อ่านปริมาณแคลอรี่ในอาหารแล้วเกิดความสงสัยว่า การที่ประมาณปริมาณแคลอรี่โดยเฉพาะอาหารประเภทน้ำๆ เช่น เกาเหลา ก๋วยเตี๋ยว เค้าคำนวนเฉพาะที่เรากินเส้น เนื้อ หรือรวมน้ำซุปเข้าไปด้วยครับ
เพราะถ้ารวมปริมาณแคลอรี่ในน้ำซุปแปลว่าถ้าเราตักทานแต่เนื้อ เราจะได้รับพลังงาน รวมถึงพวกโซเดียม น้อยลงไปเยอะ
เวลาคำนวณแคลอรี่ในอาหาร เค้าคำนวณเฉพาะเนื้อๆ หรือรวมน้ำซุปทั้งหมดเข้าไปด้วยครับ
เพราะถ้ารวมปริมาณแคลอรี่ในน้ำซุปแปลว่าถ้าเราตักทานแต่เนื้อ เราจะได้รับพลังงาน รวมถึงพวกโซเดียม น้อยลงไปเยอะ