วันเสาร์ที่ 3-4-21 มีนัดกินข้าวที่ร้านอาหารบ้านจรัญฯ ถนนบางแวก
เดินทางด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอสจากสำโรงไปลงที่สถานีบางหว้า
เป็นสถานีเดียวที่ BTS และ MRT ใช้ชื่อสถานีเชื่อมต่อเหมือนกัน
ต่างจากบีทีเอสถานีศาลาแดง แต่ MRT ใช้ชื่อว่าสถานีสีลม
บีทีเอสถานีอโศก MRT ใช้ชื่อว่าสถานีสุขุมวิท และบีทีเอสสถานีหมอชิต MRT ใช้ชื่อว่าสถานีสวนจตุจักร
ส่วนบีทีเอสสถานีห้าแยกลาดพร้าว MRT ใช้ชื่อว่าสถานีพหลโยธินนั้นถูกต้อง เพราะทั้งสองสถานีค่อนข้างห่างกัน
นัดกัน 11 โมงครึ่ง ที่บีทีเอสสถานีบางหว้า 11.19 น.ถึงบีทีเอสสถานีบางหว้า
MRT สถานีบางหว้าตั้งคร่อมอยู่บนสถานีบีทีเอสบางหว้า
ออกทางด้านทางออกที่ 2
ลงลิฟท์มารถเจอแท็กซี่จอดรอผู้โดนสารเป็นแถวยาว
แต่เดินไปเรียกรถจรเลยแถวรถแท็กซี่ที่จอดรอไปประมาณ 50 เมตร
เพราะเห็นใจที่จอดเข้าคิวรอผู้โดยสารนาน แต่ระยะทางไปที่ร้านแค่ 2.7 กม.
ได้ค่าโดยสารไม่คุ้มกับที่จอดรอผู้โดยสารนาน รถวิ่งไปตามถนนราชพฤกษ์
เลี้ยวซ้ายที่แยกบางแวกเข้าถนนบางแวก ซึ่งก่อนการตัดถนนราชพฤกษ์ คือ ซอยจรัญสนิทวงศ์ 13
ผ่านทางเข้าวัดกำแพง จากแยกบางแวกประมาณ 350 เมตร
ถึงที่ตั้งของร้านอาหารบ้านจรัญฯ ร้านอยู่ริมถนนทางฝั่งขวาติดกับซอยบางแวก 40
ค่ารถ 47 บาท
ตัวร้านเป็นอาคารชั้นเดียวบนเนื้อที่กว่า 1 ไร่ มีที่จอดรถได้มากกว่า 20 คัน
ส่วนอาคารอีกหลังที่อยู่ติดกัน อยู่ระหว่างขอเช่าเพื่อทำเป็นร้านเบเกอรี่และกาแฟแยกจากร้านอาหาร
ทางขึ้นร้านมีทางลาดเพื่อสะดวกกับลูกค้าที่นั่งรถเข็น
ร้านเปิด 11 โมงเช้า ไปถึง 11.25 น.ยังไม่มีลูกค้า ทำให้เดินเลือกโต๊ะที่อยากนั่งได้ตามชอบ
เดินเข้าร้าน วัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล
หลังทางเข้าร้านเป็นแผนกบเกอรี่ซึ่งมีให้เลือกหลายชนิด
ป้ายโฆษณาอาหารชุดจากกุ้งแม่น้ำ ดูน่าสนใจและไม่แพง
เลี้ยวขวาเป็นส่วนที่โต๊ะเก้าอี้ทาสีขาวเน้นโต๊ะสี่เหลี่ยม
สามารถเป็นได้ทั้งส่วนนั่งกินข้าว หรือกินเค้กและเครื่องดื่ม
มีชั้นหนังสือให้เลือกอ่าน ส่วนเคาน์เตอร์ด้านขวาเป็นส่วนทำกาแฟและเครื่องดื่ม
เดินผ่านซุ้มประตูดอกไม้ไปดูโต๊ะนั่งส่วนหลัง
โต๊ะด้านในจะเน้นสีไม้ ทั้งสีอ่อนและสีเข้ม
มุมโซฟา
ปกติชอบนั่งเบาะโซฟา
แต่วันนี้เลือกโต๊ะกลมสีดำ
มุมดนตรีที่มีเฉพาะเย็นวันเสาร์และวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 18.00-19.30 น.
มองไปที่หน้าทางเข้าห้องน้ำเห็นมีห้องส่วนตัวจึงขอทางร้านเข้าไปดู
ในห้องมีโตีะกลมหน้าหินอ่อนตรงกลางหมุนได้นั่งได้ 15 คน เหมาะสำหรับลูกค้ากลุ่มใหญ่ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว
สอบถามเงื่อนไขการใช้ห้องเผื่อนัดเพื่อนกลุ่มใหญ่ การใช้ห้องแต่ละรอบไม่เกิน 4 ชม.
กินครบ 3,500 บาท ฟรี 2 ชม. กินครบ 4,000 บาท ฟรี 3 ชม. กินครบ 5,000 บาท ฟรี 4 ชม.
ถ้ากินไม่ครบตามยอดที่กำหนด คิดค่าบริการชั่วโมงละ 350 บาท
เงื่อนไขเกือบเหมือนไม่คิดค่าบริการการใช้ห้อง เพราะถ้ามา 6-8 คนขึ้นไป กินยังไงก็เกิน
รายการอาหาร
เครื่องดื่ม ดีใจเห็นเบียร์ชไนเดอร์ไวเซอร์ วีทเบียร์ของชอบ
ถึงกับถามทางร้านว่ามีเบอร์อะไรบ้าง ปรากฏว่าช่วงนี้ไม่ได้สั่งมา
กุ้งแม่น้ำเผา กุ้งและเนื้อปู ว่าจะสั่งกุ้งแม่น้ำมาลองฝีมือการเผาสักตัวดันลืม
อาหารกินเล่นแบบไทย ๆ และอาหารแนะนำ
อาหารประเภทหม้อไฟและผัก
มีใบเหลียงผัดไข่ เสียดายไม่มีต้มกะทิใส่ไข่มดแดง
อาหารประเภทปลา
หมึก ปูนิ่มและยำ
ข้าว เส้น และอื่น ๆ
ลืมถามว่าที่อยู่ในต้มข่าดูเหมือนหมูสามชั้นคือรายการอะไร
ฝรั่งกินเล่น สลัด และกินเส้นอิตาลี
อาหารจานหลัก ซี่โครงหมูอบและเนื้อย่างเซอลอยน์สเต๊กน่าสนใจ
ขนมหวาน อยากลองเค้กไร้แป้ง
จากการคุยกับเฮียตี๋เจ้าของร้าน ร้านเปิดมาได้สามปีกว่า
แต่ไม่ใช่มือใหม่ในวงการอาหาร เพราะก่อนหน้านี้เปิดร้านอาหารชื่อท่าเรือ อยู่ที่ สามโคก ปทุมธานี
น้องสาว คือ คุณนก ใช้ชีวิตอยู่ที่อเมริกาถึง 15 ปี เป็นคนที่รักการทำขนมเค้กมาตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น
ถึงแม้จะเรียนการทำขนมเค้กจากสถาบันเล็ก ๆ หลักสูตร 3 ปีในอเมริกา แต่มีโอกาสไปแข่งทำขนมถึงลาสเวกัส
แม้ว่าครั้งแรกจะไม่ได้รางวัล แต่ช่วงวันหยุดชอบตระเวณไปหาร้านที่เขาบอกกันว่าอร่อย
นำข้อดีของแต่ละร้านมาปรับเป็นเทคนิกและสูตรของตัวเอง ได้เป็นเค้กที่มีรสชาติเข้มข้น
ปีต่อมาสมัครแข่งขันอีก ได้รางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่งในหมวดการทำขนม จึงเป็นแรงบันดาลใจ
ให้เกิดความอยากทำร้านขนมเค้ก ที่ใช้วัตถุดิบคุณภาพดีให้คนอื่นได้ลิ้มลองกัน
เรื่องปวดหัวเวลานัดเพื่อนกินข้าว คือ การหาร้านที่จะนัดกัน
เพราะความชอบของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ร้านนี้มีอาหารหลากหลายให้เลือกเยอะ
ทั้งอาหารไทย อาหารทะเล อาหารฝรั่ง ที่มีทั้งอาหารฝรั่งทั่วไปและฝรั่งอิตาลี
โดยเฉพาะพิซซ่าที่มีให้เลือกถีง 8 หน้า เป็นพิซซ่าแบบแป้งบางขนาด 12 นิ้ว
โดยใช้แป้งหมักเป็นโดว์ทำแผ่นพิซซ่าสไตล์โรมัน ที่กินแล้วไม่อืดท้อง
กินอาหารเสร็จไม่ต้องย้ายไปร้านเบเกอรี่ร้านกาแฟ เพราะที่นี่มีครบทุกอย่าง
เครื่องดื่มของแฟนเป็นม็อคค่าปั่น 85 บาท
เครื่องดื่มของตัวเองเป็นฟรุ้ตโมจิโต้ 140 บาท
รสเข้มข้น แม้จะผสมเหล้ารัม แต่ไม่แรงแอลกอฮอล
เริ่มมือเที่ยงด้วยของกินเล่นสองอย่าง
บรูสเชตต้าแซลม่อนรมควัน (Bruschetta with smoke salmon) 170 บาท
อาหารอิตาเลียนเรียกน้ำย่อยแบบขนมปังอบโรยหน้า นำขนมปังฝรั่งเศสหั่นเป็นแผ่น
ทาเนยแล้วนำไปอบจนเหลือง ทาครีมชีส วางเนื้อแซลม่อนรมควันแล่บาง
โรยหน้าด้วยหอมแดงหั่น หยอดแคเปอร์ดองในน้ำส้มสายชู (Capers in brine) 2 เม็ด
Caper เป็นพืชไม้พุ่ม ทุกส่วนของต้นทั้งผล ผล ดอกที่ยังไม่บานและรากใช้เป็นยา มีฤทธิ์ในการลดเบาหวาน
ผลเคเปอร์ใช้กินเป็นทั้งอาหารและตัวชูรส เวลาไปกินบุฟเฟต์มักใส่ถ้วยอยู่ใน Cold station
มีรสเค็มเปรี้ยวคล้ายมะกอกดอง แต่ราคาแพงกว่า ชอบกินกับแซลม่อนรมควันตามด้วยเมล่อน
ขนมปังอบชีส 120 บาท
ใช้ชีสสามชนิดวางบนขนมปังแล้วนำไปย่างไฟ
ให้ชีสแทรกเข้าไปในเนื้อขนมปัง
จิ้มกินกับซอสมะเขือเทศ
[CR] เที่ยวไปกินไป by laser @ บ้านจรัญฯ
เดินทางด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอสจากสำโรงไปลงที่สถานีบางหว้า
เป็นสถานีเดียวที่ BTS และ MRT ใช้ชื่อสถานีเชื่อมต่อเหมือนกัน
ต่างจากบีทีเอสถานีศาลาแดง แต่ MRT ใช้ชื่อว่าสถานีสีลม
บีทีเอสถานีอโศก MRT ใช้ชื่อว่าสถานีสุขุมวิท และบีทีเอสสถานีหมอชิต MRT ใช้ชื่อว่าสถานีสวนจตุจักร
ส่วนบีทีเอสสถานีห้าแยกลาดพร้าว MRT ใช้ชื่อว่าสถานีพหลโยธินนั้นถูกต้อง เพราะทั้งสองสถานีค่อนข้างห่างกัน
นัดกัน 11 โมงครึ่ง ที่บีทีเอสสถานีบางหว้า 11.19 น.ถึงบีทีเอสสถานีบางหว้า
MRT สถานีบางหว้าตั้งคร่อมอยู่บนสถานีบีทีเอสบางหว้า
ออกทางด้านทางออกที่ 2
ลงลิฟท์มารถเจอแท็กซี่จอดรอผู้โดนสารเป็นแถวยาว
แต่เดินไปเรียกรถจรเลยแถวรถแท็กซี่ที่จอดรอไปประมาณ 50 เมตร
เพราะเห็นใจที่จอดเข้าคิวรอผู้โดยสารนาน แต่ระยะทางไปที่ร้านแค่ 2.7 กม.
ได้ค่าโดยสารไม่คุ้มกับที่จอดรอผู้โดยสารนาน รถวิ่งไปตามถนนราชพฤกษ์
เลี้ยวซ้ายที่แยกบางแวกเข้าถนนบางแวก ซึ่งก่อนการตัดถนนราชพฤกษ์ คือ ซอยจรัญสนิทวงศ์ 13
ผ่านทางเข้าวัดกำแพง จากแยกบางแวกประมาณ 350 เมตร
ถึงที่ตั้งของร้านอาหารบ้านจรัญฯ ร้านอยู่ริมถนนทางฝั่งขวาติดกับซอยบางแวก 40
ค่ารถ 47 บาท
ตัวร้านเป็นอาคารชั้นเดียวบนเนื้อที่กว่า 1 ไร่ มีที่จอดรถได้มากกว่า 20 คัน
ส่วนอาคารอีกหลังที่อยู่ติดกัน อยู่ระหว่างขอเช่าเพื่อทำเป็นร้านเบเกอรี่และกาแฟแยกจากร้านอาหาร
ทางขึ้นร้านมีทางลาดเพื่อสะดวกกับลูกค้าที่นั่งรถเข็น
ร้านเปิด 11 โมงเช้า ไปถึง 11.25 น.ยังไม่มีลูกค้า ทำให้เดินเลือกโต๊ะที่อยากนั่งได้ตามชอบ
เดินเข้าร้าน วัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล
หลังทางเข้าร้านเป็นแผนกบเกอรี่ซึ่งมีให้เลือกหลายชนิด
ป้ายโฆษณาอาหารชุดจากกุ้งแม่น้ำ ดูน่าสนใจและไม่แพง
เลี้ยวขวาเป็นส่วนที่โต๊ะเก้าอี้ทาสีขาวเน้นโต๊ะสี่เหลี่ยม
สามารถเป็นได้ทั้งส่วนนั่งกินข้าว หรือกินเค้กและเครื่องดื่ม
มีชั้นหนังสือให้เลือกอ่าน ส่วนเคาน์เตอร์ด้านขวาเป็นส่วนทำกาแฟและเครื่องดื่ม
เดินผ่านซุ้มประตูดอกไม้ไปดูโต๊ะนั่งส่วนหลัง
โต๊ะด้านในจะเน้นสีไม้ ทั้งสีอ่อนและสีเข้ม
มุมโซฟา
ปกติชอบนั่งเบาะโซฟา
แต่วันนี้เลือกโต๊ะกลมสีดำ
มุมดนตรีที่มีเฉพาะเย็นวันเสาร์และวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 18.00-19.30 น.
มองไปที่หน้าทางเข้าห้องน้ำเห็นมีห้องส่วนตัวจึงขอทางร้านเข้าไปดู
ในห้องมีโตีะกลมหน้าหินอ่อนตรงกลางหมุนได้นั่งได้ 15 คน เหมาะสำหรับลูกค้ากลุ่มใหญ่ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว
สอบถามเงื่อนไขการใช้ห้องเผื่อนัดเพื่อนกลุ่มใหญ่ การใช้ห้องแต่ละรอบไม่เกิน 4 ชม.
กินครบ 3,500 บาท ฟรี 2 ชม. กินครบ 4,000 บาท ฟรี 3 ชม. กินครบ 5,000 บาท ฟรี 4 ชม.
ถ้ากินไม่ครบตามยอดที่กำหนด คิดค่าบริการชั่วโมงละ 350 บาท
เงื่อนไขเกือบเหมือนไม่คิดค่าบริการการใช้ห้อง เพราะถ้ามา 6-8 คนขึ้นไป กินยังไงก็เกิน
รายการอาหาร
เครื่องดื่ม ดีใจเห็นเบียร์ชไนเดอร์ไวเซอร์ วีทเบียร์ของชอบ
ถึงกับถามทางร้านว่ามีเบอร์อะไรบ้าง ปรากฏว่าช่วงนี้ไม่ได้สั่งมา
กุ้งแม่น้ำเผา กุ้งและเนื้อปู ว่าจะสั่งกุ้งแม่น้ำมาลองฝีมือการเผาสักตัวดันลืม
อาหารกินเล่นแบบไทย ๆ และอาหารแนะนำ
อาหารประเภทหม้อไฟและผัก
มีใบเหลียงผัดไข่ เสียดายไม่มีต้มกะทิใส่ไข่มดแดง
อาหารประเภทปลา
หมึก ปูนิ่มและยำ
ข้าว เส้น และอื่น ๆ
ลืมถามว่าที่อยู่ในต้มข่าดูเหมือนหมูสามชั้นคือรายการอะไร
ฝรั่งกินเล่น สลัด และกินเส้นอิตาลี
อาหารจานหลัก ซี่โครงหมูอบและเนื้อย่างเซอลอยน์สเต๊กน่าสนใจ
ขนมหวาน อยากลองเค้กไร้แป้ง
จากการคุยกับเฮียตี๋เจ้าของร้าน ร้านเปิดมาได้สามปีกว่า
แต่ไม่ใช่มือใหม่ในวงการอาหาร เพราะก่อนหน้านี้เปิดร้านอาหารชื่อท่าเรือ อยู่ที่ สามโคก ปทุมธานี
น้องสาว คือ คุณนก ใช้ชีวิตอยู่ที่อเมริกาถึง 15 ปี เป็นคนที่รักการทำขนมเค้กมาตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น
ถึงแม้จะเรียนการทำขนมเค้กจากสถาบันเล็ก ๆ หลักสูตร 3 ปีในอเมริกา แต่มีโอกาสไปแข่งทำขนมถึงลาสเวกัส
แม้ว่าครั้งแรกจะไม่ได้รางวัล แต่ช่วงวันหยุดชอบตระเวณไปหาร้านที่เขาบอกกันว่าอร่อย
นำข้อดีของแต่ละร้านมาปรับเป็นเทคนิกและสูตรของตัวเอง ได้เป็นเค้กที่มีรสชาติเข้มข้น
ปีต่อมาสมัครแข่งขันอีก ได้รางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่งในหมวดการทำขนม จึงเป็นแรงบันดาลใจ
ให้เกิดความอยากทำร้านขนมเค้ก ที่ใช้วัตถุดิบคุณภาพดีให้คนอื่นได้ลิ้มลองกัน
เรื่องปวดหัวเวลานัดเพื่อนกินข้าว คือ การหาร้านที่จะนัดกัน
เพราะความชอบของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ร้านนี้มีอาหารหลากหลายให้เลือกเยอะ
ทั้งอาหารไทย อาหารทะเล อาหารฝรั่ง ที่มีทั้งอาหารฝรั่งทั่วไปและฝรั่งอิตาลี
โดยเฉพาะพิซซ่าที่มีให้เลือกถีง 8 หน้า เป็นพิซซ่าแบบแป้งบางขนาด 12 นิ้ว
โดยใช้แป้งหมักเป็นโดว์ทำแผ่นพิซซ่าสไตล์โรมัน ที่กินแล้วไม่อืดท้อง
กินอาหารเสร็จไม่ต้องย้ายไปร้านเบเกอรี่ร้านกาแฟ เพราะที่นี่มีครบทุกอย่าง
เครื่องดื่มของแฟนเป็นม็อคค่าปั่น 85 บาท
เครื่องดื่มของตัวเองเป็นฟรุ้ตโมจิโต้ 140 บาท
รสเข้มข้น แม้จะผสมเหล้ารัม แต่ไม่แรงแอลกอฮอล
เริ่มมือเที่ยงด้วยของกินเล่นสองอย่าง
บรูสเชตต้าแซลม่อนรมควัน (Bruschetta with smoke salmon) 170 บาท
อาหารอิตาเลียนเรียกน้ำย่อยแบบขนมปังอบโรยหน้า นำขนมปังฝรั่งเศสหั่นเป็นแผ่น
ทาเนยแล้วนำไปอบจนเหลือง ทาครีมชีส วางเนื้อแซลม่อนรมควันแล่บาง
โรยหน้าด้วยหอมแดงหั่น หยอดแคเปอร์ดองในน้ำส้มสายชู (Capers in brine) 2 เม็ด
Caper เป็นพืชไม้พุ่ม ทุกส่วนของต้นทั้งผล ผล ดอกที่ยังไม่บานและรากใช้เป็นยา มีฤทธิ์ในการลดเบาหวาน
ผลเคเปอร์ใช้กินเป็นทั้งอาหารและตัวชูรส เวลาไปกินบุฟเฟต์มักใส่ถ้วยอยู่ใน Cold station
มีรสเค็มเปรี้ยวคล้ายมะกอกดอง แต่ราคาแพงกว่า ชอบกินกับแซลม่อนรมควันตามด้วยเมล่อน
ขนมปังอบชีส 120 บาท
ใช้ชีสสามชนิดวางบนขนมปังแล้วนำไปย่างไฟ
ให้ชีสแทรกเข้าไปในเนื้อขนมปัง
จิ้มกินกับซอสมะเขือเทศ
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น