คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
1. ความกระด้างไม่ได้มีปัญหาต่อสุขภาพ มันแค่มีปัญหากับหม้อต้มน้ำร้อน
2. ระยะยาวก็ยังปกติ ไม่งั้นคนที่ทานน้ำแร่(มักเป็นน้ำบาดาล หรือตาน้ำ)คงมีปัญหากันทั่วโลก
ปัญหาถ้าน้ำต้นทางกระด้างสูงก็แค่ RO อาจหมดอายุเร็วขึ้นก็เท่านั้น
ปกติถ้า RO TDS ไม่เกิน 50 ยังไม่ต้องเปลี่ยนก็ได้ แต่หลายคนยังชอบให้มีค่าต่ำกว่า 10
2. ระยะยาวก็ยังปกติ ไม่งั้นคนที่ทานน้ำแร่(มักเป็นน้ำบาดาล หรือตาน้ำ)คงมีปัญหากันทั่วโลก
ปัญหาถ้าน้ำต้นทางกระด้างสูงก็แค่ RO อาจหมดอายุเร็วขึ้นก็เท่านั้น
ปกติถ้า RO TDS ไม่เกิน 50 ยังไม่ต้องเปลี่ยนก็ได้ แต่หลายคนยังชอบให้มีค่าต่ำกว่า 10
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
เครื่องกรองน้ำ RO 150GPD สำหรับกรองน้ำบาดาลเพื่อดื่มในบ้าน
ผมติดเครื่องกรอง RO โดยมีไส้กรองตามลำดับไล่จากน้ำดิบตังนี้
น้ำดิบ -> PP -> CTO -> Resin -> RO -> Post Carbon
ตอนแรกน้ำที่กรองออกมาเมื่อวัดความกระด้างด้วยน้ำยาก็ได้สีน้ำเงินสวย แต่พอใช้งานไปวันนึงวัดความกระด้างแล้วออกมาเป็นสีชมพู คิดว่าเรซิ่นในกระบอกกรองน่าจะรับมือกับน้ำบาดาลไม่ไหว แต่ถ้าจะติดเรซิ่นถังใหญ่เพื่อทำ pre-treatment ก็ไม่น่าจะเวิร์ค เพราะมีแต่คนแก่อยู่บ้าน จะให้คอยมาดูแลสารกรอง เติมเกลือในถังน้ำเกลือเพื่อทำ regenerate resin คงไม่เหมาะ
ข้อมูลตอนนี้
- ค่า TDS ของน้ำ RO ประมาณ 2-4
- pH ประมาณ 6.5 หากตั้งทิ้งไว้ก็จะเข้าใกล้ 7 มากขึ้น
- วัดความกระด้างด้วยน้ำยา ได้สีชมพู
ที่อยากสอบถามคือ
1. ถ้าไม่มีปัญหาเรื่องรสชาติของน้ำดื่ม เราสามารถใช้น้ำ RO ที่วัดความกระด้างได้สีชมพูในการดื่ม/ทำอาหารต่อไปได้หรือไม่
2. น้ำที่กินนี้จะทำให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพในระยะยาวหรือไม่
หากท่านไหนมีคำแนะนำเพื่อแก้ไขระบบแบบอื่น ๆ ก็ขอรบกวนด้วยครับ