วันนี้ เก็บสะเดาจากต้น ที่ปลูกไว้ โดนแตนต่อยไป 1 ที ผมว่าจะเอาฝางไปจุดสร้างควัน ไล่ไปให้รู้ว่า นี่ต้นไม้ฉันปลูก จะกินน้ำหวานจากเกสรก็กินไป
ไม่ต้องมาใช้กำลัง ไม่ชอบๆๆ ลงบัญชีไว้ก่อน เห้อๆๆๆ
ผมชอบสะเดาติดขมหน่อยๆ เคยไปเดินซื้อตามตลาด เวลาถามคนขายว่า สะเดาขมไหม? หากคนขายบอกว่า มันๆ ดี ไม่ขมเลย ==> นั้นคือ ผมไม่เอา
ไม่รู้จะกินทำไม กินสะเดาไม่ขม
ท่านที่ไม่ชอบขมมากๆ ก็ลวกน้ำ ใส่เกลือ ก็ไม่ขมแล้ว สะเดานี้หากลวงน้ำ คือต้มให้น้ำเดือดๆ เอาสะเดาลงไปต้มสัก 2-3 นาที จากนั้นเอามา น๊อคด้วยน้ำเย็น จะอยู่ได้นานมากๆๆๆ โดยคงสีเดิมๆ
ทำเหมือนผัดกะเพรา แต่ใส่สะเดาลงไปด้วย มันอร่อยมากๆๆ
ขอเตือนครับ เมนูนี้ เหมาะสำหรับคนที่เคยกินสะเดา กินมะระ ไม่มีปัญหาเรื่องติดรสขมนิดๆนะครับ
วิธีทำ ไม่ยากครับ
1. เตรียมของสด เช่น กุ้งแชบ้วย , หนวดปลาหมึก
2. เครื่องเทศ เช่น กระเทียม พริกกะเหรี่ยง พริกแห้ง ใบกะเพราและสะเดา
สะเดาก็ปลูกเอง กะเพราก็ปลูกเอง ไม่ๆๆ กะเพรานี้ไม่ใช่ นกปลูกให้ ขึ้นมาเอง หอมดี
3. เตรียมเครื่องปรุงรส เช่น หอยนางรม ,พริกไทยผง น้ำมันงา (ไม่มีก็ไม่ต้อง) และซีอิ๋วดำเค็มตราเสือ(ดำเนินสะดวก) หรือใครไม่มีก็ซีอิ๋วขาว
ใส่ไปนิดหน่อย
4. ตั้งกะทะ เอาน้ำมันเจียวหอม ใส่ลงไป หรือจะใช้น้ำมันมะพร้าว/ น้ำมันมะกอกแทนได้ เอาพริก-กระเทียมตำหยาบ ใส่ลงไป เจียวให้เหลืองๆ หอมๆ
5. เอาของสดลงไปผัด พอเริ่มสุก ก็ใส่เครื่องปรุงรส จากนั้นตามด้วยพริกแห้ง ใบกระเพราและสะเดา
6. พริกไทยต้องไม่ลืมนะครับ น้ำมันงานิดหน่อย
ล้ำลำ .......สุดๆ 😋😁🍽
ปล. อย่าลืมคำเตือนนะครับ 🤤😋😁✌️
ผัดสะเดา กะเพราทะเล 🌿🌶️🌶️🦐🦐 🐙 🦑🌿 ตำเตือน!! ไม่เคยกินสะเดา อย่าฝืน😋😁
ไม่ต้องมาใช้กำลัง ไม่ชอบๆๆ ลงบัญชีไว้ก่อน เห้อๆๆๆ
ผมชอบสะเดาติดขมหน่อยๆ เคยไปเดินซื้อตามตลาด เวลาถามคนขายว่า สะเดาขมไหม? หากคนขายบอกว่า มันๆ ดี ไม่ขมเลย ==> นั้นคือ ผมไม่เอา
ไม่รู้จะกินทำไม กินสะเดาไม่ขม
ท่านที่ไม่ชอบขมมากๆ ก็ลวกน้ำ ใส่เกลือ ก็ไม่ขมแล้ว สะเดานี้หากลวงน้ำ คือต้มให้น้ำเดือดๆ เอาสะเดาลงไปต้มสัก 2-3 นาที จากนั้นเอามา น๊อคด้วยน้ำเย็น จะอยู่ได้นานมากๆๆๆ โดยคงสีเดิมๆ
ทำเหมือนผัดกะเพรา แต่ใส่สะเดาลงไปด้วย มันอร่อยมากๆๆ
ขอเตือนครับ เมนูนี้ เหมาะสำหรับคนที่เคยกินสะเดา กินมะระ ไม่มีปัญหาเรื่องติดรสขมนิดๆนะครับ
วิธีทำ ไม่ยากครับ
1. เตรียมของสด เช่น กุ้งแชบ้วย , หนวดปลาหมึก
2. เครื่องเทศ เช่น กระเทียม พริกกะเหรี่ยง พริกแห้ง ใบกะเพราและสะเดา
สะเดาก็ปลูกเอง กะเพราก็ปลูกเอง ไม่ๆๆ กะเพรานี้ไม่ใช่ นกปลูกให้ ขึ้นมาเอง หอมดี
3. เตรียมเครื่องปรุงรส เช่น หอยนางรม ,พริกไทยผง น้ำมันงา (ไม่มีก็ไม่ต้อง) และซีอิ๋วดำเค็มตราเสือ(ดำเนินสะดวก) หรือใครไม่มีก็ซีอิ๋วขาว
ใส่ไปนิดหน่อย
4. ตั้งกะทะ เอาน้ำมันเจียวหอม ใส่ลงไป หรือจะใช้น้ำมันมะพร้าว/ น้ำมันมะกอกแทนได้ เอาพริก-กระเทียมตำหยาบ ใส่ลงไป เจียวให้เหลืองๆ หอมๆ
5. เอาของสดลงไปผัด พอเริ่มสุก ก็ใส่เครื่องปรุงรส จากนั้นตามด้วยพริกแห้ง ใบกระเพราและสะเดา
6. พริกไทยต้องไม่ลืมนะครับ น้ำมันงานิดหน่อย
ล้ำลำ .......สุดๆ 😋😁🍽
ปล. อย่าลืมคำเตือนนะครับ 🤤😋😁✌️