[CR] รีวิว "จักรเพ็ชร" ก๋วยเตี๋ยวโกเบน้ำซุปสูตรตุ๋นยาจีนและบุฟเฟ่ต์ชาบูเนื้อวากิว เริ่มต้นเพียงคนละ 299 ฿

ถ้าพูดถึงร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัวตุ๋นรสชาติอร่อยเด็ดมีชื่อเสียงระดับตำนานแล้วล่ะก็เจ้าที่ผุดขึ้นมาในความคิดเป็นอันดับแรกสำหรับใครหลายๆคนก่อนเลยก็คือ "จักรเพ็ชร" เพราะเปิดให้บริการมาตั้งแต่พุทธศักราช 2548 ปัจจุบันเข้าสู่ปีที่ 13 โดยสาขาแรกตั้งอยู่บนถนนราชพฤกษ์ แม้จะมีประวัติศาสตร์ไม่ได้ยาวนานมากนักแต่ได้รับรางวัลการันตีความอร่อยจาก "เชลล์ชวนชิม" โดยหม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์เมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่อีกด้วย จุดเด่นของทางร้านที่มัดใจลูกค้าได้อย่างอยู่หมัดเลยก็คือน้ำซุปตุ๋นแต้จิ๋วสูตรจีนเสฉวนแท้ๆซึ่งสืบทอดมาตั้งแต่รุ่นอาก๋งทำกินกันเองเฉพาะสมาชิกในครอบครัวก่อนก่อตั้งเป็นกิจการให้หลายท่านได้ลิ้มลองกัน วิธีการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวค้นหาสถานที่แล้วปักหมุดขับตามระบบนำทางของมือถือและสามารถจอดตามแนวยาวของถนนข้างหน้าร้านได้ตลอดเวลา ถ้าใช้บริการขนส่งสาธารณะลง MRT สถานีไฟฉายแล้วเรียกรถจากเส้นพรานนก-พุทธมณฑลสาย 4 มายังจุดหมายอีกประมาณ 5 กิโลเมตรให้สังเกตป้ายชื่อขนาดใหญ่ตั้งอยู่ติดริมถนนมองเห็นได้ชัดแบบนี้แสดงว่ามาถึงแล้วครับผม

เดินเข้ามาข้างในร้านถูกแบ่งพื้นที่เพื่อให้บริการออกเป็น 2 ส่วนก็คือ 1. โซนประตูทางเข้าด้านหน้าล้อมรอบด้วยหน้าต่างกระจกบานใหญ่พิเศษเปิดแง้มออกเพื่อเปิดรับลมโชยพร้อมแสงแดดจากธรรมชาติให้สาดส่องเข้ามาชวนนั่งสบายๆสไตล์สตรีทฟู้ด สำหรับโซนที่ 2 ก็คือห้องติดตั้งเครื่องปรับอากาศเย็นฉ่ำปอดเพดานทรงสูงโปร่งโล่งกว้างไม่อึดอัดตกแต่งแบบไทยผสมจีนโบราณอย่างลงตัว โดยเน้นเฟอร์นิเจอร์โทนสีเข้มเริ่มต้นที่โต๊ะ-เก้าอี้ทำจากไม้เนื้อแข็งเสริมโครงเหล็กแข็งแรงมั่นคงวางบนพื้นปูนเปลือยขัดมันทำความสะอาดง่ายๆเพิ่มความอบอุ่นด้วยโคมแขวนกับดวงไฟสีเหลืองส้มละมุนให้อารมณ์เหมือนนั่งทานข้าวอยู่บ้านอากงสมัยเด็กๆ สามารถรองรับลูกค้าสูงสุดกว่า 20 โต๊ะนั่งได้ตั้งแต่ 2-4 คนถ้ากลุ่มเพื่อนหรือครอบครัวใหญ่มากๆจะขอแยกโซนหรือลากโต๊ะมาต่อกันเองก็ได้ไม่มีปัญหา รอบก่อนผมเคยมีโอกาสสั่งกลับบ้านไปชิมในช่วงเที่ยงค่อนข้างวุ่นวายสุดๆครั้งนี้จึงชวนคุณแฟนแวะรีวิวกันช่วงหลังบ่ายโมงให้ร้านดูว่างๆแทน เมนูเด็ดของที่ "จักรเพ็ชร" จะมีอะไรให้ลองชิมบ้างนั้นเดี๋ยวเรามาชมไปพร้อมๆกันเลยครับผม

นอกจากก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัวตุ๋นสูตรยาจีนที่เป็น Signature อันดับ 1 ของทางร้านแล้วปัจจุบันได้เพิ่มชาบูบุฟเฟ่ต์ให้ได้ลิ้มลองกันโดยแบ่งออกเป็น 4 ระดับราคาก็คือ 299 บาทสั่งได้เฉพาะหมูคุโรบูตะและอาหารทานเล่นต่างๆรวมกว่า 35 รายการ / 389 บาทเพิ่มเนื้อไทยสายพันธุ์โพนยางคำอีก 7 รายการ / 489 บาทเพิ่มเนื้อนำเข้าจากประเทศออสเตรเลียอีก 4 รายการและสูงสุดที่ 689 บาทอร่อยจัดเต็มด้วยเนื้อทาจิมะวากิวลูกครึ่งออสฯญี่ปุ่นกับหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ตัวใหญ่รวมแล้ว 50 รายการนั่งฟินได้ยาวนานถึง 2 ชั่วโมงเต็ม เลือกน้ำซุปได้ 2 จากทั้งหมด 4 สูตรนั่นก็คือ 1. ชาบูน้ำใสหอมกลิ่นปลาโอผสมสาหร่ายคอมบุ 2. น้ำซุปตุ๋นยาจีนตำรับแต้จิ๋วแท้ๆมีเฉพาะที่ร้าน "จักรเพ็ชร" เท่านั้น 3. น้ำซุปสูตรต้มยำน้ำข้นหนักเครื่องสมุนไพรปรุงรสชาติเปรี้ยวเค็มอมหวานกลมกล่อมสไตล์ไทย 4. สุกี้ยากี้น้ำดำญี่ปุ่นรสชาติหวานนำละมุนโชยุโดยปรุงพื้นฐานเพิ่มเติมคัตสึโอะดาชิ-คอมบุ ราคาที่เห็นยังไม่รวมค่าน้ำรีฟิลอีกคนละ 39 บาทซึ่งสามารถสั่งน้ำอัดลมและเครื่องดื่มสมุนไพรไทยชงสดใหม่ทุกวันทั้งมะตูม/ลำไย/เก๊กฮวย/โอเลี้ยง/กาแฟเย็น/ชานมเย็น/ชามะนาว/ชาดำเย็น ปกติแบบ A La Carte ก็แก้วละ 39,49 บาทแล้วถือว่าคุ้มมากเลยครับ

วันนี้เราเลือกมา 2 จากทั้งหมด 4 น้ำซุปที่อยากจะลองทานเริ่มต้นด้วย "ตุ๋นยาจีนต้นตำรับแต้จิ๋วของจักรเพ็ชร" พื้นฐานทำจากกระดูกเนื้อวัวต้มผสมเครื่องสมุนไพรจีนรวมกว่า 20 ชนิดมีสรรพคุณทางยาบรรเทาอาการไอเจ็บคอ/ช่วยขับเสมหะ/เสริมสร้างภูมิต้านทาน/บำรุงเลือด-หัวใจและเพิ่มความชุ่มคอซึ่งโดยรวมถือว่าดีต่อสุขภาพมากๆ แต่รสชาตินั้นกลับหวานหอมกลมกล่อมซดง่ายคล่องคอไม่เค็มจัดแม้จะต้มอยู่ในหม้อเวลานานๆแถมยังช่วยให้อร่อยเข้มข้นมากยิ่งขึ้นอีกด้วย สำหรับช่องว่างอีกฝั่งเราสั่งเป็น "สุกี้ยากี้น้ำดำญี่ปุ่น" น้ำซุปใสเหลืองทองผสมคัตสึโอะบูชิกับคอมบุเพิ่มโชยุ,น้ำตาลให้รสชาติเค็มหวานและเพิ่มความอูมามิจากธรรมชาติด้วยหัวไชเท้าฝานบางๆลงไปเล็กน้อยได้อารมณ์ความเป็นญี่ปุ่นที่ซดง่ายไม่รุนแรงจนเกินไป สำหรับน้ำจิ้มที่เสิร์ฟคู่กันสามารถอร่อยได้ถึง 6 สูตรก็คือ 1. สุกี้กวางตุ้ง 2. พอนสึญี่ปุ่น 3. น้ำจิ้มงาบดเข้มข้น 4. น้ำจิ้มเนื้อตุ๋นจักรเพ็ชร 5. น้ำจิ้มผสมเองจากเครื่องปรุงที่โต๊ะและ 6. เกลือ,พริกไทยดำบดแบบเดียวกับร้านสเต๊ก พร้อมพริกสด-กระเทียมสับเปลี่ยนรสชาติได้เรื่อยๆไม่มีเบื่อครับผม

ระหว่างนั่งรออาหารและวัตถุดิบต่างๆที่เราสั่งไปมาเสิร์ฟบนโต๊ะก็ซดน้ำซุปร้อนไปพลางก่อนแค่ไม่นานนักชุดผักสดกับลูกชิ้นรวมถูกวางลงก่อนโดยเราขอให้ทางร้านจัดรวมหลายๆอย่างเอาไว้ในจานเดียวกันทั้ง ผักกาดขาว/ผักบุ้งจีน/ผักกวางตุ้ง/เห็ดเข็มทอง/เห็ดหูหนูดำ/เห็ดออรินจิ/เห็ดหลินหรือชิเมจิสีดำ,สีขาว/เต้าหู้ขาว/ไข่ไก่/ลูกชิ้นไส้ไข่กุ้ง สำหรับเส้นทางร้านลวกสุกพร้อมคลุกน้ำมันใส่กระเทียมเจียวรสชาติเค็มอ่อนๆให้ซึ่งเราเลือกสั่งแค่ 4 จากทั้งหมด 8 รายการนั่นก็คือ 1. อุด้งนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นให้สัมผัสเหนียวหนึบหนับเส้นใหญ่อ้วนเคี้ยวสู้ฟัน 2. บะหมี่สีเหลืองสูตรฮ่องกงใช้ไข่ไก่ในปริมาณเยอะมากจึงเหนียวขาดออกจากกันได้ยากเหมาะสำหรับทานเล่นหรือปรุงเป็นก๋วยเตี๋ยวก็แล้วแต่สะดวก 3. เส้นหมี่ขาวส่วนตัวถือว่าเข้ากับน้ำซุปตุ๋นแต้จิ๋วของร้าน "จักรเพ็ชร" ใสๆซดคล่องคอได้ง่ายที่สุดเพราะความเรียวเล็กช่วยซึมซับรสชาติได้ดีมากกว่า 4. เส้นเล็กมีความบางและแบนคล้ายเฝอของประเทศเวียดนามซึ่งเหนียวนุ่มแต่จับเป็นก้อนกันเร็วมากๆต้องรีบทานหน่อย นอกนั้นจากก็ยังมีวุ้นเส้น/เส้นใหญ่/โซบะของญี่ปุ่นกับมาม่าเกาหลีแต่เราไม่ได้สั่งเพราะให้ปริมาณค่อนข้างเยอะแนะนำว่าเก็บพื้นที่กระเพาะไว้ลุยเนื้อวัวคุณภาพสูงดีกว่าครับ

นอกจากวัตถุดิบสดใหม่สำหรับปรุงเป็นชาบู,ก๋วยเตี๋ยวหม้อไฟแล้วบนรายการบุฟเฟ่ต์ก็ยังรวมอาหารกินเล่นอีกหลายเมนูให้เคี้ยวเพลินๆระหว่างรอหม้อน้ำซุปเดือดก็เริ่มต้นกันด้วย 1. เฟรนซ์ฟรายแท่งเรียวเล็กทอดจนกรอบนอกนุ่มในคลุกเกลือสมุทรให้พอเค็มปะเล่มช่วยกระตุ้นระบบประสาทของสมองให้อยากทานต่อได้เรื่อยๆอย่างไม่หยุดมือ จิ้มซอสมะเขือเทศสไตล์ Ketchup สัมผัสเหนียวเข้มข้นเปรี้ยวหวานอีกหน่อยเข้ากันได้ดีสุดๆ 2. นักเก็ตไก่ชิ้นขนาดพอดีคำทำจากเนื้อไก่บดปรุงรสปั้นก้อนเคลือบด้วยแป้งกรอบทอดจนได้สีน้ำตาลทองดูสวยงาม 3. ปีกไก่ทอดคัดมาเฉพาะส่วนปีกกลางเท่านั้นหมักเครื่องเทศสูตรพิเศษของทางร้านให้รสชาติเค็มกลมกล่อมคลุกแป้งบางๆก่อนทอดในน้ำมันร้อนจัดจนได้ความกรุบกรอบชุ่มฉ่ำอร่อยโดนใจ 4. ไก่คาราอาเกะส่วนสะโพกติดหนังไขมันเยอะหั่นชิ้นพอดีคำหมักโชยุ/ขิงสด/กระเทียม/พริกไทยขาว/น้ำตาล/มิริน/เหล้าสาเกสำหรับปรุงอาหารลงไปคลุกแป้งข้าวโพดก่อนทอดเพื่อความกรอบทนนานกินคู่น้ำจิ้มไก่สูตรไทย นอกจากนี้ก็ยังมีเกี๊ยวซ่าไส้หมูทอดแต่วันนี้ของหมดจึงไม่ได้สั่งครับผม

เนื้อวัวสไลด์บางเฉียบสไตล์ร้านชาบูที่เราสั่งไปทยอยถูกยกมาเสิร์ฟบนโต๊ะเรื่อยๆทั้ง "เนื้อวากิวพับนอก" แทรกไขมันละเอียดราวกับหินอ่อนเพราะเลือกใช้เฉพาะเกรด MBS 4-5 เท่านั้นสีแดงสดสวยงามให้สัมผัสตอนเคี้ยวที่นุ่มนวลรสชาติเข้มข้นเข้ากับน้ำซุปตุ๋นสูตรแต้จิ๋วของ "จักรเพ็ชร"ได้เป็นอย่างดี / "เนื้อวากิวพับใน" ของทาจิมะวากิวซึ่งมีสายเลือดระหว่างพ่อวัวญี่ปุ่นขนดำและแม่พื้นเมืองของออสเตรเลียช่วยดึงข้อดีของแต่ละสายพันธุ์ออกมานั่นก็คือ 1. ความนุ่มละลายแทรกไขมันสวยงาม 2. รสชาติเข้มข้นกลิ่นหอมกระแทกจมูก โดยปรับให้ได้ความอร่อยลงตัวมากยิ่งขึ้น-ราคาสมเหตุผล / "เนื้อวากิวเสือร้องไห้" ส่วนพื้นท้องซึ่งมีไขมันเยอะที่สุดราวกับสามชั้นของวัวมีสีแดงสลับสีขาวลวกลงในหม้อชาบูเพียงไม่นานก็เด้งดึ๋งชวนเคี้ยวแล้วละลายหายไปในปาก / "เนื้อออสเตรเลียริปอาย" แทรกไขมันอยู่ในระดับปานกลางมีกลิ่นหอม-รสชาติเข้มข้นกว่าทาจิมะวากิวถาดก่อนประมาณ 2-3 เท่า ปกติมักจะนิยมเอาไปย่างสเต๊กชิ้นหนาแต่ทางร้านได้นำมาแล่จนบางเฉียบเพิ่มความนุ่มอร่อยทานได้เรื่อยๆแบบไม่รู้สึกเลี่ยนมากนักครับ

มาต่อกันด้วยส่วนของวัวซึ่งมีไขมันน้อยที่สุดอย่าง "เนื้อออสเตรเลียสันนอก" แต่ก็ยังคงความนุ่มรสชาติเข้มข้นอันเป็นเอกลักษณ์เอาไว้เป็นอย่างดีเหมาะสำหรับสายรักสุขภาพจึงสามารถสั่งเมนูนี้ลวกกินในบุฟเฟ่ต์ได้อย่างเรื่อยๆสบายใจโดยไม่ต้องรู้สึกผิด / " เนื้อโคขุนใบพาย" ใช้ลูกผสมระหว่างพ่อพันธุ์ฝรั่งเศส,สวิตเซอร์แลนด์และแม่วัวไทยท้องถิ่นพออายุครบ 2 ปีนำไปขุนด้วยหญ้า-ฟางพร้อมอาหารผสมสูตรพิเศษจากธัญพืชจนเนื้อมีชั้นไขมันแทรกอย่างสวยงามถือเป็นของดีจากสหกรณ์โพนยางคำจังหวัดสกลนคร จุดเด่นซึ่งครองใจผู้คนมาอย่างยาวนานก็คือกลิ่นหอมน้ำเนื้อชุ่มฉ่ำเพราะหลังชำแหละต้องใช้เวลาบ่มกว่า 7 วันก่อนจะนำส่งไปตามภัตตาคารต่างๆทั่วไทย / "ลิ้นวัวโคขุน" คัดเฉพาะส่วนโคนในลำคอที่นุ่มสุดๆอันมีเพียงน้อยนิดโดยหนึ่งตัวมีแค่ชิ้นเดียวน้ำหนัก 1-1.5 กก. เท่านั้น ลอกหนังปุ่มลิ้นออกเหลือแต่กล้ามเนื้อสไลด์บางก่อนเสิร์ฟได้ความกรุบกรอบเด้งดึ๋งสู้ฟันเคี้ยวสนุก / "สันคอหมูดำคุโรบูตะ" สีชมพูอ่อนๆปริมาณไขมันกำลังดีมีจุดเด่นอยู่ตรงความนุ่มไร้กลิ่นสาบเฉพาะตัวเพราะมันคือราชาแห่งหมูนั่นเองครับ

******* เกิน 10,000 ตัวอักษร ขออนุญาตเขียนรีวิวต่อในช่อง Comment แทนนะครับ *******
ชื่อสินค้า:   จักรเพ็ชร สาขาราชพฤกษ์
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่