วันนี้เสือตะหลิวจะมานำเสนอเมนูอาหารญี่ปุ่นที่เป็นที่โปรดปรานของใครหลายๆคน ถ้าคุณชอบกินกุ้ง หลงรักความเด้งและรสหวานของเนื้อกุ้ง ยามใดที่คุณย่างกรายเข้าสู่ซุ้มประตูแห่งภัตตาคารอาหารญี่ปุ่น เมนู "กุ้งเทมปุระ" จะต้องเป็นหนึ่งในเมนูที่คุณจะต้องลิ้มลองอย่างแน่นอน
แต่รู้ไหมครับว่าเมนู เทมปุระ นั้น มีจุดกำเนิดที่สามารถย้อนไปได้ถึงศตวรรษที่ 16 ของประเทศญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นในสมัยก่อนจะไม่มีวัฒนธรรมการชุบแป้งทอด แต่เมื่อบาทหลวงชาวโปรตุเกสได้มีโอกาสเข้ามาเผยแพร่ศาสนาในประเทศญี่ปุ่น บาทหลวงได้นำเอาวิธีทำอาหารมาเผยแพร่ไปพร้อมๆกับศาสนาด้วย
จุดเริ่มต้นทั้งหมดมาจากเขตใต้สุดของญี่ปุ่นอย่างเมืองนางาซากิ หลังจากนั้นผ่านไปอีกเกือบร้อยปี เทคนิคการทำเทมปุระก็ได้เดินทางมาถึงอ่าวโตเกียว คนญี่ปุ่นคิดว่าเทคนิคการทำเทมปุระนั้นเหมาะมากๆที่จะเอามาใช้กับอาหารทะเล เพราะจะช่วยดึงเอาความสดความหวานอร่อยอันเป็นธรรชาติของอาหารทะเลออกมา
เมนูเทมปุระนั้นเริ่มมาจากร้านรถเข็นข้างทาง เอาอาหารทะเลจากตลาดสดมาทอดแล้วกินกันเปล่าๆง่ายๆแบบไม่มีน้ำจิ้ม แลดูคล้ายๆกับกล้วยทอดของบ้านเรา 55555 แต่ต่อมาภายหลัง เหล่าบรรดาภัตตาคารได้ทำการประยุกต์สูตรและคิดค้นน้ำจิ้มที่เหมาะที่จะกินคู่กัน จนทำให้เมนูเทมปุระได้ผงาดจากเมนูรถเข็นริมทางสู่เมนูสุดหรูในภัตตาคารจวบจนถึงยุคปัจจุบัน
เริ่มเตรียมกุ้งกันเลย วันนี้ใช้กุ้งขาวไซด์กลาง ดูไล่จากซ้ายไปขวา เอากุ้งมาแกะเปลือกไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นออก พลิกท้องแล้วบั้งเป็นตามแนวขวางเป็นชั้นๆ เอานิ้วไล่กดลงไปบนตัวกุ้งใช้แรงพอประมาณให้ได้ยินเสียงดังกรุบ กะให้เส้นเอ็นกุ้งฉีกแต่ตัวกุ้งไม่ขาด จะได้กุ้งเหรียดตรงแบบทางขวาสุด
เตรียมเกล็ดแป้งกันต่อ ผสมแป้งชุบทอดสำเร็จ 100 กรัม กับน้ำโซดาหรือเบียร์เย็นๆ 200 กรัม ไข่แดงไข่ไก่หนึ่งฟอง ผสมให้เข้ากันจนเนื้อแป้งค่อนข้างเหลว
ค่อยๆตักแป้งเทลงไปทอดในน้ำมันไฟปานกลาง แป้งจะกระจายออก ทอดแค่ประมาณนาทีสองนาที
สุดท้ายเราจะได้เกล็ดแป้งเอาไว้คลุกกับกุ้งเพื่อเอามาทอดอีกรอบ
เอากุ้งที่เตรียมไว้ตอนแรกมาคลุกกับแป้งรอไว้
ผสมแป้งอีกรอบ รอบนี้แป้งจะเหนียวข้นกว่ารอบแรก แป้งชุบทอด 100 กรัม ต่อน้ำโซดาหรือเบียร์เย็นๆ 150 กรัม ไข่แดงไข่ไก่อีกหนึ่งฟอง ผสมให้เข้ากันจนแป้งมีลักษณะเหนียวข้น
เอากุ้งลงชุบแป้งแล้วเอาไปคลุกกับเกล็ดแป้งปะการังที่เตรียมไว้ ทอดในน้ำมันไฟปานกลางประมาณ 3 นาที
ทอดเสร็จก็สะเด็ดน้ำมันแล้วนำมาจัดลงจานให้สวยงามตามชอบ กินคู่กับน้ำจิ้มไก่แบบไทยๆง่ายๆ หรือจิ้มน้ำจิ้มเทมปุระแบบต้นตำรับ
เนื้อกุ้งเด้งๆหวาน เคลือบไปด้วยเกล็ดแป้งปะการังกรอบๆ จิ้มคู่กับน้ำจิ้มไก่เปรี้ยวหวานรสเด็ด
จากเมนูอาหารญี่ปุ่นระดับริมทางนำไปสู่ความหรูหราประจำชาติระดับภัตตาคาร ความอร่อยที่เคยผ่านลิ้นมาแล้วกันทุกระดับชนชั้นอย่างแพร่หลาย
เมนูเทมปุระกุ้งเกล็ดปะการัง เป็นราวกับท้องทะเลที่ยังมีชีวิตและเต็มเปี่ยมไปด้วยรสชาติ
facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชตรี "
สุดยอดเมนูแห่งท้องทะเล...จากอาหารริมทางสู่ความหรูหราระดับภัตตาคาร ....... "เทมปุระกุ้งเกล็ดปะการัง"
แต่รู้ไหมครับว่าเมนู เทมปุระ นั้น มีจุดกำเนิดที่สามารถย้อนไปได้ถึงศตวรรษที่ 16 ของประเทศญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นในสมัยก่อนจะไม่มีวัฒนธรรมการชุบแป้งทอด แต่เมื่อบาทหลวงชาวโปรตุเกสได้มีโอกาสเข้ามาเผยแพร่ศาสนาในประเทศญี่ปุ่น บาทหลวงได้นำเอาวิธีทำอาหารมาเผยแพร่ไปพร้อมๆกับศาสนาด้วย
จุดเริ่มต้นทั้งหมดมาจากเขตใต้สุดของญี่ปุ่นอย่างเมืองนางาซากิ หลังจากนั้นผ่านไปอีกเกือบร้อยปี เทคนิคการทำเทมปุระก็ได้เดินทางมาถึงอ่าวโตเกียว คนญี่ปุ่นคิดว่าเทคนิคการทำเทมปุระนั้นเหมาะมากๆที่จะเอามาใช้กับอาหารทะเล เพราะจะช่วยดึงเอาความสดความหวานอร่อยอันเป็นธรรชาติของอาหารทะเลออกมา
เมนูเทมปุระนั้นเริ่มมาจากร้านรถเข็นข้างทาง เอาอาหารทะเลจากตลาดสดมาทอดแล้วกินกันเปล่าๆง่ายๆแบบไม่มีน้ำจิ้ม แลดูคล้ายๆกับกล้วยทอดของบ้านเรา 55555 แต่ต่อมาภายหลัง เหล่าบรรดาภัตตาคารได้ทำการประยุกต์สูตรและคิดค้นน้ำจิ้มที่เหมาะที่จะกินคู่กัน จนทำให้เมนูเทมปุระได้ผงาดจากเมนูรถเข็นริมทางสู่เมนูสุดหรูในภัตตาคารจวบจนถึงยุคปัจจุบัน
เริ่มเตรียมกุ้งกันเลย วันนี้ใช้กุ้งขาวไซด์กลาง ดูไล่จากซ้ายไปขวา เอากุ้งมาแกะเปลือกไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นออก พลิกท้องแล้วบั้งเป็นตามแนวขวางเป็นชั้นๆ เอานิ้วไล่กดลงไปบนตัวกุ้งใช้แรงพอประมาณให้ได้ยินเสียงดังกรุบ กะให้เส้นเอ็นกุ้งฉีกแต่ตัวกุ้งไม่ขาด จะได้กุ้งเหรียดตรงแบบทางขวาสุด
เตรียมเกล็ดแป้งกันต่อ ผสมแป้งชุบทอดสำเร็จ 100 กรัม กับน้ำโซดาหรือเบียร์เย็นๆ 200 กรัม ไข่แดงไข่ไก่หนึ่งฟอง ผสมให้เข้ากันจนเนื้อแป้งค่อนข้างเหลว
ค่อยๆตักแป้งเทลงไปทอดในน้ำมันไฟปานกลาง แป้งจะกระจายออก ทอดแค่ประมาณนาทีสองนาที
สุดท้ายเราจะได้เกล็ดแป้งเอาไว้คลุกกับกุ้งเพื่อเอามาทอดอีกรอบ
เอากุ้งที่เตรียมไว้ตอนแรกมาคลุกกับแป้งรอไว้
ผสมแป้งอีกรอบ รอบนี้แป้งจะเหนียวข้นกว่ารอบแรก แป้งชุบทอด 100 กรัม ต่อน้ำโซดาหรือเบียร์เย็นๆ 150 กรัม ไข่แดงไข่ไก่อีกหนึ่งฟอง ผสมให้เข้ากันจนแป้งมีลักษณะเหนียวข้น
เอากุ้งลงชุบแป้งแล้วเอาไปคลุกกับเกล็ดแป้งปะการังที่เตรียมไว้ ทอดในน้ำมันไฟปานกลางประมาณ 3 นาที
ทอดเสร็จก็สะเด็ดน้ำมันแล้วนำมาจัดลงจานให้สวยงามตามชอบ กินคู่กับน้ำจิ้มไก่แบบไทยๆง่ายๆ หรือจิ้มน้ำจิ้มเทมปุระแบบต้นตำรับ
เนื้อกุ้งเด้งๆหวาน เคลือบไปด้วยเกล็ดแป้งปะการังกรอบๆ จิ้มคู่กับน้ำจิ้มไก่เปรี้ยวหวานรสเด็ด
จากเมนูอาหารญี่ปุ่นระดับริมทางนำไปสู่ความหรูหราประจำชาติระดับภัตตาคาร ความอร่อยที่เคยผ่านลิ้นมาแล้วกันทุกระดับชนชั้นอย่างแพร่หลาย
เมนูเทมปุระกุ้งเกล็ดปะการัง เป็นราวกับท้องทะเลที่ยังมีชีวิตและเต็มเปี่ยมไปด้วยรสชาติ
facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชตรี "