Brix นมตกลง หลังลดอุณหภูมิ

สวัสดีค่ะ อยากจะขอคำปรึกษาจากเพื่อนๆ และผู้รู้ทุกท่าน  😭😭

คือว่าเราทำนม lactose free แต่พอเราจะลดอุณภูมิของนมที่ผ่านการให้ความร้อนลง จาก 70 C เป็น 12 C เพื่อใส่เอนไซม์แลคเตส แต่พอลดอุณหภูมิลงถึง 12 C ปุ๊บ ค่า Brix กลับลดต่ำลงประมาณ 3 brix ยิ่งพอหลังใส่เอนไซม์และบ่ม ค่า brix ก็ลดลงอีก 5 brix อย่างนี้เกิดจากอะไรเหรอคะ ทำไมค่า brix ถึงลดลงได้คะ ทั้งๆที่ปกติเวลาลด temp ลง ค่า brix ควรเพิ่มขึ้นนิคะ

ซึ่งปกติตอนเราทำค่า brix ตอนลด temp อาจเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ไม่เคยลดเลยนะคะ พึ่งมาลดตอนนี้ และลดติดกันมา 3 ครั้งแล้วค่ะ อยากรบกวนขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ 🙏🏻🙏🏻😭😭
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่