ห้องครัวเปรียบแล้วเป็นจุดยุทธศาสตร์ประจำบ้าน กองทัพต้องเดินด้วยท้องฉันใด ห้องครัวก็ต้องเป็นระเบียบเพื่อทำอาหารให้สมาชิกในครอบครัวได้สะดวกสบาย
รอบรั้วชายคาขอนำเสนอเคล็ดลับจัดระเบียบครัว เคลียร์พื้นที่ด่วนๆ แล้วทำตามเคล็ดลับนี้ เริ่มเลอ!
🍲จัดโซนครัว🧂
แบ่งพื้นที่ครัวให้เป็นโซนต่างๆ มีทั้งหมด 5 โซน ได้แก่ โซนทำความสะอาดคือซิงค์ล้างจานเป็นจุดศูนย์กลางของครัว โซนเตรียมอาหารอยู่ใกล้กับโซนทำความสะอาด ถัดมาเป็นโซนทำอาหารที่ใช้ความร้อนและใช้ไฟฟ้า
โซนอาหารสำหรับจัดเก็บอาหารของสดที่อยู่ในตู้เย็นและชั้นเก็บของแห้ง สุดท้ายคือโซนสำหรับเก็บเครื่องใช้ในครัวและอุปกรณ์ต่างๆ
เมื่อรู้ว่าจะเอาข้าวของไปเก็บไว้ในโซนใดก็จะทำให้อาหารได้สะดวก หาของได้ง่ายกว่าเดิม
🍲วางให้ถูกที่🧂
เครื่องครัวประเภทไหนที่ใช้บ่อยก็ควรอยู่ในที่ที่เห็นได้ชัดและหยิบจับง่าย เช่น ถ้าชอบดื่มกาแฟแบ่งพื้นที่เล็กๆ สำหรับหม้อต้มกาแฟ กาแฟ น้ำตาล ช้อน แก้วประจำวางไว้ในพื้นที่เดียวกัน
กระทะ ตะหลิว เขียง อุปกรณ์อาหารที่ใช้บ่อยต้องพร้อมหยิบได้ถึงเสมอ ส่วนของที่ใช้ไม่บ่อยก็ควรเก็บไว้ในตู้หรือลิ้นชักในครัวจะได้ไม่เกะกะเวลาที่ต้องใช้ครัวในกิจวัตรประจำวัน
🍲มีเท่าที่จำเป็น 🧂
กลับไปดูข้าวของเครื่องใช้ในครัวว่ามีจำนวนมากกว่าสมาชิกในบ้านหรือเปล่า ส่วนมากแล้วในครัวทั่วไปจะมีจานชาม ช้อน ส้อม แก้วเยอะเกินไปเพราะคิดว่าของเหล่านั้นจำเป็นต้องใช้
สิ่งที่ต้องการคือภาชนะที่เพียงพอประจำวันสำหรับครอบครัวเท่านั้น อาจะมีภาชนะเก็บไว้เวลามีแขกมาบ้างก็ได้แต่ก็ไม่ควรเก็บไว้มากเกินไป
เวลาจัดงานเลี้ยงที่บ้านซึ่งมีไม่บ่อยนักก็สามารถหยิบยืมจานชามสวยๆ มาจากคนรู้จัก หรือใช้ภาชนะกระดาษก็ได้ ไม่ต้องเสียพื้นที่จัดเก็บจานชามขนาดใหญ่
🍲จัดกลุ่มอาหาร-เครื่องปรุง🧂
บางทีซื้อเครื่องปรุงอาหารมาแล้วเพิ่งมาเห็นว่าอ้าว! มีอยู่แล้ว เพราะลืมไปว่าเก็บไว้ตรงไหน
ต่อไปนี้จัดเรียงเครื่องปรุงวัตถุดิบอาหารใหม่เพื่อที่จะลดอาหารเหลือทิ้ง วางเครื่งปรุงต่างๆ ไว้ในตู้และหันฉลากกระป๋องออกมาให้เห็นได้ชัด จัดหมวดหมู่ข้าวของให้อยู่ในที่เดียวกันอย่างเช่น ตระกร้านี้ไว้เก็บเครื่องปรุงโดยเฉพาะ ตระกร้านี้ไว้เก็บวัตดุดิบจำพวกแป้ง เส้นพาสต้า แป้งอเนกประสงค์
🍲เก็บให้ถูกตำแหน่ง🧂
เวลาจัดเก็บเครื่องไม้ใช้สอยในครัวไม่ใช่แค่ดูว่าเหมาะสมกับกิจวัตรการทำครัวอย่างเดียว แต่ยังต้องดูด้วยว่าจัดเก็บไว้ตามน้ำหนักของเครื่องครัวด้วย เช่น เครื่องครัวมีน้ำหนักมากไว้ชั้นล่างสุด เวลาหยิบมาใช้จะได้ไม่กลัวว่าจะทำตก
ส่วนเครื่องครัวที่ใช้เฉพาะโอกาสพิเศษ เครื่องครัวหรูที่ใช้ในงานปาร์ตี้ควรเก็บไว้ที่ตู้ด้านบนและด้านในสุด เหลือพื้นที่ด้านหน้าไว้ให้เครื่องครัวที่ใช้บ่อยในชีวิตประจำวัน
🍲เต็มทุกพื้นที่🧂
ใช้พื้นที่ในครัวให้เป็นประโยชน์เต็มเม็ดเต็มหน่วย ถ้าชั้นวางของเก็บของไม่เต็มพื้นที่ก็ลองหาพื้นที่เล็กกว่าในการเก็บ ส่วนพื้นที่กว้างก็เก็บของอย่างอื่นที่มีจำนวนมากกว่า แค่ย้ายข้าวของเก็บไว้ในถูกพื้นที่ก็ทำให้มีพื้นที่จัดเก็บเพิ่มขึ้น
ส่วนบานตู้ก็สามารถใช้เก็บของได้ ทำเป็นชั้นวางเครื่องปรุงหรือเป็นราวไว้แขวนฝาปิดหม้อก็ได้เช่นเดียวกัน
ครัวไหนมีพื้นที่น้อยต้องใช้สอยอย่างประหยัด ซอกข้างๆ ระหว่างเคาน์เตอร์และตู้เย็นก็สามารถจัดเก็บของได้ เดี๋ยวนี้มีชั้นแคบไว้สำหรับเก็บของ เก็บเครื่องปรุง ใช้สอยทุกมุมครัวให้คุ้มค่า
อย่าลืมส่วนของใต้อ่างล้างจานสามารถใส่น้ำยาล้างจาน เครื่องมือทำความสะอาดต่างๆ ได้ด้วยเช่นกัน
🍲เครื่องครัวเหมาะกับพื้นที่🧂
ก่อนจะเลือกซื้อเครื่องครัว เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว ให้คิดก่อนว่าเครื่องครัวที่มีอยู่แล้วใช้แทนกันได้หรือเปล่า เช่น อยากซื้อเครื่องปอกผลไม้ใหม่แต่ใช้มีดปอกผลไม้ก็ได้เหมือนกัน ไม่จำเป็นต้องมีหม้อและกระทะทุกขนาด กระทะเล็กสำหรับทอดไข่ดาว กระทะใหญ่สำหรับผัดอาหาร แค่เลือกขนาดพอดีสำหรับครัวก็พอเพื่อประหยัดพื้นที่จัดเก็บ
ถ้ามีเครื่องใช้ไฟฟ้าเสียก็ควรซ่อมแซมหรือถ้าซ่อมแซมไม่ได้ก็ทิ้งไป ไม่เก็บไว้ในครัวให้รกพื้นที่
🍲ตำแหน่งวางไมโครเวฟ 🧂
พื้นที่ครัวขนาดเล็กก็ไม่ควรวางไมโครเวฟในบนเคาน์เตอร์ครัวให้เปลืองพื้นที่ ทางที่ดีหาชั้นลอยบิวท์อินวางโมโครเวฟไว้ด้านบน หรือวางไว้ใต้เคาน์เตอร์จะดีกว่า ช่วยเปิดพื้นที่กว้างทำอาหารได้สะดวกกว่าเดิม
🍲เครื่องครัวหลายฟังก์ชั่น🧂
หาเครื่องครัวที่ทำงานได้หลายฟังก์ชั่น เช่น เลือกภาชนะที่ทนต่ออุณหภูมิร้อนและเย็น ไม่จำเป็นต้องมีภาชนะเก็บของร้อน อีกภาชนะเก็บของเย็น ไม่ต้องเปลืองพื้นที่เก็บเวลาไม่ได้ใช้งาน และยังประหยัดสตางค์ในกระเป๋าด้วย
🍲อะไรไม่กินก็ทิ้งไป 🧂
หมั่นดูวันหมดอายุสำหรับของแห้งและของสด อันไหนกินไม่ทัน หมดอายุ หรือแค่รู้สึกว่าไม่อยากกินต่อแล้วก็ทิ้งไป เหลือพื้นที่ไว้ให้เก็บของอื่นที่จำเป็นดีกว่า
🍲พื้นที่เก็บแนวตั้ง🧂
ไม่จำเป็นต้องเก็บของเฉพาะพื้นที่แนวนอนอย่างเดียวเก็บพื้นที่แนวตั้งก็ได้ ยิ่งพื้นที่ในครัวเล็กก็ต้องมาใช้บริการการจัดเก็บในแนวตั้ง จะทำชั้นวางของเพิ่มในแนวตั้งซ้อนกันช่วยเก็บของได้มากขึ้น หรือมีชั้นแขวนเพิ่มเก็บภาชนะในครัวที่ใช้บ่อย
🍲รถเข็นอาหาร🧂
พื้นที่เคาน์เตอร์ครัวไม่พอประกอบอาหาร หันมาใช้ชั้นเลื่อนวางของ เวลาหยิบจับอะไรก็ไว้ข้างตัว นอกจากนี้แล้วชั้นเลื่อนได้ยังนำไปใช้ในโต๊ะทานอาหารได้ เวลามีงานเลี้ยง ทำหมูกระทะมีพื้นที่ไม่พอวางจานอาหารและภาชนะก็ใช้ชั้นเลื่อนเป็นตัวช่วยได้
.
.
.
.
พอเห็นพื้นที่ในครัวจัดเป็นระเบียบเรียบร้อยมีพื้นที่โล่งๆ ก็รู้สึกอยากทำอาหารขึ้นมาแล้ว ทำอาหารเสร็จแล้ว ทานให้อร่อยกันนะทุกคน Bon Appétit ค่ะ
ข้อมูลอ้างอิง
https://www.housebeautiful.com/lifestyle/organizing-tips/a9380/6-golden-rules-for-decluttering/
https://www.thespruce.com/ways-to-declutter-a-small-kitchen-2648590
https://www.homesandgardens.com/kitchens/organizing-a-small-kitchen
ไอเดียจัดระเบียบครัว เปิดพื้นที่ทำอาหารสะดวกสบาย 🍲🧂
โซนอาหารสำหรับจัดเก็บอาหารของสดที่อยู่ในตู้เย็นและชั้นเก็บของแห้ง สุดท้ายคือโซนสำหรับเก็บเครื่องใช้ในครัวและอุปกรณ์ต่างๆ
เมื่อรู้ว่าจะเอาข้าวของไปเก็บไว้ในโซนใดก็จะทำให้อาหารได้สะดวก หาของได้ง่ายกว่าเดิม
กระทะ ตะหลิว เขียง อุปกรณ์อาหารที่ใช้บ่อยต้องพร้อมหยิบได้ถึงเสมอ ส่วนของที่ใช้ไม่บ่อยก็ควรเก็บไว้ในตู้หรือลิ้นชักในครัวจะได้ไม่เกะกะเวลาที่ต้องใช้ครัวในกิจวัตรประจำวัน
สิ่งที่ต้องการคือภาชนะที่เพียงพอประจำวันสำหรับครอบครัวเท่านั้น อาจะมีภาชนะเก็บไว้เวลามีแขกมาบ้างก็ได้แต่ก็ไม่ควรเก็บไว้มากเกินไป
เวลาจัดงานเลี้ยงที่บ้านซึ่งมีไม่บ่อยนักก็สามารถหยิบยืมจานชามสวยๆ มาจากคนรู้จัก หรือใช้ภาชนะกระดาษก็ได้ ไม่ต้องเสียพื้นที่จัดเก็บจานชามขนาดใหญ่
ต่อไปนี้จัดเรียงเครื่องปรุงวัตถุดิบอาหารใหม่เพื่อที่จะลดอาหารเหลือทิ้ง วางเครื่งปรุงต่างๆ ไว้ในตู้และหันฉลากกระป๋องออกมาให้เห็นได้ชัด จัดหมวดหมู่ข้าวของให้อยู่ในที่เดียวกันอย่างเช่น ตระกร้านี้ไว้เก็บเครื่องปรุงโดยเฉพาะ ตระกร้านี้ไว้เก็บวัตดุดิบจำพวกแป้ง เส้นพาสต้า แป้งอเนกประสงค์
ส่วนเครื่องครัวที่ใช้เฉพาะโอกาสพิเศษ เครื่องครัวหรูที่ใช้ในงานปาร์ตี้ควรเก็บไว้ที่ตู้ด้านบนและด้านในสุด เหลือพื้นที่ด้านหน้าไว้ให้เครื่องครัวที่ใช้บ่อยในชีวิตประจำวัน
ส่วนบานตู้ก็สามารถใช้เก็บของได้ ทำเป็นชั้นวางเครื่องปรุงหรือเป็นราวไว้แขวนฝาปิดหม้อก็ได้เช่นเดียวกัน
ครัวไหนมีพื้นที่น้อยต้องใช้สอยอย่างประหยัด ซอกข้างๆ ระหว่างเคาน์เตอร์และตู้เย็นก็สามารถจัดเก็บของได้ เดี๋ยวนี้มีชั้นแคบไว้สำหรับเก็บของ เก็บเครื่องปรุง ใช้สอยทุกมุมครัวให้คุ้มค่า
ถ้ามีเครื่องใช้ไฟฟ้าเสียก็ควรซ่อมแซมหรือถ้าซ่อมแซมไม่ได้ก็ทิ้งไป ไม่เก็บไว้ในครัวให้รกพื้นที่
https://www.housebeautiful.com/lifestyle/organizing-tips/a9380/6-golden-rules-for-decluttering/
https://www.thespruce.com/ways-to-declutter-a-small-kitchen-2648590
https://www.homesandgardens.com/kitchens/organizing-a-small-kitchen