ผัดสะเดา กะเพราทะเล 🌿🌶️🌶️🦐🦐 🐙 🦑🌿 ตำเตือน!! ไม่เคยกินสะเดา อย่าฝืน😋😁

วันนี้ เก็บสะเดาจากต้น ที่ปลูกไว้ โดนแตนต่อยไป 1 ที  ผมว่าจะเอาฝางไปจุดสร้างควัน ไล่ไปให้รู้ว่า นี่ต้นไม้ฉันปลูก จะกินน้ำหวานจากเกสรก็กินไป 
ไม่ต้องมาใช้กำลัง ไม่ชอบๆๆ ลงบัญชีไว้ก่อน เห้อๆๆๆ
         ผมชอบสะเดาติดขมหน่อยๆ เคยไปเดินซื้อตามตลาด เวลาถามคนขายว่า สะเดาขมไหม? หากคนขายบอกว่า มันๆ ดี ไม่ขมเลย  ==> นั้นคือ ผมไม่เอา
ไม่รู้จะกินทำไม กินสะเดาไม่ขม 
              ท่านที่ไม่ชอบขมมากๆ ก็ลวกน้ำ ใส่เกลือ ก็ไม่ขมแล้ว สะเดานี้หากลวงน้ำ คือต้มให้น้ำเดือดๆ เอาสะเดาลงไปต้มสัก 2-3 นาที จากนั้นเอามา        น๊อคด้วยน้ำเย็น จะอยู่ได้นานมากๆๆๆ โดยคงสีเดิมๆ 
       
ทำเหมือนผัดกะเพรา แต่ใส่สะเดาลงไปด้วย มันอร่อยมากๆๆ  
        ขอเตือนครับ เมนูนี้ เหมาะสำหรับคนที่เคยกินสะเดา กินมะระ ไม่มีปัญหาเรื่องติดรสขมนิดๆนะครับ 
วิธีทำ ไม่ยากครับ 
1. เตรียมของสด เช่น กุ้งแชบ้วย , หนวดปลาหมึก 
2. เครื่องเทศ เช่น กระเทียม พริกกะเหรี่ยง พริกแห้ง ใบกะเพราและสะเดา
             สะเดาก็ปลูกเอง กะเพราก็ปลูกเอง ไม่ๆๆ กะเพรานี้ไม่ใช่ นกปลูกให้ ขึ้นมาเอง หอมดี 


 
3. เตรียมเครื่องปรุงรส เช่น หอยนางรม ,พริกไทยผง น้ำมันงา (ไม่มีก็ไม่ต้อง) และซีอิ๋วดำเค็มตราเสือ(ดำเนินสะดวก) หรือใครไม่มีก็ซีอิ๋วขาว
      ใส่ไปนิดหน่อย 
4. ตั้งกะทะ เอาน้ำมันเจียวหอม ใส่ลงไป หรือจะใช้น้ำมันมะพร้าว/ น้ำมันมะกอกแทนได้ เอาพริก-กระเทียมตำหยาบ ใส่ลงไป เจียวให้เหลืองๆ หอมๆ 
5. เอาของสดลงไปผัด พอเริ่มสุก ก็ใส่เครื่องปรุงรส จากนั้นตามด้วยพริกแห้ง ใบกระเพราและสะเดา 
6. พริกไทยต้องไม่ลืมนะครับ น้ำมันงานิดหน่อย 


                        ล้ำลำ .......สุดๆ  😋😁🍽      
            ปล. อย่าลืมคำเตือนนะครับ 🤤😋😁✌️
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ทำอาหาร อาหารพื้นบ้าน กุ้ง เครื่องปรุง สมุนไพร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่