2023 ห้าปีซ้อน บิบบ้าง เพลตบ้าง
แต่เดิมลูกค้าหลัก คือ ข้าราชการแถวๆนั้นแหละครับ กระทรวงเกษตร กระทรวงคมนาคม กรมแผนที่ทหาร จปร.(เก่า)
กระทรวงศึกษา หรือจะกรมประชาสัมพันธ์ ก็มีข้ามห้วยมากินกัน ผมจำได้ว่าเมื่อก่อนขายถึงเย็นนะ
เพราะผมจำได้ว่าเคยไปกินมื้อเย็นกับป๊า พอไปรับผมที่โรงเรียนก็ขับรถมาที่ร้านป๊ากินเหล้ากับเพื่อนๆ
ผมก็นั่งกินกุ้งทอดกระเทียมกับข้าวสวย เจ้านี้มีนานแค่ไหนผมไม่แน่ใจ แต่อย่างน้อยอยู่ตรงนี้มี 40 ปีขึ้นไปครับ
พอราชการย้ายกรมกองกันไปร้านเริ่มเงียบเหงาลงบ้าง เพราะเหลือหลักๆ แค่กระทรวงเกษตร กระทรวงคมนาคม
เป็นหลักเลย ถ้าจำไม่ผิดช่วงนี้แหละครับที่ร้านหดลงเหลือขายเพียงมื้อกลางวัน 9 โมงเช้า ถึง บ่ายสอง หยุดเสาร์อาทิตย์
แต่ทุกวันนี้ร้านดังมากแล้วครับ กลับมาดังอีกครั้งด้วยมาตรฐานจากมิชลิน และบรรดาเหล่ายูทูปเบอร์ และนักรีวิวทั้งหลาย
ต้องยกประโยชน์ให้เค้าจริงๆ รีวิวดีมั่ง ตรงบ้าง มั่วบ้าง ร้านลับมั่ง ไปอยู่ที่ไหนมาทำไมไม่รู้จักบ้าง 555 เอาน่ะ วลีฮิตของเด็กๆเค้า
เข้ากันที่เมนูอาหารดีกว่า เดี๋ยวจะไปไกล
1 อเมริกาโน่เย็น โรงคั่ว OMNI ตัว Blume โน้ตบลูเบอรี่ ลูกกวาดฟุ้งๆ บอดี้กลางๆ ไม่บางไป
อาฟเตอร์เทสต์หวานดี แต่ไม่ลึก ไม่ยาว พอได้อยู่
2 เนื้อปลากระพงน้ำแดง เนื้อปลากระพงหั่นชิ้นใหญ่ ตบแป้งเบาๆแล้วเจี๋ยนปิดผิว ผัดผักบุ้งน้ำมันหอยรองก้น
ขึ้นน้ำแดงด้วยสต๊อกไก่ แป้งมันฮ่องกง เห็ดหอม หมูติดมัน ขิงซอย ต้นหอม
เป็นเมนูที่เริ่มหากินยากละ เพราะหลายองค์ประกอบกว่าจะได้หนึ่งจาน
3 ซี่โครงหมูชุบแป้งทอดราดน้ำเกรวี่ อันนี้ก็เป็นเมนูที่ตรงไปตรงมา รสเกรวี่เบาๆทานง่าย ปาดจิ๊กโช่วเพิ่มความหอมสักหน่อย
4 พล่ากุ้ง(สุก) ร้านอาหารไทยจีนสมัยก่อนจะไม่ทำดิบนะครับ ทุกอย่างสุก กุ้งจะลวกก่อนมาทำพล่า ไม่ใช่พล่าแบบอีสานที่ดิบ
5 วุ้นเส้นผัดจำฉ่ายไหหลำ เป็น combination ที่ยุ่งเหยิงแต่ลงตัวอร่อย วุ้นเส้น หมึกกรอบ กุ้งแห้ง ฟองเต้าหู้ คึ่นช่าย
ผักกาดขาว เห็ด หมู กุ้งสด แต่รวมๆแล้ว ยอดเยี่ยมครับ 555 ไม่รู้จะอธิบายยังไง
6 เห่าดงหมู เนื้อหมู ไส้ตัน ตับ รวนน้ำสุกพอดีเป๊ะก่อนมาเข้าเครื่องประกอบร่างเป็นเห่าดง
7 กุ้งทอดกระเทียมพริกไทย กุ้งไซส์กำลังสวยลอกเปลือกแข็งให้เรียบร้อย ทอดกระเทียมผิวตึงๆ หัวยังพอเยิ้ม จะราดน้ำจิ้มซีฟู๊ดแบบคนจีนปรุงรสเบาๆ หรือจะราดน้ำปลาพริกก็ไม่ผิด ส่วนผมไม่ราดอะไรเลยครับ สวรรค์แล้ว
เช็คบิลมา 1,060 บาท กินกันสามคนหารกันสามร้อยนิดๆสบายตัว มีกาแฟดริปกันคนละแก้วด้วย
เมนูที่ควรสั่ง สำหรับคนที่เพิ่งเคยมา ไม่ได้มาบ่อยจนเบื่อ แนะนำ
1 เนื้อผัดยี่หร่า 2 เนื้อปลากระพงราดพริก 3 ผัดวุ้นเส้นจับฉ่ายไหหลำ แนะนำ 3 เมนูนี้ยืนพื้นครับ
ควรจองทุกครั้งก่อนมานะครับ เพราะเต็มจริง ร้านไม่รับบัตรเครดิต แต่โอนเงินผ่าน Mobile banking ได้
ติดตามมินิรีวิว และรูปอาหารอื่นๆที่ไม่ได้ลงในพันทิป เพราะขี้เกียจหรืออะไรก็ตามแต่ได้ทาง
https://www.facebook.com/gazzareview/
https://instagram.com/gazzataste
[CR] ป.โภชยา กุ๊กชอพไหหลำเก่าแก่ มิชลิน ไกด์ 5 ปีซ้อน By แก๊ซซ่า
ร้านป.โภชยา อยู่บนถนนวิสุทธิกษัตริย์ ก่อนขึ้นสะพานพระราม 8 สมัยก่อนเส้นวิสุทธิกษัตริย์ถือเป็นเส้นที่มีเงินสะพัดมาก
ในกรุงเทพฯเส้นหนึ่ง ก่อนยุคมาถึงของพวกสีลม สาธร อยู่ในยุคกิจการโคมเขียวโคมแดง และต่อด้วยยุคคาเฟ่
เฉพาะย่านวิสุทธิกษัตริย์เส้นเดียวมีร้านกุ๊กชอพ 4 ร้านไล่เลียงกันมา ตั้งแต่หัวหินโภชนา+ข้าวมันไก่
ต่อด้วย ป.โภชยา ต่อด้วย พูลสิน ภัตตาคารเป็ดย่างที่ดังๆนั่นแหละ
แต่เดิมเป็นร้านกุ๊กชอพ+เป็ดย่างมาก่อน แล้วปิดท้ายด้วยโชคดีโกตา กุ๊กชอพ+ข้าวมันไก่ สิ้นสุดที่แยกบางขุนพรหม ธนาคารแห่งประเทศไทย
กุ๊กชอพ คือ อะไร? สำหรับเด็กสมัยใหม่อาจจะไม่รู้จัก หรือไม่เคยได้ยินมาก่อน ซึ่งมันก็ไม่แปลก จริงๆแล้ว คือ จุดเริ่มต้นจากเกาะฮ่องกง
ช่วงที่อังกฤษเข้ามาปักหลักปักฐาน ชาวจีนก็ระทมทุกข์จากสงคราม ต่างมุ่งหน้ามาทำมาหาเงินเลี้ยงชีพ
ชาวไหหลำส่วนมากจะเป็นลูกจ้างในร้านอาหารกันมาก่อน มีทักษะทางครัว จึงเข้ามาทำงานในร้านอาหารกันเยอะ
สมัยนั้นบนเกาะฮ่องกงเองก็มีทั้งร้านที่ฝรั่งเปิดเอง ใช้พ่อครัวฝรั่ง ลูกมือชาวไหหลำ ยิ่งนานวัน เริ่มเป็นพ่อครัวไหหลำทำอาหารเองละ
วัตถุดิบก็นำเข้าบ้าง ดัดแปลงบ้าง จนไปๆมาๆ กลายเป็นอาหารฝรั่งสไตล์จีน ซึ่งฝรั่งเองก็ต้องยอมรับกันไป
พอฝรั่งบนเกาะฮ่องกงย้ายถิ่นฐาน ด้วยทำธุรกิจบ้าง เจ้าหน้าที่รัฐบ้าง เพื่อหลักประกันความอิ่มท้องก็อพยพลูกน้องกันไป
ทั้งพ่อครัว พ่อบ้าน แม่บ้าน จนมีบางส่วนอพยพมาไทย ก็ใช้แรงงานไทยจีนเชื้อสายไหหลำด้วยกันมาเป็นลูกมือ
จากลูกมือขึ้นมาแทนพ่อครัว จากพ่อครัวถ่ายทอดให้ลูกหลานทำการค้า จนเริ่มมาเป็นร้านกุ๊กชอพในเมืองไทย
ร้านที่มีชื่อ เช่น สีลมภัตตาคาร ฟูมุ่ยกี่ อากาเว่ ย่งหลี ท่งหลี ไชยโรจน์ หัวหินโภชนา ป.โภชยา พูลสิน ด่านเต้งลี่(ฮั่นโภชนา)
เมนูของร้านกุ๊กชอพที่โดดเด่น เช่น สลัดเนื้อสัน สเต๊กเนื้อสันทอด(ซีเต๊ก) สตูว์(ซีตู)ลิ้นวัว ซี่โครงหมูชุบแป้งทอดราดด้วยน้ำเกรวี่(พอร์คชอพ)
หมี่กรอบ กุ้งทอดกระเทียม เป็นต้น
ป.โภชยา ร้านอาหาร Michelin Guide 2019 2020 2021 2022 2023 ห้าปีซ้อน บิบบ้าง เพลตบ้าง
แต่เดิมลูกค้าหลัก คือ ข้าราชการแถวๆนั้นแหละครับ กระทรวงเกษตร กระทรวงคมนาคม กรมแผนที่ทหาร จปร.(เก่า)
กระทรวงศึกษา หรือจะกรมประชาสัมพันธ์ ก็มีข้ามห้วยมากินกัน ผมจำได้ว่าเมื่อก่อนขายถึงเย็นนะ
เพราะผมจำได้ว่าเคยไปกินมื้อเย็นกับป๊า พอไปรับผมที่โรงเรียนก็ขับรถมาที่ร้านป๊ากินเหล้ากับเพื่อนๆ
ผมก็นั่งกินกุ้งทอดกระเทียมกับข้าวสวย เจ้านี้มีนานแค่ไหนผมไม่แน่ใจ แต่อย่างน้อยอยู่ตรงนี้มี 40 ปีขึ้นไปครับ
พอราชการย้ายกรมกองกันไปร้านเริ่มเงียบเหงาลงบ้าง เพราะเหลือหลักๆ แค่กระทรวงเกษตร กระทรวงคมนาคม
เป็นหลักเลย ถ้าจำไม่ผิดช่วงนี้แหละครับที่ร้านหดลงเหลือขายเพียงมื้อกลางวัน 9 โมงเช้า ถึง บ่ายสอง หยุดเสาร์อาทิตย์
แต่ทุกวันนี้ร้านดังมากแล้วครับ กลับมาดังอีกครั้งด้วยมาตรฐานจากมิชลิน และบรรดาเหล่ายูทูปเบอร์ และนักรีวิวทั้งหลาย
ต้องยกประโยชน์ให้เค้าจริงๆ รีวิวดีมั่ง ตรงบ้าง มั่วบ้าง ร้านลับมั่ง ไปอยู่ที่ไหนมาทำไมไม่รู้จักบ้าง 555 เอาน่ะ วลีฮิตของเด็กๆเค้า
เข้ากันที่เมนูอาหารดีกว่า เดี๋ยวจะไปไกล
1 อเมริกาโน่เย็น โรงคั่ว OMNI ตัว Blume โน้ตบลูเบอรี่ ลูกกวาดฟุ้งๆ บอดี้กลางๆ ไม่บางไป
อาฟเตอร์เทสต์หวานดี แต่ไม่ลึก ไม่ยาว พอได้อยู่
2 เนื้อปลากระพงน้ำแดง เนื้อปลากระพงหั่นชิ้นใหญ่ ตบแป้งเบาๆแล้วเจี๋ยนปิดผิว ผัดผักบุ้งน้ำมันหอยรองก้น
ขึ้นน้ำแดงด้วยสต๊อกไก่ แป้งมันฮ่องกง เห็ดหอม หมูติดมัน ขิงซอย ต้นหอม
เป็นเมนูที่เริ่มหากินยากละ เพราะหลายองค์ประกอบกว่าจะได้หนึ่งจาน
3 ซี่โครงหมูชุบแป้งทอดราดน้ำเกรวี่ อันนี้ก็เป็นเมนูที่ตรงไปตรงมา รสเกรวี่เบาๆทานง่าย ปาดจิ๊กโช่วเพิ่มความหอมสักหน่อย
4 พล่ากุ้ง(สุก) ร้านอาหารไทยจีนสมัยก่อนจะไม่ทำดิบนะครับ ทุกอย่างสุก กุ้งจะลวกก่อนมาทำพล่า ไม่ใช่พล่าแบบอีสานที่ดิบ
5 วุ้นเส้นผัดจำฉ่ายไหหลำ เป็น combination ที่ยุ่งเหยิงแต่ลงตัวอร่อย วุ้นเส้น หมึกกรอบ กุ้งแห้ง ฟองเต้าหู้ คึ่นช่าย
ผักกาดขาว เห็ด หมู กุ้งสด แต่รวมๆแล้ว ยอดเยี่ยมครับ 555 ไม่รู้จะอธิบายยังไง
6 เห่าดงหมู เนื้อหมู ไส้ตัน ตับ รวนน้ำสุกพอดีเป๊ะก่อนมาเข้าเครื่องประกอบร่างเป็นเห่าดง
7 กุ้งทอดกระเทียมพริกไทย กุ้งไซส์กำลังสวยลอกเปลือกแข็งให้เรียบร้อย ทอดกระเทียมผิวตึงๆ หัวยังพอเยิ้ม จะราดน้ำจิ้มซีฟู๊ดแบบคนจีนปรุงรสเบาๆ หรือจะราดน้ำปลาพริกก็ไม่ผิด ส่วนผมไม่ราดอะไรเลยครับ สวรรค์แล้ว
เช็คบิลมา 1,060 บาท กินกันสามคนหารกันสามร้อยนิดๆสบายตัว มีกาแฟดริปกันคนละแก้วด้วย
เมนูที่ควรสั่ง สำหรับคนที่เพิ่งเคยมา ไม่ได้มาบ่อยจนเบื่อ แนะนำ
1 เนื้อผัดยี่หร่า 2 เนื้อปลากระพงราดพริก 3 ผัดวุ้นเส้นจับฉ่ายไหหลำ แนะนำ 3 เมนูนี้ยืนพื้นครับ
ควรจองทุกครั้งก่อนมานะครับ เพราะเต็มจริง ร้านไม่รับบัตรเครดิต แต่โอนเงินผ่าน Mobile banking ได้
ติดตามมินิรีวิว และรูปอาหารอื่นๆที่ไม่ได้ลงในพันทิป เพราะขี้เกียจหรืออะไรก็ตามแต่ได้ทาง
https://www.facebook.com/gazzareview/
https://instagram.com/gazzataste
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้