ตอนนี้ผมเปิดตำราต้มบร็อคโคลี่ให้ได้สารซัลโฟราเฟน (สารต้านมะเร็ง) ครับ
เริ่มจากหั่นผักบางๆ ให้เกิดแผลที่ตัวผักมากที่สุด เพื่อให้เอ็นไซม์ไมโรซิเนสทำปฏิกิริยา โดยแช่น้ำทิ้งไว้ 45 นาที
จากนั้น เทผงฟูครึ่งช้อนชาต่อน้ำ 10 ลิตร แล้วนำผักลงแช่ แช่ผักต่อไป 15 นาที
จากนั้น ล้างน้ำไหลผ่านผักทั้งหมด 2 นาที แล้วต้มในหม้อหุงข้าว
ตรงนี้แหละครับที่ผมไม่มั่นใจว่าความร้อนจากการต้มในหม้อหุงข้าว ซึ่งอุณหภูมิจะเกิน 100 องศาเล็กน้อย เนื่องจากความดันในหม้อ
มันจะทำลายสารซัลโฟราเฟนไหม
อยากขอคำแนะนำจากเชฟอาหารสุขภาพ นักเคมี แพทย์ หรือผู้รู้ครับ
ทำอย่างไรจะต้มบร็อคโคลี่ให้ได้สารซัลโฟราเฟนมากที่สุดครับ?
เริ่มจากหั่นผักบางๆ ให้เกิดแผลที่ตัวผักมากที่สุด เพื่อให้เอ็นไซม์ไมโรซิเนสทำปฏิกิริยา โดยแช่น้ำทิ้งไว้ 45 นาที
จากนั้น เทผงฟูครึ่งช้อนชาต่อน้ำ 10 ลิตร แล้วนำผักลงแช่ แช่ผักต่อไป 15 นาที
จากนั้น ล้างน้ำไหลผ่านผักทั้งหมด 2 นาที แล้วต้มในหม้อหุงข้าว
ตรงนี้แหละครับที่ผมไม่มั่นใจว่าความร้อนจากการต้มในหม้อหุงข้าว ซึ่งอุณหภูมิจะเกิน 100 องศาเล็กน้อย เนื่องจากความดันในหม้อ
มันจะทำลายสารซัลโฟราเฟนไหม
อยากขอคำแนะนำจากเชฟอาหารสุขภาพ นักเคมี แพทย์ หรือผู้รู้ครับ