เมื่ออาทิตย์ก่อนครับเพื่อนๆ พวกผมกะว่าจะไปหากินร้ายปิ้งย่างบุฟเฟ่ต์ แต่ทุกครั้งที่ไปกินทีไรรู้สึกว่าไม่คุ้ม เพราะผมเป็นคนกินแปปเดียวก็อิ่มแล้วครับ คือ เคยไปกินทั้งในห้าง หลายเจ้า รวมถึงหมูกะทะ คือ ผมกินไม่คุ้มจริงๆ อารมณืเปรียบเปรยให้เห็นภาพนะครับ สมมุติกิน 100% แต่ผมกิน 20% ก็จอดแล้วครับ อย่างหมูกะทะ ผมตักเนื้อมาจานเดียวรอบเดียวก็อิ่มแล้ว ยิ่งในห้างไปเจอร้าน 399 499 799 อืมสำหรับกะเพาอย่างผม ไม่ค่อยคุ้มครับ
ด้วยเนื่องข้อจำกัดเรื่องเวลา กินไม่หมด ก็อาจโดนปรับ แถมห่อกลับบ้านไม่ได้
เลยอย่ากระนั้นเลยครับ ผมเลยไปหากะทะปิ้งย่าง ที่สามารถกินได้ในคอนโด คือ พวกดะทะไร้ควันอะไรประมาณนั้ก็นในเน็ต ไปดูพวกที่เค้ารีวิวในยูทุปว่าอันไหนดี เลยไปเจออันนึง ไม่ขอบอกชื่อยี่ห้อละกัน คือผมไม่ได้มาขายของ แต่จะมาเล่าสตอรี่แค่ว่าทำไมผมถึงตัดสินใจซื้อกะทะปิ้งย่างมาไว้ที่บ้านเลยประมาณนั้นครับ
ผมได้มาในราคาสั่งตามออนไลน์ ประมาณ 8-9 บาทนี่แหละครับ แต่ต้องบอกว่ากะทะใหญ่มากครับ ต้องแรกก็หวั่นๆ อยุ่ว่า มันจะไหวเหรอกลัวย่างเนื้อแล้วควันมันจะโขมง แต่ผมให้เค้ารีวิว ตอนปิ้งก็ไม่เห็นควันขึ้นเลยครับ เห็นแค่ควันกลุ่มเล็กๆ หม้อตรงกลางที่เป็นชาบู ซึ่งปกติผมกินสุกี้ในห้องแบบต้มๆ ก็ควันประมาณนี้ แต่ในส่วนของย่างไม่เห็นควันเลยครับ คือมันแปลกมาก เทคโนโลยีเดี๋ยวนี้มันเจ๋งมาก ซื้อมาเสร็จอาทิตย์วันหยุดผมก็เลยไปจัดวัตถุดิบเลยครับที่แมคโคร ทั้ง หมูสไลด์ ปลาซอลม่อน กุ้ง ผัก ได้มาเยอะเลย แต่หมดไปแค่พันเดียวกับ คือ กินได้หลายมื้อมากๆ ครับ ถ้าไปนั่งกินที่ร้านก็จบตรงนั้น เฉียดๆ พัน แต่มื้อเดียวจบ ของผมของเหลือตู้เย็นเอามากินได้หลายมื้อ น้ำจิ้มก็ไปหาสูตรในเน็ตมาทำเอง
ผมก็มาคิดๆ นะว่า ทำไมร้านปิ้งย่างบุฟเฟ่ต์เค้าถึงไม่ใช้กะทะแบบนี้ คือ เท่าที่ผมเห็นร้านส่วนใหญ่ที่ไปกิน ก็จะเป็นแบบเตาถ่าน ดูดควันลงข้างล้าง พื้นที่ปิ้งไม่ได้ใหญ่ ยิ่งร้านหมูกะทะ ต้องเป็นเนินเล็กๆ สูงๆ ปิ้งยากมาก คือมันมักจะไหลลงน้ำ โอ้วววพระเจ้า กะทะแบบนี้ไร้ควัน พื้นที่เยอะ แบนๆ ราบๆ เลย ปิ้งก็สุกไวอยุ่นะครับ มีหลุมชาบูตรงกลางเลย สะดวกเก็บล้าง แต่พอมาวิเคราะห์จริงๆ แล้ว หม้อแบบนี้มันเหมาะกับกินที่บ้านมากกว่า เพราะเอาไปทำธุรกิจปิ้งย่างขาดทุนแย่ เพราะมันสามารถปิ้งย่างชาบูกินได้เยอะกว่า พื้นที่ใหญ่ เก็บตังค์ค่าแยกเตา เปลี่ยนถ่านไฟไม่ได้ อ่อๆๆ เลยเข้าใจเลยครับ
555555
ประเด็นคือ ผมไปกินร้าน กินแปปเดี๋ยวอิ่ม กลับเร็ว ดูเหมือนไม่คุ้ม ไปแมคโครเลือกวัตถุดิบเอง ราคาถูก กินได้หลายมื้อ
อันนี้คือ รีควายเม้นต์หลักๆ ของผมครับ รุ้สึกว่ามันคุ้ม มันชิลกว่า นั่งนอนดูหนังที่บ้านยังไงก็ได้ แต่ถ้าไปกินข้างนอก เกรงใจคนโต๊ะข้าง จะเลอดังๆ แบบสะใจ หรือจะกินเสียงดังจั่บๆ ก็ไม่สะดวก เลยซื้อกะทะมาบ้านนานๆ ครั้งก็เปิดร้านปิ้งย่างที่ห้องเลย 5555
อ่อแต่ผมบอกไว้ก่อนในโหมดปิ้งย่าง ถ้าจะปิ้งในห้อง ระวังหวังหมูสามชั้น หรือ ติดมันนะครับ มันไม่มีควันก็จริง แต่มันแตกกระเด็นรัศมีไกลอยุ่ผมต้องเอาผ้ายางมาปูไว้ครับ
เพราะแบบนี้รึเปล่า ร้านบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่างชาบู ไม่ใช้กะทะย่างไร้ควัน+มีหม้อชาบู แบบ 2 in 1 เพราะจะทำให้กินได้เยอะกว่า?
ด้วยเนื่องข้อจำกัดเรื่องเวลา กินไม่หมด ก็อาจโดนปรับ แถมห่อกลับบ้านไม่ได้
เลยอย่ากระนั้นเลยครับ ผมเลยไปหากะทะปิ้งย่าง ที่สามารถกินได้ในคอนโด คือ พวกดะทะไร้ควันอะไรประมาณนั้ก็นในเน็ต ไปดูพวกที่เค้ารีวิวในยูทุปว่าอันไหนดี เลยไปเจออันนึง ไม่ขอบอกชื่อยี่ห้อละกัน คือผมไม่ได้มาขายของ แต่จะมาเล่าสตอรี่แค่ว่าทำไมผมถึงตัดสินใจซื้อกะทะปิ้งย่างมาไว้ที่บ้านเลยประมาณนั้นครับ
ผมได้มาในราคาสั่งตามออนไลน์ ประมาณ 8-9 บาทนี่แหละครับ แต่ต้องบอกว่ากะทะใหญ่มากครับ ต้องแรกก็หวั่นๆ อยุ่ว่า มันจะไหวเหรอกลัวย่างเนื้อแล้วควันมันจะโขมง แต่ผมให้เค้ารีวิว ตอนปิ้งก็ไม่เห็นควันขึ้นเลยครับ เห็นแค่ควันกลุ่มเล็กๆ หม้อตรงกลางที่เป็นชาบู ซึ่งปกติผมกินสุกี้ในห้องแบบต้มๆ ก็ควันประมาณนี้ แต่ในส่วนของย่างไม่เห็นควันเลยครับ คือมันแปลกมาก เทคโนโลยีเดี๋ยวนี้มันเจ๋งมาก ซื้อมาเสร็จอาทิตย์วันหยุดผมก็เลยไปจัดวัตถุดิบเลยครับที่แมคโคร ทั้ง หมูสไลด์ ปลาซอลม่อน กุ้ง ผัก ได้มาเยอะเลย แต่หมดไปแค่พันเดียวกับ คือ กินได้หลายมื้อมากๆ ครับ ถ้าไปนั่งกินที่ร้านก็จบตรงนั้น เฉียดๆ พัน แต่มื้อเดียวจบ ของผมของเหลือตู้เย็นเอามากินได้หลายมื้อ น้ำจิ้มก็ไปหาสูตรในเน็ตมาทำเอง
ผมก็มาคิดๆ นะว่า ทำไมร้านปิ้งย่างบุฟเฟ่ต์เค้าถึงไม่ใช้กะทะแบบนี้ คือ เท่าที่ผมเห็นร้านส่วนใหญ่ที่ไปกิน ก็จะเป็นแบบเตาถ่าน ดูดควันลงข้างล้าง พื้นที่ปิ้งไม่ได้ใหญ่ ยิ่งร้านหมูกะทะ ต้องเป็นเนินเล็กๆ สูงๆ ปิ้งยากมาก คือมันมักจะไหลลงน้ำ โอ้วววพระเจ้า กะทะแบบนี้ไร้ควัน พื้นที่เยอะ แบนๆ ราบๆ เลย ปิ้งก็สุกไวอยุ่นะครับ มีหลุมชาบูตรงกลางเลย สะดวกเก็บล้าง แต่พอมาวิเคราะห์จริงๆ แล้ว หม้อแบบนี้มันเหมาะกับกินที่บ้านมากกว่า เพราะเอาไปทำธุรกิจปิ้งย่างขาดทุนแย่ เพราะมันสามารถปิ้งย่างชาบูกินได้เยอะกว่า พื้นที่ใหญ่ เก็บตังค์ค่าแยกเตา เปลี่ยนถ่านไฟไม่ได้ อ่อๆๆ เลยเข้าใจเลยครับ
555555
ประเด็นคือ ผมไปกินร้าน กินแปปเดี๋ยวอิ่ม กลับเร็ว ดูเหมือนไม่คุ้ม ไปแมคโครเลือกวัตถุดิบเอง ราคาถูก กินได้หลายมื้อ
อันนี้คือ รีควายเม้นต์หลักๆ ของผมครับ รุ้สึกว่ามันคุ้ม มันชิลกว่า นั่งนอนดูหนังที่บ้านยังไงก็ได้ แต่ถ้าไปกินข้างนอก เกรงใจคนโต๊ะข้าง จะเลอดังๆ แบบสะใจ หรือจะกินเสียงดังจั่บๆ ก็ไม่สะดวก เลยซื้อกะทะมาบ้านนานๆ ครั้งก็เปิดร้านปิ้งย่างที่ห้องเลย 5555
อ่อแต่ผมบอกไว้ก่อนในโหมดปิ้งย่าง ถ้าจะปิ้งในห้อง ระวังหวังหมูสามชั้น หรือ ติดมันนะครับ มันไม่มีควันก็จริง แต่มันแตกกระเด็นรัศมีไกลอยุ่ผมต้องเอาผ้ายางมาปูไว้ครับ