สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
เราคือหนึ่งในคนที่กินเมนูอะไรก็แล้วแต่ถ้าเป็นเมนูเส้นๆ เราจะคีบใส่ช้อนก่อนแล้วตักเข้าปากค่ะ
เหตุผลเดียวของเราคือ... เรากินแบบซูดไม่ถนัด มันจะสำลัก และเปื้อนคางค่ะ รวมถึงอาจจะกระเซ็นเปื้อนไปเปื้อนอย่างอื่นด้วย เราถนัดกับการคีบใส่ช้อนแล้วกิน ก็เลยติดวิธีการกินแบบนี้ค่ะ ไม่ใช่ว่าเรารักษามารยาทหญิงไทยอะไรหรอกค่ะ เราแค่กินในแบบที่ตัวเองถนัดแค่นั้นเอง
เหตุผลเดียวของเราคือ... เรากินแบบซูดไม่ถนัด มันจะสำลัก และเปื้อนคางค่ะ รวมถึงอาจจะกระเซ็นเปื้อนไปเปื้อนอย่างอื่นด้วย เราถนัดกับการคีบใส่ช้อนแล้วกิน ก็เลยติดวิธีการกินแบบนี้ค่ะ ไม่ใช่ว่าเรารักษามารยาทหญิงไทยอะไรหรอกค่ะ เราแค่กินในแบบที่ตัวเองถนัดแค่นั้นเอง
ความคิดเห็นที่ 28
สำหรับเรา เราว่าเอาใส่ช้อนก่อนมีข้อดีหลายอย่างเลย ไม่ใช่แค่เรื่องเลอะเทอะ
1. มันกะปริมาณที่พอดีคำก่อนเอาเข้าปากได้ ถ้าคีบเส้นเข้าปากเลย บางทีมันดูไม่ออกว่าเส้นกระจุกนั้นมันยาวแค่ไหน อาจจะต้องสาวคำใหญ่เกินพอดีก็ได้ คำใหญ่เกินก็เสี่ยงสำลักหรือติดคออีก หรือถ้าจะกัดเส้นให้ขาดเราก็รู้สึกว่ามันดูอี๋ๆ แปลกๆ มันดูเละเทะ
2. ถ้าปรุงเผ็ด การคีบใส่ปากแล้วซูดเลย ริมฝีปากจะโดนพริก ซึ่งมันทนต่อความเผ็ดได้น้อยกว่าผิวหนังภายในปาก มันแสบทรมานกว่ามาก การเอาใส่ช้อนก่อน แล้วเอาเข้าปากทีเดียว ริมฝีปากเราจะปลอดภัย ให้ไปเผ็ดข้างในอร่อยๆ ทีเดียว
3. สำหรับผู้หญิงแต่งหน้า การกินจากช้อนจะไม่โดนลิปสติก บางคนอาจจะไม่สะดวกเติมหน้าเติมปากหลังกินเสร็จ หรือไม่อยากกินลิปเข้าไปด้วย
4. อันนี้แล้วแต่ความรู้สึกคนมั้ง แต่เรารู้สึกว่ากินจากช้อนมันดูสุภาพเรียบร้อยกว่า แต่คนอื่นอาจจะไม่รู้สึกแบบนี้ ก็แล้วแต่เค้า
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ใครถนัดแบบไหนก็กินไปเหอะ ไม่ต้องขิงใส่กัน ไม่ต้องก้าวก่ายกัน
มันไม่ได้มีวิธีกินตายตัวว่าแบบไหนดีกว่า หรือแบบไหนถูกต้องกว่าอยู่แล้ว
เรากินได้ทั้งแบบเอาใส่ช้อนและไม่ใส่ช้อน ขึ้นอยู่กับว่าเป็นเมนูอะไร เส้นอะไร รีบแค่ไหน หรือกินกับใคร เราได้หมด ไม่ติด
สาระสำคัญของการกินคือ อิ่ม อร่อย แค่นั้นพอ
1. มันกะปริมาณที่พอดีคำก่อนเอาเข้าปากได้ ถ้าคีบเส้นเข้าปากเลย บางทีมันดูไม่ออกว่าเส้นกระจุกนั้นมันยาวแค่ไหน อาจจะต้องสาวคำใหญ่เกินพอดีก็ได้ คำใหญ่เกินก็เสี่ยงสำลักหรือติดคออีก หรือถ้าจะกัดเส้นให้ขาดเราก็รู้สึกว่ามันดูอี๋ๆ แปลกๆ มันดูเละเทะ
2. ถ้าปรุงเผ็ด การคีบใส่ปากแล้วซูดเลย ริมฝีปากจะโดนพริก ซึ่งมันทนต่อความเผ็ดได้น้อยกว่าผิวหนังภายในปาก มันแสบทรมานกว่ามาก การเอาใส่ช้อนก่อน แล้วเอาเข้าปากทีเดียว ริมฝีปากเราจะปลอดภัย ให้ไปเผ็ดข้างในอร่อยๆ ทีเดียว
3. สำหรับผู้หญิงแต่งหน้า การกินจากช้อนจะไม่โดนลิปสติก บางคนอาจจะไม่สะดวกเติมหน้าเติมปากหลังกินเสร็จ หรือไม่อยากกินลิปเข้าไปด้วย
4. อันนี้แล้วแต่ความรู้สึกคนมั้ง แต่เรารู้สึกว่ากินจากช้อนมันดูสุภาพเรียบร้อยกว่า แต่คนอื่นอาจจะไม่รู้สึกแบบนี้ ก็แล้วแต่เค้า
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ใครถนัดแบบไหนก็กินไปเหอะ ไม่ต้องขิงใส่กัน ไม่ต้องก้าวก่ายกัน
มันไม่ได้มีวิธีกินตายตัวว่าแบบไหนดีกว่า หรือแบบไหนถูกต้องกว่าอยู่แล้ว
เรากินได้ทั้งแบบเอาใส่ช้อนและไม่ใส่ช้อน ขึ้นอยู่กับว่าเป็นเมนูอะไร เส้นอะไร รีบแค่ไหน หรือกินกับใคร เราได้หมด ไม่ติด
สาระสำคัญของการกินคือ อิ่ม อร่อย แค่นั้นพอ
ความคิดเห็นที่ 9
ญี่ปุ่นหนาวๆเขาต้องกินร้อนๆก็ต้องซู๊ดๆตอนที่ยังร้อนๆ แล้วเขาซู๊ดเป็นด้วย เขาคีบยกลอยให้สูงๆยกขึ้นลง2-3ทีให้เส้นสะเด็ดน้ำหน่อยนึงแล้วค่อยเอาเข้าปาก ส่วนที่เข้าปากไปแล้วก็งับไว้ แล้วเอาตะเกียบหนีบรูดตามเส้นรีดน้ำที่เกาะตามเส้นให้ลงไปในถ้วยให้มากที่สุด พอเส้นสะเด็ดน้ำตอนซู๊ดก็ไม่เลอะปากไม่กระเด็น หลังจากซู๊ดเส้นเขาจะคีบเนื้อสัตว์กินแล้วยกถ้วยซดน้ำตาม ทำแบบนี้จนเหลือแต่น้ำแล้วเขาจะยกซดจนหมดถ้วยอีกที
ส่วนคนไทยซู๊ดไม่ได้โดนคนมอง ถ้าไม่สนคนมองเวลาซู๊ดมันก็กระเด็นเปรอะไปทั่วเสื้อก็เปื้อนปากก็เลอะเพราะซู๊ดไม่เป็นเหมือนคนญี่ปุ่น ก็เลยคีบใส่ช้อนแล้วค่อยกิน อีกอย่างเส้นก๋วยเตี๋ยวบะหมี่ไทยเส้นเล็กกว่าราเม็งญี่ปุ่นทำให้ซู๊ดยาก ราเม็งเส้นใหญ่ๆของญี่ปุ่นคีบง่ายกว่าซู๊ดง่ายกว่า เนื้อสัตว์ก็ชิ้นใหญ่คีบง่าย แล้วราเม็งแท้ๆไม่มีลูกชิ้นไม่ต้องห่วงว่าจะคีบยากหรือต้องใช้ช้อนตักกิน ส่วนบะหมี่ก๋วยเตี๋ยวไทยมีเครื่องเคราชิ้นเล็กๆหลายอย่างทำให้ต้องใช้ช้อนตักช่วย
เรื่องกินแบบมีมารยาทของไทยส่วนหนึ่งได้รับวัฒนธรรมมาจากฝรั่งอังกฤษ สมัยก่อนเขาว่าบ้านเราเมืองเถื่อนไร้อารยะ เราเลยต้องสร้างอารยะธรรมใหม่ขึ้นมาเพื่อให้เข้ากับโลกตะวันตก ใช้ช้อนคู่กับส้อมเวลากินก็ห้ามซู๊ดซ๊าด ส่วนอินเดียเขาไม่แคร์เปิบมือกินมาเป็นพันๆปีเขาก็ยังเอามือเปิบกินเหมือนเดิมจนถึงทุกวันนี้ อะไรที่ขัดตาคนอังกฤษมากๆเขายิ่งทำเป็นเชิงต่อต้านไปในตัว เรื่องการกินอาหารแต่ละชนิดของอาหารมันมีวิธีกินที่แตกต่างกัน บะหมี่ก๋วยเตี๋ยวแบบไทยใช้ตะเกียบกินคู่ช้อนนั้นถูกต้องแล้วครับ
ส่วนคนไทยซู๊ดไม่ได้โดนคนมอง ถ้าไม่สนคนมองเวลาซู๊ดมันก็กระเด็นเปรอะไปทั่วเสื้อก็เปื้อนปากก็เลอะเพราะซู๊ดไม่เป็นเหมือนคนญี่ปุ่น ก็เลยคีบใส่ช้อนแล้วค่อยกิน อีกอย่างเส้นก๋วยเตี๋ยวบะหมี่ไทยเส้นเล็กกว่าราเม็งญี่ปุ่นทำให้ซู๊ดยาก ราเม็งเส้นใหญ่ๆของญี่ปุ่นคีบง่ายกว่าซู๊ดง่ายกว่า เนื้อสัตว์ก็ชิ้นใหญ่คีบง่าย แล้วราเม็งแท้ๆไม่มีลูกชิ้นไม่ต้องห่วงว่าจะคีบยากหรือต้องใช้ช้อนตักกิน ส่วนบะหมี่ก๋วยเตี๋ยวไทยมีเครื่องเคราชิ้นเล็กๆหลายอย่างทำให้ต้องใช้ช้อนตักช่วย
เรื่องกินแบบมีมารยาทของไทยส่วนหนึ่งได้รับวัฒนธรรมมาจากฝรั่งอังกฤษ สมัยก่อนเขาว่าบ้านเราเมืองเถื่อนไร้อารยะ เราเลยต้องสร้างอารยะธรรมใหม่ขึ้นมาเพื่อให้เข้ากับโลกตะวันตก ใช้ช้อนคู่กับส้อมเวลากินก็ห้ามซู๊ดซ๊าด ส่วนอินเดียเขาไม่แคร์เปิบมือกินมาเป็นพันๆปีเขาก็ยังเอามือเปิบกินเหมือนเดิมจนถึงทุกวันนี้ อะไรที่ขัดตาคนอังกฤษมากๆเขายิ่งทำเป็นเชิงต่อต้านไปในตัว เรื่องการกินอาหารแต่ละชนิดของอาหารมันมีวิธีกินที่แตกต่างกัน บะหมี่ก๋วยเตี๋ยวแบบไทยใช้ตะเกียบกินคู่ช้อนนั้นถูกต้องแล้วครับ
แสดงความคิดเห็น
ทำไมหญิงไทยเวลากินก๋วยเตี๋ยวถึงต้องคีบเส้นใส่ในช้อนก่อนครับ