คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ร้านอาหารในเมืองไทย
เอาวัฒนธรรมคนเมกันมาใช้แบบเอาเปรียบลูกค้าและพรักงานได้อย่างทุเรดมากครับ
ที่เมกา
ปกติแล้วจะมีวัฒนธรรมการวางทิป 15-20% เป็นอย่างต่ำ
นอกจาก party of x or up ทางร้านจะชาร์จแบบอัตโนมัติ
ซึ่งต้องระบุในเมนูให้เห็นชัดเจน
แต่ร้านในเมืองไทย
ชาร์จหมด มากี่คนก็ชาร์จ แม้แต่คนเดียวก็ชาร์จ
บัฟเฟ่ก็ชาร์จ
แถมหลายๆที่ ชาร์จแล้วไม่ได้ให้พนักงานตามชื่อ
แต่เอาเงินเข้าร้าน เพื่อเก็บเป็นค่าแรงพนักงาน ทางร้านจะได้ไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายตรงนี้
ซึ่งถือว่าเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคและแรงงานเป็นอย่างมาก
ปล. ผมเข่าใจประเด็นที่ จขกท ต้องการสื่อครับ
อย่าไปสนใจบางเมนท์เลยครับ เหมือนขวางโลกพิกล
เอาวัฒนธรรมคนเมกันมาใช้แบบเอาเปรียบลูกค้าและพรักงานได้อย่างทุเรดมากครับ
ที่เมกา
ปกติแล้วจะมีวัฒนธรรมการวางทิป 15-20% เป็นอย่างต่ำ
นอกจาก party of x or up ทางร้านจะชาร์จแบบอัตโนมัติ
ซึ่งต้องระบุในเมนูให้เห็นชัดเจน
แต่ร้านในเมืองไทย
ชาร์จหมด มากี่คนก็ชาร์จ แม้แต่คนเดียวก็ชาร์จ
บัฟเฟ่ก็ชาร์จ
แถมหลายๆที่ ชาร์จแล้วไม่ได้ให้พนักงานตามชื่อ
แต่เอาเงินเข้าร้าน เพื่อเก็บเป็นค่าแรงพนักงาน ทางร้านจะได้ไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายตรงนี้
ซึ่งถือว่าเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคและแรงงานเป็นอย่างมาก
ปล. ผมเข่าใจประเด็นที่ จขกท ต้องการสื่อครับ
อย่าไปสนใจบางเมนท์เลยครับ เหมือนขวางโลกพิกล
แสดงความคิดเห็น
Service Charge นี่ยังจำเป็นต้องจ่ายอยู่ไหม
เข้าไปถึงเราก็สั่งอาหารกินปกติ ราคาประมาณด้วยดัวเองอยู่ที่สามร้อยต้นๆ
อาหารมาเรากินเร่ื่อยๆ จนหมดก็เดินไปจ่ายตัง
ความพีคคือพอบิลมาราคาเด้งไปที่สามร้อยเจ็ดสิบ เชรดนี่เกือบสี่ร้อยนี่หว่า นึกในใจว่ามันขึ้นไปขนาดนั้นได้ไงวะ vat หรอ?
พออ่านบิลดูถึงรู้ว่า vat 7% บวกกับ service charge อีก 10%
คือ ณ ตอนนั้นลูกค้าท่านอื่นก็เริ่มเข้าร้านด้วย เราก็จ่ายไปไม่ได้อะไรมาก
แต่พอเริ่มได้สติมานั่งคิดย้อนหลังดูทางร้านก็ไม่ได้บริการอะไรเรามากนะ คือการบริการก็ไม่ได้ต่างจากที่ร้านข้างทางต้องทำอะ ลูกค้าเข้าร้านก็มาเก็บออเดอร์ อาหารเสร็จก็เอามาส่งที่โต๊ะ มันก็ไม่ได้บอกวิธีการกินอะไรที่มากไปกว่าที่อื่นนี่หว่า (เผอิญเรากิน xiao long pao ความจริงมันจะมีขั้นตอนนิดหน่อย) จะจ่ายตังค์ยังเดินไปจ่ายเองเลย ทำไมฟาด sc ไปตั้ง 30 บาทอะ แอบนึกในใจว่าถ้าจะคิดขนาดนี้วันหลังนี่เดินไปเอาในครัวเองก็ได้วะ