คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ต้องดูว่าจขกท.เป็นคนดื่มกาแฟแบบซีเรียสขนาดไหนเพราะเครื่องชงทั้ง 2 แบบให้ก้านชงแบบ 51 มม.และตัวตระกร้าชง(บาสเก็ต)เป็นแบบเพิ่มแรงดัน (pressurized) เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้แบบ homeuse สามารถซื้อกาแฟที่บดมาแล้วตามห้างหรือสามารถบดมือเองได้แบบไม่ต้องละเอียดเท่า commercial grade และทำให้เกิดรสชาติที่พอยอมรับได้และเกิดครีม่า(เทียม)แบบสวยงาม
ความสามารถในการสตรีมนมของทั้ง 2 เครื่องสามารถสตรีมเพื่อทำลาเต้อาร์ตพอไหวแต่ต้องใช้เทคนิคและความเข้าใจในการสตรีมสูง แต่ถ้าชงเป็นลาเต้ หรือคาปูที่ฟองเนียนฟูๆปกติทำได้ไม่ยากเพราะมีปลอกอัดอากาศที่ติดกับหัวสตรีมมาให้
โดยในทั้ง 2 รุ่นที่จขกท.กล่าวมาผมเห็นบางกลุ่มเอาไป mod เครื่องเพิ่มแรงดันชงกับสตรีมนมแล้วใช่คู่กับก้านชงแบบ non pressureized หรือ bottomless ทำให้เกิดรสชาติที่ดียิ่งขึ้นได้ครับ
ถ้าจขกท.ไม่เป็นคนซีเรียสเรื่อง perfect shot หรือเป็นนักดื่มที่ไม่ซีเรียสมาก อยากแค่มีเครื่องชงทำดื่มเองสบายๆที่บ้าน รุ่นไหนก็ได้ครับพอๆกัน เรื่องความเข้มไปเลือกเอาที่เมล็ดกับเบอร์บดอีกทีก็ได้ครับ
เครื่องประเภทนี้เหมาะกับผู้เริ่มต้นมากๆครับ เพราะสามารถซื้อกาแฟบดสำเร็จรูปตามห้างมาใส่ชงได้เลย หรืออาจจะซื้อเครื่องบดมือหรือบดไฟฟ้าราคาไม่สูงใช้ควบคู่กันไปได้ แล้วพอรู้ว่าอยากไปต่ออีกอาจ upgrade เปลี่ยนเป็นเครื่องที่จริงจังมากขึ้นเช่น gaggia classic pro, zentis3200, rancilio silvia หรือ duchess ตระกูล 1320 ประมาณนี้ครับ
ตัวผมเองก็ใช้ Buono เหมือนกันครับ เรียนรู้การชงแบบเริ่มต้น เบอร์การบด ratio:yield เวลาการสกัด การสตรีม จนรู้ว่าเครื่องไปไหม่ไหวก็ซื้อใหม่ครับ
ความสามารถในการสตรีมนมของทั้ง 2 เครื่องสามารถสตรีมเพื่อทำลาเต้อาร์ตพอไหวแต่ต้องใช้เทคนิคและความเข้าใจในการสตรีมสูง แต่ถ้าชงเป็นลาเต้ หรือคาปูที่ฟองเนียนฟูๆปกติทำได้ไม่ยากเพราะมีปลอกอัดอากาศที่ติดกับหัวสตรีมมาให้
โดยในทั้ง 2 รุ่นที่จขกท.กล่าวมาผมเห็นบางกลุ่มเอาไป mod เครื่องเพิ่มแรงดันชงกับสตรีมนมแล้วใช่คู่กับก้านชงแบบ non pressureized หรือ bottomless ทำให้เกิดรสชาติที่ดียิ่งขึ้นได้ครับ
ถ้าจขกท.ไม่เป็นคนซีเรียสเรื่อง perfect shot หรือเป็นนักดื่มที่ไม่ซีเรียสมาก อยากแค่มีเครื่องชงทำดื่มเองสบายๆที่บ้าน รุ่นไหนก็ได้ครับพอๆกัน เรื่องความเข้มไปเลือกเอาที่เมล็ดกับเบอร์บดอีกทีก็ได้ครับ
เครื่องประเภทนี้เหมาะกับผู้เริ่มต้นมากๆครับ เพราะสามารถซื้อกาแฟบดสำเร็จรูปตามห้างมาใส่ชงได้เลย หรืออาจจะซื้อเครื่องบดมือหรือบดไฟฟ้าราคาไม่สูงใช้ควบคู่กันไปได้ แล้วพอรู้ว่าอยากไปต่ออีกอาจ upgrade เปลี่ยนเป็นเครื่องที่จริงจังมากขึ้นเช่น gaggia classic pro, zentis3200, rancilio silvia หรือ duchess ตระกูล 1320 ประมาณนี้ครับ
ตัวผมเองก็ใช้ Buono เหมือนกันครับ เรียนรู้การชงแบบเริ่มต้น เบอร์การบด ratio:yield เวลาการสกัด การสตรีม จนรู้ว่าเครื่องไปไหม่ไหวก็ซื้อใหม่ครับ
แสดงความคิดเห็น
เครื่องทำกาแฟ Duchess CM4200 กับ CM5000
อยากทราบว่าระหว่างรุ่น CM4200 กับ CM5000 เราเลือกอันไหนดีกว่าคะ
คือชอบรูปลักษณ์ของ CM 4200 มากกว่า แต่ CM500 สกัดกาแฟได้เข้มกว่า และราคาพอๆกันเลย
ขอความเห็นคนที่เคยใช้และใช้อยู่หน่อยค่า มาแบ่งปันข้อดีเสียได้เลย