หม้อหุงข้าวมีสีดำหลังจากต้มไข่

ใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าต้มไข่ด้วยน้ำประปา เสร็จแล้วหม้อดำแบบนี้ ขัดก็แทบไม่ออก
ตอนนี้สงสัยว่า
- สีดำมาจากอะไร ปฏิกิริยาของคลอรีน?
- ทำความสะอาดยังไงดี? ให้หม้อใช้ได้แบบปลอดภัย
หรือจริงๆแล้วสีดำที่เห็นนี้มันไม่เป็นอันตรายอะไร
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
สีดำนั้น คือ aluminium oxide ครับ  ไม่มีอันตราย
โดยทั่วไปแล้วก็ไม่มีคำแนะนำให้ขัดออก
มันเกิดจากปฏิกิริยา oxidation ของอลูมิเนียม เอง
ไม่เกี่ยวกับคลอรีน ครับ
ความคิดเห็นที่ 4
เมื่อต้มไข่ในหม้ออลูมิเนียมจะเกิดก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์  (ก๊าซไข่เน่า) ก๊าซไข่เน่าจะทำปฏิกิริยากับโลหะ เป็นสารประกอบโลหะซัลไฟด์ที่มักจะมีสีดำ เกิดคราบดำของผิวโลหะที่สัมผัสกับน้ำต้ม แก้โดยใช้น้ำส้มสายชูแช่แล้วขัดออก วางไว้ให้แห้งซักวัน (เครดิตจากเวปจำชื่อไม่ได้ แนวๆ วิทย์)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่