หาเติมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์(CO2) แบบ food grade ได้ที่ไหนบ้างครับ จะทำโซดา จำเป็นไหมต้อง food grade?

กระทู้คำถาม
พอดีมีเครื่องทำโซดาสตรีมอยู่เครื่องนึงซึ่งใช้ถัง CO2 ขนาดจิ๋ว 0.6L ใช้ๆไปรู้สึกว่ามันสนุกที่ได้ทำเครื่องดื่มได้หลากหลาย
ทีนี้พอเริ่มสนุก เจ้าถัง 0.6L มันดูจะเล็กไปซะแล้ว ค่าเติมก็แอบแพงล่ะ ครั้งละ 300
เลยลองหาในกูเกิ้ล ว่าจะประหยัดได้ยังไง ก็เจอสายแปลงฝั่งนึ่งเป็นเกลียวของถังโซดาสตรีม อีกฝั่งเป็นเกลียว CGA320
มีเกจจ์มีปุ่มรีลีสก๊าซพร้อมสรรพ เอามาใช้กับ CO2 ถังใหญ่ๆได้ ค่าเติมก็ไม่ต่างกันมาก แต่ได้ปริมาณก๊าซมากกว่าหลายเท่า
แต่เนื่องจากไม่เคยศึกษาอะไรพวกนี้มาก่อนเลย ในระหว่างค้นข้อมูลก็ไปเจออะไรที่เกี่ยวกับก๊าซและถังแบบ Food grade
เอาล่ะสิ จะไปยังไงต่อดีล่ะทีนี้ ถามร้านที่รับฝากเติมแถวบ้าน เขาก็บอกว่ามันก็มีแบบเดียว เอาไปโรงงานที่เติม มันก็อยู่ในถัง
เหล็ก (อันนี้ผมก็ไม่รู้ข้อเท็จจริงนะ) ก๊าซก็ 99.9% บลา บลา บลา สุดท้าย หมดทางไป เลยลองมาหาถามเอาในนี้ล่ะครับ
เผื่อจะมีคำแนะนำดีๆ คำถามคือ
1. ถังก๊าซ จำเป็นต้องใช้ถังอลูมิเนียมไหมครับ ถ้าใช้ถังเหล็ก(ราคาถูกกว่าทั้งเช่าทั้งซื้อ)จะอันตรายมากไหม
2. ตัวก๊าซ CO2 มันมีแบ่งเกรดอุตสาหกรรม และเกรดอาหาร หรือไม่อย่างไรในบ้านเรา
3. หากมันมีและควรต้องใช้เกรดอาหาร พอจะแนะนำแหล่งเติมได้ไหมครับ (ถ้าได้พื้นที่แถวๆ ถ.ราชพฤกษ์ บางกรวย หรือมีบริการรับ/ส่งยิ่งดีครับ)

ตอนนี้นึกข้อสงสัยได้ประมาณนี้ครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่