แชร์เรื่องผ่าตัดมะเร็งลำไส้ใหญ่และขอคำแนะนำเรื่องอาหาร

สวัสดีค่ะ อยากจะมาแชร์ประสบการณ์การเข้ารับการผ่าตัดมะเร็งลำไส้ใหญ่และ
ขอคำแนะนำเรื่องการดูแลตนเองของผู้ป่วย และเรื่องอาหาร หลังการผ่าตัด ค่ะ
แฟนตรวจพบว่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่เมื่อปลายเดือนกรกฎาคม
ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมากค่ะ เราเป็นคนแพนิกมากๆ รู้ผลปุ๊บ ก็บ่อน้ำตาแตก เสร็จแล้วตั้งสติ รีบหาโรงพยาบาลในการผ่าตัดทันที
เพราะตอนไปตรวจเจอแฟนไปหาหมอที่ รพ.เอกชนค่ะ
 
เมื่อหารพ.รัฐ ได้ก็เข้ารับผ่าตัดผ่านกล้อง เมื่อต้นเดือนสิงหาคม โดยหมอเลาะต่อมน้ำเหลืองบริเวณรอบๆไปตรวจด้วย
หลังกลับมาพักฟื้นที่บ้าน และไปฟังผล พบว่าเป็นระยะที่1 และไม่ลามไปต่อมน้ำเหลือง เนื้อเยื่อข้างๆ และอวัยวะส่วนอื่น
หลังผ้าตัดก็ไม่ต้องให้คีโมค่ะ แต่หมอที่ผ่าตัดแนะนำให้ไปพบหมอด้านพันธุกรรมเพื่อตรวจหาสาเหตุอีกที เนื่องจากแฟนอายุ 43 (ซึ่งปกติจะพบมะเร็งลำไส้ใหญ่ในคนอายุ 60-70ปี)

เข้าเรื่องอาหาร 
ท่านไหนเคยมีประสบการณ์การทานอาหาร หรือมีตารางอาหารแนะนำได้เลยนะคะ 
เบื้องต้นถามคุณหมอ ก็บอกทานได้ปกติเลย เน้นให้ครบ 5หมู่ แต่ช่วงแรกๆ ยังไม่ให้ทานผัดดิบ แค่นั้นค่ะ 
ทีนี้พอกาอ่านข้อมูลเพิ่มเติมแล้ว ก็เริ่มสับสน บางที่ก็แชร์ว่า กินได้ทุกอย่าง แต่บางมุมที่อ่านเจอบอกว่าควรงดเนื้อวัว อาหารแปลรูป และงดนมสัตว์ และอื่นๆ
นี่เลยคิดว่าจะสั่งอาหารแบบคลีนแต่ยังมีสารอาหารครบถ้วนมาให้แฟนทานจะดีไหมคะ
(ปกติที่บ้านคุณยายช่วยทำอาหารให้ทานค่ะ)  ยังไงขอคำแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่