ซื้อใบเมี่ยงญวนมาทำพิซซ่าเวียดนาม แต่ยังกินไม่หมด เลยเอามาทำข้าวเกรียบคลุกผงไข่เค็มครับ
วัตถุดิบ
1. ใบเมี่ยงญวน
2. น้ำมันสำหรับทอด
3. ผงไข่เค็มสำเร็จรูป ยี่ห้ออะไรก็ได้แล้วแต่ชอบ มีขายตามห้างครับ
วิธีทำ
ถ้าข้าวเกรียบแผ่นใหญ่ ตัดให้เป็นแผ่นเล็กก่อน
ใส่น้ำมันลงในหม้อ ไม่ต้องใช้น้ำมันเยอะ แต่ขอให้ท่วมแผ่นใบเมี่ยงญวน ตั้งไฟให้น้ำมันร้อนจัด ร้อนแบบมีควันลอยขึ้นมา เพราะถ้าน้ำมันไม่ร้อนแล้วใส่ใบเมี่ยงญวนลงไป จะอมน้ำมันและไม่พองเป็นข้าวเกรียบ
ใส่ใบเมี่ยงญวนลงไปทอด พอโดนน้ำมันร้อนๆ แป้งจะฟูขึ้นมาเลย สามารถตักขึ้นได้ทันที
โรยผงไข่เค็มให้ทั่ว ใช้กระชอนช่วยให้ผงไข่เค็มกระจายตัวได้ดี
ขั้นตอนสุดท้าย กิน! กรอบๆ มันๆ เค็มๆ นัวๆ ทำ 5 นาที กิน 1 นาทีหมด
ข้าวเกรียบคลุกผงไข่เค็ม ของกินเล่นทำง่ายๆ ใช้วัตถุดิบ 3 อย่าง
วัตถุดิบ
1. ใบเมี่ยงญวน
2. น้ำมันสำหรับทอด
3. ผงไข่เค็มสำเร็จรูป ยี่ห้ออะไรก็ได้แล้วแต่ชอบ มีขายตามห้างครับ
วิธีทำ
ถ้าข้าวเกรียบแผ่นใหญ่ ตัดให้เป็นแผ่นเล็กก่อน
ใส่น้ำมันลงในหม้อ ไม่ต้องใช้น้ำมันเยอะ แต่ขอให้ท่วมแผ่นใบเมี่ยงญวน ตั้งไฟให้น้ำมันร้อนจัด ร้อนแบบมีควันลอยขึ้นมา เพราะถ้าน้ำมันไม่ร้อนแล้วใส่ใบเมี่ยงญวนลงไป จะอมน้ำมันและไม่พองเป็นข้าวเกรียบ
ใส่ใบเมี่ยงญวนลงไปทอด พอโดนน้ำมันร้อนๆ แป้งจะฟูขึ้นมาเลย สามารถตักขึ้นได้ทันที
โรยผงไข่เค็มให้ทั่ว ใช้กระชอนช่วยให้ผงไข่เค็มกระจายตัวได้ดี
ขั้นตอนสุดท้าย กิน! กรอบๆ มันๆ เค็มๆ นัวๆ ทำ 5 นาที กิน 1 นาทีหมด