แก๋งอ่อม

กระทู้สนทนา
แก๋งอ่อม

         วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 เชียงใหม่ต้องเงียบเหงาต่อไป อยู่บ้านวันอาทิตย์ซื้อเนื้อหมูสันคอพร้อมเครื่องในหัวใจไส้อ่อนตับไต เอามาทำแกงอ่อม เตรียมพริกแห้ง กะปิ ข่า ตะไคร้ หอมกระทียม หั่นพริกแห้งแช่น้ำให้นิ่มล้างหั่นข่าตะไคร้ใส่หอมกระเทียมลงเครื่องปั่นน้ำพริกจนแหลก ตั้งน้ำร้อนใส่ข่าตะไคร้ลงต้มพอเดือดใส่พริกลงไปล้างเครื่องในให้สะอาดหั่นพอคำเทลงในหม้อส่วนเนื้อหมูใช้บริเวณสันคอที่มีเนื้อติดมันหั่นเป็นชิ้นๆใส่ตามลงไปปรุงรสด้วยเกลือน้ำปลา ปิดฝาหม้อใช้ไฟอ่อน อ่อมไว้ประมาณ45นาที หั่นใบมะกรูด ผักชีต้นหอมโรยลงในหม้อ ตักใส่ชามลงโต๊ะ ผัดผักกาดขาว คั่วจิ้นส้มใส่ไข่เพิ่มเติม ราดแกงอ่อมลงบนข้าว กินตอนอุ่นๆ หอมเครื่องแกง ข่าตะไคร้ใบมะกรูด เนื้อหมูนิ่มๆไม่แข็งเละ อร่อยไปอีกวัน แกงอ่อมต้องอ่อมไว้นานๆ เมนูบ้านๆในวันนี้
      ขอให้ผองเพื่อนอยู่ดีมีสุขรอดพ้นปราศจากภัยทั้งปวง รักษาตัวด้วยนะ
      Noohom Ja
        9 / 5 / 64
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่