หมูหน้าฟาร์มกิโลละ 60 บ.(ต้องขายให้กับบริษัทที่ทำสัญญา) แล้วบริษัทใหญ่เหล่านี้แหละ!ตัวการที่ทำให้ราคามันผันแปรจนไปถึงผู้บริโภคกิโล 220-240 บ.ให้ผู้เลี้ยงรายย่อยแถบตะวันออกบ่นว่าหมูเป็นที่น้ำหนักแล้วไม่มาจับปล่อยให้กินเสียค่าอาหารกันต่อ ถ้าเป็นแบบนี้ก็พอจะเดาได้ว่ามันบิดพริ้วในระบบเพื่อปั่นราคาในตลาด ส่วนเรื่องหมูตายจากโรค ASF มันก็ส่วนเกี่ยวข้อง แต่มันไม่น่ากระทบในระบบจนราคาพุ่งขึ้นเกือบเท่าตัวขนาดนี้เพราะจำนวนหมูที่ผลิตได้ในแต่ละปีมีนมากก่วาการบริโภคในประเทศอยู่แล้ว...แล้วก็พอจะมองเห็นว่าใคร(ใหญ่)ได้ผลประโยชน์ต่อสิ่งนี้...
"หมู"..แสดงว่าระบบราชการไม่ทันพ่อค้า?.