ติดเชื้อวันนี้ 1,761 ดับ 13 ปอดอักเสบรักษาตัวใน รพ. 638
https://www.matichon.co.th/local/quality-life/news_3423065
ติดเชื้อวันนี้ 1,761 ดับ 13 ปอดอักเสบรักษาตัวใน รพ. 638
เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 รายงานผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ประจำวันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 โดยมีผู้ป่วยใหม่ จำนวน 1,761 ราย จำแนกเป็น ผู้ป่วยในประเทศ 1,757 ราย ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 4 ราย ผู้ป่วยสะสม 2,294,216 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565)
หายป่วยกลับบ้าน 2,185 ราย หายป่วยสะสม 2,296,079 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565) ผู้ป่วยกำลังรักษา 22,458 ราย
เสียชีวิต 13 ราย เสียชีวิตสะสม 8,922 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565)
จำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบ รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 638 ราย
ทั้งนี้ เนื่องจากตั้งแต่ 1 มิ.ย.65 เป็นต้นมา มีการปรับระบบรายงาน โดยรายงานเฉพาะผู้ป่วยที่ต้องรับการรักษาในโรงพยาบาล จึงทำให้รายงานยอดผู้ป่วยสะสมมีจำนวนที่น้อยกว่ายอดผู้หายป่วยสะสม
หัวละ 21 บาทไม่พอแล้ว! ของแพงกระทบอาหารกลางวันเด็ก ต้องเปลี่ยนเมนู ใช้ของที่ถูกกว่า
https://ch3plus.com/news/economy/ch3onlinenews/298192
ปัญหาราคาสินค้าอุปโภค-บริโภคที่ขยับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง อันเป็นผลมาจากราคาน้ำมันเชื้อเพลิง กำลังส่งผลกระทบต่อทุกภาคส่วนอย่างเป็นวงกว้าง รวมไปถึงโครงการอาหารกลางวันของนักเรียน เช่นเดียวกับที่โรงเรียนวัดหุบกระทิง ต.เบิกไพร อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี กำลังประสบอยู่
ด.ญ.
พิมพ์ชนก ประเสริฐ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เปิดเผยว่า ตนและเพื่อนๆ ชื่นชอบแกงเขียวหวาน หนึ่งในเมนูอาหารกลางวันของโรงเรียนมากเป็นพิเศษ ด้วยมีรสชาติอร่อย นอกจากนี้ยังมี ยำหมูยอ ผัดกะเพราไข่ดาว ยำวุ้นเส้น ก๋วยเตี๋ยว ก๋วยจั๊บ กระเพาะปลา เป็นต้น
ทว่าสถานการณ์ราคาสินค้าที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้โรงเรียนต้องปรับเปลี่ยนเมนูอาหาร อย่างเช่นเมนูที่มีส่วนผสมของหมู ก็จะลดปริมาณ และปรับนำเนื้อไก่ รวมไปถึงเนื้อสัตว์ชนิดอื่นมาทดแทน เพื่อให้ยังคงสามารถทำอาหารให้กับนักเรียนทุกคนได้อย่างเพียงพอ แม้จะเข้าใจ แต่อย่างไรก็ตาม หากเป็นไปได้ ตนก็อยากให้ข้าวของถูกลง เพื่อที่โรงเรียนจะได้มีงบประมาณจัดซื้ออาหารให้กับนักเรียนได้รับประทานอย่างเช่นในอดีต
ด้าน ดร.สุ
นันทา ปานณรงค์ ผอ.โรงเรียน เปิดเผยว่า โรงเรียนวัดหุบกระทิง เป็นโรงเรียนขยายโอกาส เปิดการเรียนการสอนตั้งแต่ระดับชั้นปฐมวัยไปจนถึงมัธยมศึกษาตอนต้น มีนักเรียนรวมทั้งสิ้น 490 คน แบ่งเป็นนักเรียนระดับชั้นปฐมวัย 56 คน ประถมศึกษา 1-6 จำนวน 310 คน และมัธยมศึกษา 1-3 จำนวน 124 คน
แม้ว่าปัจจุบันคณะรัฐมนตรีจะมีมติเห็นชอบ ให้มีการปรับค่าอาหารกลางวันของนักเรียนตั้งแต่ ชั้นปฐมวัย– ประถมศึกษา 6 เพิ่มขึ้นอีกร้อยละ 5 จากอัตราเดิมที่ 20 บาท/คน/วัน มาเป็น 21 บาท/คน/วัน โดยยึดหลักตาม Thai School Lunch
แต่งบประมาณในอัตราดังกล่าว ทางโรงเรียนยอมรับว่าไม่เพียงพอกับสถานการณ์ปัจจุบัน ทั้งนี้งบประมาณ 21 บาท จะถูกแบ่งเป็นค่าจ้างแม่ครัว ค่าแก๊สหุงต้ม ค่าไฟฟ้า ค่าน้ำ ตลอดจนค่าวัตถุดิบ ข้าวสาร เครื่องปรุงรส เนื้อสัตว์ ผัก และผลไม้ หรือขนมหวาน
โดยทางโรงเรียนใช้วิธีแก้ปัญหา ด้วยการปรับเปลี่ยนเมนู ลดวัตถุดิบที่มีราคาแพง อย่างเนื้อหมูชิ้น ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีน มาเป็นหมูบด เนื้อไก่ หรือเนื้อปลา ที่มีราคาถูกกว่าแทน ในส่วนของผักก็หันมาใช้ผักตามช่วงฤดูกาล รวมทั้งการอุดหนุนชาวบ้านในพื้นที่ นอกจากนี้บางครั้งทางโรงเรียนยังได้รับความอนุเคราะห์จากวัด และชุมชน ที่ให้การสนับสนุนในเรื่องของวัตถุดิบอาหาร จึงทำให้สามารถดำเนินการโครงการอาหารกลางวันให้กับนักเรียนได้
แต่ในส่วนนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ซึ่งไม่ได้รับการอุดหนุนในโครงการอาหารกลางวัน ปัจจุบันพบว่า มีนักเรียนส่วนหนึ่งต้องหยุดเรียน เนื่องจากไม่มีเงินค่าอาหารกลางวัน ด้วยฐานะทางครอบครัวค่อนข้างลำบาก ซึ่งอาจจะส่งผลให้นักเรียนเหล่านี้ เสี่ยงต่อการออกนอกระบบการศึกษาในอนาคต
ดังนั้นตนมองว่า จากสถานกาณ์ปัจจุบัน ค่าอาหารกลางวันของนักเรียน 21 บาท/คน/วัน ไม่เพียงพอ ควรจะขยับขึ้นไปอยู่ที่ 30 บาท/คน/วัน รวมไปถึงขยายโอกาสให้กับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ได้รับอุดหนุนค่าอาหารกลางวันด้วยเช่นกัน
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ :
https://youtu.be/G1_Zl8e8wiY
ข้าวกะเพราแพงที่สุด ราคาอาหารจานเดียวพุ่งทะลัก 3.66 บาท
https://www.thairath.co.th/business/feature/2430635
ไลน์แมนเปิดดัชนีราคาอาหารจานเดียวแพงขึ้น 6.7% หรือ 3.66 บาท โดยราคาในกรุงเทพฯแพงกว่าต่างจังหวัดเฉลี่ย จานละ 7 บาท ชี้เมนูไก่แพงโหดกว่าเนื้อสัตว์อื่นๆ พบราคาเมนูฮิตข้าวกะเพรา จากเฉลี่ยจานละ 56 บาทช่วงต้นปีเพิ่มเป็น 59 บาทในเดือน พ.ค.
นาย
อิสริยะ ไพรีพ่ายฤทธิ์ รองประธานฝ่ายนโยบายสาธารณะและรัฐกิจสัมพันธ์ บริษัทไลน์แมน วงใน (LINE MAN Wongnai) เปิดเผยรายงานดัชนีราคาอาหารจานเดียวทั่วประเทศไทย ปี 2563-2565 โดยใช้ข้อมูลราคาที่ขายจริงจาก 700,000 ร้าน ที่ขายดีลิเวอรีบนแพลตฟอร์มไลน์แมน LINE MAN ทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศ พบว่า ราคาเฉลี่ยอาหารจานเดียวในรอบปี แพงขึ้น 3.66 บาท หรือ 6.7% (เทียบเดือน พ.ค.2564 และเดือน พ.ค.2565) ใกล้เคียงกับตัวเลขเงินเฟ้อ 7.1%
ทั้งนี้ ราคาอาหารในต่างจังหวัด ยังต่ำกว่าในกรุงเทพฯและปริมณฑล เฉลี่ยจานละ 7 บาท แต่ต่างจังหวัดมีอัตราการเพิ่มขึ้นของราคาอาหารเร็วกว่าในกรุงเทพฯและปริมณฑล และอาหารเมนูหมูยังราคาใกล้เคียงเดิม แต่เมนูไก่ราคาแพงขึ้นชัดเจน ตั้งแต่เดือน มี.ค. ขณะที่ข้าวผัดกะเพราพุ่งขึ้นเฉลี่ย 3 บาท ภายใน 4 เดือนแรกของปีนี้ (ข้อมูลเดือน ก.พ.-พ.ค.) จากเฉลี่ยจานละ 56 บาท เพิ่มเป็นเฉลี่ยจานละ 59 บาท โดยความเปลี่ยนแปลงราคา เช่น ก๋วยเตี๋ยว สุกี้ ข้าวผัดกะเพรา อาหารตามสั่ง ข้าวผัด ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง ข้าวขาหมู ราดหน้า ฯลฯ ที่ขายในแต่ละเดือนปี 2563-2565 พบว่า ราคาเฉลี่ยปี 2563 อยู่ในระดับใกล้เคียงกับปี 2564 ซึ่งตัวเลขของปี 2564 น้อยกว่าของปี 2563 อยู่เล็กน้อย แต่ปีนี้เพิ่มขึ้นจากปี 2564 โดยราคาเฉลี่ยเดือน ม.ค.2565 อยู่ที่ 55.33 บาท เพิ่มขึ้น 2 บาท จากเดือน ม.ค.2564 ที่ 53.33 บาท หากดูตัวเลขเดือน พ.ค.2565 อยู่ที่ 57.87 บาท เทียบกับเดือน พ.ค.2564 ที่ 54.21 บาท เพิ่มขึ้น 3.66 บาท หรือ 6.7%
“เดือน มิ.ย.พบว่า ภาคตะวันออกเป็นภาคที่มีราคาเฉลี่ยของอาหารจานเดียวแพงที่สุดอยู่ที่ 59.96 บาท ภาคตะวันตก ถูกที่สุดอยู่ที่ 49.92 บาท ภาคกลาง มีราคาเฉลี่ยเพิ่มขึ้นมากที่สุด 3.97 บาท (เทียบระหว่าง ม.ค. และ มิ.ย. 2565) และเปรียบเทียบราคาเฉลี่ยอาหารจานเดียว ระหว่างกรุงเทพฯ-ปริมณฑลและจังหวัดอื่นๆ ราคาในกรุงเทพฯและปริมณฑล สูงกว่าเฉลี่ย 7 บาท แต่ต่างจังหวัดมีแนวโน้มราคาเพิ่มขึ้นเร็วกว่า”
ขณะที่ปีนี้พบว่าราคาอาหารเริ่มปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง นับตั้งแต่เดือน ก.พ.ที่ผ่านมา โดยราคาอาหารจานเดียวเฉลี่ยในกรุงเทพฯและปริมณฑลเพิ่มขึ้น 6.68% ต่างจังหวัดเพิ่ม 7.98% ซึ่งเมนูอาหารที่มีไก่เป็นส่วนประกอบมีราคาเฉลี่ยเพิ่มขึ้นมากที่สุด สอดคล้องกับข่าวเนื้อไก่แพงขึ้น เป็นประวัติการณ์ในรอบ 20 ปี ราคาเฉลี่ยอาหารเมนูไก่ใน 6 เดือนแรกของปีนี้ ในวันที่ 1 มี.ค. อยู่ที่ 80.37 บาท วันที่ 13 เม.ย. อยู่ที่ 134 บาท วันที่ 1 มิ.ย. อยู่ที่เฉลี่ย 93.9 บาท ขณะที่เมนูอาหารที่ใช้หมูเป็นส่วนประกอบ คงอยู่ที่ราว 64-69 บาทตลอดช่วงครึ่งปีแรก
“ข้าวผัดกะเพรา ไม่รวมไข่ดาว ไข่เจียว ปี 2563-2565 มีราคาพุ่งจากเฉลี่ยจานละ 56 บาทช่วงต้นปีนี้ เป็นราคาเฉลี่ยจานละ 59 บาทในเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา โดยราคาช่วงต้นปี2564 อยู่ที่จานละ 52.78 บาท และค่อยๆ ขึ้นมาเรื่อยๆ จนอยู่ที่ 54.73 บาทในช่วงปลายปี จากนั้นปี 2565 ราคาปรับตัวอย่างรวดเร็ว โดยภาคตะวันออก เป็นภาคที่มีราคาเฉลี่ยของข้าวผัดกะเพราแพงที่สุดอยู่ที่ 62.24 บาท ภาคตะวันตกอยู่ที่ 50.08 บาท”.
JJNY : ติดเชื้อ1,761 ดับ13│21บ.ไม่พอ ของแพงกระทบอาหารกลางวันเด็ก│ข้าวกะเพราแพงที่สุด│จี7 ประณามรัสเซียโจมตีศูนย์การค้า
https://www.matichon.co.th/local/quality-life/news_3423065
ติดเชื้อวันนี้ 1,761 ดับ 13 ปอดอักเสบรักษาตัวใน รพ. 638
เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 รายงานผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ประจำวันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 โดยมีผู้ป่วยใหม่ จำนวน 1,761 ราย จำแนกเป็น ผู้ป่วยในประเทศ 1,757 ราย ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 4 ราย ผู้ป่วยสะสม 2,294,216 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565)
หายป่วยกลับบ้าน 2,185 ราย หายป่วยสะสม 2,296,079 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565) ผู้ป่วยกำลังรักษา 22,458 ราย
เสียชีวิต 13 ราย เสียชีวิตสะสม 8,922 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565)
จำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบ รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 638 ราย
ทั้งนี้ เนื่องจากตั้งแต่ 1 มิ.ย.65 เป็นต้นมา มีการปรับระบบรายงาน โดยรายงานเฉพาะผู้ป่วยที่ต้องรับการรักษาในโรงพยาบาล จึงทำให้รายงานยอดผู้ป่วยสะสมมีจำนวนที่น้อยกว่ายอดผู้หายป่วยสะสม
หัวละ 21 บาทไม่พอแล้ว! ของแพงกระทบอาหารกลางวันเด็ก ต้องเปลี่ยนเมนู ใช้ของที่ถูกกว่า
https://ch3plus.com/news/economy/ch3onlinenews/298192
ปัญหาราคาสินค้าอุปโภค-บริโภคที่ขยับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง อันเป็นผลมาจากราคาน้ำมันเชื้อเพลิง กำลังส่งผลกระทบต่อทุกภาคส่วนอย่างเป็นวงกว้าง รวมไปถึงโครงการอาหารกลางวันของนักเรียน เช่นเดียวกับที่โรงเรียนวัดหุบกระทิง ต.เบิกไพร อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี กำลังประสบอยู่
ด.ญ.พิมพ์ชนก ประเสริฐ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เปิดเผยว่า ตนและเพื่อนๆ ชื่นชอบแกงเขียวหวาน หนึ่งในเมนูอาหารกลางวันของโรงเรียนมากเป็นพิเศษ ด้วยมีรสชาติอร่อย นอกจากนี้ยังมี ยำหมูยอ ผัดกะเพราไข่ดาว ยำวุ้นเส้น ก๋วยเตี๋ยว ก๋วยจั๊บ กระเพาะปลา เป็นต้น
ทว่าสถานการณ์ราคาสินค้าที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้โรงเรียนต้องปรับเปลี่ยนเมนูอาหาร อย่างเช่นเมนูที่มีส่วนผสมของหมู ก็จะลดปริมาณ และปรับนำเนื้อไก่ รวมไปถึงเนื้อสัตว์ชนิดอื่นมาทดแทน เพื่อให้ยังคงสามารถทำอาหารให้กับนักเรียนทุกคนได้อย่างเพียงพอ แม้จะเข้าใจ แต่อย่างไรก็ตาม หากเป็นไปได้ ตนก็อยากให้ข้าวของถูกลง เพื่อที่โรงเรียนจะได้มีงบประมาณจัดซื้ออาหารให้กับนักเรียนได้รับประทานอย่างเช่นในอดีต
ด้าน ดร.สุนันทา ปานณรงค์ ผอ.โรงเรียน เปิดเผยว่า โรงเรียนวัดหุบกระทิง เป็นโรงเรียนขยายโอกาส เปิดการเรียนการสอนตั้งแต่ระดับชั้นปฐมวัยไปจนถึงมัธยมศึกษาตอนต้น มีนักเรียนรวมทั้งสิ้น 490 คน แบ่งเป็นนักเรียนระดับชั้นปฐมวัย 56 คน ประถมศึกษา 1-6 จำนวน 310 คน และมัธยมศึกษา 1-3 จำนวน 124 คน
แม้ว่าปัจจุบันคณะรัฐมนตรีจะมีมติเห็นชอบ ให้มีการปรับค่าอาหารกลางวันของนักเรียนตั้งแต่ ชั้นปฐมวัย– ประถมศึกษา 6 เพิ่มขึ้นอีกร้อยละ 5 จากอัตราเดิมที่ 20 บาท/คน/วัน มาเป็น 21 บาท/คน/วัน โดยยึดหลักตาม Thai School Lunch
แต่งบประมาณในอัตราดังกล่าว ทางโรงเรียนยอมรับว่าไม่เพียงพอกับสถานการณ์ปัจจุบัน ทั้งนี้งบประมาณ 21 บาท จะถูกแบ่งเป็นค่าจ้างแม่ครัว ค่าแก๊สหุงต้ม ค่าไฟฟ้า ค่าน้ำ ตลอดจนค่าวัตถุดิบ ข้าวสาร เครื่องปรุงรส เนื้อสัตว์ ผัก และผลไม้ หรือขนมหวาน
โดยทางโรงเรียนใช้วิธีแก้ปัญหา ด้วยการปรับเปลี่ยนเมนู ลดวัตถุดิบที่มีราคาแพง อย่างเนื้อหมูชิ้น ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีน มาเป็นหมูบด เนื้อไก่ หรือเนื้อปลา ที่มีราคาถูกกว่าแทน ในส่วนของผักก็หันมาใช้ผักตามช่วงฤดูกาล รวมทั้งการอุดหนุนชาวบ้านในพื้นที่ นอกจากนี้บางครั้งทางโรงเรียนยังได้รับความอนุเคราะห์จากวัด และชุมชน ที่ให้การสนับสนุนในเรื่องของวัตถุดิบอาหาร จึงทำให้สามารถดำเนินการโครงการอาหารกลางวันให้กับนักเรียนได้
แต่ในส่วนนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ซึ่งไม่ได้รับการอุดหนุนในโครงการอาหารกลางวัน ปัจจุบันพบว่า มีนักเรียนส่วนหนึ่งต้องหยุดเรียน เนื่องจากไม่มีเงินค่าอาหารกลางวัน ด้วยฐานะทางครอบครัวค่อนข้างลำบาก ซึ่งอาจจะส่งผลให้นักเรียนเหล่านี้ เสี่ยงต่อการออกนอกระบบการศึกษาในอนาคต
ดังนั้นตนมองว่า จากสถานกาณ์ปัจจุบัน ค่าอาหารกลางวันของนักเรียน 21 บาท/คน/วัน ไม่เพียงพอ ควรจะขยับขึ้นไปอยู่ที่ 30 บาท/คน/วัน รวมไปถึงขยายโอกาสให้กับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ได้รับอุดหนุนค่าอาหารกลางวันด้วยเช่นกัน
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/G1_Zl8e8wiY
ข้าวกะเพราแพงที่สุด ราคาอาหารจานเดียวพุ่งทะลัก 3.66 บาท
https://www.thairath.co.th/business/feature/2430635
ไลน์แมนเปิดดัชนีราคาอาหารจานเดียวแพงขึ้น 6.7% หรือ 3.66 บาท โดยราคาในกรุงเทพฯแพงกว่าต่างจังหวัดเฉลี่ย จานละ 7 บาท ชี้เมนูไก่แพงโหดกว่าเนื้อสัตว์อื่นๆ พบราคาเมนูฮิตข้าวกะเพรา จากเฉลี่ยจานละ 56 บาทช่วงต้นปีเพิ่มเป็น 59 บาทในเดือน พ.ค.
นายอิสริยะ ไพรีพ่ายฤทธิ์ รองประธานฝ่ายนโยบายสาธารณะและรัฐกิจสัมพันธ์ บริษัทไลน์แมน วงใน (LINE MAN Wongnai) เปิดเผยรายงานดัชนีราคาอาหารจานเดียวทั่วประเทศไทย ปี 2563-2565 โดยใช้ข้อมูลราคาที่ขายจริงจาก 700,000 ร้าน ที่ขายดีลิเวอรีบนแพลตฟอร์มไลน์แมน LINE MAN ทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศ พบว่า ราคาเฉลี่ยอาหารจานเดียวในรอบปี แพงขึ้น 3.66 บาท หรือ 6.7% (เทียบเดือน พ.ค.2564 และเดือน พ.ค.2565) ใกล้เคียงกับตัวเลขเงินเฟ้อ 7.1%
ทั้งนี้ ราคาอาหารในต่างจังหวัด ยังต่ำกว่าในกรุงเทพฯและปริมณฑล เฉลี่ยจานละ 7 บาท แต่ต่างจังหวัดมีอัตราการเพิ่มขึ้นของราคาอาหารเร็วกว่าในกรุงเทพฯและปริมณฑล และอาหารเมนูหมูยังราคาใกล้เคียงเดิม แต่เมนูไก่ราคาแพงขึ้นชัดเจน ตั้งแต่เดือน มี.ค. ขณะที่ข้าวผัดกะเพราพุ่งขึ้นเฉลี่ย 3 บาท ภายใน 4 เดือนแรกของปีนี้ (ข้อมูลเดือน ก.พ.-พ.ค.) จากเฉลี่ยจานละ 56 บาท เพิ่มเป็นเฉลี่ยจานละ 59 บาท โดยความเปลี่ยนแปลงราคา เช่น ก๋วยเตี๋ยว สุกี้ ข้าวผัดกะเพรา อาหารตามสั่ง ข้าวผัด ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง ข้าวขาหมู ราดหน้า ฯลฯ ที่ขายในแต่ละเดือนปี 2563-2565 พบว่า ราคาเฉลี่ยปี 2563 อยู่ในระดับใกล้เคียงกับปี 2564 ซึ่งตัวเลขของปี 2564 น้อยกว่าของปี 2563 อยู่เล็กน้อย แต่ปีนี้เพิ่มขึ้นจากปี 2564 โดยราคาเฉลี่ยเดือน ม.ค.2565 อยู่ที่ 55.33 บาท เพิ่มขึ้น 2 บาท จากเดือน ม.ค.2564 ที่ 53.33 บาท หากดูตัวเลขเดือน พ.ค.2565 อยู่ที่ 57.87 บาท เทียบกับเดือน พ.ค.2564 ที่ 54.21 บาท เพิ่มขึ้น 3.66 บาท หรือ 6.7%
“เดือน มิ.ย.พบว่า ภาคตะวันออกเป็นภาคที่มีราคาเฉลี่ยของอาหารจานเดียวแพงที่สุดอยู่ที่ 59.96 บาท ภาคตะวันตก ถูกที่สุดอยู่ที่ 49.92 บาท ภาคกลาง มีราคาเฉลี่ยเพิ่มขึ้นมากที่สุด 3.97 บาท (เทียบระหว่าง ม.ค. และ มิ.ย. 2565) และเปรียบเทียบราคาเฉลี่ยอาหารจานเดียว ระหว่างกรุงเทพฯ-ปริมณฑลและจังหวัดอื่นๆ ราคาในกรุงเทพฯและปริมณฑล สูงกว่าเฉลี่ย 7 บาท แต่ต่างจังหวัดมีแนวโน้มราคาเพิ่มขึ้นเร็วกว่า”
ขณะที่ปีนี้พบว่าราคาอาหารเริ่มปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง นับตั้งแต่เดือน ก.พ.ที่ผ่านมา โดยราคาอาหารจานเดียวเฉลี่ยในกรุงเทพฯและปริมณฑลเพิ่มขึ้น 6.68% ต่างจังหวัดเพิ่ม 7.98% ซึ่งเมนูอาหารที่มีไก่เป็นส่วนประกอบมีราคาเฉลี่ยเพิ่มขึ้นมากที่สุด สอดคล้องกับข่าวเนื้อไก่แพงขึ้น เป็นประวัติการณ์ในรอบ 20 ปี ราคาเฉลี่ยอาหารเมนูไก่ใน 6 เดือนแรกของปีนี้ ในวันที่ 1 มี.ค. อยู่ที่ 80.37 บาท วันที่ 13 เม.ย. อยู่ที่ 134 บาท วันที่ 1 มิ.ย. อยู่ที่เฉลี่ย 93.9 บาท ขณะที่เมนูอาหารที่ใช้หมูเป็นส่วนประกอบ คงอยู่ที่ราว 64-69 บาทตลอดช่วงครึ่งปีแรก
“ข้าวผัดกะเพรา ไม่รวมไข่ดาว ไข่เจียว ปี 2563-2565 มีราคาพุ่งจากเฉลี่ยจานละ 56 บาทช่วงต้นปีนี้ เป็นราคาเฉลี่ยจานละ 59 บาทในเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา โดยราคาช่วงต้นปี2564 อยู่ที่จานละ 52.78 บาท และค่อยๆ ขึ้นมาเรื่อยๆ จนอยู่ที่ 54.73 บาทในช่วงปลายปี จากนั้นปี 2565 ราคาปรับตัวอย่างรวดเร็ว โดยภาคตะวันออก เป็นภาคที่มีราคาเฉลี่ยของข้าวผัดกะเพราแพงที่สุดอยู่ที่ 62.24 บาท ภาคตะวันตกอยู่ที่ 50.08 บาท”.