[CR] รีวิว"นายแกละก๋วยเตี๋ยวหมูใบตำลึง"(ประสพลาภ) ร้านตำนานความอร่อยกว่า 60 ปีเจ้าเก่าแก่ในย่านบางขุนนนท์

ครั้งที่แล้วเรามาหาร้านกาแฟนั่งชิลล์ๆแถวถนนชัยพฤกษ์-บางขุนนนท์แค่ข้ามถนนมาฝั่งตรงข้ามก็จะพบกับร้านดังเจ้าเก่าแก่ในย่านนี้ที่มีลูกค้าเดินเข้าออกกันไม่ขาดสายนั่นก็คือ "ก๋วยเตี๋ยวใบตำลึง (นายแกละ)" เป็นเจ้าดั้งเดิมที่ตั้งอยู่ย่านตลิ่งชันนี้มานานกว่า 60 ปี และได้รับรางวัลการันตีความอร่อยระดับ "เชลล์ชวนชิม" มาตั้งแต่รุ่นพ่อจากหม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ และปัจจุบันเขาสู่รุ่นที่ 3 ก็ได้รับรางวัลอีกครั้งจากหม่อมหลวงภาสันต์ สวัสดิวัตน์ โดยชื่อ "นายแกละ" นั้นเป็นชื่อเจ้าของรุ่นแรกที่เคยพายเรือขายก๋วยเตี๋ยวสูตรนี้อยู่ในคลองจนย้ายมาขายในตึกแถวตรงจุดที่เรามาทานกันวันนี้ ซึ่งมีการปรับปรุงตกแต่งร้านใหม่ให้เข้ากับยุคสมัยปัจจุบันแต่ยังมีกลิ่นอายมนต์ขลังจากอดีตผสมลงไปสะท้อนความเป็นตัวตนของที่ร้านอย่างครบถ้วน ร้านตั้งอยู่บนถนนชัยพฤกษ์ก่อนถึงสามแยกชักพระ (ถ้าเดินทางเข้าซอยมาจากถนนปิ่นเกล้า) สังเกตป้ายชื่อพร้อมสัญลักษณ์เชลล์ชวนชิมอยู่ทางด้านขวามือชั้น 2 ของตึกแถว หากนำรถยนต์ส่วนตัวมาเองสามารถจอดริมถนนด้านหน้าร้านเป็นแนวยาว ถ้าเดินทางมาด้วยบริการขนส่งสาธารณะให้ลง MRT สถานีบางขุนนนท์แล้วเรียกรถให้ขับมาตามถนนชัยพฤกษ์ประมาณ 2.5 กม. ก็จะถึงแล้วครับ

เข้ามาหน้าร้านอันดับแรกก็จะพบกับจุดตรวจวัดอุณหภูมิพร้อมกับป้ายที่บ่งบอกว่ารับสิทธิ์ทุกๆอย่างของทางรัฐ ภายในยังคงเป็นตึกขนาด 2 คูหาเหมือนเดิม แต่ทำเพดานให้สูงขึ้นตกแต่งด้วยพื้นกระเบื้องมันเงาสีขาวตัดกับลายไม้ดูหรูหรา-ทันสมัยมากขึ้น แต่ยังไม่ทิ้งของตกแต่งเก่าบางอย่างเช่นประตูเหล็กเก่าด้านหน้าก็เอามาทาสีใหม่กลายเป็นลายผนังบนพื้นสีแดงดูโดดเด่นสะดุดตา เค้าท์เตอร์ปรุงก๋วยเตี๋ยวและเสามีการนำรั้วตะแกรงสีดำมากั้นก่อนจะเทหินกรวดกลมสีดำลงไปดูเก๋ไม่เหมือนใคร โต๊ะภายในร้านมีทั้งเป็นแบบสแตนเลสดั้งเดิมโดยยกมาจากร้านเก่าและโต๊ะไม้เสริมโครงเหล็กทาสีดำที่ทำขึ้นมาใหม่ดูเข้ากับบรรยากาศภายในร้าน ส่วนเก้าอี้ทั้งหมดยังใช้เป็นสแตนเลสเหมือนเดิมเพิ่มเติมคือโซฟาไม้แนวยาวเริ่มตั้งแต่หน้าประตูไปจนถึงหลังร้านที่กว้างขวางทำให้นั่งสบายมากยิ่งขึ้น ภายในร้านติดพัดลมตัวขนาดใหญ่ช่วยระบายอากาศได้ดีทำให้ไม่ต้องทรมาณกับการทานนั่งก๋วยเตี๋ยวร้อนๆแล้วต้องคอยนั่งเกาหัวเพราะเหงื่อออกออกตลอดเวลา มาถึงมองหาที่นั่งกันก่อนส่วนจะมีเมนูอะไรให้ทานบ้างค่อยมาดูไปพร้อมกันครับผม

เพื่อเป็นการการันตีว่าร้านนี้เป็นเจ้าดั้งเดิมของแท้ไม่ได้มาสวมรอยแต่อย่างใดนั่นก็คือป้าย "ประสพลาภ" สีแดงที่ใครเคยมาทานก่อนหน้านี้ต้องจำได้ทุกคนเพราะมันเคยแปะอยู่บนประตูเหล็กหน้าร้าน เจ้าของรุ่นที่ 3 ได้ขยับเข้ามาด้านในเพื่อเก็บรักษาไม่ให้ผุพังไปตามกาลเวลา ส่วนเมนูของที่ร้านหลักๆก็คือก๋วยเตี๋ยวหมูใบตำลึงสูตรโบราณราคาเริ่มต้นเพียงชามละ 40 บาท สั่งได้ว่าจะทานเป็นแบบแห้ง/น้ำใส/ต้มยำ ส่วนเส้นมีให้เลือกทั้งเส้นเล็ก/เส้นใหญ่/หมี่ขาว/วุ้นเส้น/บะหมี่และเกี่ยมอี๋ ถ้าสั่งเป็นพิเศษราคาชามละ 50 บาท สามารถสั่งได้ว่าจะพิเศษเครื่องหรือเส้นตามใจ นอกจากนี้ยังมีก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นเริ่มต้นชามละ 60 บาท/เครื่องในหมูลวกจิ้มชามละ 50 บาท เพิ่มข้าวสวย/ผักลวกรายการละ 10 บาท เกาเหลาทั้งหมูตำลึงและเป็ดตุ๋นชามละ 50 บาท นอกจากนี้ยังมีเล้งแซ่บเป็นชามและหม้อราคา 80-150 บาท และหมูสะเต๊ะขายเป็นชุดมีเตาย่างใหม่ๆทำให้เห็นสดๆหน้าร้านเริ่มต้นที่ชุดละ 10-30 ไม้ ราคา 60-180 บาท ขนมปังแผ่นละ 10 บาท (ต้องสั่งพร้อมหมูสะเต๊ะเท่านั้น) เครื่องดื่มทั้งน้ำเปล่า-น้ำหวานขวดละ 10-20 บาท น้ำแข็งเปล่าแก้วละ 2 บาท ขนมหวานรายการละ 25 บาท โดยรวมแล้วราคาก็ไม่แพงสามารถมาทานได้บ่อยๆไม่แปลกใจที่ระหว่างนั่งทานมีลูกค้าเดินเข้า-ออกและสั่งกลับบ้านกันแบบเรื่อยๆไม่มีหยุดแทบจะตลอดเวลาเลยครับ

สั่งอาหารไปแล้วระหว่างนั่งรอก็สำรวจภายในร้านไปเรื่อยๆ ใครจะเข้ามาทานอย่าลืมว่าร้านปิดทุกวันพฤ.ยกเว้นว่าจะตรงกับวันหยุดนักขัตฤกษ์เปิดให้บริการตามปกติ เครื่องปรุงต่างๆบนโต๊ะมีทั้งน้ำปลา/น้ำตาล/พริกดองน้ำส้ม/พริกป่นคั่วที่เผ็ดสุดๆและพริดน้ำส้มปรุงรสสูตรพิเศษเอาไว้ทานกับก๋วยเตี๋ยวเป็ดโดยเฉพาะ หากใครต้องการความกรุบกรอบบนโต๊ะมีหนังปลาแซลมอนทอดกับสาหร่ายแผ่นทอดให้หยิบทานได้ (ราคาแปะอยู่บนซอง) ส่วนน้ำเปล่ามีให้เป็นเหยือกดื่มได้ฟรี ด้านหลังร้านรวมแผ่นป้ายประกาศนียบัตรจากเชลล์ชวนชิมทั้ง 2 ใบจาก 2 รุ่นอย่างที่บอกไปเบื้องต้น/คอลัมน์จากนิตยสารและหนังสือพิมพ์พร้อมใบการันตีมาตรฐานความสะอาดจากกรุงเทพมหานคร ช่วยให้มื้อนี้วางใจได้เลยว่าจะได้ทานก๋วยเตี๋ยวหมูตำลึงสูตรโบราณแท้ๆที่อร่อย-สะอาดและได้มาตรฐานอย่างแน่นอนครับ

ชามแรกมาเสิร์ฟอย่างรวดเร็วทันใจคือ "ก๋วยเตี๋ยวหมูใบตำลึงเส้นเล็กต้มยำพิเศษเครื่อง" ราคาชามนี้ 50 บาท เป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำใส่พริกคั่วเผ็ดฉุนและถั่วลิสงคั่วหอมน้ำมันกระเทียมเจียวในน้ำซุปรสชาติกลมกล่อมเบาๆไม่เข้มข้นเหมือนร้านสมัยใหม่ เส้นเล็กเหนียวนุ่มไม่จับกันเป็นก้อนเพิ่มถั่วงอกและใบตำลึงอ่อนเคี้ยวง่ายไม่เหนียวเป็นเส้นๆติดฟัน จุดเด่นของทางร้านนอกจากใบตำลึงแล้วก็คือเครื่องในหมูส่วนต่างๆที่ให้มาเยอะชิ้นหนาเคี้ยวเต็มคำมีทั้งตับ/เซี่ยงจี้/ไส้หมูและกระเพาะหมูล้างมาสะอาดไร้กลิ่นคาวและลวกสุกมากำลังดีพร้อมหมูสดหั่นชิ้นรสชาติสะอาดๆ ไม่ได้ประโคมเครื่องสมุนไพรลงไปจำนวนมากเพื่อดับกลิ่นเครื่องในแบบหลายๆร้าน จานต่อไปก็คือ "เครื่องในลวกจิ้ม" ราคาชามละ 50 บาท เป็นรวมเครื่องในทั้งหมดที่เหมือนกับชามแรกโรยด้วยเกี๊ยวกรอบผสมกากหมูแบบจุกๆทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วสูตรพิเศษรสชาติเค็ม-เปรี้ยมอมหวานนิดๆเผ็ดร้อนพริกคั่ว เครื่องในแต่ละส่วนมีทั้งเด้งกรอบและนวลเนียนละลายในปากเวลาเคี้ยวแตกต่างกัน ถือว่าทางร้านได้คำนวณการลวกในแต่ละชิ้นส่วนมาได้เป็นอย่างดีเลยครับ

ชามต่อไปก็คือ "ก๋วยเตี๋ยวหมูใบตำลึงเส้นเล็กต้มยำแห้งพิเศษเครื่อง" ราคาชามละ 50 บาท เป็นเส้นเล็กต้มยำแบบเดียวกับชามแรกแต่ไม่ใส่น้ำซุป ปรุงรสให้เผ็ดเปรี้ยวเค็มอมหวานนิดๆพร้อมน้ำมันกระเทียมเจียวและถั่วลิสงบดคั่วเคลือบตัวเส้นเอาไว้ก่อนจะท๊อบปิ้งด้วยเครื่องในกับหมูสดโรยด้วยต้นหอมซอย ชามนี้จะได้อารมณ์เหมือนทานยำก๋วยเตี๋ยวแบบเข้มข้นรับรองว่าถูกใจคนที่ชอบทานรสจัดจ้านเป็นทุนเดิมอยู่แล้วแน่นอนครับ อยากชิมรสชาติของน้ำซุปแบบ Original เลยสั่งมาลองอีกชามก็คือ "ก๋วยเตี๋ยวหมูใบตำลึงเส้นบะหมี่น้ำใสพิเศษเครื่อง" ราคาชามละ 50 บาท เป็นบะหมี่ไข่เส้นสีเหลืองเรียวเล็กแต่เหนียวนุ่มทานคู่กับซุปน้ำใสผสมเนื้อหมูสับ/ท๊อบปิ้งที่เหมือนกับชามก่อนๆ รสชาติของน้ำซุปเป็นกระดูกหมูต้มน้ำใสแต่กลมกล่อมตำรับโบราณทานง่ายเผ็ดร้อนพริกไทยนิดๆพอซดได้คล่องคอ โดยรวมถือว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวที่ง่ายๆไม่ซับซ้อนทานแล้วรู้สึกสะอาดแต่ปัจจุบันถือว่าหาทานได้ยากต้องมาลองเองครับ

จุดเด่นหรือ Signature อีกอย่างที่มัดใจลูกค้ามาได้ตั้งแต่รุ่นพ่อนั่นก็คือ "กากหมูผสมเกี๊ยวกรอบ" ที่สามารถสั่งได้ไม่อั้นแต่ทางร้านบอกเงื่อนไขมาว่าต้องทานของเก่าจนหมดก่อนถึงจะขอใหม่ได้เพื่อไม่ให้เหลือทิ้งโดยเปล่า ส่วนรสชาตินั้นก็มีความเค็มอ่อนๆกรุบกรอบกากหมูพร้อมไขมันไหลออกมาเวลาเคี้ยวผสมกับเกี๊ยวทอดกรอบฟูเป็นโพรงอากาศเล็กๆ เทลงไปในก๋วยเตี๋ยวก่อนทานตัวแป้งจะซึมน้ำซุปเข้าไปเมื่อกัดก็พร้อมจะระเบิดความอร่อยแบบ X2 ในปากช่วยเพิ่มสัมผัสในการเคี้ยวให้บันเทิงมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เข้าใจได้เลยว่าทำไมมัดใจลูกค้ามาอย่างยาวนานขนาดนี้

ใครที่ไม่ทานเครื่องในหรือหมูที่ร้านก็มีก๋วยเตี๋ยวสูตรเด็ดให้บริการอีกอย่างคือ "ก๋วยเตี๋ยวน่องเป็ดตุ๋น" เลือกได้ว่าจะทานเป็นแบบน้ำใส/ต้มยำหรือแห้งแบบเดียวกับก๋วยเตี๋ยวหมูใบตำลึงแต่เปลี่ยนน้ำซุปจากต้มกระดูกหมูใสๆเป็นซุปพะโล้สูตรพิเศษของทางร้านแทน วันนี้เราเลยสั่งมาลองชิม 1 ชามเป็น "ก๋วยเตี๋ยวบะหมี่น่องเป็ดตุ๋นน้ำใส" ราคา 60 บาท เฉพาะเมนูนี้ไม่มีให้สั่งไซส์พิเศษแต่ถ้าต้องการเพิ่มน่องเป็ดราคาน่องละ 50 บาท พอมาเสิร์ฟบนโต๊ะแล้วจะบอกว่าชามเดียวจบได้จริงๆเพราะให้เป็ดมาน่องใหญ่มาก เป็นเส้นบะหมี่ไข่สีเหลืองลวกมาสุกกำลังดีใส่ใบตำลึงและถั่วงอกท๊อบปิ้งด้วยเลือด/ไส้/กึ๋นและน่องเป็ดแบบจุกๆ น้ำซุปรสหวานเค็มหอมกลิ่นพะโล้นวลเนียนอ่อนๆไม่มีเหม็นกลิ่นสาปเป็ด วิธีการทานทางร้านแนะนำให้ราดด้วยพริกน้ำส้มดองสูตรพิเศษปรุงรสมาหวาน-อมเปรี้ยวเผ็ดฉุนพริกผสมกับกระเทียมนิดๆ (มีความคล้ายน้ำจิ้มข้าวขาหมู) แค่ช้อนเดียวหรือจะมากกว่านั้นก็ได้ตามใจคือจบปิ๊ง อร่อยได้ครบทุกรสชาติด้วยน้ำจิ้มนี้เพียงอย่างเดียวพร้อมฟินห์ไปกับน่องเป็ดกัดได้แบบเต็มๆคำแบบนี้ดีงามสุดๆเลยครับผม

******* เกิน 10,000 ตัวอักษร ขอรีวิวต่อในช่อง Comment นะครับ *******
ชื่อสินค้า:   นายแกละก๋วยเตี๋ยวหมูใบตำลึง (ประสพลาภ)
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่