ชะพลู ช้าพลู พลูนก พลูลิง แยกอย่างไรคะ

ถ้าพลูลิงคือเลื้อย ต้นมันจะเส้นยาวประมาณไหนคะ สงสัยว่าบ้านเดี๊ยนจะใช้พลูลิงแทนชะพลูหรือพลูนกมาตลอด เพราะพลูนกน่าจะเป็นพุ่ม ลำต้นตั้งตรง ใบสีเขียวเข้ม พลูลิงต้นจะนอน ใบสีเขียวอ่อน แต่ก็ไม่เห็นมันจะเลื้อยพัน กลิ่นพลูนกกับพลูลิงก็เหมือนจะมีความต่างกันอยู่ แต่เดี๊ยนแยกไม่ออก เวลาเอาใส่แกงพวกผัก 2 ชะ คือชะอมกับชะพลู ก็เอาใบพลูสีเขียวอ่อนนี่แหละใส่

ประเด็นสงสัยใหญ่ตอนนี้ คือ รากชะพลู เขาเก็บเอารากของพลูอะไร ได้คราวละเยอะแค่ไหน มีการขุดหรือเด็ดไหม เพราะเพิ่งทราบจากรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ว่าขิงแห้ง ไม่ได้หมายถึงขิงปกติ แต่เป็นชื่อเฉพาะน่ะค่ะ

ส่วนดีปลี ก็หมายถึงดอก ฝัก หรือผล ใช่ไหมคะ เก็บตอนสีส้ม ๆ แข็ง ๆ หรือตอนสุกแดงเตรียมเละคะ บ้านเดี๊ยนไม่ค่อยได้เก็บมาใส่ตอนตำน้ำพริกแกงเท่าไหร่ ฝักแห้งตากเก็บไว้ใส่น้ำพริกลาบค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่