ก่อนอื่นบอกเลยว่าเป็นคนติดกาแฟ เช้ามาต้อง Capsule ก่อนอาบน้ำ
ระหว่างวัน ถ้าได้เข้าร้าน ต้องหาร้านที่มี Dirty เข้ม มันส์ หรรษา เน้นๆ
นานวันเข้าเริ่มเห็นว่าเริ่มทำเองได้ที่บ้าน หรือระหว่างไปเที่ยวเค้าก็พกที่บดกาแฟ แบบมือ กันไป ดูชีวิตง่าย
แต่เวลาที่เค้าพูดถึงกาแฟ เราก็ไม่ค่อยรู้เรื่องนะ แต่ก่อน เน้นกินแล้วต้องตื่น ดีด สมองพุ่ง คิดงาน ทำงานแบบติดจรวด
หลังๆ มาเหมือนลิ้น หรือประสาทรับรส เริ่มรู้สึกได้ว่า กาแฟร้านต่างๆ ไม่เหมือนกัน หรือยี่ห้อต่างๆ กลิ่นก็ต่างกัน ความเข้ม หอม รสต่างๆที่ได้รับตรงจมูกหลังจากที่ดื่ม หรือจิบ ก็จะมีสไตล์ต่างกัน
เลยเอ๊ะ เหมือนไวน์เลย!!!! หรือว่า กาแฟคือการผจญภัยท่องโลก แบบไวน์ ที่รส กลิ่น จะม่เสน่ห์แตกต่างกันตามแต่พื้นที่ปลูก ดิน การบ่ม กระบวนการต่างๆ ตั้งแต่ น้ำ ดิน ภูมิประเทศ การเก็บรักษา สายพันธ์ุ การปลูก และการดูแล ตั้งแต่ต้นน้ำ ยันปลายน้ำ
เช่น ไวน์ไทย ก็จะรสแบบนึง กลิ่นแบบนึง
ไวน์อิตาลี่ก็จะแบบนึง ฝรั่งเศษก็อีกแบบ ออสเตรเลีย หรือ ชิลี ก็จะมีคาแลคเตอร์ต่างๆ กันไป
วันนี้ถึงรูปว่า กาแฟ ก็เช่นเดียวกันนนนนนน
กาแฟของไทย นี่ไม่แพ้ใครนะ รสชาตินี่แตกต่างกันตามจังหวัดไม่พอ รสต่างแม้กระทั่งระดับความสูง ดิน น้ำ อากาศ แร่ธาติ บรรยากาศก็มีผลมาก เหมือนไวน์เลย เหมือนแบบต้นไม้ พืชพรรณไม่เครียดก็จะให้ผลลัพธ์ดี รสชาติดี อย่างเต็มที่
กาแฟของบราซิล ของบาหลี ก็จะมีคาแรคเตอร์ของเค้า
กาแฟเวียดนาม ตัวหนัก ตาตั้ง ถ้าใครเคยกินจะรู้ว่า ตื่นเถิดดดดดชาวไทย
กาแฟลาว อันนี้รู้จักแต่ 3in1 ยังไม่เคยลองแบบอื่น ส่วน 3In1 ไทย เราเคยกินมาช่วงที่ยังไม่รู้จักกาแฟมากนัก ตอนนี้ปล่อยมือจากมันไปแล้ววว 55555 ลดครีมเทียม และน้ำตาลฮ่ะ นอกจากปลูกที่ไหน ดิน น้ำ ภูมิประเทศไหนแล้ว ขั้นตอน หรือ วิธีการ Blend กาแฟของแต่ละยี่ห้อ ก็ต้องอาศัยประสบการณ์ที่โชคโชนของคน Blend ด้วย
แต่ทั้งนี้เราว่า การดื่มกาแฟ และไวน์ คล้ายกันตรงประสบการณ์ ระหว่างจิบ ระหว่างดื่ม ที่เราจะได้รับขณะนั้น
นอกนั้นจะเป็นเรื่องของ เรื่องราว สตอรี่ของแต่ละที่ แต่ละยี่ห้อ ที่มีความเป็นมา หรือแรงบรรดาลใจอะไร ใส่ใจเรื่องไหน ให้ความสำคัญกับอะไร อันนี้คือเรื่องที่เราสามารถเลือที่จะเปิดหู เปิดตา เปิดปาก เปิดใจ เปิดระบบประสาทรับรสทั้งหมด เพื่อเก็บเกี่ยวประสบกาณ์นั้นๆ
อ้อ ยกเว้น ไวน์นี่ต้อง Paring กับอาหารให้ถูกนะ ไวน์ขาว = อาหารทะเล ไวน์แดง = เนื้ออออออ!!!
ส่วยกาแฟ ส่วนใหญ่ Paring ได้แต่กับของหวาน เบอเกอรี่ ขนม ที่เหมาะ
หรือสายคนบ้างงานก็นั่นละ ไว้ติด Speed ให้สมองสดชื่น แก้ง่วง เก็บอาการง่วงนอนตอนประชุม
ใครอยากแชร์ เรื่องเกี่ยวกับกาแฟ ที่ต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต คุยๆ กัน ไม่ได้คาดหวังว่าต้องเก่งกาดเรื่องกาแฟ แต่อยากมาแบ่งปัญกันเรื่องของกาแฟจากที่ต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต จริงๆ ก็ทิ้งไปเยอะเหมือนกัน เหมือนเบื่อแล้วทิ้งไงไม่รู้ 5555
เดี๋ยวจะมาต่อนะคะ ขอเวลาสร้างแรงบันดาลใจซักพัก นี่พยายามรวบรวมเรื่องราวเก่าๆ ถุงเก่าๆ ที่สะสมไว้ เก็บไว้ แบบไม่ Move On 5555 แต่กาแฟไม่เก่านะ เพราะชอบรองของใหม่ไปเรื่อยๆ เดี๋ยวจะทะยอยเอาเรื่องเก่า มาเล่าใหม่ ทั้งนี้ก็ความชอบส่วนตัวเน้อ
มาอัพเดท วันนี้ลองตัวนี้ Starbucks ตามฤดูกาล และเทศกาล จะมีเมล็ดกาแฟ แปลกๆน่าสนใจมาให้ลอง
ตัวนี้ Tase notes ออกแนว อวลๆ นัวๆ เหมือนมีกลิ่นบางๆ ของเห็ดทรัฟเฟิล แต่รู้สึกกลิ่นไหม้ๆ Spiceๆ ชัดกว่า จนแปลกใจเหมือนเป็นกลิ่นไหม้ไปหน่อย
ความเข้ม สำหรับเราจัดว่าเข้มอยู่นะ
เมล็ดพันธุ์ เป็น อาราบิก้า
เท่าที่ดู ถ้าเข้าใจไม่ผิด เมล็ดน่าจะมาจาก อินโดเนเซีย เกาะสุมาตรา จาวา สุราเวสี เลยนะ ไม่ไกลบ้านเรา แต่มีความคมคายในกลิ่น และรส
โดยรวมคือเข้ม จนต้องเอานมมาใส่หน่อยนึง กดความกลิ่นไหม้ ตอนหลังๆ นึกว่าเครื่องชงกาแฟช็อต [เรียกว่า ต้องจับคู่กับอะไรซักอย่างถึงดื่มลื่น นัวๆ]
วันที่ไปซื้อ เจอตัวอื่นน่าสนใจนะ มั่วแต่อ่านที่มา ลืมซื้อเลย ตัวม่วนใจ๋ แก้วที่เค้าทไเป็นของแถมน่ารักมากกก สตาร์บัครุ่นนั้น เขาว่ามาจากภาคเหนือของไหน ตอนนี้กาแฟไทยมาแรง
นี่วันก่อนสั่งเจ้านึงมา ชื่อยี่ห้อเรียกยาก พิมพ์ยาก สะกดยาก กว่าจะพิมพ์หาซื้อได้คือแบบว่า ลืมไปลืมมา 2 อาทิตย์กว่าเลย
แต่ที่ทำให้ตัดสินใจว่าต้องซื้อคือ ถุงน่ารักมากกกกกกกกกกกกกกกก
น่าจะเป็นทีมคนไทยทำกันเอง คั่วกันเอง เดี๋ยวของส่งถึงแล้วจะเอามาอวด น่ารักจนไม่อยากกินเลย 555555 เป็นภาพวาดรูปผู้หญิงๆ เกร๋มาก
วันนี้เราก็ผจญภัย ท่องเที่ยวไปยังที่ต่างๆ กับสตาร์บัคตัวนี้ไปก่อน
23/01/2023
[Aromi Caffee De Aromi] ไม่รู้เค้าใช้ชื่ออะไรแน่ กว่าจะหาเจอ พิมพ์ผิดถูกเป็น สิบรอบ 55555
ได้ตัวนี้มาลองแล้วววววว ชอบตั้งแต่ถุงเลย
เขาขนานนามตัวเองว่า LEO BLEND [สาวผมสั้น สีเทา ใส่เสื้อน้ำตาลลายเสือ]
เขาเป็น Arabaica + Robusta นะ Blend มาแบบ คือดีเลย สาวแบบสิงค์ๆ แบบเราคือตื่นค่ะ บ่ายๆคือตาสว่าง คืนชีพขึ้นมาเลย
เมล็ดกาแฟ เบลนด์ระหว่าง กาแฟของลาว จากที่ราบสูง Bolaven
มีความแน่น Full Body เหมือน Wine Italian, Spice จาก Clove [กานพลู] นิดๆ มีความแน่นๆ แบบช็อคโกแล็ตหน่อยๆ
วิธีคั่ว น่าจะเป็นคั่วแบบลมร้อน Air Roaster
ไม่เปรี้ยวนะ แล้วถือว่า Blend ดี แต่ตัวนี้ไม่ใช่ของไทย 100% น่าจะมีความ เพื่อนบ้านเยอะๆ แต่โดยรวมคตือดีย์+++ เพราะราคาไม่แพง ร้อยกว่าบาท ถือว่าโอเคเลย ถุง 250g เอามลองว่าเราจะชอบมั้ยถือว่าคุ้ม
.....................
23/01/2023
ตัวต่อมาเป็นลายดอกไม้ [Signature Blend Arabica 100%] สาวผมดัด หน้าม้าลอนๆ ใส่เสื้อเปิดไหล่ ดูมีความหวานๆ เปรี้ยวๆ ดอกไม้ในสวน
Guatemala + Maxico + Indonesia, Lao Bolaven] => เปรี้ยวนำ ชัดมาก ใครที่ชอบเปรี้ยวต้องโดนตัวนี้
Floral: Well Balanced, Rich, Sweet Mello Chocolate
คั่วแบบอบลมร้อน
โดยรวมมีความใสๆ Lightๆ ออกเปรี้ยวหวาน ลื่นๆ ทานง่ายนะ ใครชอบไสตล์นี้ไปลอดูนะ เราได้ถุงเล็กมา
[CR] รีวิวกาแฟ ทุกยี่ห้อที่ผ่านเข้ามาในชีวิต และยังคงผจญภัย ค้นหาความแตกต่าง ในถุงต่อไป
ระหว่างวัน ถ้าได้เข้าร้าน ต้องหาร้านที่มี Dirty เข้ม มันส์ หรรษา เน้นๆ
นานวันเข้าเริ่มเห็นว่าเริ่มทำเองได้ที่บ้าน หรือระหว่างไปเที่ยวเค้าก็พกที่บดกาแฟ แบบมือ กันไป ดูชีวิตง่าย
แต่เวลาที่เค้าพูดถึงกาแฟ เราก็ไม่ค่อยรู้เรื่องนะ แต่ก่อน เน้นกินแล้วต้องตื่น ดีด สมองพุ่ง คิดงาน ทำงานแบบติดจรวด
หลังๆ มาเหมือนลิ้น หรือประสาทรับรส เริ่มรู้สึกได้ว่า กาแฟร้านต่างๆ ไม่เหมือนกัน หรือยี่ห้อต่างๆ กลิ่นก็ต่างกัน ความเข้ม หอม รสต่างๆที่ได้รับตรงจมูกหลังจากที่ดื่ม หรือจิบ ก็จะมีสไตล์ต่างกัน
เลยเอ๊ะ เหมือนไวน์เลย!!!! หรือว่า กาแฟคือการผจญภัยท่องโลก แบบไวน์ ที่รส กลิ่น จะม่เสน่ห์แตกต่างกันตามแต่พื้นที่ปลูก ดิน การบ่ม กระบวนการต่างๆ ตั้งแต่ น้ำ ดิน ภูมิประเทศ การเก็บรักษา สายพันธ์ุ การปลูก และการดูแล ตั้งแต่ต้นน้ำ ยันปลายน้ำ
เช่น ไวน์ไทย ก็จะรสแบบนึง กลิ่นแบบนึง
ไวน์อิตาลี่ก็จะแบบนึง ฝรั่งเศษก็อีกแบบ ออสเตรเลีย หรือ ชิลี ก็จะมีคาแลคเตอร์ต่างๆ กันไป
วันนี้ถึงรูปว่า กาแฟ ก็เช่นเดียวกันนนนนนน
กาแฟของไทย นี่ไม่แพ้ใครนะ รสชาตินี่แตกต่างกันตามจังหวัดไม่พอ รสต่างแม้กระทั่งระดับความสูง ดิน น้ำ อากาศ แร่ธาติ บรรยากาศก็มีผลมาก เหมือนไวน์เลย เหมือนแบบต้นไม้ พืชพรรณไม่เครียดก็จะให้ผลลัพธ์ดี รสชาติดี อย่างเต็มที่
กาแฟของบราซิล ของบาหลี ก็จะมีคาแรคเตอร์ของเค้า
กาแฟเวียดนาม ตัวหนัก ตาตั้ง ถ้าใครเคยกินจะรู้ว่า ตื่นเถิดดดดดชาวไทย
กาแฟลาว อันนี้รู้จักแต่ 3in1 ยังไม่เคยลองแบบอื่น ส่วน 3In1 ไทย เราเคยกินมาช่วงที่ยังไม่รู้จักกาแฟมากนัก ตอนนี้ปล่อยมือจากมันไปแล้ววว 55555 ลดครีมเทียม และน้ำตาลฮ่ะ นอกจากปลูกที่ไหน ดิน น้ำ ภูมิประเทศไหนแล้ว ขั้นตอน หรือ วิธีการ Blend กาแฟของแต่ละยี่ห้อ ก็ต้องอาศัยประสบการณ์ที่โชคโชนของคน Blend ด้วย
แต่ทั้งนี้เราว่า การดื่มกาแฟ และไวน์ คล้ายกันตรงประสบการณ์ ระหว่างจิบ ระหว่างดื่ม ที่เราจะได้รับขณะนั้น
นอกนั้นจะเป็นเรื่องของ เรื่องราว สตอรี่ของแต่ละที่ แต่ละยี่ห้อ ที่มีความเป็นมา หรือแรงบรรดาลใจอะไร ใส่ใจเรื่องไหน ให้ความสำคัญกับอะไร อันนี้คือเรื่องที่เราสามารถเลือที่จะเปิดหู เปิดตา เปิดปาก เปิดใจ เปิดระบบประสาทรับรสทั้งหมด เพื่อเก็บเกี่ยวประสบกาณ์นั้นๆ
อ้อ ยกเว้น ไวน์นี่ต้อง Paring กับอาหารให้ถูกนะ ไวน์ขาว = อาหารทะเล ไวน์แดง = เนื้ออออออ!!!
ส่วยกาแฟ ส่วนใหญ่ Paring ได้แต่กับของหวาน เบอเกอรี่ ขนม ที่เหมาะ
หรือสายคนบ้างงานก็นั่นละ ไว้ติด Speed ให้สมองสดชื่น แก้ง่วง เก็บอาการง่วงนอนตอนประชุม
ใครอยากแชร์ เรื่องเกี่ยวกับกาแฟ ที่ต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต คุยๆ กัน ไม่ได้คาดหวังว่าต้องเก่งกาดเรื่องกาแฟ แต่อยากมาแบ่งปัญกันเรื่องของกาแฟจากที่ต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต จริงๆ ก็ทิ้งไปเยอะเหมือนกัน เหมือนเบื่อแล้วทิ้งไงไม่รู้ 5555
เดี๋ยวจะมาต่อนะคะ ขอเวลาสร้างแรงบันดาลใจซักพัก นี่พยายามรวบรวมเรื่องราวเก่าๆ ถุงเก่าๆ ที่สะสมไว้ เก็บไว้ แบบไม่ Move On 5555 แต่กาแฟไม่เก่านะ เพราะชอบรองของใหม่ไปเรื่อยๆ เดี๋ยวจะทะยอยเอาเรื่องเก่า มาเล่าใหม่ ทั้งนี้ก็ความชอบส่วนตัวเน้อ
มาอัพเดท วันนี้ลองตัวนี้ Starbucks ตามฤดูกาล และเทศกาล จะมีเมล็ดกาแฟ แปลกๆน่าสนใจมาให้ลอง
ตัวนี้ Tase notes ออกแนว อวลๆ นัวๆ เหมือนมีกลิ่นบางๆ ของเห็ดทรัฟเฟิล แต่รู้สึกกลิ่นไหม้ๆ Spiceๆ ชัดกว่า จนแปลกใจเหมือนเป็นกลิ่นไหม้ไปหน่อย
ความเข้ม สำหรับเราจัดว่าเข้มอยู่นะ
เมล็ดพันธุ์ เป็น อาราบิก้า
เท่าที่ดู ถ้าเข้าใจไม่ผิด เมล็ดน่าจะมาจาก อินโดเนเซีย เกาะสุมาตรา จาวา สุราเวสี เลยนะ ไม่ไกลบ้านเรา แต่มีความคมคายในกลิ่น และรส
โดยรวมคือเข้ม จนต้องเอานมมาใส่หน่อยนึง กดความกลิ่นไหม้ ตอนหลังๆ นึกว่าเครื่องชงกาแฟช็อต [เรียกว่า ต้องจับคู่กับอะไรซักอย่างถึงดื่มลื่น นัวๆ]
วันที่ไปซื้อ เจอตัวอื่นน่าสนใจนะ มั่วแต่อ่านที่มา ลืมซื้อเลย ตัวม่วนใจ๋ แก้วที่เค้าทไเป็นของแถมน่ารักมากกก สตาร์บัครุ่นนั้น เขาว่ามาจากภาคเหนือของไหน ตอนนี้กาแฟไทยมาแรง
นี่วันก่อนสั่งเจ้านึงมา ชื่อยี่ห้อเรียกยาก พิมพ์ยาก สะกดยาก กว่าจะพิมพ์หาซื้อได้คือแบบว่า ลืมไปลืมมา 2 อาทิตย์กว่าเลย
แต่ที่ทำให้ตัดสินใจว่าต้องซื้อคือ ถุงน่ารักมากกกกกกกกกกกกกกกก
น่าจะเป็นทีมคนไทยทำกันเอง คั่วกันเอง เดี๋ยวของส่งถึงแล้วจะเอามาอวด น่ารักจนไม่อยากกินเลย 555555 เป็นภาพวาดรูปผู้หญิงๆ เกร๋มาก
วันนี้เราก็ผจญภัย ท่องเที่ยวไปยังที่ต่างๆ กับสตาร์บัคตัวนี้ไปก่อน
23/01/2023
[Aromi Caffee De Aromi] ไม่รู้เค้าใช้ชื่ออะไรแน่ กว่าจะหาเจอ พิมพ์ผิดถูกเป็น สิบรอบ 55555
ได้ตัวนี้มาลองแล้วววววว ชอบตั้งแต่ถุงเลย
เขาขนานนามตัวเองว่า LEO BLEND [สาวผมสั้น สีเทา ใส่เสื้อน้ำตาลลายเสือ]
เขาเป็น Arabaica + Robusta นะ Blend มาแบบ คือดีเลย สาวแบบสิงค์ๆ แบบเราคือตื่นค่ะ บ่ายๆคือตาสว่าง คืนชีพขึ้นมาเลย
เมล็ดกาแฟ เบลนด์ระหว่าง กาแฟของลาว จากที่ราบสูง Bolaven
มีความแน่น Full Body เหมือน Wine Italian, Spice จาก Clove [กานพลู] นิดๆ มีความแน่นๆ แบบช็อคโกแล็ตหน่อยๆ
วิธีคั่ว น่าจะเป็นคั่วแบบลมร้อน Air Roaster
ไม่เปรี้ยวนะ แล้วถือว่า Blend ดี แต่ตัวนี้ไม่ใช่ของไทย 100% น่าจะมีความ เพื่อนบ้านเยอะๆ แต่โดยรวมคตือดีย์+++ เพราะราคาไม่แพง ร้อยกว่าบาท ถือว่าโอเคเลย ถุง 250g เอามลองว่าเราจะชอบมั้ยถือว่าคุ้ม
.....................
23/01/2023
ตัวต่อมาเป็นลายดอกไม้ [Signature Blend Arabica 100%] สาวผมดัด หน้าม้าลอนๆ ใส่เสื้อเปิดไหล่ ดูมีความหวานๆ เปรี้ยวๆ ดอกไม้ในสวน
Guatemala + Maxico + Indonesia, Lao Bolaven] => เปรี้ยวนำ ชัดมาก ใครที่ชอบเปรี้ยวต้องโดนตัวนี้
Floral: Well Balanced, Rich, Sweet Mello Chocolate
คั่วแบบอบลมร้อน
โดยรวมมีความใสๆ Lightๆ ออกเปรี้ยวหวาน ลื่นๆ ทานง่ายนะ ใครชอบไสตล์นี้ไปลอดูนะ เราได้ถุงเล็กมา
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้