ไข่ลูกเขย

ใครชอบเมนูไข่ลูกเขยบ้างคะ แม่นันคนหนึ่งล่ะที่ชอบมาก ตามมาก็พี่ภูมิ (ลูกชายคนโต) ชอบเหลือเกินเมนูนี้ 
เมนูไข่ลูกเขยทำง่ายค่ะ แต่ทำยังไงให้น้ำเหนียวๆขลุกขลิก ขลุกขลิกให้อร่อยนี่ยากกว่า มาดูวิธีทำกันค่ะ
เมนูไข่ลูกเขยจริงๆจะใช้ไข่ไก่ก็ได้ค่ะ แต่ถ้าได้ไข่เป็ดฟองก็จะใหญ่กว่า เนื้อในก็น่าทาน อยากได้เนื้อนุ่มแข็งประมาณไหนก็แล้วแต่ชอบเลยค่ะ 
แม่นันชอบแบบยางมะตูม แต่สำหรับเมนูนี้ต้องค่อนไปทางสุกกำลังดีค่ะ ไม่งั้นเดี๋ยวพอราดน้ำซ้อสแล้วเนื้อไข่แดงจะจมหมดอร่อยกัน
- เวลาต้มไข่ไม่ต้องรอให้น้ำเดือดก่อนนะคะ นำไข่ล้างเปลือกด้านนอกให้สะอาด แล้วนำลงในหม้อได้เลย ให้น้ำอยู่เหนือระดับไข่เล็กนอยพอค่ะ 
ใส่เกลือลงไปนิดหน่อย ไฟอย่าแรงมากนะคะ เดี๋ยวความร้อนจะดันให้ไข่ขาวทะลุออกจากเปลือก ไม่น่าทานอีก 
ใช้เวลาประมาณ 9 -10 นาที แล้วนำลงน้อคในน้ำ จนเย็นดี ค่อยปลอกเปลือก โ่ดยการตอกเบาๆให้เปลือกไข่แตกจนทั่ว 
แล้วค่อยๆปลอก เปลือกไข่ก็จะแยกออกจากเนื้ออย่างง่ายดายค่ะ ล้างน้ำให้สะอาด พักไว้

- มาเตรียมเจียวหอมแดงระหว่างรอให้ไข่แห้งสนิทค่ะ ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนร้อนได้ที่ 
นำหอมแดงที่ซอยไว้ลงเจียวจนขึ้นหอม..เหลืองกรอบ ระวังไหม้นะคะ ใช้ไฟค่อนไปทางอ่อนค่ะ แล้วตักใส่ภาชนะพักไว้ค่ะ
พูดถึงเจียวหอมแล้วแม่นันว่าเดี๋ยวถ้ามีเวลาว่างจะเจียวหอมแดงกรอบๆใส่กระปุกไว้บ้างดีกว่า เวลาเร่งด่วนจะได้หยิบใช้ได้เลย

- นำไข่มาทอดให้เหลืองกรอบได้แล้ว ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยจนร้อนได้ที่ ค่อยๆน้ำไข่ที่ปลอกเปลือกไว้ลงทอด 
จนเหลืองสวยทุกด้าน ไข่มันกลิ้งไปกลิ้งมาก็จะให้เหลืองทั่วยากนิดนึงสำหรับกระทะอย่างแม่นัน 
ถ้าได้กระทะโบราณก้นลึกก็จะทอดได้สวยกว่านี้ค่ะ เมื่อไข่เหลืองดีแล้ว พักไว้ค่ะ

- จากนั้นเทน้ำมันที่ทอดไข่ใส่ภาชนะอื่นไว้ ใช้น้ำมันที่เหลือเล็กน้อยพอค่ะ ตั้งไฟต่อให้ร้อน ใส่น้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลอ้อย 
คนให้ละลายจนเข้าเนื้อกัน น้ำมะขามเมื่อได้น้ำตาลปี๊บจะออกเหนียวเล็กน้อย แต่ไม่หนืดนะคะ เพราะเราจะไม่เคี่ยวค่ะ 
แล้วตามด้วยน้ำปลาอย่างดี ชิมให้ออกสามรส เปรี้ยว เค็ม หวาน ปิดเตาค่ะ
*พูดถึงน้ำปลา คุณแม่สามีเวลาไปจันท์มักจะซื้อน้ำปลาที่หมักอย่างดีจากชาวบ้านมาฝากแม่นันค่ะ น้ำปลาที่หมักใหม่ 
ถ้าเป็นน้ำแรกด้วยจะสีใส หอมจนอยากเอานิ้วแตะขั้นมาชิมเลยล่ะค่ะ ในตู้ยังมีอีกสองขวด ขุ่นแม่เพิ่งถอยมาให้ค่ะ
*มะขามเปียกที่ซื้อมาจากตลาดใหม่ๆ แนะนำให้ล้างด้วยน้ำเปล่าหลายๆรอบก่อนจะนำมาบีบเอาน้ำนะคะ 
ส่วนน้ำที่คั้นแล้วถ้าใช้ไม่หมดใส่ภาชนะปิดฝาเข้าตู้เย็นเก็บไว้ใช้คราวหน้าได้ค่ะ)

มาเตรียมจัดเมนูไข่ลูกเขยกันดีกว่าค่ะ ผ่าไข่จัดใส่จาน ราดด้วยน้ำขลุกขลิกที่ปรุงไว้ โรยด้วยหอมแดงเจียว 
ตบแต่งด้วยพริกแห้งทอด (ถ้ามี) และผักชี เพียงเท่านี้ก็ได้อร่อยแล้วค่ะ ลองทำดูนะคะ
*พริกแห้งก่อนนำมาปรุงก็ต้องล้างน้ำก่อน แล้วพักให้แห้งนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่