1) ความขมมาจากตัว “คาเฟอีน” ที่มีอยู่ในสายพันธุ์กาแฟ และคาเฟอีนนี่แหละที่มีรสขมโดยธรรมชาติ
ซึ่งกาแฟสายพันธุ์ Arabica จะขมน้อยกว่า Robusta เนื่องจากปริมาณคาเฟอีนมีน้อยกว่านั่นเอง
2) มาจากระดับการคั่ว “Roasting”
ซึ่งเป็นกระบวนการ Cooking เมล็ดกาแฟสีเขียวขี้ม้า แข็งๆ ให้ค่อยๆสุกขึ้น
ยิ่งระดับการคั่วสูงมาก เช่น Dark Roast ก็จะให้รสขมที่มากขึ้น เปรียบเสมือนการย่างเนื้อ ยิ่งย่างไหม้ๆ ก็จะให้รสขม
หรืออีกด้านหนึ่งที่ตรงกันข้าม “ถ้าคั่วกาแฟ ไม่สุก” กรดคลอโรจินิค ที่อยู่ในเมล็ดกาแฟดิบ จะไม่ถูกแปรสภาพ ก็จะยังให้รสขมฝาดอยู่
3) มาจากการสกัดกาแฟที่เยอะเกินไป รุนแรงเกินไป หรือที่เรียกว่า “Over Extration”
เช่น
อัตราส่วนชงกาแฟ : น้ำ ที่น้อยเกินไป…
หรือ อุณหภูมิชงที่สูงเกินไป…
หรือ ระยะเวลาชงที่นานเกินไป…
ใครอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติม
ลองฟังเพิ่มในคลิปได้นะคะ
กาแฟทำไมขม!!? ขอกาแฟไม่ขมได้ไหม? เลือกยังไง?/ ทอล์คกะแฟ เฉยกะบี EP1 (Bitterness) by COOF
ขอบคุณมากๆค่า ^^
กาแฟทำไมขม !!?
ซึ่งกาแฟสายพันธุ์ Arabica จะขมน้อยกว่า Robusta เนื่องจากปริมาณคาเฟอีนมีน้อยกว่านั่นเอง
2) มาจากระดับการคั่ว “Roasting”
ซึ่งเป็นกระบวนการ Cooking เมล็ดกาแฟสีเขียวขี้ม้า แข็งๆ ให้ค่อยๆสุกขึ้น
ยิ่งระดับการคั่วสูงมาก เช่น Dark Roast ก็จะให้รสขมที่มากขึ้น เปรียบเสมือนการย่างเนื้อ ยิ่งย่างไหม้ๆ ก็จะให้รสขม
หรืออีกด้านหนึ่งที่ตรงกันข้าม “ถ้าคั่วกาแฟ ไม่สุก” กรดคลอโรจินิค ที่อยู่ในเมล็ดกาแฟดิบ จะไม่ถูกแปรสภาพ ก็จะยังให้รสขมฝาดอยู่
3) มาจากการสกัดกาแฟที่เยอะเกินไป รุนแรงเกินไป หรือที่เรียกว่า “Over Extration”
เช่น
อัตราส่วนชงกาแฟ : น้ำ ที่น้อยเกินไป…
หรือ อุณหภูมิชงที่สูงเกินไป…
หรือ ระยะเวลาชงที่นานเกินไป…
ใครอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติม
ลองฟังเพิ่มในคลิปได้นะคะ
กาแฟทำไมขม!!? ขอกาแฟไม่ขมได้ไหม? เลือกยังไง?/ ทอล์คกะแฟ เฉยกะบี EP1 (Bitterness) by COOF
ขอบคุณมากๆค่า ^^