หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
[CR] รีวิว"นายแกละก๋วยเตี๋ยวหมูใบตำลึง"(ประสพลาภ) ร้านตำนานความอร่อยกว่า 60 ปีเจ้าเก่าแก่ในย่านบางขุนนนท์
กระทู้รีวิว
อาหารจานเดียว
อาหารไทย
ร้านอาหาร
Street Food
ก๋วยเตี๋ยว
ครั้งที่แล้วเรามาหาร้านกาแฟนั่งชิลล์ๆแถวถนนชัยพฤกษ์-บางขุนนนท์แค่ข้ามถนนมาฝั่งตรงข้ามก็จะพบกับร้านดังเจ้าเก่าแก่ในย่านนี้ที่มีลูกค้าเดินเข้าออกกันไม่ขาดสายนั่นก็คือ "ก๋วยเตี๋ยวใบตำลึง (นายแกละ)" เป็นเจ้าดั้งเดิมที่ตั้งอยู่ย่านตลิ่งชันนี้มานานกว่า 60 ปี และได้รับรางวัลการันตีความอร่อยระดับ "เชลล์ชวนชิม" มาตั้งแต่รุ่นพ่อจากหม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ และปัจจุบันเขาสู่รุ่นที่ 3 ก็ได้รับรางวัลอีกครั้งจากหม่อมหลวงภาสันต์ สวัสดิวัตน์ โดยชื่อ "นายแกละ" นั้นเป็นชื่อเจ้าของรุ่นแรกที่เคยพายเรือขายก๋วยเตี๋ยวสูตรนี้อยู่ในคลองจนย้ายมาขายในตึกแถวตรงจุดที่เรามาทานกันวันนี้ ซึ่งมีการปรับปรุงตกแต่งร้านใหม่ให้เข้ากับยุคสมัยปัจจุบันแต่ยังมีกลิ่นอายมนต์ขลังจากอดีตผสมลงไปสะท้อนความเป็นตัวตนของที่ร้านอย่างครบถ้วน ร้านตั้งอยู่บนถนนชัยพฤกษ์ก่อนถึงสามแยกชักพระ (ถ้าเดินทางเข้าซอยมาจากถนนปิ่นเกล้า) สังเกตป้ายชื่อพร้อมสัญลักษณ์เชลล์ชวนชิมอยู่ทางด้านขวามือชั้น 2 ของตึกแถว หากนำรถยนต์ส่วนตัวมาเองสามารถจอดริมถนนด้านหน้าร้านเป็นแนวยาว ถ้าเดินทางมาด้วยบริการขนส่งสาธารณะให้ลง MRT สถานีบางขุนนนท์แล้วเรียกรถให้ขับมาตามถนนชัยพฤกษ์ประมาณ 2.5 กม. ก็จะถึงแล้วครับ
เข้ามาหน้าร้านอันดับแรกก็จะพบกับจุดตรวจวัดอุณหภูมิพร้อมกับป้ายที่บ่งบอกว่ารับสิทธิ์ทุกๆอย่างของทางรัฐ ภายในยังคงเป็นตึกขนาด 2 คูหาเหมือนเดิม แต่ทำเพดานให้สูงขึ้นตกแต่งด้วยพื้นกระเบื้องมันเงาสีขาวตัดกับลายไม้ดูหรูหรา-ทันสมัยมากขึ้น แต่ยังไม่ทิ้งของตกแต่งเก่าบางอย่างเช่นประตูเหล็กเก่าด้านหน้าก็เอามาทาสีใหม่กลายเป็นลายผนังบนพื้นสีแดงดูโดดเด่นสะดุดตา เค้าท์เตอร์ปรุงก๋วยเตี๋ยวและเสามีการนำรั้วตะแกรงสีดำมากั้นก่อนจะเทหินกรวดกลมสีดำลงไปดูเก๋ไม่เหมือนใคร โต๊ะภายในร้านมีทั้งเป็นแบบสแตนเลสดั้งเดิมโดยยกมาจากร้านเก่าและโต๊ะไม้เสริมโครงเหล็กทาสีดำที่ทำขึ้นมาใหม่ดูเข้ากับบรรยากาศภายในร้าน ส่วนเก้าอี้ทั้งหมดยังใช้เป็นสแตนเลสเหมือนเดิมเพิ่มเติมคือโซฟาไม้แนวยาวเริ่มตั้งแต่หน้าประตูไปจนถึงหลังร้านที่กว้างขวางทำให้นั่งสบายมากยิ่งขึ้น ภายในร้านติดพัดลมตัวขนาดใหญ่ช่วยระบายอากาศได้ดีทำให้ไม่ต้องทรมาณกับการทานนั่งก๋วยเตี๋ยวร้อนๆแล้วต้องคอยนั่งเกาหัวเพราะเหงื่อออกออกตลอดเวลา มาถึงมองหาที่นั่งกันก่อนส่วนจะมีเมนูอะไรให้ทานบ้างค่อยมาดูไปพร้อมกันครับผม
เพื่อเป็นการการันตีว่าร้านนี้เป็นเจ้าดั้งเดิมของแท้ไม่ได้มาสวมรอยแต่อย่างใดนั่นก็คือป้าย "ประสพลาภ" สีแดงที่ใครเคยมาทานก่อนหน้านี้ต้องจำได้ทุกคนเพราะมันเคยแปะอยู่บนประตูเหล็กหน้าร้าน เจ้าของรุ่นที่ 3 ได้ขยับเข้ามาด้านในเพื่อเก็บรักษาไม่ให้ผุพังไปตามกาลเวลา ส่วนเมนูของที่ร้านหลักๆก็คือก๋วยเตี๋ยวหมูใบตำลึงสูตรโบราณราคาเริ่มต้นเพียงชามละ 40 บาท สั่งได้ว่าจะทานเป็นแบบแห้ง/น้ำใส/ต้มยำ ส่วนเส้นมีให้เลือกทั้งเส้นเล็ก/เส้นใหญ่/หมี่ขาว/วุ้นเส้น/บะหมี่และเกี่ยมอี๋ ถ้าสั่งเป็นพิเศษราคาชามละ 50 บาท สามารถสั่งได้ว่าจะพิเศษเครื่องหรือเส้นตามใจ นอกจากนี้ยังมีก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นเริ่มต้นชามละ 60 บาท/เครื่องในหมูลวกจิ้มชามละ 50 บาท เพิ่มข้าวสวย/ผักลวกรายการละ 10 บาท เกาเหลาทั้งหมูตำลึงและเป็ดตุ๋นชามละ 50 บาท นอกจากนี้ยังมีเล้งแซ่บเป็นชามและหม้อราคา 80-150 บาท และหมูสะเต๊ะขายเป็นชุดมีเตาย่างใหม่ๆทำให้เห็นสดๆหน้าร้านเริ่มต้นที่ชุดละ 10-30 ไม้ ราคา 60-180 บาท ขนมปังแผ่นละ 10 บาท (ต้องสั่งพร้อมหมูสะเต๊ะเท่านั้น) เครื่องดื่มทั้งน้ำเปล่า-น้ำหวานขวดละ 10-20 บาท น้ำแข็งเปล่าแก้วละ 2 บาท ขนมหวานรายการละ 25 บาท โดยรวมแล้วราคาก็ไม่แพงสามารถมาทานได้บ่อยๆไม่แปลกใจที่ระหว่างนั่งทานมีลูกค้าเดินเข้า-ออกและสั่งกลับบ้านกันแบบเรื่อยๆไม่มีหยุดแทบจะตลอดเวลาเลยครับ
สั่งอาหารไปแล้วระหว่างนั่งรอก็สำรวจภายในร้านไปเรื่อยๆ ใครจะเข้ามาทานอย่าลืมว่าร้านปิดทุกวันพฤ.ยกเว้นว่าจะตรงกับวันหยุดนักขัตฤกษ์เปิดให้บริการตามปกติ เครื่องปรุงต่างๆบนโต๊ะมีทั้งน้ำปลา/น้ำตาล/พริกดองน้ำส้ม/พริกป่นคั่วที่เผ็ดสุดๆและพริดน้ำส้มปรุงรสสูตรพิเศษเอาไว้ทานกับก๋วยเตี๋ยวเป็ดโดยเฉพาะ หากใครต้องการความกรุบกรอบบนโต๊ะมีหนังปลาแซลมอนทอดกับสาหร่ายแผ่นทอดให้หยิบทานได้ (ราคาแปะอยู่บนซอง) ส่วนน้ำเปล่ามีให้เป็นเหยือกดื่มได้ฟรี ด้านหลังร้านรวมแผ่นป้ายประกาศนียบัตรจากเชลล์ชวนชิมทั้ง 2 ใบจาก 2 รุ่นอย่างที่บอกไปเบื้องต้น/คอลัมน์จากนิตยสารและหนังสือพิมพ์พร้อมใบการันตีมาตรฐานความสะอาดจากกรุงเทพมหานคร ช่วยให้มื้อนี้วางใจได้เลยว่าจะได้ทานก๋วยเตี๋ยวหมูตำลึงสูตรโบราณแท้ๆที่อร่อย-สะอาดและได้มาตรฐานอย่างแน่นอนครับ
ชามแรกมาเสิร์ฟอย่างรวดเร็วทันใจคือ "ก๋วยเตี๋ยวหมูใบตำลึงเส้นเล็กต้มยำพิเศษเครื่อง" ราคาชามนี้ 50 บาท เป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำใส่พริกคั่วเผ็ดฉุนและถั่วลิสงคั่วหอมน้ำมันกระเทียมเจียวในน้ำซุปรสชาติกลมกล่อมเบาๆไม่เข้มข้นเหมือนร้านสมัยใหม่ เส้นเล็กเหนียวนุ่มไม่จับกันเป็นก้อนเพิ่มถั่วงอกและใบตำลึงอ่อนเคี้ยวง่ายไม่เหนียวเป็นเส้นๆติดฟัน จุดเด่นของทางร้านนอกจากใบตำลึงแล้วก็คือเครื่องในหมูส่วนต่างๆที่ให้มาเยอะชิ้นหนาเคี้ยวเต็มคำมีทั้งตับ/เซี่ยงจี้/ไส้หมูและกระเพาะหมูล้างมาสะอาดไร้กลิ่นคาวและลวกสุกมากำลังดีพร้อมหมูสดหั่นชิ้นรสชาติสะอาดๆ ไม่ได้ประโคมเครื่องสมุนไพรลงไปจำนวนมากเพื่อดับกลิ่นเครื่องในแบบหลายๆร้าน จานต่อไปก็คือ "เครื่องในลวกจิ้ม" ราคาชามละ 50 บาท เป็นรวมเครื่องในทั้งหมดที่เหมือนกับชามแรกโรยด้วยเกี๊ยวกรอบผสมกากหมูแบบจุกๆทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วสูตรพิเศษรสชาติเค็ม-เปรี้ยมอมหวานนิดๆเผ็ดร้อนพริกคั่ว เครื่องในแต่ละส่วนมีทั้งเด้งกรอบและนวลเนียนละลายในปากเวลาเคี้ยวแตกต่างกัน ถือว่าทางร้านได้คำนวณการลวกในแต่ละชิ้นส่วนมาได้เป็นอย่างดีเลยครับ
ชามต่อไปก็คือ "ก๋วยเตี๋ยวหมูใบตำลึงเส้นเล็กต้มยำแห้งพิเศษเครื่อง" ราคาชามละ 50 บาท เป็นเส้นเล็กต้มยำแบบเดียวกับชามแรกแต่ไม่ใส่น้ำซุป ปรุงรสให้เผ็ดเปรี้ยวเค็มอมหวานนิดๆพร้อมน้ำมันกระเทียมเจียวและถั่วลิสงบดคั่วเคลือบตัวเส้นเอาไว้ก่อนจะท๊อบปิ้งด้วยเครื่องในกับหมูสดโรยด้วยต้นหอมซอย ชามนี้จะได้อารมณ์เหมือนทานยำก๋วยเตี๋ยวแบบเข้มข้นรับรองว่าถูกใจคนที่ชอบทานรสจัดจ้านเป็นทุนเดิมอยู่แล้วแน่นอนครับ อยากชิมรสชาติของน้ำซุปแบบ Original เลยสั่งมาลองอีกชามก็คือ "ก๋วยเตี๋ยวหมูใบตำลึงเส้นบะหมี่น้ำใสพิเศษเครื่อง" ราคาชามละ 50 บาท เป็นบะหมี่ไข่เส้นสีเหลืองเรียวเล็กแต่เหนียวนุ่มทานคู่กับซุปน้ำใสผสมเนื้อหมูสับ/ท๊อบปิ้งที่เหมือนกับชามก่อนๆ รสชาติของน้ำซุปเป็นกระดูกหมูต้มน้ำใสแต่กลมกล่อมตำรับโบราณทานง่ายเผ็ดร้อนพริกไทยนิดๆพอซดได้คล่องคอ โดยรวมถือว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวที่ง่ายๆไม่ซับซ้อนทานแล้วรู้สึกสะอาดแต่ปัจจุบันถือว่าหาทานได้ยากต้องมาลองเองครับ
จุดเด่นหรือ Signature อีกอย่างที่มัดใจลูกค้ามาได้ตั้งแต่รุ่นพ่อนั่นก็คือ "กากหมูผสมเกี๊ยวกรอบ" ที่สามารถสั่งได้ไม่อั้นแต่ทางร้านบอกเงื่อนไขมาว่าต้องทานของเก่าจนหมดก่อนถึงจะขอใหม่ได้เพื่อไม่ให้เหลือทิ้งโดยเปล่า ส่วนรสชาตินั้นก็มีความเค็มอ่อนๆกรุบกรอบกากหมูพร้อมไขมันไหลออกมาเวลาเคี้ยวผสมกับเกี๊ยวทอดกรอบฟูเป็นโพรงอากาศเล็กๆ เทลงไปในก๋วยเตี๋ยวก่อนทานตัวแป้งจะซึมน้ำซุปเข้าไปเมื่อกัดก็พร้อมจะระเบิดความอร่อยแบบ X2 ในปากช่วยเพิ่มสัมผัสในการเคี้ยวให้บันเทิงมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เข้าใจได้เลยว่าทำไมมัดใจลูกค้ามาอย่างยาวนานขนาดนี้
ใครที่ไม่ทานเครื่องในหรือหมูที่ร้านก็มีก๋วยเตี๋ยวสูตรเด็ดให้บริการอีกอย่างคือ "ก๋วยเตี๋ยวน่องเป็ดตุ๋น" เลือกได้ว่าจะทานเป็นแบบน้ำใส/ต้มยำหรือแห้งแบบเดียวกับก๋วยเตี๋ยวหมูใบตำลึงแต่เปลี่ยนน้ำซุปจากต้มกระดูกหมูใสๆเป็นซุปพะโล้สูตรพิเศษของทางร้านแทน วันนี้เราเลยสั่งมาลองชิม 1 ชามเป็น "ก๋วยเตี๋ยวบะหมี่น่องเป็ดตุ๋นน้ำใส" ราคา 60 บาท เฉพาะเมนูนี้ไม่มีให้สั่งไซส์พิเศษแต่ถ้าต้องการเพิ่มน่องเป็ดราคาน่องละ 50 บาท พอมาเสิร์ฟบนโต๊ะแล้วจะบอกว่าชามเดียวจบได้จริงๆเพราะให้เป็ดมาน่องใหญ่มาก เป็นเส้นบะหมี่ไข่สีเหลืองลวกมาสุกกำลังดีใส่ใบตำลึงและถั่วงอกท๊อบปิ้งด้วยเลือด/ไส้/กึ๋นและน่องเป็ดแบบจุกๆ น้ำซุปรสหวานเค็มหอมกลิ่นพะโล้นวลเนียนอ่อนๆไม่มีเหม็นกลิ่นสาปเป็ด วิธีการทานทางร้านแนะนำให้ราดด้วยพริกน้ำส้มดองสูตรพิเศษปรุงรสมาหวาน-อมเปรี้ยวเผ็ดฉุนพริกผสมกับกระเทียมนิดๆ (มีความคล้ายน้ำจิ้มข้าวขาหมู) แค่ช้อนเดียวหรือจะมากกว่านั้นก็ได้ตามใจคือจบปิ๊ง อร่อยได้ครบทุกรสชาติด้วยน้ำจิ้มนี้เพียงอย่างเดียวพร้อมฟินห์ไปกับน่องเป็ดกัดได้แบบเต็มๆคำแบบนี้ดีงามสุดๆเลยครับผม
******* เกิน 10,000 ตัวอักษร ขอรีวิวต่อในช่อง Comment นะครับ *******
ชื่อสินค้า:
นายแกละก๋วยเตี๋ยวหมูใบตำลึง (ประสพลาภ)
คะแนน:
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้
- จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
- ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
แวะกินข้างถนน รีวิว ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือยายเพลิน บางกรวย นนทบุรี
ปีใหม่นี้ ถ้าเพื่อนๆ จะหาร้านบรรยากาศดีๆ พาครอบครัวไปทานข้าวมื้อกลางวัน และมื้อเย็น แจนว่าร้านนี้ ok เลย ทั้งบรรยากาศและความอร่อยของอาหาร ตอบโจทย์ได้หมด และวันนี้แจนมาเอาใจคนรักยำเป็นพิเศษ เพราะร้านนี
แวะกินข้างถนน
... ก๋วยเตี๋ยวตำลึง เมนูตามสะดวก จากวัตถุดิบฟรีจากธรรมชาติ หลังฝนตกค่ะ 🧡💛💚
.. เมื่อประมาณสัปดาห์ก่อน ที่ระยองฝนตกติดต่อกันหลายวันค่ะ พอแดดเริ่มออก พวกต้นไม้เลยเขียวชอุ่มงามเลย ตำลึงก็เช่นกันค่ะ ยอดสวยใบอ่อนๆ เราก็เลยเด็ดมาลวกแช่ฟรีซไว้ก่อน วันนี้เลยได้ฤกษ์รื้อเอาออกมาใส่เมนู
Ananya Amy_1994
ก๋วยเตี๋ยวเป็ดนายปิว "ก๋วยเตี๋ยวเป็ดร้านดังรสปังหรือรสแป้ก"
สวัสดีครับ ... วันนี้เสือตะหลิวจะพามาชิมร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดร้านดังประจำหัวหินที่นับว่าในบรรดาก๋วยเตี๋ยวเป็ดหลายๆร้าน ร้านนี้นับว่าดังที่สุด ร้านในวันนี้ก็คือ "ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดนายปิว" เราลอง
เสือตะหลิว
3 +1 ร้าน อร่อยย่านบางรัก (อร่อยจริงเปล่า? ก็ไม่รู้ 😄😁😅)Michelin ใช่ว่าจะอร่อยเสมอไป บางร้านก็อุปทานหมู่✌️🤤😋😃😄😁
3 +1 ร้าน อร่อยย่านบางรัก (อร่อยจริงเปล่า? ก็ไม่รู้ 😄😁😅) Michelin ใช่ว่าจะอร่อยเสมอไป บางร้านก็อุปทานหมู่✌️🤤😋😃😄😁 ผมมีธุระนิดหน่อย แถวๆ บางรัก เล
กานต์(วีระพัฒน์)
ของอร่อยศรีราชา ครูอารี หมี่หยกเป็ดย่าง
สวัสดีค่ะ เมื่อวานเราไปงานแต่งเพื่อนที่ศรีราชา งานเลิกประมาณสี่ทุ่ม เพื่อนๆแก๊งค์เราเค้าไม่ค่อยได้ทานอาหารในงานกันก็เลยตัดสินใจจะไปทานหมี่หยกเป็ดย่างกันต่อ ชื่อร้านตามรูปเลยค่ะ ขออภัยรูปไม่ชัดมากกกก
สมาชิกหมายเลข 823566
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใส สูตรน้ำซุปอร่อย by ครัวตุ๊กตา
วันหยุดนี้ คิดออกกันรึยังจะทำอะไรทานกันดี ตาเสนอทำก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใสค่ะ ลูกชิ้นทำเอง กินกันให้จุใจ กับน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวน้ำใสๆ รสชาติกลมกล่อม จะทำเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำ หรือ แห้งก็อร่อยค่ะ กระทู้นี้อาจจะ
tukata001
โจ๊กไข่ลวก 🥘ความนุ่มละมุนที่ลงตัวกับเช้าวันใหม่
เช้าวันนี้ ไม่มีอะไรจะปลุกเราให้ตื่นเต็มตาได้เท่ากับชาม "โจ๊กไข่ลวก" ชามนี้! เนื้อโจ๊กนุ่มฟู ละมุนละไมเหมือนนอนบนก้อนเมฆในฝัน แต่ทันทีที่ตักเข้าปาก ก็ทำเอา
สมาชิกหมายเลข 7265802
บุฟเฟ่ต์ติ่มซำแสนอร่อย ที่ The Chinese Restaurant โรงแรม Dusit Princess Srinakarin, Bangkok
สวัสดีค่ะ ทริปนี้เปลี่ยนบรรยากาศมาลองพักผ่อนในเมือง ที่โรงแรม Dusit Princess Srinakarin, Bangkok โรงแรมในเครือดุสิต จะมีความโดดเด่นขึ้นชื่อเรื่องอาหารอร่อย มาครั้งนี้บ้านเราเลยไม่พลาดที
พี่ผัก
แบ่งปันเมนู "บะหมี่เกี๊ยวหมูกุ้ง" เมนูส่งท้ายปี กับทำ "Cheese cake Raspberry sauce "
วันนี้สุดสัปดาห์ ทำเมนูถือว่าส่งท้ายปีไปเลย และขอให้เพื่อนๆ สมาชิก Pantip ที่เข้ามาดูผม ขอให้สุขสมหวัง สุขภาพร่างกายแข็งแรง มีความสุข ในวันส่งท้ายปี และปีใหม่ ไม่มีอะไรในโลกที่
fillerneck
ร้านเด็ด รุ่งเรืองตั๋ง - ก๋วยเตี๋ยวหมูสับตำนานมิชลิน 7 ปีซ้อน
ร้านเด็ด รุ่งเรืองตั๋ง - ก๋วยเตี๋ยวหมูสับตำนานมิชลิน 7 ปีซ้อน . หมูสับ นุ่มละมุนสูตรเด็ดเฉพาะตัว เครื่องแน่นทุกชาม คู่กับ หนังปลากรอบ กรอบนอกนุ่มใน อร่อยลงตัวจนต้องร้องว้าว!&n
สมาชิกหมายเลข 5822800
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อาหารจานเดียว
อาหารไทย
ร้านอาหาร
Street Food
ก๋วยเตี๋ยว
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 1
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
[CR] รีวิว"นายแกละก๋วยเตี๋ยวหมูใบตำลึง"(ประสพลาภ) ร้านตำนานความอร่อยกว่า 60 ปีเจ้าเก่าแก่ในย่านบางขุนนนท์
เข้ามาหน้าร้านอันดับแรกก็จะพบกับจุดตรวจวัดอุณหภูมิพร้อมกับป้ายที่บ่งบอกว่ารับสิทธิ์ทุกๆอย่างของทางรัฐ ภายในยังคงเป็นตึกขนาด 2 คูหาเหมือนเดิม แต่ทำเพดานให้สูงขึ้นตกแต่งด้วยพื้นกระเบื้องมันเงาสีขาวตัดกับลายไม้ดูหรูหรา-ทันสมัยมากขึ้น แต่ยังไม่ทิ้งของตกแต่งเก่าบางอย่างเช่นประตูเหล็กเก่าด้านหน้าก็เอามาทาสีใหม่กลายเป็นลายผนังบนพื้นสีแดงดูโดดเด่นสะดุดตา เค้าท์เตอร์ปรุงก๋วยเตี๋ยวและเสามีการนำรั้วตะแกรงสีดำมากั้นก่อนจะเทหินกรวดกลมสีดำลงไปดูเก๋ไม่เหมือนใคร โต๊ะภายในร้านมีทั้งเป็นแบบสแตนเลสดั้งเดิมโดยยกมาจากร้านเก่าและโต๊ะไม้เสริมโครงเหล็กทาสีดำที่ทำขึ้นมาใหม่ดูเข้ากับบรรยากาศภายในร้าน ส่วนเก้าอี้ทั้งหมดยังใช้เป็นสแตนเลสเหมือนเดิมเพิ่มเติมคือโซฟาไม้แนวยาวเริ่มตั้งแต่หน้าประตูไปจนถึงหลังร้านที่กว้างขวางทำให้นั่งสบายมากยิ่งขึ้น ภายในร้านติดพัดลมตัวขนาดใหญ่ช่วยระบายอากาศได้ดีทำให้ไม่ต้องทรมาณกับการทานนั่งก๋วยเตี๋ยวร้อนๆแล้วต้องคอยนั่งเกาหัวเพราะเหงื่อออกออกตลอดเวลา มาถึงมองหาที่นั่งกันก่อนส่วนจะมีเมนูอะไรให้ทานบ้างค่อยมาดูไปพร้อมกันครับผม
เพื่อเป็นการการันตีว่าร้านนี้เป็นเจ้าดั้งเดิมของแท้ไม่ได้มาสวมรอยแต่อย่างใดนั่นก็คือป้าย "ประสพลาภ" สีแดงที่ใครเคยมาทานก่อนหน้านี้ต้องจำได้ทุกคนเพราะมันเคยแปะอยู่บนประตูเหล็กหน้าร้าน เจ้าของรุ่นที่ 3 ได้ขยับเข้ามาด้านในเพื่อเก็บรักษาไม่ให้ผุพังไปตามกาลเวลา ส่วนเมนูของที่ร้านหลักๆก็คือก๋วยเตี๋ยวหมูใบตำลึงสูตรโบราณราคาเริ่มต้นเพียงชามละ 40 บาท สั่งได้ว่าจะทานเป็นแบบแห้ง/น้ำใส/ต้มยำ ส่วนเส้นมีให้เลือกทั้งเส้นเล็ก/เส้นใหญ่/หมี่ขาว/วุ้นเส้น/บะหมี่และเกี่ยมอี๋ ถ้าสั่งเป็นพิเศษราคาชามละ 50 บาท สามารถสั่งได้ว่าจะพิเศษเครื่องหรือเส้นตามใจ นอกจากนี้ยังมีก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นเริ่มต้นชามละ 60 บาท/เครื่องในหมูลวกจิ้มชามละ 50 บาท เพิ่มข้าวสวย/ผักลวกรายการละ 10 บาท เกาเหลาทั้งหมูตำลึงและเป็ดตุ๋นชามละ 50 บาท นอกจากนี้ยังมีเล้งแซ่บเป็นชามและหม้อราคา 80-150 บาท และหมูสะเต๊ะขายเป็นชุดมีเตาย่างใหม่ๆทำให้เห็นสดๆหน้าร้านเริ่มต้นที่ชุดละ 10-30 ไม้ ราคา 60-180 บาท ขนมปังแผ่นละ 10 บาท (ต้องสั่งพร้อมหมูสะเต๊ะเท่านั้น) เครื่องดื่มทั้งน้ำเปล่า-น้ำหวานขวดละ 10-20 บาท น้ำแข็งเปล่าแก้วละ 2 บาท ขนมหวานรายการละ 25 บาท โดยรวมแล้วราคาก็ไม่แพงสามารถมาทานได้บ่อยๆไม่แปลกใจที่ระหว่างนั่งทานมีลูกค้าเดินเข้า-ออกและสั่งกลับบ้านกันแบบเรื่อยๆไม่มีหยุดแทบจะตลอดเวลาเลยครับ
สั่งอาหารไปแล้วระหว่างนั่งรอก็สำรวจภายในร้านไปเรื่อยๆ ใครจะเข้ามาทานอย่าลืมว่าร้านปิดทุกวันพฤ.ยกเว้นว่าจะตรงกับวันหยุดนักขัตฤกษ์เปิดให้บริการตามปกติ เครื่องปรุงต่างๆบนโต๊ะมีทั้งน้ำปลา/น้ำตาล/พริกดองน้ำส้ม/พริกป่นคั่วที่เผ็ดสุดๆและพริดน้ำส้มปรุงรสสูตรพิเศษเอาไว้ทานกับก๋วยเตี๋ยวเป็ดโดยเฉพาะ หากใครต้องการความกรุบกรอบบนโต๊ะมีหนังปลาแซลมอนทอดกับสาหร่ายแผ่นทอดให้หยิบทานได้ (ราคาแปะอยู่บนซอง) ส่วนน้ำเปล่ามีให้เป็นเหยือกดื่มได้ฟรี ด้านหลังร้านรวมแผ่นป้ายประกาศนียบัตรจากเชลล์ชวนชิมทั้ง 2 ใบจาก 2 รุ่นอย่างที่บอกไปเบื้องต้น/คอลัมน์จากนิตยสารและหนังสือพิมพ์พร้อมใบการันตีมาตรฐานความสะอาดจากกรุงเทพมหานคร ช่วยให้มื้อนี้วางใจได้เลยว่าจะได้ทานก๋วยเตี๋ยวหมูตำลึงสูตรโบราณแท้ๆที่อร่อย-สะอาดและได้มาตรฐานอย่างแน่นอนครับ
ชามแรกมาเสิร์ฟอย่างรวดเร็วทันใจคือ "ก๋วยเตี๋ยวหมูใบตำลึงเส้นเล็กต้มยำพิเศษเครื่อง" ราคาชามนี้ 50 บาท เป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำใส่พริกคั่วเผ็ดฉุนและถั่วลิสงคั่วหอมน้ำมันกระเทียมเจียวในน้ำซุปรสชาติกลมกล่อมเบาๆไม่เข้มข้นเหมือนร้านสมัยใหม่ เส้นเล็กเหนียวนุ่มไม่จับกันเป็นก้อนเพิ่มถั่วงอกและใบตำลึงอ่อนเคี้ยวง่ายไม่เหนียวเป็นเส้นๆติดฟัน จุดเด่นของทางร้านนอกจากใบตำลึงแล้วก็คือเครื่องในหมูส่วนต่างๆที่ให้มาเยอะชิ้นหนาเคี้ยวเต็มคำมีทั้งตับ/เซี่ยงจี้/ไส้หมูและกระเพาะหมูล้างมาสะอาดไร้กลิ่นคาวและลวกสุกมากำลังดีพร้อมหมูสดหั่นชิ้นรสชาติสะอาดๆ ไม่ได้ประโคมเครื่องสมุนไพรลงไปจำนวนมากเพื่อดับกลิ่นเครื่องในแบบหลายๆร้าน จานต่อไปก็คือ "เครื่องในลวกจิ้ม" ราคาชามละ 50 บาท เป็นรวมเครื่องในทั้งหมดที่เหมือนกับชามแรกโรยด้วยเกี๊ยวกรอบผสมกากหมูแบบจุกๆทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วสูตรพิเศษรสชาติเค็ม-เปรี้ยมอมหวานนิดๆเผ็ดร้อนพริกคั่ว เครื่องในแต่ละส่วนมีทั้งเด้งกรอบและนวลเนียนละลายในปากเวลาเคี้ยวแตกต่างกัน ถือว่าทางร้านได้คำนวณการลวกในแต่ละชิ้นส่วนมาได้เป็นอย่างดีเลยครับ
ชามต่อไปก็คือ "ก๋วยเตี๋ยวหมูใบตำลึงเส้นเล็กต้มยำแห้งพิเศษเครื่อง" ราคาชามละ 50 บาท เป็นเส้นเล็กต้มยำแบบเดียวกับชามแรกแต่ไม่ใส่น้ำซุป ปรุงรสให้เผ็ดเปรี้ยวเค็มอมหวานนิดๆพร้อมน้ำมันกระเทียมเจียวและถั่วลิสงบดคั่วเคลือบตัวเส้นเอาไว้ก่อนจะท๊อบปิ้งด้วยเครื่องในกับหมูสดโรยด้วยต้นหอมซอย ชามนี้จะได้อารมณ์เหมือนทานยำก๋วยเตี๋ยวแบบเข้มข้นรับรองว่าถูกใจคนที่ชอบทานรสจัดจ้านเป็นทุนเดิมอยู่แล้วแน่นอนครับ อยากชิมรสชาติของน้ำซุปแบบ Original เลยสั่งมาลองอีกชามก็คือ "ก๋วยเตี๋ยวหมูใบตำลึงเส้นบะหมี่น้ำใสพิเศษเครื่อง" ราคาชามละ 50 บาท เป็นบะหมี่ไข่เส้นสีเหลืองเรียวเล็กแต่เหนียวนุ่มทานคู่กับซุปน้ำใสผสมเนื้อหมูสับ/ท๊อบปิ้งที่เหมือนกับชามก่อนๆ รสชาติของน้ำซุปเป็นกระดูกหมูต้มน้ำใสแต่กลมกล่อมตำรับโบราณทานง่ายเผ็ดร้อนพริกไทยนิดๆพอซดได้คล่องคอ โดยรวมถือว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวที่ง่ายๆไม่ซับซ้อนทานแล้วรู้สึกสะอาดแต่ปัจจุบันถือว่าหาทานได้ยากต้องมาลองเองครับ
จุดเด่นหรือ Signature อีกอย่างที่มัดใจลูกค้ามาได้ตั้งแต่รุ่นพ่อนั่นก็คือ "กากหมูผสมเกี๊ยวกรอบ" ที่สามารถสั่งได้ไม่อั้นแต่ทางร้านบอกเงื่อนไขมาว่าต้องทานของเก่าจนหมดก่อนถึงจะขอใหม่ได้เพื่อไม่ให้เหลือทิ้งโดยเปล่า ส่วนรสชาตินั้นก็มีความเค็มอ่อนๆกรุบกรอบกากหมูพร้อมไขมันไหลออกมาเวลาเคี้ยวผสมกับเกี๊ยวทอดกรอบฟูเป็นโพรงอากาศเล็กๆ เทลงไปในก๋วยเตี๋ยวก่อนทานตัวแป้งจะซึมน้ำซุปเข้าไปเมื่อกัดก็พร้อมจะระเบิดความอร่อยแบบ X2 ในปากช่วยเพิ่มสัมผัสในการเคี้ยวให้บันเทิงมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เข้าใจได้เลยว่าทำไมมัดใจลูกค้ามาอย่างยาวนานขนาดนี้
ใครที่ไม่ทานเครื่องในหรือหมูที่ร้านก็มีก๋วยเตี๋ยวสูตรเด็ดให้บริการอีกอย่างคือ "ก๋วยเตี๋ยวน่องเป็ดตุ๋น" เลือกได้ว่าจะทานเป็นแบบน้ำใส/ต้มยำหรือแห้งแบบเดียวกับก๋วยเตี๋ยวหมูใบตำลึงแต่เปลี่ยนน้ำซุปจากต้มกระดูกหมูใสๆเป็นซุปพะโล้สูตรพิเศษของทางร้านแทน วันนี้เราเลยสั่งมาลองชิม 1 ชามเป็น "ก๋วยเตี๋ยวบะหมี่น่องเป็ดตุ๋นน้ำใส" ราคา 60 บาท เฉพาะเมนูนี้ไม่มีให้สั่งไซส์พิเศษแต่ถ้าต้องการเพิ่มน่องเป็ดราคาน่องละ 50 บาท พอมาเสิร์ฟบนโต๊ะแล้วจะบอกว่าชามเดียวจบได้จริงๆเพราะให้เป็ดมาน่องใหญ่มาก เป็นเส้นบะหมี่ไข่สีเหลืองลวกมาสุกกำลังดีใส่ใบตำลึงและถั่วงอกท๊อบปิ้งด้วยเลือด/ไส้/กึ๋นและน่องเป็ดแบบจุกๆ น้ำซุปรสหวานเค็มหอมกลิ่นพะโล้นวลเนียนอ่อนๆไม่มีเหม็นกลิ่นสาปเป็ด วิธีการทานทางร้านแนะนำให้ราดด้วยพริกน้ำส้มดองสูตรพิเศษปรุงรสมาหวาน-อมเปรี้ยวเผ็ดฉุนพริกผสมกับกระเทียมนิดๆ (มีความคล้ายน้ำจิ้มข้าวขาหมู) แค่ช้อนเดียวหรือจะมากกว่านั้นก็ได้ตามใจคือจบปิ๊ง อร่อยได้ครบทุกรสชาติด้วยน้ำจิ้มนี้เพียงอย่างเดียวพร้อมฟินห์ไปกับน่องเป็ดกัดได้แบบเต็มๆคำแบบนี้ดีงามสุดๆเลยครับผม
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น