เพราะผมลองประเมินเองจากหลายๆโมเดลธุรกิจแล้ว แข่งขันกันสูงมาก แต่กำไรน้อย การขยายธุรกิจใช้คนเยอะ ส่วนใหญ่ลงทุนสูง เพราะต้องการทำเลดีๆ ถ้าไม่มีสูตรลับ/สกิลระดับเชฟ ที่ทำอะไรแปลกใหม่และอร่อยๆมาก คงยาก ซึ่งถ้าดึงร้านจากต่างประเทศมาร่วมก็ทุนสูงอีก นี่พูดถึงร้าน casual หรือ cheap eat ที่ขายตาม food truck ได้ ไม่ได้ถึงระดับ fine dining หรือพวกเน้นขายเหล้านะครับ ที่พูดมานี่เพราะเคยสนใจธุรกิจอาหาร แต่ตัวเองทำอาหารได้แค่พื้นๆ แบบพิ้นจริงๆ กับชอบดูรายการแข่งทำอาหาร เรื่องอาหารคงเรียนเพิ่มเพื่อทำให้ที่บ้านเท่านั้น
ธุรกิจอาหาร ณ ปัจจุบันการเข้าสู่ตลาดถือว่ายากมากเลยใช่ไหมครับ