🤗Taiyaki ขนมไทยากิของญี่ปุ่น รูปปลาไทไส้ถั่วแดงกวน (ใช้พิมพ์พลาสติก)

Taiyaki 鯛焼き



ประวัติจากวิกีพิเดีย
Taiyaki was first sold in Japan in 1909. It is essentially a reshaped form of imagawayaki, 
an already popular snack made by wrapping bean paste in flour skin.
Seijirō Kobe, founder of the store Naniwaya Sōhonten (浪花家総店),
was having trouble selling his imagawayaki,
so he decided to bake the cakes into fish shapes resembling tai, or red sea bream.
Tai are considered a symbol of luck and fortune in Japan,
and were an expensive fish only affordable by the higher classes or on special occasions.
Masamori Kobe, the fourth owner of the store,
stated that Seijirō wanted to give the ordinary people a taste of the expensive fish at low prices.
Since its creation, taiyaki has evolved into many variations, 
with different ingredients being used for filling and batter, as well as variations in shapes and sizes.
Taiyaki was introduced to Korea during the Japanese colonial period, where it is known as bungeo-ppang.
During the postwar period, taiyaki spread to other Asian countries, as well as to the United States.

ไทยากิเกิดขึ้นครั้งแรกที่โตเกียวในยุคเมจิ โดยเซอิจิโร คัมเบะ ชาวโอซากะได้เปิดกิจการร้านนานิวะโซฮนเต็งขายขนมอิมางาวายากิ 
ซึ่งเป็นขนมเค้กสอดไส้ถั่วแดงรูปกลมในโตเกียวแต่กลับไม่ประสบความสำเร็จ 
ด้วยเหตุนี้จึงได้ออกแบบรูปทรงของขนมใหม่ ให้มีลักษณะเหมือนปลาไท (ภาษาไทยคือปลาจาน) 
อันเป็นสัญลักษณ์มงคลอย่างหนึ่ง จนเป็นที่นิยมในเวลาต่อมา[1][2] 
โดยชื่อไทยากิมาจากคำว่า "ปลาจาน" (鯛 tai) กับ "ย่าง" (焼き yaki) แปลว่า "ปลาจานย่าง"[4] 
ปัจจุบันสามารถหารับประทานได้ทั่วประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามศูนย์อาหารและตามเทศกาลสำคัญ ๆ ของญี่ปุ่น
ในประเทศเกาหลีใต้มีขนมรูปลักษณ์เดียวกัน เรียกว่าพุงออ-ปัง (เกาหลี: 붕어빵 "ขนมปังปลาทอง") ซึ่งรับอิทธิพลจากญี่ปุ่นช่วงปี ค.ศ. 1930 ซึ่งขณะนั้นเกาหลีตกเป็นอาณานิคมของญี่ปุ่น[5]
ภาพ Imagawayaki จากกูเกิ้ล


https://www.nippon.com/en/guide-to-japan/gu900222/head-or-tail-japan%E2%80%99s-favorite-snack-taiyaki.html?fbclid=IwAR2zu6B83eV1Zx11VXE1MQwUAHuRWCQD9YgDO-0ZyfHy_Z0SQwfi0uYjeEA

Naniwaya owner Kanbe Masanori 


ไปเดินดูของได้เซตของเล่นทำขนม Taiyaki เลยลองทำดู








ตามคำแนะนำของกล่องให้ใช้แป้ง Hotcake แต่เราไม่มีเลยทำตามสูตรแบบผสมแป้งเอง
สูตรจาก Just One Cookbook
Ingredients
1¼ cups cake flour
1 tsp baking powder
1 tsp baking soda
1 large egg (50 g w/o shell)
¾ cup whole milk (¾ cup + 4 tsp for 5 pieces, to be precise; adjust the amount of milk depending on the egg size)
3 Tbsp sugar
5 Tbsp red bean paste (anko)
1 Tbsp neutral-flavored oil (vegetable, rice bran, canola, etc.) (for greasing the grill)
🥛🥚🧈
ผสมแป้ง










เทใส่พิมพ์ ปิดฝา เอาเข้าไมโครเวฟ 





ปล. ตอนเอาเข้าไมโครเวฟ ให้ใช้เวลาครั้งละ 20 วินาที 3 ครั้ง
ถ้าตั้งเวลา 1 นาทีครั้งเดียว แป้งจะฟู ทะลักล้นพิมพ์



ลองทำหลายครั้ง เรียนรู้การใช้งาน










ใส่ไส้ถั่วแดงกวนที่ซื้อสำเร็จรูป ใครชอบไส้อะไรก็แล้วแต่นะคะ


ประกบเข้าด้วยกัน


เพิ่มวิธีส่วนตัวคือเอาเข้าเตาติ๊งเพื่อปิ้งให้แป้งกรอบขึ้น










อร่อยใช้ได้ ใครไม่มีพิมพ์ ก็ใช้วิธีทำแบบแพนเค้กแทนแล้วมาประกบกันนะคะ
หรือทำตามคนนี้
https://www.youtube.com/watch?v=PDxlhObFQwM
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ทำขนม แม่บ้านต่างแดน คนไทยในญี่ปุ่น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่