..ช่วงนี้โควิดระบาดหนักเลยใช้เวลากับการทำอาหารมากขึ้น แม้กระทั่งการเลือกซื้อของก็เปลี่ยนไปด้วย จากเดิมมักจะเข้าซุปเปอร์มาเก็ตร้านค้าปลีกตอนนี้เปลี่ยนไปเป็นห้างขายส่ง เพราะซื้อของเข้าบ้านทีซื้อเยอะมากกก ได้ราคาถูกและไม่ต้องออกนอกบ้านบ่อยๆ และช่วงที่กำลังแย่งตักหมูกับคนอื่น 555 ก็ดันไปเห็นหนังหมูแผ่นใหญ่ราคาถูกมาก (โลละ 30-40) ถ้าไปห้างค้าปลีกไม่มีของแบบนี้ขายแน่ เลยจัดมา 1 แผ่นใหญ่ อยากเอามาลองทำ "แคบหมูกรอบ" เห็นหลายคนใช้กับหม้อทอดไร้น้ำมัน ต้มปุ๊ปหั่นแป๊ปโยนเข้าหม้อ ..โอ้โห! กรอบมากกกก กรอบแบบเคี้ยวแล้วแก้วหูแตกเลยจ้าา (ฟิลแบบเสียงกรอบสนั่นเข้ามาในหู) ทั้งยังทำง่ายในงบประหยัดด้วย
:::วัตถุดิบ:::
• หนังหมู 1 แผ่นใหญ่ (หรือใช้หนังหมูหั่นฝอยสำเร็จรูปก็ได้)
• เกลือ 1-2 ช้อนชา
• ผงปรุงรส 1-2 ช้อนช
:::วิธีทำ:::
• นำเกลือมาพอกหนังหมูให้ทั่ว นวดให้เกลือเข้าหนังหมู
• นำหนังหมูไปต้มในน้ำเดือดจนหนังพอง
พร้อมกับใส่ผงปรุงรสลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติและดับกลิ่นคาว ต้มประมาณ 10 นาที
• นำหนังหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำ
• นำหนังหมูเข้าหม้อทอดไร้น้ำมัน ใช้ไฟประมาณ 170-180 องศา (ขึ้นอยู่กับขนาดและระบบการทำความร้อนของหม้อ)
ใช้เวลาทอดประมาณ 10-15 นาที จะได้หนังพองกรอบ สีเหลืองทองเป็นอันใช้ได้
คือความลุ้นนนน
เสร็จแล้วจ้าาาาา
สังเกตว่าน้ำมันไม่เยอะเพราะเป็นหนังหมูล้วนไม่ติดมัน
ดูความพองบนผิวนั้นสิ ><
กินกับน้ำพริกกะปิหรือน้ำจิ้มแจ่วอร่อยมากก (แนะนำ)
-------------------------------------------------------------------------
หรือดู How to แบบ HD จิ้มเบาๆ
**เคล็ดลับ
• หนังหมูที่ดีไม่ควรมีกลิ่นสาบเหม็น ในการขั้นตอนต้มหรือทอดสามารถใส่ใบตะไคร้ มะกรูด เพื่อเพิ่มความหอมและลดกลิ่นสาบหมูได้
• ก่อนนำหนังหมูไปทอด ควรทำหนังหมูให้แห้งโดยใช้กระดาษซับน้ำหรือพึ่งลมไว้ ความแห้งจะทำให้หนังกรอบมากขึ้นเมื่อนำไปทอด
...เมนู "แคบหมูหนังกรอบ" ทำแล้วสามารถเก็บได้นาน 7-10 วัน หากโดนอากาศแล้วความกรอบลดลงให้นำไปเวฟประมาณ 5 นาที แล้วพักให้โดนอากาศสักหน่อยก็จะได้ความกรอบกลับมาแล้วจ้า นอกจากความอร่อยแล้วการทำเองยังสะอาด ปลอดภัย ไม่ต้องกังวลว่าเป็นเมนูทอดที่ผ่านการใช้น้ำมันซ้ำ(เพราะของเราไม่ได้ใช้น้ำมันเน้าะ) หรือภ้าใครไม่มีหม้อทอดฯ ก็สามารถนำหนังหมูไปผึ่งแดดให้แห้งก่อนนำมาทอดในน้ำมันปกติได้จ้า
ใครลองทำแล้วอย่าลืมมาแชร์กันนะฮะ
อยากพูดคุยหรือติดตามเมนูอาหารอื่นๆเพิ่มเติมสไตล์เด็กหอที่ใครๆก็ทำได้ ที่
https://www.facebook.com/dekcooking/
หรือ subscribe ได้ที่
https://www.youtube.com/channel/UCOK693rA-TQPV1Ju7Pglj3Q ได้เลยจ้า
เพราะเราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัว!!!
"อาหารทำเองได้ง่ายๆ ใครๆก็ทำได้"
....................................................................
/// ช่วงนี้โควิดกำลังระบาดอย่างรวดเร็ว หมั่นกินร้อน ช้อนกลาง เว้นระยะห่าง
ทำอาหารอยู่บ้านแล้วเราจะผ่านไปได้ด้วยกันนะจ๊ะ //
++ชวนทำเมนูทอดกรอบง่ายๆกับหม้อทอดไร้น้ำมัน "แคบหมูหนังกรอบ" รับประกันความกรอบ หอม อร่อยในราคาสบายกระเป๋า!++
• หนังหมู 1 แผ่นใหญ่ (หรือใช้หนังหมูหั่นฝอยสำเร็จรูปก็ได้)
• เกลือ 1-2 ช้อนชา
• ผงปรุงรส 1-2 ช้อนช
• นำเกลือมาพอกหนังหมูให้ทั่ว นวดให้เกลือเข้าหนังหมู
• หนังหมูที่ดีไม่ควรมีกลิ่นสาบเหม็น ในการขั้นตอนต้มหรือทอดสามารถใส่ใบตะไคร้ มะกรูด เพื่อเพิ่มความหอมและลดกลิ่นสาบหมูได้
• ก่อนนำหนังหมูไปทอด ควรทำหนังหมูให้แห้งโดยใช้กระดาษซับน้ำหรือพึ่งลมไว้ ความแห้งจะทำให้หนังกรอบมากขึ้นเมื่อนำไปทอด
อยากพูดคุยหรือติดตามเมนูอาหารอื่นๆเพิ่มเติมสไตล์เด็กหอที่ใครๆก็ทำได้ ที่ https://www.facebook.com/dekcooking/
หรือ subscribe ได้ที่ https://www.youtube.com/channel/UCOK693rA-TQPV1Ju7Pglj3Q ได้เลยจ้า
เพราะเราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัว!!!
"อาหารทำเองได้ง่ายๆ ใครๆก็ทำได้"
....................................................................
/// ช่วงนี้โควิดกำลังระบาดอย่างรวดเร็ว หมั่นกินร้อน ช้อนกลาง เว้นระยะห่าง
ทำอาหารอยู่บ้านแล้วเราจะผ่านไปได้ด้วยกันนะจ๊ะ //