อาหารวิถีล้านนา จากอดีตสู่ปัจจุบัน เชฟจากร้านบ้านอะลาดิน เชียงดาว สุดยอดเลยเช่น ไข่คว่ำ จะอี้ แล้วไปเดินย่อยถ้ำเชียงดาว
บรรยากาศงานเลี้ยงเล็กๆ เฉพาะกลุ่ม พรรคพวกผมเขาเลี้ยงกลุ่มเล็กๆ มื้อเพล ผมก็ได้รับเชิญ จากมิตรภาพ ให้มาชิมด้วย ดำเนินโดยเชฟ ของร้านบ้านอะลาดิน เชียงดาว ผัดไทยขึ้นชื่อ ที่ไปช้าอดกิน เพราะทำแค่ 90 จานพอ หยุดทุกวันพุธ ==>
https://www.facebook.com/ChefdoungIntapan/
เมนูแต่ละอย่าง เล่าเรื่องราวจากอดีต ถึงปัจจุบัน ในวิถีการกินของชาววล้านนา
ฟื้นฟูความเหนื่อยล้าด้วยเครื่องดื่มพวกม็อกเทลเวอร์จิ้นฯ ใส่สะระแหน่มะนาว ไซรัปนิดๆ
อาหารเมือง แปลงเป็น Set ตั้งแต่ Appetizers อาหารจากยุคอดีต วางลงในรางไม้ไผ่ มีผัก ไข่คว่ำ หมูกรอบย่างแบบโบราณ พร้อมด้วยน้ำราด .ใช้เป็น น้ำพริกอ่องใส่ในหอยตัวใหญ่
ตามมาด้วยซุปแนวปะยุกต์ที่มีกลิ่นกะปิเผานิดๆ ซุปนี้มีแรงบันดาลใจมาจาก เมนู เจียวผักหมน้อยใส่ไข่ คือ สับผักโขมน้อยให้ละเอียด
เจียวแบบล้านนา วางบนไข่ตุ๋น มีซุปนิดๆ แล้วมีหอยเชลล์เป็น Topping เมนูเจียวผักโขมน้อย ก็เริ่มปรับเข้ากับปัจจุบันมากขึ้น
จานต่อมาก็อาหารเหนือ จัดลงจานงดงาม ลาบผัดวางด้วยพริกคั่วจัดคู่กับส้าบ่าเขือ เมนูนี้ ก็คือวิถีการกินตั่งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน
Main Course เป็นข้าวซอยแห้งกับ ปลาซาม่อนอบเกลือหิมาลัยราดด้วยซอสอาโวกาโด เมนูนี้ คือปัจจุบันของอาหารล้านนา มีทั้งสิ่งที่ยังดำรงอยู่และการประยุกต์รูปแบบของคนต่างถิ่นเข้าไว้ในวิถีการกิน
จบด้วยของหวาน เป็นเค็กช๊อกโกแลตที่ใส่แป้งน้อยแค่ 1 ใน 3 เพื่อให้มีความนุ่มกินพร้อมกับไอศกรีม ไอศครีมนี้ วางบนแอ๊ปเปิ้ล เพื่อไม่ให้ก้อนไอศกรีมไหล ตกแต่งน่ารักมาก ๆ 😋
ของหวานนี้ สื่อให้เห็นว่า วัฒนธรรมการกินของคนล้านนาสมัยใหม่ ก็มีของกินต่างชาติมาผสมอยู่ร่วมในวิถีความเป็นอยู่
สรุปให้ A+😁😋
อิ่มแล้ว เลยไปมุดถ้ำเชียงดาว ไม่ได้มานานมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ คนน้อยครับ เข้าไปในถ้าช่วงนี้ จะอบอ้าวหน่อยๆ ได้เหงื่อเยอะเลย ดีครับ จะได้ช่วยขับน้ำหนักออกไปหน่อย เหมือนว่า ช่วงนี้ จะรับนิมนต์ถี่เหลือเกิน ฮ่าๆๆ
ไม่ค่อยขัดศรัทธาซะด้วยอะ ฮ่าๆๆๆ
ถ้ำเชียงดาว ในพื้นที่มรดกโลก
ใช่แล้วครับ ดอยเชียงดาว ซึ่งก็คือ ดอยหลวง เชียงดาว รวมไปถึงดอยข้างๆ ติดกัน ที่เรียกว่า ดอยนาง ทั้งหมด “ยูเนสโก” ยก “ดอยเชียงดาว” เป็น
พื้นที่สงวนชีวมณฑลแห่งใหม่ของโลก ถือเป็นแห่งที่ 5 ของไทย ===>
https://www.bangkokbiznews.com/world/960395
ต่อไปนี้ การเดินป่า ในพื้นที่ดอยหลวง เชียงดาว ก็จะมีกติกาในการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์มากขึ้น ที่นี่ เป็นแหล่งกำเนิด เอื้องศรีเชียงดาว หรือกล้วยไม้สิรินธรเนีย
ไว้มีโอกาส จะลงพื้นที่กับชาวบ้าน แล้วค่อยมาเล่าให้ฟังเน๊อะๆๆ
วันนี้มีเวลานิดๆๆๆๆๆๆ เดียว เลยไปแค่เดินในถ้ำ ลดน้ำหนักสักหน่อยครับ ท่านที่เคยไปก็นึกว่า ทบทวนความทรงจำเน้อ ฮ่าๆๆ
มีค่าเช่าตะเกียง 200 ค่าไกด์ท้องถิ่น ตามแต่สมควร ผมเลยให้ป้าไป 100 บาท ก็ป้าบอกว่า ไม่เกิน ซาวห้านาทีนะ ฮ่าๆๆ
สรุปว่า กท. นี้ ชอบที่สุด คือ วิถีการกิน อาหารที่เป็นทั้งวัฒนธรรมและศิลปะ ชอบมากๆ
อาหารวิถีล้านนา อดีตสู่ปัจจุบัน เชฟร้านบ้านอะลาดิน ล้ำลำ เมนู...ไข่คว่ำ จะอี้ แล้วไปเดินย่อยในถ้ำหลวง เชียงดาว
บรรยากาศงานเลี้ยงเล็กๆ เฉพาะกลุ่ม พรรคพวกผมเขาเลี้ยงกลุ่มเล็กๆ มื้อเพล ผมก็ได้รับเชิญ จากมิตรภาพ ให้มาชิมด้วย ดำเนินโดยเชฟ ของร้านบ้านอะลาดิน เชียงดาว ผัดไทยขึ้นชื่อ ที่ไปช้าอดกิน เพราะทำแค่ 90 จานพอ หยุดทุกวันพุธ ==> https://www.facebook.com/ChefdoungIntapan/
เมนูแต่ละอย่าง เล่าเรื่องราวจากอดีต ถึงปัจจุบัน ในวิถีการกินของชาววล้านนา
ฟื้นฟูความเหนื่อยล้าด้วยเครื่องดื่มพวกม็อกเทลเวอร์จิ้นฯ ใส่สะระแหน่มะนาว ไซรัปนิดๆ
อาหารเมือง แปลงเป็น Set ตั้งแต่ Appetizers อาหารจากยุคอดีต วางลงในรางไม้ไผ่ มีผัก ไข่คว่ำ หมูกรอบย่างแบบโบราณ พร้อมด้วยน้ำราด .ใช้เป็น น้ำพริกอ่องใส่ในหอยตัวใหญ่
ตามมาด้วยซุปแนวปะยุกต์ที่มีกลิ่นกะปิเผานิดๆ ซุปนี้มีแรงบันดาลใจมาจาก เมนู เจียวผักหมน้อยใส่ไข่ คือ สับผักโขมน้อยให้ละเอียด
เจียวแบบล้านนา วางบนไข่ตุ๋น มีซุปนิดๆ แล้วมีหอยเชลล์เป็น Topping เมนูเจียวผักโขมน้อย ก็เริ่มปรับเข้ากับปัจจุบันมากขึ้น
จานต่อมาก็อาหารเหนือ จัดลงจานงดงาม ลาบผัดวางด้วยพริกคั่วจัดคู่กับส้าบ่าเขือ เมนูนี้ ก็คือวิถีการกินตั่งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน
Main Course เป็นข้าวซอยแห้งกับ ปลาซาม่อนอบเกลือหิมาลัยราดด้วยซอสอาโวกาโด เมนูนี้ คือปัจจุบันของอาหารล้านนา มีทั้งสิ่งที่ยังดำรงอยู่และการประยุกต์รูปแบบของคนต่างถิ่นเข้าไว้ในวิถีการกิน
จบด้วยของหวาน เป็นเค็กช๊อกโกแลตที่ใส่แป้งน้อยแค่ 1 ใน 3 เพื่อให้มีความนุ่มกินพร้อมกับไอศกรีม ไอศครีมนี้ วางบนแอ๊ปเปิ้ล เพื่อไม่ให้ก้อนไอศกรีมไหล ตกแต่งน่ารักมาก ๆ 😋
ของหวานนี้ สื่อให้เห็นว่า วัฒนธรรมการกินของคนล้านนาสมัยใหม่ ก็มีของกินต่างชาติมาผสมอยู่ร่วมในวิถีความเป็นอยู่
สรุปให้ A+😁😋
อิ่มแล้ว เลยไปมุดถ้ำเชียงดาว ไม่ได้มานานมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ คนน้อยครับ เข้าไปในถ้าช่วงนี้ จะอบอ้าวหน่อยๆ ได้เหงื่อเยอะเลย ดีครับ จะได้ช่วยขับน้ำหนักออกไปหน่อย เหมือนว่า ช่วงนี้ จะรับนิมนต์ถี่เหลือเกิน ฮ่าๆๆ
ไม่ค่อยขัดศรัทธาซะด้วยอะ ฮ่าๆๆๆ
ถ้ำเชียงดาว ในพื้นที่มรดกโลก
ใช่แล้วครับ ดอยเชียงดาว ซึ่งก็คือ ดอยหลวง เชียงดาว รวมไปถึงดอยข้างๆ ติดกัน ที่เรียกว่า ดอยนาง ทั้งหมด “ยูเนสโก” ยก “ดอยเชียงดาว” เป็น พื้นที่สงวนชีวมณฑลแห่งใหม่ของโลก ถือเป็นแห่งที่ 5 ของไทย ===> https://www.bangkokbiznews.com/world/960395
ต่อไปนี้ การเดินป่า ในพื้นที่ดอยหลวง เชียงดาว ก็จะมีกติกาในการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์มากขึ้น ที่นี่ เป็นแหล่งกำเนิด เอื้องศรีเชียงดาว หรือกล้วยไม้สิรินธรเนีย
ไว้มีโอกาส จะลงพื้นที่กับชาวบ้าน แล้วค่อยมาเล่าให้ฟังเน๊อะๆๆ
วันนี้มีเวลานิดๆๆๆๆๆๆ เดียว เลยไปแค่เดินในถ้ำ ลดน้ำหนักสักหน่อยครับ ท่านที่เคยไปก็นึกว่า ทบทวนความทรงจำเน้อ ฮ่าๆๆ
มีค่าเช่าตะเกียง 200 ค่าไกด์ท้องถิ่น ตามแต่สมควร ผมเลยให้ป้าไป 100 บาท ก็ป้าบอกว่า ไม่เกิน ซาวห้านาทีนะ ฮ่าๆๆ
สรุปว่า กท. นี้ ชอบที่สุด คือ วิถีการกิน อาหารที่เป็นทั้งวัฒนธรรมและศิลปะ ชอบมากๆ