หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
[CR] รีวิว "ป๋าป้า เตี้ยมซิม" ร้านกุยช่ายเจ้าเก่าแก่แห่งตลาดพลูก่อตั้งความอร่อยระดับตำนานมาตั้งแต่ปี ๒๕๑๖
กระทู้รีวิว
อาหารจีน
อาหารไทย
อาหารคาว
อาหารจานเดียว
ร้านอาหาร
ถ้านึกถึงตลาดพลูอย่างแรกที่ทุกคนพูดเหมือนกันหมดก็คือแหล่งรวมของอร่อยระดับตำนานหลายร้านและวันนี้เราจะพามาทานขนมกุยช่ายอันเลื่องชื่อและมีประวัติศาสตร์มายาวนาน เพราะเป็นเจ้าเก่าในย่านนี้ก็คือ "ป๋าป้า เตี้ยมซิม" ตั้งแต่รุ่นอาม่าเข็นรถขายอยู่หน้าวัดกันตทารารามหรือวัดใหม่จีนกันตรงซอยเทอดไท 23 จนตอนนี้กลายมาเป็นตึกแถวขนาดใหญ่มีพื้นที่ให้นั่งทานสบายๆรวมระยะเวลาเกือบ 50 ปี จุดเด่นของทางร้านคือเป็นสูตรโบราณแป้งบางไส้เยอะรสชาติกลมกล่อมกับน้ำจิ้มสูตรเด็ด นำไปนึ่งหรือทอดเสิร์ฟให้กินสดใหม่ร้อนๆจนกลายเป็นเมนูเด็ดที่ผู้คนในย่านตลาดพลูเลื่องลือเรื่องความอร่อยกันจนถึงปัจจุบัน นอกจากนี้ยังมีอาหารประจำวัน/เครื่องดื่ม/ขนมหวานสไตล์จีนโบราณเปลี่ยนไปทุก 7 วันไม่ซ้ำกันให้ลูกค้าไม่เบื่อ วิธีการเดินทางหากมาด้วยรถยนต์ส่วนตัวปักหมุดมาที่ร้านข้างหน้ามีลานจอดขนาดใหญ่ให้บริการ ถ้ามาด้วยบริการขนส่งสาธารณะลง BTS สถานีตลาดพลูแล้ว เดินเท้าหรือเรียกรถเข้ามาอีกประมาณ 800 เมตรก็จะพบกับป้าย "ป๋าป้า เตี้ยมซิม" สีน้ำเงินเขียนด้วยตัวอักษรสีขาวขนาดใหญ่มองเห็นเด่นชัดตรงประตูหน้าทางเข้าโครงการ T-biz home แบบไม่มีอะไรมาขวางกั้นแบบนี้แสดงว่ามาถูกแล้วครับผม
เรามาถึงช่วงบ่ายตอนที่ลูกค้ามีน้อยเลยขอเดินสำรวจตามมุมต่างๆภายในกันก่อน เริ่มจากหน้าประตูทางเข้าวางชั้นขายขนมขบเคี้ยวแบบไทย/ตู้ไอศครีมของ ETE/ตู้แช่แข็งขนมกุยช่ายสำหรับเอาไปเป็นของฝากให้นึ่งหรือทอดกินเองต่อที่บ้าน/ป้ายเมนูแนะนำประจำวันเขียนด้วยมือและจุดลงทะเบียนไทยชนะพร้อมเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้าไปในร้าน ด้านซ้ายมือเป็นเคาน์เตอร์ขนาดใหญ่เต็มไปด้วยขนมกุยช่ายไส้ต่างๆเรียงในตู้กระจกใสปิดสนิทป้องกันแมลงดูสะอาดพร้อมกระทะแบนสีดำขนาดใหญ่เอาไว้ทอดและตู้นึ่งใส่ซาลาเปาหมั่นโถวเอาไว้ ติดกันมีตู้แช่เย็นขนาดใหญ่ที่ด้านในมีขนมหวาน-เครื่องดื่มและน้ำสมุนไพรต่างๆให้หยิบได้ด้วยตัวเอง สำหรับคนรีบมากเป็นพิเศษสามารถออเดอร์กับน้องพนักงานเดินเลือกของที่อยากได้จากจุดนี้หรือจะซื้อไปทาน-ฝากคนที่บ้านต่อก็สะดวกรวดเร็วดีครับ
ด้านขวามือเป็นโซนโต๊ะเก้าอี้ทำจากชุดเฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้อแข็งและหินอ่อนแผ่นสีขาวขนาดใหญ่ดูแข็งแรงทนทานเหมือนได้นั่งทานข้าวที่บ้าน เปิดแอร์พร้อมพัดลมเย็นสบายดีแต่ไม่มีกระจกกั้นด้านหน้าร้านจึงไม่ค่อยรู้สึกชุ่มฉ่ำปอดสักเท่าไหร่ ภายตกแต่งร้านด้วยสีแดงสดสลับน้ำเงินผนังติดกระจกขนาดใหญ่และเพดานสูงจึงทำให้รู้สึกกว้างถึงแม้จะมีพื้นที่เพียง 1 ช่วงตึกเท่านั้น บนกำแพงวาดรูปศิลปะพู่กัน-ติดสติกเกอร์ลายจีนสีสดใสและด้านในสุดเป็นชั้นวางพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่เจ้าของร้านนับถือดูง่ายๆ เพิ่มความอบอุ่นด้วยโคมไฟทำจากไม้ไผ่สานโทนสีเหลือง-ส้มชวนให้นั่งนานโดยแต่ละโต๊ะมีฉากกั้นพลาสติกเอาไว้ให้เลื่อนขยับไป-มาตามจำนวนคนได้ด้วยตัวเอง ตามมาด้วยประวัติของทางร้านที่เขียนรายละเอียดต่างๆพอจับใจความได้ว่า เป็นต้นตำรับกุยช่ายตลาดพลูก่อตั้งโดยอาม่ากุ้ยไน้เริ่มต้นเมื่อปี 2516 เป็นโรงงานผลิตพร้อมเปิดหน้าร้านเป็นรถเข็นเล็กๆอยู่หน้าวัดกันตทารารามหรือวัดใหม่จีนกันริมคลองบางน้ำชนเจ้าแรกจนสมัยนั้นใครก็เรียกว่ากุยช่ายหน้าวัด สูตรความอร่อยต่างๆก็ถูกส่งต่อมาเรื่อยเป็น "ป๋าป้า เตี้ยมซิม" แปลว่าของว่างที่กินแล้วอิ่ม จุดเด่นนั่นคือขนมกุยฉ่ายที่มีรอยจีบทำมือไส้เยอะและสะอาดถูกหลักอนามัยจึงอยู่มาได้จนถึงปัจจุบันนับถึงตอนนี้ก็ 49 ปีแล้วพร้อมรูปถ่ายเก่าสมัยนั้นเป็นเครื่องยืนยันว่าเป็นของจริงแท้แน่นอนครับ
มาถึงก็นั่งที่โต๊ะน้องพนักงานก็ยกเล่มเมนูออกมาให้เป็นหน้าปกแข็งกระดาษหนาเย็บสันแข็งแรงคุณภาพดีมากๆ หน้าแรกเป็นประวัติร้านที่เราได้สรุปไปแล้วและเมนูเด็ดอย่าง "ขนมกุยช่าย" เห็นการตกแต่งร้านสวยงามขนาดนี้ขายราคาเริ่มต้นเพียงชิ้นละ 10 บาท แพงสุดเป็นกุยช่ายแก้ผ้าทอดกรอบ-กุยช่ายใบโพธิ์ชิ้นยักษ์ราคาแค่ชิ้นละ 25 บาท มีให้เลือก 4 ไส้ได้แก่ 1. ไส้ผักหรือกุยช่ายสับที่เราคุ้นเคย 2. ไส้เผือกซึ่งขายดีมากๆ 3. ไส้หน่อไม้ และ 4 ไส้มันแกว ที่แปลกหน่อยก็จะเป็นเผือกเปลือยชิ้นละ 15 บาท และบางรายการไม่ได้ขายตลอดแต่ต้องโทรจองล่วงหน้า 1-2 วันซึ่งแน่นอนว่าวันนี้เราได้จัดการเอาไว้แล้ว นอกจากกุยช่ายแล้วยังมีรายการอาหารประจำวัน (ร้านนี้ปิดทุกๆวันจันทร์) เริ่มจากวันอังคารมีก๋วยเตี๋ยวหลอด-วันพุธก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ-วันพฤหัสบดีข้าวซี่โครงหมูอบ-วันศุกร์มีก๋วยเตี๋ยวน้ำใสแต่ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นขายทุกวันใส่ลูกชิ้นแคะ/ลูกชิ้นหมู/เกี๊ยวหมู/เกี๊ยวกุ้ง/หมูแดงและเลือกเส้นได้ว่าจะเอาเล็ก/ใหญ่/หมี่ขาวหรือบะหมี่ ส่วนวันเสาร์พิเศษสุดคือมีข้าวคลุกกะปิราคาจานละ 60 บาท-วันอาทิตย์ขายเหมือนวันศุกร์ทุกอย่างเมนูละ 50 บาทเกือบทุกรายการตั้งแต่ต้นสัปดาห์ นอกจากนี้ยังมีอาหารตามสั่งที่ขายทุกวันทั้งข้าวผัด/พริกแกง/กะเพราราคาเริ่มต้นที่ 50-80 บาทเลือกได้ทั้งหมู/ไก่/กุ้ง/ปลา/ปลาหมึก/หมูกรอบทั้งราดข้าวและเป็นกับครับ
หน้าต่อไปก็ยังคงเป็นอาหารตามสั่งที่ขายทุกวันทั้งกะเพราเต้าหู้/แกงจืดเต้าหู้-หมูสับ/ข้าวไข่เจียว/หมูกระเทียมพริกไทยทั้งแบบราดข้าวและกับข้าวราคา 50-70 บาท ถ้าต้องการข้าวเปล่า-ไข่ดาวคิดรายการละ 10 บาท หน้าต่อไปเป็นของทานเล่นต่างๆมีทั้งหอยจ๊อ/เต้าหู้ทอด/แฮกึ๋น/เกี๊ยวทอดกรอบและเกี๊ยวซ่าราคา 30-60 บาท หมั่นโถวนึ่งผสมฟักทอง/มันม่วง/น้ำตาลอ้อยลูกละ 17 บาท หมูเส้นทอดกระปุกใหญ่ 210 บาท ลูกชิ้นแคะลูกชิ้นหมูลวกจิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดจานละ 45 บาท บ๊ะจ่างลูกละ 45 บาท ซาลาเปาไส้หมูสับหมูแดงลูกละ 19 บาท หมูยอทอด 50 บาท ขนมจีบรวมจานละ 45 บาท สุดท้ายเป็นหมวดขนมหวานเสิร์ฟร้อนกับเย็นสไตล์จีนรวมกว่า 8 เมนูราคาถ้วยละ 20-50 บาท เครื่องดื่มเป็นน้ำเปล่า/น้ำสมุนไพร/น้ำเต้าหู้/น้ำอัดลมขวดละ 10-25 บาท ใครที่ชอบชาจีนที่ร้านขายเป็นชุดให้ชงเองแบบโบราณราคา 69-99 บาทมีให้เลือกถึง 6 ใบชาจีนชื่อดัง ส่วนเมนูเด็ดที่ร้านแนะนำอยู่ด้านหลังเคาน์เตอร์สั่งสินค้าอยู่แล้วสามารถสั่งได้แบบด่วนๆ โดยรวมถือว่ามีเมนูอาหารให้เลือกเยอะมากๆมากี่ครั้งก็ไม่เบื่อแน่นอนครับ
จานแรกสั่งมาเป็น "เผือกเปลือย" แบบทอดราคาชิ้นละ 15 บาท เป็นเผือกขูดเส้นปรุงรสให้เค็มกลมกล่อมเผ็ดร้อนพริกไทยขาวกรุบกรอบถั่วลิสงผสมแป้งเล็กน้อยนำไปนึ่งให้เป็นก้อน ก่อนเสิร์ฟแค่นำไปทอดในกระทะให้มีความเกรียมอมน้ำตาลเล็กน้อยตรงเปลือกแต่ด้านในนุ่มละเอียดหอมมันเผือกคุณภาพดีอัดแน่นเกินราคาสุดๆ ส่วนกุยช่ายที่เราโทรมาจองเป็น "กุยช่ายกลมแดง (อี้ทวง)" 4 ไส้ไว้ก่อนเพราะกลัวหมดแต่วันนี้โชคดีที่ยังเหลือครบทุกไส้อยู่เลยสั่งมาเพิ่มเป็น "กุยช่าย" สูตรแป้งสีขาวปกติราคาชิ้นละ 10 บาทเท่ากันทั้ง 2 สีและไส้เหมือนกันทุกอย่าง เบื้องต้นที่เราได้อ่านในบทความประวัติการก่อตั้งร้านจุดเด่นที่เห็นได้ชัดก็คือรอยจีบวงกลมเด่นชัดสวยงาม แป้งบางโปร่งใสจนสามารถเห็นไส้ด้านในได้อย่างคร่าวๆโดยไม่ต้องเสียเวลาทำสัญลักษณ์เพื่อแบ่งแยกให้ชัดเจนเหมือนร้านอื่นๆ อ้างอิงจากเจ้าของร้านที่เคยไปออกในรายการทีวีคือใช้เฉพาะแป้งมันกับแป้งข้าวเจ้าตามอัตราส่วนลับนวดและสัมผัสมือจึงจะรู้ว่าได้ที่ก่อนจะนำมาห่อไส้แน่นจุใจ ส่วนแต่ละชิ้นจะรสชาติเป็นอย่างไรนั้นผ่าดูด้านในแล้วชิมไปพร้อมกันเลยครับ
ชิ้นที่ 1 เป็น "กุยช่ายไส้ผัก" สูตรของที่ร้านนี้พิถีพิถันตั้งแต่การเลือกต้นกระเทียมไม่มีกลิ่นฉุน/เหม็นเขียวเอามาคลุกกับเกลือและบีบน้ำส่วนเกินออกบางส่วนและปรุงรสให้เค็มหวานกลมกล่อมผัดในน้ำมันพอสุกเพื่อคงความกรุบกรอบ-ชุ่มฉ่ำตามธรรมชาติของของผักกุยช่ายเอาไว้เล็กน้อย ห่อเข้ากับแป้งสีขาวบางพิเศษสัมผัสนุ่มนวลเนียนสู้ฟันนิดๆคล้ายโมจิชวนไหลลื่นลงคอชวนฝันสุดๆ ชิ้นที่ 2 คือ "กุยช่ายไส้หน่อไม้" ทางร้านใช้แบบสดคุณภาพดีเคี้ยวกรุบกรอบอมหวานหั่นเป็นเต๋าเล็กๆผัดกับกุ้งฝอย ปรุงรสชาติให้เค็มกลมกล่อม-เผ็ดร้อนด้วยพริกไทยขาวจัดจ้านโดนใจ
ชิ้นที่ 3 ก็คือ "กุยช่ายไส้มันแกว" นำหัวมันแกวมาขูดเป็นเส้นๆ-บีบน้ำส่วนเกินออกผัดกับกุ้งแห้งฝอยกระเทียมสดและพริกไทยขาวเพิ่มความเผ็ดร้อนและได้ความฉ่ำหวานธรรมชาติจากหัวมันแกว ชิ้นที่ 4 ก็คือ "กุยช่ายไส้เผือก" รสชาติเหมือนเผือกเปลือยทุกอย่างแค่ไม่ผสมเมล็ดถั่วลิสงลงไปเพื่อเพิ่มความกรุบกรอบกับแป้งให้จับตัวเป็นก้อนๆปริมาณอัดแน่นทุกไส้เคี้ยวเต็มคำเหมือนกันหมดแต่เท่าที่สังเกตคือเผือกมักจะหมดก่อนเพราะเรามาถึงก็เหลือ 2 ชิ้นสุดท้ายในตู้แล้ว เนื่องจากทางร้านปั้นจำนวนจำกัดต่อวันถ้าอยากกินให้ครบทุกๆไส้ต้องรีบมาแต่เช้าสักหน่อยนะครับ
******* เกิน 10,000 ตัวอักษร ขออนุญาตเขียนรีวิวต่อในช่อง Comment แทนนะครับ *******
ชื่อสินค้า:
ป๋าป้า เตี้ยมซิม
คะแนน:
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้
- จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
- ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
🥓้เมนู... หมูกรอบ🥓
สวัสดีค่ะ (= พี่เราทำหมูกรอบไว้ 3 กก. กินกับน้ำจิ้ม ผัดกะเพรา ผัดคะน้า ผัดพริกเกลือ... ต้มยำหมูกรอบก็กินแล้ว ยังมีเมนูเด็ด ๆ เมนูไหน ที่ใส่หมูกรอบแล้ว... อีกไหมคะ... พี่เราทอด แล้วไปอบเพื่
KU1978
เมนู...หมูกระเบื้องต้อนรับวันเด็ก พร้อมเสิร์ฟให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่แล้วค่ะ
วันนี้ชวนทุกคนมาทำหมูกระเบื้องกันค่ะขั้นตอนการทำง่าย ส่วนผสมเครื่องปรุงค่อนข้างน้อย และออกมาอร่อย ทานได้ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่เลยค่ะในส่วนของวัตถุดิบหลักๆ เลยคือ แผ่นแป้งโรตีสายไหม ที่บ้านจะซื้อติด
แม่มณีมีของกิน
แวะหาข้าวเย็น แถว"ชุมชนสวนสมเด็จย่า" ละแวกสะพานพุทธ
หลังเลิกงาน ยามเย็น หิวข้าวแวะผ่านแถว"ชุมชนสวนสมเด็จย่า" ละแวกสะพานพุทธ ได้กลิ่นของกิน ขับเข้ามาจะมีร้านข้าวแกง ร้านไก่ทอด ร้านข้าวมันไก่ ต้มเลือดหมูร้านหมูปิ้ง ร้านขนมหวานนิดหน่อย ฯลฯ
armzadtt
ตรังหมูย่าง @ ถนนเพชรเกษม ตำบลนาตาล่วง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง
อาหารเช้าของวันนี้เราทานกันที่ร้านตรังหมูย่าง ใครๆ ก็ว่าหากมาจังหวัดตรังแล้วไม่ได้ลองทานหมูย่าง ถือว่ามาไม่ถึงจังหวัดตรัง ร้านตรังหมูย่างมีอาหารครบ เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 
Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
เที่ยวไปกินไป by laser @ ข้าวต้มเม้งปูดอง ลำลูกกาคลอง 2
วันพุธที่ 13-11-24 มีเพื่อนนัดกินปูดองข้าวต้มพุ้ยแถวลำลูกกกา คลอง 2 ตอนเที่ยง ครั้งแรกนึกว่าร้านฮ้อปูดอง สาขา ลำลูกกาคลอง 2 ซึ่งเคยไปกินหลายครั้ง&nbs
laser
@คุณผู้หญิงพาไปฮีลใจ ทาน ติ่มซำหอเจี๊ยะ ชมุพร จุฬา ซอย11 ครับ
ช่วงก่อนปีใหม่ เสร็จธุระจาก ร.พ. ให้ คุณผู้หญิงพาไปฮีลใจ ขับรถไปจอดตรง จุฬา11ทีแรก นางกะจะให้ทานโจ๊กสามย่าน แต่ผมเฉยๆกับร้านนี้แล้ว สุดท้ายเปลี่ยนใจ ร้านนี้เลยยยยยติ่มซำ หอเจี๊ยะ
double two
เที่ยวไปกินไป by laser @ กุยช่ายเฮียฮี่ ความอร่อยที่ไม่มีคนสืบทอด
ตรอกโรงหมู หรือซอยสุกร 1 เป็นซอยที่สมัยก่อนเป็นที่ตั้งของโรงชำแหละสุกร ก่อนที่จะย้ายไปแถวกล้วยน้ำไท เป็นซอยที่มีของอร่อยหลายอย่าง ตั้งแต่ต้นซอยฝั่งถนนไตรมิตร (มิตรภาพไทย-จีน) จนถึงฝั่งถนนข้าวหลาม ไ
laser
Aroi Sushi - ไม่กินซูชิ เพราะกินแต่เนื้อล้วน
สวัดีค่าาา วันนี้มาที่อาหารญี่ปุ่นกันบ้าง เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นบุฟเฟ่ต์ค่ะ เห็นผ่านตาบนหน้าฟีดเฟสบุ๊กบ่อยมาก มีโอกาสได้เข้าเมืองไปทำธุระใกล้ ๆ กันก็เลยตกลงกับคุณแฟนแวะทานก่อนกลับลาดกระบังสักหน่อ
cherishcheck
"กะลอจี๊" ขนมที่ทำกินเอง ได้ง่ายๆ และยังช่วยคลายหนาว
"ขนมกะลอจี๊" เป็นขนมแป้งเหนียว ๆ นำไปต้มสุก แล้วทอดมาแบบกรอบนอกนุ่มใน เวลาจะกินก็นำไปคลุกกับถั่วลิสง งาขาวงาดำคั่ว ผสมน้ำตาลและเกลือนิดหน่อย ก็จะได้ขนมที่นุ่มเหนียวรสชาติ หวานๆ มันๆ หอมกลิ่น
เที่ยวสบายสบาย
🌿🥟กุยช่ายตลาดพลู🥟🌿
ลองซื้อกุยช่ายตลาดพลู กล่องละ 60 บาท ลูกโต ๆ กล่องนึง มี 4 ลูก แป้งค่อนข้างหนา น้ำจิ้มอร่อยดี เสียดายเหลือแค่ไส้เดียว... แบบทอดต้องรอ ก็เลยสั่งแบบนึ่งปกติค่ะ
deauny
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อาหารจีน
อาหารไทย
อาหารคาว
อาหารจานเดียว
ร้านอาหาร
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 1
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
[CR] รีวิว "ป๋าป้า เตี้ยมซิม" ร้านกุยช่ายเจ้าเก่าแก่แห่งตลาดพลูก่อตั้งความอร่อยระดับตำนานมาตั้งแต่ปี ๒๕๑๖
เรามาถึงช่วงบ่ายตอนที่ลูกค้ามีน้อยเลยขอเดินสำรวจตามมุมต่างๆภายในกันก่อน เริ่มจากหน้าประตูทางเข้าวางชั้นขายขนมขบเคี้ยวแบบไทย/ตู้ไอศครีมของ ETE/ตู้แช่แข็งขนมกุยช่ายสำหรับเอาไปเป็นของฝากให้นึ่งหรือทอดกินเองต่อที่บ้าน/ป้ายเมนูแนะนำประจำวันเขียนด้วยมือและจุดลงทะเบียนไทยชนะพร้อมเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้าไปในร้าน ด้านซ้ายมือเป็นเคาน์เตอร์ขนาดใหญ่เต็มไปด้วยขนมกุยช่ายไส้ต่างๆเรียงในตู้กระจกใสปิดสนิทป้องกันแมลงดูสะอาดพร้อมกระทะแบนสีดำขนาดใหญ่เอาไว้ทอดและตู้นึ่งใส่ซาลาเปาหมั่นโถวเอาไว้ ติดกันมีตู้แช่เย็นขนาดใหญ่ที่ด้านในมีขนมหวาน-เครื่องดื่มและน้ำสมุนไพรต่างๆให้หยิบได้ด้วยตัวเอง สำหรับคนรีบมากเป็นพิเศษสามารถออเดอร์กับน้องพนักงานเดินเลือกของที่อยากได้จากจุดนี้หรือจะซื้อไปทาน-ฝากคนที่บ้านต่อก็สะดวกรวดเร็วดีครับ
ด้านขวามือเป็นโซนโต๊ะเก้าอี้ทำจากชุดเฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้อแข็งและหินอ่อนแผ่นสีขาวขนาดใหญ่ดูแข็งแรงทนทานเหมือนได้นั่งทานข้าวที่บ้าน เปิดแอร์พร้อมพัดลมเย็นสบายดีแต่ไม่มีกระจกกั้นด้านหน้าร้านจึงไม่ค่อยรู้สึกชุ่มฉ่ำปอดสักเท่าไหร่ ภายตกแต่งร้านด้วยสีแดงสดสลับน้ำเงินผนังติดกระจกขนาดใหญ่และเพดานสูงจึงทำให้รู้สึกกว้างถึงแม้จะมีพื้นที่เพียง 1 ช่วงตึกเท่านั้น บนกำแพงวาดรูปศิลปะพู่กัน-ติดสติกเกอร์ลายจีนสีสดใสและด้านในสุดเป็นชั้นวางพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่เจ้าของร้านนับถือดูง่ายๆ เพิ่มความอบอุ่นด้วยโคมไฟทำจากไม้ไผ่สานโทนสีเหลือง-ส้มชวนให้นั่งนานโดยแต่ละโต๊ะมีฉากกั้นพลาสติกเอาไว้ให้เลื่อนขยับไป-มาตามจำนวนคนได้ด้วยตัวเอง ตามมาด้วยประวัติของทางร้านที่เขียนรายละเอียดต่างๆพอจับใจความได้ว่า เป็นต้นตำรับกุยช่ายตลาดพลูก่อตั้งโดยอาม่ากุ้ยไน้เริ่มต้นเมื่อปี 2516 เป็นโรงงานผลิตพร้อมเปิดหน้าร้านเป็นรถเข็นเล็กๆอยู่หน้าวัดกันตทารารามหรือวัดใหม่จีนกันริมคลองบางน้ำชนเจ้าแรกจนสมัยนั้นใครก็เรียกว่ากุยช่ายหน้าวัด สูตรความอร่อยต่างๆก็ถูกส่งต่อมาเรื่อยเป็น "ป๋าป้า เตี้ยมซิม" แปลว่าของว่างที่กินแล้วอิ่ม จุดเด่นนั่นคือขนมกุยฉ่ายที่มีรอยจีบทำมือไส้เยอะและสะอาดถูกหลักอนามัยจึงอยู่มาได้จนถึงปัจจุบันนับถึงตอนนี้ก็ 49 ปีแล้วพร้อมรูปถ่ายเก่าสมัยนั้นเป็นเครื่องยืนยันว่าเป็นของจริงแท้แน่นอนครับ
มาถึงก็นั่งที่โต๊ะน้องพนักงานก็ยกเล่มเมนูออกมาให้เป็นหน้าปกแข็งกระดาษหนาเย็บสันแข็งแรงคุณภาพดีมากๆ หน้าแรกเป็นประวัติร้านที่เราได้สรุปไปแล้วและเมนูเด็ดอย่าง "ขนมกุยช่าย" เห็นการตกแต่งร้านสวยงามขนาดนี้ขายราคาเริ่มต้นเพียงชิ้นละ 10 บาท แพงสุดเป็นกุยช่ายแก้ผ้าทอดกรอบ-กุยช่ายใบโพธิ์ชิ้นยักษ์ราคาแค่ชิ้นละ 25 บาท มีให้เลือก 4 ไส้ได้แก่ 1. ไส้ผักหรือกุยช่ายสับที่เราคุ้นเคย 2. ไส้เผือกซึ่งขายดีมากๆ 3. ไส้หน่อไม้ และ 4 ไส้มันแกว ที่แปลกหน่อยก็จะเป็นเผือกเปลือยชิ้นละ 15 บาท และบางรายการไม่ได้ขายตลอดแต่ต้องโทรจองล่วงหน้า 1-2 วันซึ่งแน่นอนว่าวันนี้เราได้จัดการเอาไว้แล้ว นอกจากกุยช่ายแล้วยังมีรายการอาหารประจำวัน (ร้านนี้ปิดทุกๆวันจันทร์) เริ่มจากวันอังคารมีก๋วยเตี๋ยวหลอด-วันพุธก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ-วันพฤหัสบดีข้าวซี่โครงหมูอบ-วันศุกร์มีก๋วยเตี๋ยวน้ำใสแต่ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นขายทุกวันใส่ลูกชิ้นแคะ/ลูกชิ้นหมู/เกี๊ยวหมู/เกี๊ยวกุ้ง/หมูแดงและเลือกเส้นได้ว่าจะเอาเล็ก/ใหญ่/หมี่ขาวหรือบะหมี่ ส่วนวันเสาร์พิเศษสุดคือมีข้าวคลุกกะปิราคาจานละ 60 บาท-วันอาทิตย์ขายเหมือนวันศุกร์ทุกอย่างเมนูละ 50 บาทเกือบทุกรายการตั้งแต่ต้นสัปดาห์ นอกจากนี้ยังมีอาหารตามสั่งที่ขายทุกวันทั้งข้าวผัด/พริกแกง/กะเพราราคาเริ่มต้นที่ 50-80 บาทเลือกได้ทั้งหมู/ไก่/กุ้ง/ปลา/ปลาหมึก/หมูกรอบทั้งราดข้าวและเป็นกับครับ
หน้าต่อไปก็ยังคงเป็นอาหารตามสั่งที่ขายทุกวันทั้งกะเพราเต้าหู้/แกงจืดเต้าหู้-หมูสับ/ข้าวไข่เจียว/หมูกระเทียมพริกไทยทั้งแบบราดข้าวและกับข้าวราคา 50-70 บาท ถ้าต้องการข้าวเปล่า-ไข่ดาวคิดรายการละ 10 บาท หน้าต่อไปเป็นของทานเล่นต่างๆมีทั้งหอยจ๊อ/เต้าหู้ทอด/แฮกึ๋น/เกี๊ยวทอดกรอบและเกี๊ยวซ่าราคา 30-60 บาท หมั่นโถวนึ่งผสมฟักทอง/มันม่วง/น้ำตาลอ้อยลูกละ 17 บาท หมูเส้นทอดกระปุกใหญ่ 210 บาท ลูกชิ้นแคะลูกชิ้นหมูลวกจิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดจานละ 45 บาท บ๊ะจ่างลูกละ 45 บาท ซาลาเปาไส้หมูสับหมูแดงลูกละ 19 บาท หมูยอทอด 50 บาท ขนมจีบรวมจานละ 45 บาท สุดท้ายเป็นหมวดขนมหวานเสิร์ฟร้อนกับเย็นสไตล์จีนรวมกว่า 8 เมนูราคาถ้วยละ 20-50 บาท เครื่องดื่มเป็นน้ำเปล่า/น้ำสมุนไพร/น้ำเต้าหู้/น้ำอัดลมขวดละ 10-25 บาท ใครที่ชอบชาจีนที่ร้านขายเป็นชุดให้ชงเองแบบโบราณราคา 69-99 บาทมีให้เลือกถึง 6 ใบชาจีนชื่อดัง ส่วนเมนูเด็ดที่ร้านแนะนำอยู่ด้านหลังเคาน์เตอร์สั่งสินค้าอยู่แล้วสามารถสั่งได้แบบด่วนๆ โดยรวมถือว่ามีเมนูอาหารให้เลือกเยอะมากๆมากี่ครั้งก็ไม่เบื่อแน่นอนครับ
จานแรกสั่งมาเป็น "เผือกเปลือย" แบบทอดราคาชิ้นละ 15 บาท เป็นเผือกขูดเส้นปรุงรสให้เค็มกลมกล่อมเผ็ดร้อนพริกไทยขาวกรุบกรอบถั่วลิสงผสมแป้งเล็กน้อยนำไปนึ่งให้เป็นก้อน ก่อนเสิร์ฟแค่นำไปทอดในกระทะให้มีความเกรียมอมน้ำตาลเล็กน้อยตรงเปลือกแต่ด้านในนุ่มละเอียดหอมมันเผือกคุณภาพดีอัดแน่นเกินราคาสุดๆ ส่วนกุยช่ายที่เราโทรมาจองเป็น "กุยช่ายกลมแดง (อี้ทวง)" 4 ไส้ไว้ก่อนเพราะกลัวหมดแต่วันนี้โชคดีที่ยังเหลือครบทุกไส้อยู่เลยสั่งมาเพิ่มเป็น "กุยช่าย" สูตรแป้งสีขาวปกติราคาชิ้นละ 10 บาทเท่ากันทั้ง 2 สีและไส้เหมือนกันทุกอย่าง เบื้องต้นที่เราได้อ่านในบทความประวัติการก่อตั้งร้านจุดเด่นที่เห็นได้ชัดก็คือรอยจีบวงกลมเด่นชัดสวยงาม แป้งบางโปร่งใสจนสามารถเห็นไส้ด้านในได้อย่างคร่าวๆโดยไม่ต้องเสียเวลาทำสัญลักษณ์เพื่อแบ่งแยกให้ชัดเจนเหมือนร้านอื่นๆ อ้างอิงจากเจ้าของร้านที่เคยไปออกในรายการทีวีคือใช้เฉพาะแป้งมันกับแป้งข้าวเจ้าตามอัตราส่วนลับนวดและสัมผัสมือจึงจะรู้ว่าได้ที่ก่อนจะนำมาห่อไส้แน่นจุใจ ส่วนแต่ละชิ้นจะรสชาติเป็นอย่างไรนั้นผ่าดูด้านในแล้วชิมไปพร้อมกันเลยครับ
ชิ้นที่ 1 เป็น "กุยช่ายไส้ผัก" สูตรของที่ร้านนี้พิถีพิถันตั้งแต่การเลือกต้นกระเทียมไม่มีกลิ่นฉุน/เหม็นเขียวเอามาคลุกกับเกลือและบีบน้ำส่วนเกินออกบางส่วนและปรุงรสให้เค็มหวานกลมกล่อมผัดในน้ำมันพอสุกเพื่อคงความกรุบกรอบ-ชุ่มฉ่ำตามธรรมชาติของของผักกุยช่ายเอาไว้เล็กน้อย ห่อเข้ากับแป้งสีขาวบางพิเศษสัมผัสนุ่มนวลเนียนสู้ฟันนิดๆคล้ายโมจิชวนไหลลื่นลงคอชวนฝันสุดๆ ชิ้นที่ 2 คือ "กุยช่ายไส้หน่อไม้" ทางร้านใช้แบบสดคุณภาพดีเคี้ยวกรุบกรอบอมหวานหั่นเป็นเต๋าเล็กๆผัดกับกุ้งฝอย ปรุงรสชาติให้เค็มกลมกล่อม-เผ็ดร้อนด้วยพริกไทยขาวจัดจ้านโดนใจ
ชิ้นที่ 3 ก็คือ "กุยช่ายไส้มันแกว" นำหัวมันแกวมาขูดเป็นเส้นๆ-บีบน้ำส่วนเกินออกผัดกับกุ้งแห้งฝอยกระเทียมสดและพริกไทยขาวเพิ่มความเผ็ดร้อนและได้ความฉ่ำหวานธรรมชาติจากหัวมันแกว ชิ้นที่ 4 ก็คือ "กุยช่ายไส้เผือก" รสชาติเหมือนเผือกเปลือยทุกอย่างแค่ไม่ผสมเมล็ดถั่วลิสงลงไปเพื่อเพิ่มความกรุบกรอบกับแป้งให้จับตัวเป็นก้อนๆปริมาณอัดแน่นทุกไส้เคี้ยวเต็มคำเหมือนกันหมดแต่เท่าที่สังเกตคือเผือกมักจะหมดก่อนเพราะเรามาถึงก็เหลือ 2 ชิ้นสุดท้ายในตู้แล้ว เนื่องจากทางร้านปั้นจำนวนจำกัดต่อวันถ้าอยากกินให้ครบทุกๆไส้ต้องรีบมาแต่เช้าสักหน่อยนะครับ
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น