คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ลองดูตัวอย่าง
4 = 22 = (-2)2
2 = -2 ?
หรืออย่าง
f(x) = x2 - 3x + 7
f(1) = 12 - 3(1) + 7 = 5
f(2) = 22 -3(2) + 7 = 5
f(1) = f(2) = 5
1 = 2 ?
จากตัวอย่างจะเห็นว่าข้อขัดแย้งพวกนี้มาจากการที่ Inverse มีได้หลายค่าซึ่งแต่ละค่าก็จะมีค่าไม่เท่ากันดังนั้นการสรุปแบบนี้จึงผิด
กลับมาอธิบายคำถามเจ้าของกระทู้
f(x) = ex
f(0) = e0 = 1
f(2𝛑i) = e2𝛑i = 1
f(0) = f(2𝛑i) แต่ 0 ≠ 2𝛑i
ln|e2𝛑i| = ln|1|
แรกเริ่มใช้สมการ f(2𝛑i) = e2𝛑i = 1 แต่พอบรรทัดที่ 4 ฝั่งขวาเจ้าของกระทู้ไปเลือกใช้อีกสมการคือ 1 = f(0) = e0 แทนข้อขัดแย้งเลยเกิด
ln|f(2𝛑i)| = ln|f(0)|
ln|e2𝛑i| = ln|e0| , เมื่อใช้นิยาม ln|eX| = X เจ้าของกระทู้เลยได้บรรทัดที่ 4
2𝛑i = 0
4 = 22 = (-2)2
2 = -2 ?
หรืออย่าง
f(x) = x2 - 3x + 7
f(1) = 12 - 3(1) + 7 = 5
f(2) = 22 -3(2) + 7 = 5
f(1) = f(2) = 5
1 = 2 ?
จากตัวอย่างจะเห็นว่าข้อขัดแย้งพวกนี้มาจากการที่ Inverse มีได้หลายค่าซึ่งแต่ละค่าก็จะมีค่าไม่เท่ากันดังนั้นการสรุปแบบนี้จึงผิด
กลับมาอธิบายคำถามเจ้าของกระทู้
f(x) = ex
f(0) = e0 = 1
f(2𝛑i) = e2𝛑i = 1
f(0) = f(2𝛑i) แต่ 0 ≠ 2𝛑i
ln|e2𝛑i| = ln|1|
แรกเริ่มใช้สมการ f(2𝛑i) = e2𝛑i = 1 แต่พอบรรทัดที่ 4 ฝั่งขวาเจ้าของกระทู้ไปเลือกใช้อีกสมการคือ 1 = f(0) = e0 แทนข้อขัดแย้งเลยเกิด
ln|f(2𝛑i)| = ln|f(0)|
ln|e2𝛑i| = ln|e0| , เมื่อใช้นิยาม ln|eX| = X เจ้าของกระทู้เลยได้บรรทัดที่ 4
2𝛑i = 0
แสดงความคิดเห็น
2*pi*i = 0?
e2*pi*i = 1
ln(e2*pi*i)= ln(1)
2*pi*i = 0
ทําไมมันเป็นยังงี้อ่ะครับ?