สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำเมี่ยงปลาทับทิมซึ่งเป็นเมนูสุขภาพค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอีบดกันเลยค่า
ส่วนผสม
ปลาทับทิม 1 ตัว
ตะไคร้ 4 ต้น
ข่า 20 แว่น
ใบมะกรูด 20 ใบ
น้ำจิ้ม
พริกแดงจินดา 15 เม็ด
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 10 กลีบ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มายัดในท้องปลา ปลาจะได้ไม่คาว
2. บั้งปลาทับทิมให่ไปในทางเดีบวกัน ปลาจะได้สุกง่าย
3. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูดลงไป ปลาจะได้หอม วางปลาทับทิมลงไป นึ่งปลาทับทิม 20 นาที
4. ใส่พริกแดงจินดาลงไปตำ ตามด้วยกรัเทียม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ
5. ชิมรส
เมี่ยงปลาทับทิม เมนูสุขภาพ อาหารไทย Streamed Ruby Fish with Spicy Sauce by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
ปลาทับทิม 1 ตัว
ตะไคร้ 4 ต้น
ข่า 20 แว่น
ใบมะกรูด 20 ใบ
น้ำจิ้ม
พริกแดงจินดา 15 เม็ด
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 10 กลีบ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มายัดในท้องปลา ปลาจะได้ไม่คาว
2. บั้งปลาทับทิมให่ไปในทางเดีบวกัน ปลาจะได้สุกง่าย
3. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูดลงไป ปลาจะได้หอม วางปลาทับทิมลงไป นึ่งปลาทับทิม 20 นาที
4. ใส่พริกแดงจินดาลงไปตำ ตามด้วยกรัเทียม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ
5. ชิมรส