ขอคำแนะนำการติดตั้งระบบแก๊สทำอาหารหน่อยครับ

ใช้งานในบ้านเดี่ยวครับ มีห้องครัวอยู่ในตัวบ้าน สามารถเจาะกำแพงออกไปหลังบ้านได้

เนื่องจากทางโครงการหมู่บ้านทำโครงครัวปูนมาให้แล้ว ซึ่งเป็นรูปตัว L
มันเลยมีจุดเป็นที่มุมอยู่ ซึ่งมีพื้นที่ค่อนข้างกว้างและรู้สึกเสียเปล่าค่อนข้างมาก
แผนปัจจุบัน ผมก็เลยออกแบบให้ช่องมุม เป็นจุดที่วางถังแก๊ส แล้วก็มีการเจาะรูสำหรับเดินท่อขึ้นไปด้านบนแล้ว
และมีการทำ built-in ติดตั้งหน้าบนและชั้น ที่ครัวปูนไปเรียบร้อยแล้ว
แต่สุดท้ายก็ยังมีความลำบากในการเปิด/ปิดแก๊สอยู่ จึงอยากทราบว่าปัจจุบันมันมีการวางระบบอย่างไรได้บ้าง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและใช้งานง่าย

กระทู้นี้อยากมาขอคำแนะนำและขอคำปรึกษาครับ
- ข้อความระวังในการใช้ถังแก๊สและเตาแก๊ส สำหรับใช้ในบ้านอย่างไรบ้างครับ (เพิ่งเคยใช้ครั้งแรก)
- ระบบความปลอดภัยในการเดินท่อแก๊สจากถังไปเตา ปัจจุบันมีแบบไหนบ้างครับ
- ถ้าผมเปิดวาล์วที่ถังแก๊สทิ้งไว้ แล้วทำเป็นก๊อกเปิด/ปิดก่อนถึงเตาจะได้มั้ย เวลาใช้ก็เปิดก๊อกเอา แต่ที่ถังก็เปิดทิ้งไว้ยาวๆเลย ไว้ถึงช่วงที่ไม่ได้ใช้นานๆค่อยมาปิด
- ถ้าเอาถังไว้นอกบ้าน แล้วเดินท่อเข้าบ้านมา มีอะไรต้องกังวลมั้ย
- ช่วยแนะนำวิธีการเดินระบบหน่อยครับว่าจะทำแบบไหนดี ค่าใช้จ่ายสูงมั้ย
- ถังแก๊สควรใช้แบบไหนดี

ข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องการใช้งาน
- เป็นการใช้ทำอาหารกินภายในบ้าน ไม่ใช่ร้านค้า
- ใช้ทำอาหารไม่เยอะ และไม่ได้ทำจริงจังมาก

มีอะไรอยากจะแนะนำ หรืออยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม บอกกันได้เลยนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่