Japanese Potato Salad สลัดมันฝรั่งแบบญี่ปุ่น เป็นอาหารประเภทโยโชะคุ
Yōshoku(洋食, western food) ซึ่งเป็นอาหารตะวันตกที่เข้ามาเผยแพร่ในญี่ปุ่นสมัยเมจิ (1868 - 1912)
ได้มีการปรับใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงให้ถูกปากคนญี่ปุ่นจนกลายเป็นอาหารจานใหม่ของคนญี่ปุ่นเอง
ที่เราคุ้นเคยกันอย่างเช่น Kare raisu ข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น, Korokke, Naporitan, Castella
อ่านรายละเอียดจากที่นี่ได้นะคะ
https://en.wikipedia.org/wiki/Y%C5%8Dshoku
สามารถหาซื้อสลัดมันฝรั่งได้ที่ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ ซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปในญี่ปุ่น
แต่เราก็สามารถทำเองได้ด้วยวิธีง่ายๆและใช้วัตถุดิบไม่มาก
วัตถุดิบ หลักๆคือมันฝรั่ง ส่วนผักและเนื้อสัตว์อย่างอื่นแล้วแต่ความชอบเลยค่ะ
ปริมาณสำหรับรับประทาน 1-2 คน
มันฝรั่ง 1 หัวขนาดกลาง
แฮม
ผักตามชอบ : แครอท แตงกวา เซเลอรี่
ไข่ต้ม 1 ฟอง
เครื่องปรุง เกลือ พริกไทย มายองเนสญี่ปุ่น
วิธีทำ
1. มันฝรั่ง ปอกเปลือก หั่นชิ้นเล็กต้มให้สุก สะเด็ดน้ำ ใช้ที่บดมือบดให้ละเอียด บางคนชอบเป็นชิ้นหยาบๆก็ทำได้ตามชอบ
2. ต้มไข่ให้สุกดี หั่นชิ้นเล็กจิ๋ว
3. หั่นแฮมเป็นชิ้นเล็ก
4. หั่นผักเป็นชิ้นบางๆ ขยำเกลือทิ้งไว้ แล้วล้างน้ำบีบน้ำออก ให้ผักนิ่ม
5. ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ใส่มายองเนส ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย
ชิมและปรุงตามรสที่ชอบ
เสร็จแล้วค่ะ ง่ายมากๆทำไม่นานจนถ่ายรูปไม่ทัน และอร่อยด้วยค่ะ
👩🍳🤗 Japanese Potato Salad สลัดมันฝรั่งแบบญี่ปุ่น ใช้วัตถุดิบไม่มาก รับประทานได้ทุกวัย
Japanese Potato Salad สลัดมันฝรั่งแบบญี่ปุ่น เป็นอาหารประเภทโยโชะคุ
Yōshoku(洋食, western food) ซึ่งเป็นอาหารตะวันตกที่เข้ามาเผยแพร่ในญี่ปุ่นสมัยเมจิ (1868 - 1912)
ได้มีการปรับใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงให้ถูกปากคนญี่ปุ่นจนกลายเป็นอาหารจานใหม่ของคนญี่ปุ่นเอง
ที่เราคุ้นเคยกันอย่างเช่น Kare raisu ข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น, Korokke, Naporitan, Castella
อ่านรายละเอียดจากที่นี่ได้นะคะ
https://en.wikipedia.org/wiki/Y%C5%8Dshoku
สามารถหาซื้อสลัดมันฝรั่งได้ที่ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ ซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปในญี่ปุ่น
แต่เราก็สามารถทำเองได้ด้วยวิธีง่ายๆและใช้วัตถุดิบไม่มาก
วัตถุดิบ หลักๆคือมันฝรั่ง ส่วนผักและเนื้อสัตว์อย่างอื่นแล้วแต่ความชอบเลยค่ะ
ปริมาณสำหรับรับประทาน 1-2 คน
มันฝรั่ง 1 หัวขนาดกลาง
แฮม
ผักตามชอบ : แครอท แตงกวา เซเลอรี่
ไข่ต้ม 1 ฟอง
เครื่องปรุง เกลือ พริกไทย มายองเนสญี่ปุ่น
วิธีทำ
1. มันฝรั่ง ปอกเปลือก หั่นชิ้นเล็กต้มให้สุก สะเด็ดน้ำ ใช้ที่บดมือบดให้ละเอียด บางคนชอบเป็นชิ้นหยาบๆก็ทำได้ตามชอบ
2. ต้มไข่ให้สุกดี หั่นชิ้นเล็กจิ๋ว
3. หั่นแฮมเป็นชิ้นเล็ก
4. หั่นผักเป็นชิ้นบางๆ ขยำเกลือทิ้งไว้ แล้วล้างน้ำบีบน้ำออก ให้ผักนิ่ม
5. ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ใส่มายองเนส ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย
ชิมและปรุงตามรสที่ชอบ
เสร็จแล้วค่ะ ง่ายมากๆทำไม่นานจนถ่ายรูปไม่ทัน และอร่อยด้วยค่ะ