👉🏻ก่อนเข้ารีวิวเราขอแนะนำแฟนเพจ FB ของเราสักนิด เราเปิดขึ้นมาเพื่อรวบรวมร้านอาหารทั้งในและต่างประเทศมากมาย มาแบ่งปันกัน ฝากกดไลค์ กดแชร เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะค้าาา
📍 FB: ตามล่า Fine Dining
📌 IG: Fine Dining lover
และช่องทางใหม่ทาง Youtube : ตามล่า Fine Dining
🇹🇭 Banrimbung - บ้านริมบึง
🍽 Michelin Plate - มิชลินเพลท
🍴 Thai - อาหารไทย
🎗 Michelin Guide 2021 ฉบับกรุงเทพได้ขยายพื้นที่การมอบรางวัลออกไปยังเขตปริมณฑลและจังหวัดต่างๆโดยรอบรวมไปถึงจังหวัดนครปฐมที่มีร้านอาหารติดโผเข้าไปถึง 3 ร้าน หนึ่งในนั้นคือ “บ้านริมบึง” สวนอาหารในบรรยากาศสุดชิลที่เราหยิบมาแนะนำกันในวันนี้นั่นเอง เพื่อนๆที่ขับรถมาจากกรุงเทพตาม GPS มาให้ระวังทางกลับรถใต้สะพานเพราะค่อนข้างแคบและอันตรายหรืออาจขับเลยไปสักหน่อยเพื่อกลับรถแบบปกติ เมื่อถึงทางเข้าให้สังเกตุป้ายชื่อร้านริมทางแล้วจึงเลี้ยวเข้าซอยเล็กๆ ขับตรงไปจึงจะถึงที่จอดรถ
🎗 เจ้าของร้านคุณอภิชาติ ว่องวัฒนะสิน ได้เริ่มต้นทำธุรกิจร้านบ้านริมบึงขึ้นเมื่อ 20 ปีก่อน แต่เดิมเป็นเพียงร้านเล็กๆที่มีหลังคามุงด้วยใบจากขนาดเพียง 10 โต๊ะ (ปัจจุบันคือบริเวณตัวอาคารหลัก) ก่อนที่จะขยับขยายโดยการขุดบึงขึ้นมาถมกลายเป็นสวนอาหารขนาดใหญ่กินพื้นที่กว่า 80 ไร่ในเวลาต่อมา บ่อปลากลางร้านแม้จะมีขนาดใหญ่จนกินพื้นที่ส่วนมากไปแต่รู้หรือไม่ว่าแต่เดิมเป็นบ่อน้ำกร่อยตื้นๆเลี้ยงปลาไม่ได้ คุณอภิชาติจึงได้ว่าจ้างคนจากกรมปศุสัตว์มาให้คำแนะนำ เริ่มตั้งแต่การวิดน้ำออกแล้วเทปูนขาวเพื่อปรับสภาพกรด-ด่าง จากน้ำเติมน้ำใหม่ลงไปแล้วนำลูกปลาแรดมาอนุบาลในกระชัง วันหนึ่งเกิดน้ำท่วมใหญ่จนปลาหลุดออกมาแพร่พันธ์กันเต็มสระดังที่เห็นในปัจจุบัน ฝั่งพื้นที่ห้องทานอาหารถูกแบ่งออกได้ถึง 5 ส่วน ใครที่มาช่วงเที่ยงอาจเลือกนั่งในห้องปรับอากาศเพื่อหลีกหนีอากาศร้อน ด้านหลังมีห้องคาราโอเกะสำหรับคนที่มาเป็นกลุ่มและต้องการความเป็นส่วนตัว ส่วนใครที่มาในช่วงเย็นขอแนะนำให้เลือกนั่งริมน้ำเพื่อสัมผัสบรรยากาศสไตล์บ้านสวน ทั้งยังมีดนตรีสดบรรเลงเพลงยุคเก่าเหมาะกับการพาผู้หลักผู้ใหญ่มาทานกันเป็นครอบครัว
🎗 อาหารที่นี่ควบคุมโดย “ป้าตา“ แม่ครัวเอกอายุ 58 ปีชาวสมุทรปราการที่อยู่เคียงคู่กับร้านมาตั้งแต่รุ่นบุกเบิก ป้าตาเล่าให้เราฟังว่าย้อนไปสมัยตอนเปิดร้านป้าแทบจะทำอาหารไม่เป็นเลย แต่ด้วยความที่คุณอภิชาติเจ้าของร้านจ้างแม่ครัวมาประจำแล้วมีคนลาออกบ้าง เปลี่ยนงานบ้าง หรือหนักสุดคือหนีหายไปเลย ป้าตาเลยอาศัยครูพักลักจำเทคนิคการทำอาหารจากเหล่าแม่ครัวแต่ละคนเพื่อดันตัวเองขึ้นมาเป็นแม่ครัวสำรองของร้าน ใช้เวลาฝึกอยู่ร่วม 3 ปีรสมือของป้าก็เริ่มนิ่งและเป็นที่ถูกอกถูกใจของลูกค้าและกลายมาเป็นแม่ครัวเอกประจำร้าน เมื่อร้านขยับขยายกิจการก็มีคนช่วยในครัวเพิ่มจากเดิม 4 คนเป็น 12 คน ทั้งยังมีผู่ช่วยมือหนึ่งเป็นคนลาวที่ป้าตาลงทุนสอนวิธีการทำอาหารแต่ละอย่างละเอียดให้มานานกว่า 8 ปี รับรองว่ารสมือนิ่งไม่แพ้ตัวป้าเองเลยเหมือนกัน ใครที่ต้องการลิ้มรสอาหารฝีมือป้าตาก็แวะเข้ามาทานที่ร้านได้เลยแต่อย่าลืมโทรมาจองหรือสอบถามล่วงหน้าเพราะในทุกๆ 3 เดือนจะมีวันที่ป้าตาลากลับบ้านราวๆ 2 วันซึ่งคุณอภิชาติเจ้าของร้านจะตัดสินใจปิดร้านทุกครั้งที่ป้าตาไม่อยู่เพื่อรักษาคุณภาพของอาหารไม่ให้เสียมาตรฐาน ก่อนกลับอย่าลืมปิดท้ายมื้ออาหารด้วยขนมและกาแฟจากร้าน Duem-Dum Coffee & Shopping (อ่านว่าดื่มด่ำ) ที่ขายอยู่ด้วยกันโดยมีวาฟเฟิลโฮมเมดเป็นตัวชูโรงช่วยให้มื้ออาหารสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น
🎗 หากเปิดสมุดเมนูออกมาจะพบกับอาหารหลากหลายรูปแบบ ทั้งอาหารป่าอย่าง ปลาคัง กบ หมูป่า รวมไปถึงอาหารไทยประเภทผัด ทอด ต้ม และแกงต่างๆ และเมนูที่ทำออกมาได้โดดเด่นจนต้องหยิบมาเล่าให้ฟังตรงนี้สัก 3-4 อย่างคือ …
✨ ทอดมันปลากราย (150)
แม้จะชื่อเมนูว่าทอดมันปลากรายแต่ป้าตาเจ้าของสูตรบอกกับเราตามตรงว่าป้าไม่ได้ใช้เนื้อปลากรายล้วนๆในการทำ เพราะว่าแม้จะมีเนื้อสัมผัสเหนียวนุ่มแต่ปลากรายมักจะมีความกระด้างติดมาด้วย ป้าตาจึงไปเอาสูตรจากคุณแม่ที่มักใส่ปลาฉลาดหรือปลาน้ำดอกไม้ลงไปแต่ที่เมืองนครปฐมมีปลายี่สกเยอะมากซึ่งมีจุดเด่นคือเนื้อสัมผัสทีเหนียวนุ่มระดับหนึ่งแต่ไม่เท่าปลากราย แต่ก็มีความกระด้างที่น้อยกว่าเช่นกัน ป้าจึงเลือกผสมเนื้อปลากรายกับปลายี่สกในอัตราส่วน 3:1 เพื่อให้เวลาเคี้ยวจะมีความนุ่ม หนึบ เคี้ยวแล้วทอดมันจะยุบตัวแต่เด้งกลับขึ้นมาและไม่กระด้าง ป้าตาเล่าว่ากว่าจะได้อัตราส่วนที่พอเหมาะป้าลองผิดลองถูกอยู่นาน 3-4 ปีเลยทีเดียว แม้จะมีเน้นเนื้อสัมผัสที่ดีมากๆแต่ทอดมันสูตรของที่นี่ต่างจากที่อื่นคือจะไม่มีรสชาติเครื่องแกงเด่นชัดมากเพราะป้าตาจงใจให้ทานคู่กับน้ำจิ้มหวานสูตรเด็ดที่เสิร์ฟมาคู่กัน ถือเป็นเมนูที่คุ้มค่าแก่การลองเป็นอย่างยิ่ง (13/20)
✨ แกงป่าไก่บ้าน (150)
ห้ามพลาดเมนูแนะนำประจำร้านอย่างแกงป่าโดยป้าตาแนะนำให้ใช้โปรตีนหลักเป็นปลาคังหรือไก่บ้านเท่านั้น เริ่มต้นจากการผัดพริกแกงจนหอมก่อน ถ้าเลือกไก่บ้านป้าตาจะใส่เนื้อไก่และเครื่องในลงไปด้วย จากนั้นใส่ผักและสมุนไพรสำหรับแกงป่าลงไปมีทั้งมะเขือเปาะ มะเขือพวง พริกแดง ถั่วฝักยาว ใบกระเพรา และวัตถุดิบสำคัญคือกระชายลงไปต้มจนสุก น้ำซุปทำออกมารสชาติเผ็ดจัดจ้าน มีความร้อนจากกระชายชนิดที่คนทานเผ็ดยังต้องเหงื่อตก เนื้อไก่นุ่มไม่สุกจนเกินไป มีอโรม่าและกลิ่นหอมของสมุนไพรเด่นชัดเจนมากๆ ถือเป็นเมนูที่เราประทับใจที่สุดในวันนี้ บอกเลยว่าอร่อยจนหาใครเทียบชั้นได้ยากในระดับราคานี้แล้วจริงๆ (14/20)
✨ ปลาช่อนทอดสมุนไพร (350)
ปลาช่อนที่นี่ใช้เป็นปลาช่อนเลี้ยง ส่วนใครชอบปลาบู่หรือปลาช่อนนาป้าตาแนะนำให้โทรมาสอบถามหรือสั่งจองเอาไว้ก่อน เช่นเดียวกับปลากะพงเมนูนี้ผู้ช่วยคนลาวของป้าตารับผิดชอบหน้าที่ในการทอดปลา เนื้อปลาสุก กรอบ ไม่อมน้ำมันแม้แต่น้อย จากนั้นราดด้วยซอสน้ำเมี่ยงรสเลิศแทนที่น้ำยำแบบร้านอื่นๆ ป้าตาเตรียมเคี่ยวเอาไว้โดยใช้น้ำตาล น้ำปลา มะนาว เคี่ยวในอุณหภูมิสูงจนเดือดพล่านนาน 15 นาที แล้วจึงหรี่ไฟอ่อนเคี่ยวต่ออีก 20 นาทีจนน้ำซอสเกิดงวดและเข้มข้นมากขึ้น จากนั้นนำออกมาจากเตาแล้วพักเอาไว้ต่อด้วยการแช่ตู้เย็น ตอนทานจะสัมผัสได้ถึงความหวานที่พอเหมาะ ตามด้วยรสเปรี้ยวเค็มและเผ็ดกลมกล่อม ทั้งยังมีเนื้อสัมผัสที่หลากหลายจากเครื่องสมุนไพรต่างๆมีกลิ่นหอมเด่นชัดเจน อร่อยจนอยากขอน้ำซอสเพิ่มจากป้าตามาราดเพิ่ม สุดยอดมากๆ จานนี้ถ้าให้ซอสมาเพิ่มหรือแยกถ้วยมาให้จิ้มเพิ่มเติมอาจทำให้รสชาติเด่นขึ้นอาจและให้คะแนนเพิ่มเป็น 14/20 ได้เลย (เพื่อนๆไปทานลองขอน้องพนักงานดูนะ น้ำซอสอร่อยมากจริงๆ) (13/20)
🎗 รสชาติอาหารโดยรวมถือว่าทำออกมาได้ดีมากในระดับราคานี้ ป้าตาแม่ครัวเอกของร้านใช้ประสบการณ์กว่า 20 ปีตั้งแต่ร้านเปิดในการเรียนรู้เทคนิคการทำอาหารไทยจนมีรสมือไม่เป็นสองรองใคร “บ้านริมบึง” เป็นจุดแวะพักชั้นเลิศสำหรับเพื่อนๆที่จัด One Day Trip มาเที่ยวจังหวัดนครปฐม รับรองว่าประทับใจกลับไปอย่างแน่นอน
📃 À La Carte
ทอดมันปลากราย (150)
เนื้อปูก้อนผัดพริกเหลือง (350)
หมึกผัดไข่เค็ม (200)
กุ้งแม่น้ำผัดซอสมันกุ้ง (400)
กะพงทอดน้ำปลา (400)
ปลาช่อนทอดสมุนไพร (350)
ปลาคังต้มยำ (200)
แกงป่าไก่บ้าน (150)
ไข่ตุ๋นหม้อไฟ (150)
ข้าวเปล่าโถ (60)
🏵 Score:
👍 อาหารไทยรสเลิศในราคาสุดคุ้มค่า แนะนำให้มาทานช่วงเย็นซึ่งมีดนตรียุคเก่าบรรเลงกะนสดๆ รับรองว่าบรรยากาศดีสุดๆ
อาหาร : 13/20
ราคา : 🌟🌟🌟🌟🌟
ความคุ้มค่า : 🌟🌟🌟🌟🌟
เทคนิค : 🌟
บรรยากาศ : 🌟🌟🌟
บริการ : 🌟🌟🌟
ความประทับใจโดยรวม : 14/20
📍 Visit: Dec 2020
🏠 Location: ตำบลหนองดินแดง อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม 73000
🚗 Parking: จอดในร้าน
🕙 Operating Time: 10.00-22.00
💰 Price: 400-800 THB/p
📞 Tel: 081-944-9199
🧥 Dress Code: Casual
🖥 Website:
https://www.facebook.com/BANRIMBUNG.restaurant/
🥰 ฝากเพื่อนๆช่วยกดไลค์และเเชร์เพจของเรา : ตามล่า Fine Dining
👍 เพจของเราสร้างขึ้นเพื่อรีวิวร้านอาหาร Fine Dining ระดับ Michelin Guide ทั่วโลก
#MichelinPlate #MichelinGuide #MichelinRestaurant #MichelinGuideBangkok #MichelinGuideTH #MichelinStar21 #YesMichelinGuide #มิชลินไกด์ #FineDining #AroiBKK #Bangkok #NakhonPathom #ตามล่าFineDining
อาหารที่นี่ควบคุมโดย “ป้าตา“ แม่ครัวเอกอายุ 58 ปีชาวสมุทรปราการที่อยู่เคียงคู่กับร้านมาตั้งแต่รุ่นบุกเบิก ป้าตาเล่าให้เราฟังว่าย้อนไปสมัยตอนเปิดร้านป้าแทบจะทำอาหารไม่เป็นเลย แต่ด้วยความที่คุณอภิชาติเจ้าของร้านจ้างแม่ครัวมาประจำแล้วมีคนลาออกบ้าง เปลี่ยนงานบ้าง หรือหนักสุดคือหนีหายไปเลย ป้าตาเลยอาศัยครูพักลักจำเทคนิคการทำอาหารจากเหล่าแม่ครัวแต่ละคนเพื่อดันตัวเองขึ้นมาเป็นแม่ครัวสำรองของร้าน ใช้เวลาฝึกอยู่ร่วม 3 ปีรสมือของป้าก็เริ่มนิ่งและเป็นที่ถูกอกถูกใจของลูกค้า เมื่อร้านขยับขยายกิจการก็มีคนช่วยในครัวเพิ่มจากเดิม 4 คนเป็น 12 คน ทั้งยังมีผู่ช่วยมือหนึ่งเป็นคนลาวที่ป้าตาลงทุนสอนวิธีการทำอาหารแต่ละอย่างละเอียดให้มานานกว่า 8 ปี รับรองว่ารสมือนิ่งไม่แพ้ตัวป้าเองเลยเหมือนกัน ใครที่ต้องการลิ้มรสอาหารฝีมือป้าตาก็แวะเข้ามาทานที่ร้านได้เลยแต่อย่าลืมโทรมาจองหรือสอบถามล่วงหน้าเพราะในทุกๆ 3 เดือนจะมีวันที่ป้าตาลากลับบ้านราวๆ 2 วันซึ่งคุณอภิชาติเจ้าของร้านจะตัดสินใจปิดร้านทุกครั้งที่ป้าตาไม่อยู่เพื่อรักษาคุณภาพของอาหารไม่ให้เสียมาตรฐาน
ทอดมันปลากราย (150)
แม้จะชื่อเมนูว่าทอดมันปลากรายแต่ป้าตาเจ้าของสูตรบอกกับเราตามตรงว่าป้าไม่ได้ใช้เนื้อปลากรายล้วนๆในการทำ เพราะว่าแม้จะมีเนื้อสัมผัสเหนียวนุ่มแต่ปลากรายมักจะมีความกระด้างติดมาด้วย ป้าตาจึงไปเอาสูตรจากคุณแม่ที่มักใส่ปลาฉลาดหรือปลาน้ำดอกไม้ลงไปแต่ที่เมืองนครปฐมมีปลายี่สกเยอะมากซึ่งมีจุดเด่นคือเนื้อสัมผัสทีเหนียวนุ่มระดับหนึ่งแต่ไม่เท่าปลากราย แต่ก็มีความกระด้างที่น้อยกว่าเช่นกัน ป้าจึงเลือกผสมเนื้อปลากรายกับปลายี่สกในอัตราส่วน 3:1 เพื่อให้เวลาเคี้ยวจะมีความนุ่ม หนึบ เคี้ยวแล้วทอดมันจะยุบตัวแต่เด้งกลับขึ้นมาและไม่กระด้าง ป้าตาเล่าว่ากว่าจะได้อัตราส่วนที่พอเหมาะป้าลองผิดลองถูกอยู่นาน 3-4 ปีเลยทีเดียว แม้จะมีเน้นเนื้อสัมผัสที่ดีมากๆแต่ทอดมันสูตรของที่นี่ต่างจากที่อื่นคือจะไม่มีรสชาติเครื่องแกงเด่นชัดมากเพราะป้าตาจงใจให้ทานคู่กับน้ำจิ้มหวานสูตรเด็ดที่เสิร์ฟมาคู่กัน ถือเป็นเมนูที่คุ้มค่าแก่การลองเป็นอย่างยิ่ง (13/20)
เนื้อปูก้อนผัดพริกเหลือง (350)
เมนูนี้ป้าตาเล่าว่าทางร้านรับเนื้อปูก้อนมาสดๆในรูปแบบแกะมาพร้อมทาน ส่วนขั้นตอนการผัดได้มอบหมายงานให้ผู้ช่วยในครัวเป็นคนรับผิดชอบเมนูนี้ เนื้อปูก้อนสดมากๆสังเกตได้จากความหวานและกลิ่นหอมธรรมชาติของเนื้อปูแสดงออกมาอย่างเด่นชัด ผัดมากับพริกเหลือง ถั่วผักยาว และต้นหอม ตอนทานจะมีมิติทางเนื้อสัมผัสที่หลากหลาย ที่สำคัญไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวของถั่วฝักยาวปนมาเลย อร่อยสมกับเป็นเมนูแนะนำจริงๆ (13/20)
หมึกผัดไข่เค็ม (200)
หนึ่งในเมนูเด็ดวันนี้ต้องยกให้หมึกผัดไข่เค็ม เราแทบน้ำตาไหลเมื่อตักทานดูพบว่าเนื้อหมึกนุ่มเด้ง ไม่สุกเกินไปจนหดเล็กลง (ร้านสวนอาหารทั่วไปเกินกว่า 90% มักลวกหมึกออกมาสุกเกินไปจนหดตัว) ป้าตาบอกว่าสาเหตุก็เพราะวัตถุดิบเราค่อนข้างสด
[CR] 🇹🇭 Banrimbung - บ้านริมบึง สวนอาหารในบรรยากาศสุดชิล การันตรีด้วยรางวัลมิชลินเพลท 2021
📍 FB: ตามล่า Fine Dining
📌 IG: Fine Dining lover
และช่องทางใหม่ทาง Youtube : ตามล่า Fine Dining
🇹🇭 Banrimbung - บ้านริมบึง
🍽 Michelin Plate - มิชลินเพลท
🍴 Thai - อาหารไทย
🎗 Michelin Guide 2021 ฉบับกรุงเทพได้ขยายพื้นที่การมอบรางวัลออกไปยังเขตปริมณฑลและจังหวัดต่างๆโดยรอบรวมไปถึงจังหวัดนครปฐมที่มีร้านอาหารติดโผเข้าไปถึง 3 ร้าน หนึ่งในนั้นคือ “บ้านริมบึง” สวนอาหารในบรรยากาศสุดชิลที่เราหยิบมาแนะนำกันในวันนี้นั่นเอง เพื่อนๆที่ขับรถมาจากกรุงเทพตาม GPS มาให้ระวังทางกลับรถใต้สะพานเพราะค่อนข้างแคบและอันตรายหรืออาจขับเลยไปสักหน่อยเพื่อกลับรถแบบปกติ เมื่อถึงทางเข้าให้สังเกตุป้ายชื่อร้านริมทางแล้วจึงเลี้ยวเข้าซอยเล็กๆ ขับตรงไปจึงจะถึงที่จอดรถ
🎗 เจ้าของร้านคุณอภิชาติ ว่องวัฒนะสิน ได้เริ่มต้นทำธุรกิจร้านบ้านริมบึงขึ้นเมื่อ 20 ปีก่อน แต่เดิมเป็นเพียงร้านเล็กๆที่มีหลังคามุงด้วยใบจากขนาดเพียง 10 โต๊ะ (ปัจจุบันคือบริเวณตัวอาคารหลัก) ก่อนที่จะขยับขยายโดยการขุดบึงขึ้นมาถมกลายเป็นสวนอาหารขนาดใหญ่กินพื้นที่กว่า 80 ไร่ในเวลาต่อมา บ่อปลากลางร้านแม้จะมีขนาดใหญ่จนกินพื้นที่ส่วนมากไปแต่รู้หรือไม่ว่าแต่เดิมเป็นบ่อน้ำกร่อยตื้นๆเลี้ยงปลาไม่ได้ คุณอภิชาติจึงได้ว่าจ้างคนจากกรมปศุสัตว์มาให้คำแนะนำ เริ่มตั้งแต่การวิดน้ำออกแล้วเทปูนขาวเพื่อปรับสภาพกรด-ด่าง จากน้ำเติมน้ำใหม่ลงไปแล้วนำลูกปลาแรดมาอนุบาลในกระชัง วันหนึ่งเกิดน้ำท่วมใหญ่จนปลาหลุดออกมาแพร่พันธ์กันเต็มสระดังที่เห็นในปัจจุบัน ฝั่งพื้นที่ห้องทานอาหารถูกแบ่งออกได้ถึง 5 ส่วน ใครที่มาช่วงเที่ยงอาจเลือกนั่งในห้องปรับอากาศเพื่อหลีกหนีอากาศร้อน ด้านหลังมีห้องคาราโอเกะสำหรับคนที่มาเป็นกลุ่มและต้องการความเป็นส่วนตัว ส่วนใครที่มาในช่วงเย็นขอแนะนำให้เลือกนั่งริมน้ำเพื่อสัมผัสบรรยากาศสไตล์บ้านสวน ทั้งยังมีดนตรีสดบรรเลงเพลงยุคเก่าเหมาะกับการพาผู้หลักผู้ใหญ่มาทานกันเป็นครอบครัว
🎗 อาหารที่นี่ควบคุมโดย “ป้าตา“ แม่ครัวเอกอายุ 58 ปีชาวสมุทรปราการที่อยู่เคียงคู่กับร้านมาตั้งแต่รุ่นบุกเบิก ป้าตาเล่าให้เราฟังว่าย้อนไปสมัยตอนเปิดร้านป้าแทบจะทำอาหารไม่เป็นเลย แต่ด้วยความที่คุณอภิชาติเจ้าของร้านจ้างแม่ครัวมาประจำแล้วมีคนลาออกบ้าง เปลี่ยนงานบ้าง หรือหนักสุดคือหนีหายไปเลย ป้าตาเลยอาศัยครูพักลักจำเทคนิคการทำอาหารจากเหล่าแม่ครัวแต่ละคนเพื่อดันตัวเองขึ้นมาเป็นแม่ครัวสำรองของร้าน ใช้เวลาฝึกอยู่ร่วม 3 ปีรสมือของป้าก็เริ่มนิ่งและเป็นที่ถูกอกถูกใจของลูกค้าและกลายมาเป็นแม่ครัวเอกประจำร้าน เมื่อร้านขยับขยายกิจการก็มีคนช่วยในครัวเพิ่มจากเดิม 4 คนเป็น 12 คน ทั้งยังมีผู่ช่วยมือหนึ่งเป็นคนลาวที่ป้าตาลงทุนสอนวิธีการทำอาหารแต่ละอย่างละเอียดให้มานานกว่า 8 ปี รับรองว่ารสมือนิ่งไม่แพ้ตัวป้าเองเลยเหมือนกัน ใครที่ต้องการลิ้มรสอาหารฝีมือป้าตาก็แวะเข้ามาทานที่ร้านได้เลยแต่อย่าลืมโทรมาจองหรือสอบถามล่วงหน้าเพราะในทุกๆ 3 เดือนจะมีวันที่ป้าตาลากลับบ้านราวๆ 2 วันซึ่งคุณอภิชาติเจ้าของร้านจะตัดสินใจปิดร้านทุกครั้งที่ป้าตาไม่อยู่เพื่อรักษาคุณภาพของอาหารไม่ให้เสียมาตรฐาน ก่อนกลับอย่าลืมปิดท้ายมื้ออาหารด้วยขนมและกาแฟจากร้าน Duem-Dum Coffee & Shopping (อ่านว่าดื่มด่ำ) ที่ขายอยู่ด้วยกันโดยมีวาฟเฟิลโฮมเมดเป็นตัวชูโรงช่วยให้มื้ออาหารสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น
🎗 หากเปิดสมุดเมนูออกมาจะพบกับอาหารหลากหลายรูปแบบ ทั้งอาหารป่าอย่าง ปลาคัง กบ หมูป่า รวมไปถึงอาหารไทยประเภทผัด ทอด ต้ม และแกงต่างๆ และเมนูที่ทำออกมาได้โดดเด่นจนต้องหยิบมาเล่าให้ฟังตรงนี้สัก 3-4 อย่างคือ …
✨ ทอดมันปลากราย (150)
แม้จะชื่อเมนูว่าทอดมันปลากรายแต่ป้าตาเจ้าของสูตรบอกกับเราตามตรงว่าป้าไม่ได้ใช้เนื้อปลากรายล้วนๆในการทำ เพราะว่าแม้จะมีเนื้อสัมผัสเหนียวนุ่มแต่ปลากรายมักจะมีความกระด้างติดมาด้วย ป้าตาจึงไปเอาสูตรจากคุณแม่ที่มักใส่ปลาฉลาดหรือปลาน้ำดอกไม้ลงไปแต่ที่เมืองนครปฐมมีปลายี่สกเยอะมากซึ่งมีจุดเด่นคือเนื้อสัมผัสทีเหนียวนุ่มระดับหนึ่งแต่ไม่เท่าปลากราย แต่ก็มีความกระด้างที่น้อยกว่าเช่นกัน ป้าจึงเลือกผสมเนื้อปลากรายกับปลายี่สกในอัตราส่วน 3:1 เพื่อให้เวลาเคี้ยวจะมีความนุ่ม หนึบ เคี้ยวแล้วทอดมันจะยุบตัวแต่เด้งกลับขึ้นมาและไม่กระด้าง ป้าตาเล่าว่ากว่าจะได้อัตราส่วนที่พอเหมาะป้าลองผิดลองถูกอยู่นาน 3-4 ปีเลยทีเดียว แม้จะมีเน้นเนื้อสัมผัสที่ดีมากๆแต่ทอดมันสูตรของที่นี่ต่างจากที่อื่นคือจะไม่มีรสชาติเครื่องแกงเด่นชัดมากเพราะป้าตาจงใจให้ทานคู่กับน้ำจิ้มหวานสูตรเด็ดที่เสิร์ฟมาคู่กัน ถือเป็นเมนูที่คุ้มค่าแก่การลองเป็นอย่างยิ่ง (13/20)
✨ แกงป่าไก่บ้าน (150)
ห้ามพลาดเมนูแนะนำประจำร้านอย่างแกงป่าโดยป้าตาแนะนำให้ใช้โปรตีนหลักเป็นปลาคังหรือไก่บ้านเท่านั้น เริ่มต้นจากการผัดพริกแกงจนหอมก่อน ถ้าเลือกไก่บ้านป้าตาจะใส่เนื้อไก่และเครื่องในลงไปด้วย จากนั้นใส่ผักและสมุนไพรสำหรับแกงป่าลงไปมีทั้งมะเขือเปาะ มะเขือพวง พริกแดง ถั่วฝักยาว ใบกระเพรา และวัตถุดิบสำคัญคือกระชายลงไปต้มจนสุก น้ำซุปทำออกมารสชาติเผ็ดจัดจ้าน มีความร้อนจากกระชายชนิดที่คนทานเผ็ดยังต้องเหงื่อตก เนื้อไก่นุ่มไม่สุกจนเกินไป มีอโรม่าและกลิ่นหอมของสมุนไพรเด่นชัดเจนมากๆ ถือเป็นเมนูที่เราประทับใจที่สุดในวันนี้ บอกเลยว่าอร่อยจนหาใครเทียบชั้นได้ยากในระดับราคานี้แล้วจริงๆ (14/20)
✨ ปลาช่อนทอดสมุนไพร (350)
ปลาช่อนที่นี่ใช้เป็นปลาช่อนเลี้ยง ส่วนใครชอบปลาบู่หรือปลาช่อนนาป้าตาแนะนำให้โทรมาสอบถามหรือสั่งจองเอาไว้ก่อน เช่นเดียวกับปลากะพงเมนูนี้ผู้ช่วยคนลาวของป้าตารับผิดชอบหน้าที่ในการทอดปลา เนื้อปลาสุก กรอบ ไม่อมน้ำมันแม้แต่น้อย จากนั้นราดด้วยซอสน้ำเมี่ยงรสเลิศแทนที่น้ำยำแบบร้านอื่นๆ ป้าตาเตรียมเคี่ยวเอาไว้โดยใช้น้ำตาล น้ำปลา มะนาว เคี่ยวในอุณหภูมิสูงจนเดือดพล่านนาน 15 นาที แล้วจึงหรี่ไฟอ่อนเคี่ยวต่ออีก 20 นาทีจนน้ำซอสเกิดงวดและเข้มข้นมากขึ้น จากนั้นนำออกมาจากเตาแล้วพักเอาไว้ต่อด้วยการแช่ตู้เย็น ตอนทานจะสัมผัสได้ถึงความหวานที่พอเหมาะ ตามด้วยรสเปรี้ยวเค็มและเผ็ดกลมกล่อม ทั้งยังมีเนื้อสัมผัสที่หลากหลายจากเครื่องสมุนไพรต่างๆมีกลิ่นหอมเด่นชัดเจน อร่อยจนอยากขอน้ำซอสเพิ่มจากป้าตามาราดเพิ่ม สุดยอดมากๆ จานนี้ถ้าให้ซอสมาเพิ่มหรือแยกถ้วยมาให้จิ้มเพิ่มเติมอาจทำให้รสชาติเด่นขึ้นอาจและให้คะแนนเพิ่มเป็น 14/20 ได้เลย (เพื่อนๆไปทานลองขอน้องพนักงานดูนะ น้ำซอสอร่อยมากจริงๆ) (13/20)
🎗 รสชาติอาหารโดยรวมถือว่าทำออกมาได้ดีมากในระดับราคานี้ ป้าตาแม่ครัวเอกของร้านใช้ประสบการณ์กว่า 20 ปีตั้งแต่ร้านเปิดในการเรียนรู้เทคนิคการทำอาหารไทยจนมีรสมือไม่เป็นสองรองใคร “บ้านริมบึง” เป็นจุดแวะพักชั้นเลิศสำหรับเพื่อนๆที่จัด One Day Trip มาเที่ยวจังหวัดนครปฐม รับรองว่าประทับใจกลับไปอย่างแน่นอน
📃 À La Carte
ทอดมันปลากราย (150)
เนื้อปูก้อนผัดพริกเหลือง (350)
หมึกผัดไข่เค็ม (200)
กุ้งแม่น้ำผัดซอสมันกุ้ง (400)
กะพงทอดน้ำปลา (400)
ปลาช่อนทอดสมุนไพร (350)
ปลาคังต้มยำ (200)
แกงป่าไก่บ้าน (150)
ไข่ตุ๋นหม้อไฟ (150)
ข้าวเปล่าโถ (60)
🏵 Score:
👍 อาหารไทยรสเลิศในราคาสุดคุ้มค่า แนะนำให้มาทานช่วงเย็นซึ่งมีดนตรียุคเก่าบรรเลงกะนสดๆ รับรองว่าบรรยากาศดีสุดๆ
อาหาร : 13/20
ราคา : 🌟🌟🌟🌟🌟
ความคุ้มค่า : 🌟🌟🌟🌟🌟
เทคนิค : 🌟
บรรยากาศ : 🌟🌟🌟
บริการ : 🌟🌟🌟
ความประทับใจโดยรวม : 14/20
📍 Visit: Dec 2020
🏠 Location: ตำบลหนองดินแดง อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม 73000
🚗 Parking: จอดในร้าน
🕙 Operating Time: 10.00-22.00
💰 Price: 400-800 THB/p
📞 Tel: 081-944-9199
🧥 Dress Code: Casual
🖥 Website: https://www.facebook.com/BANRIMBUNG.restaurant/
🥰 ฝากเพื่อนๆช่วยกดไลค์และเเชร์เพจของเรา : ตามล่า Fine Dining
👍 เพจของเราสร้างขึ้นเพื่อรีวิวร้านอาหาร Fine Dining ระดับ Michelin Guide ทั่วโลก
#MichelinPlate #MichelinGuide #MichelinRestaurant #MichelinGuideBangkok #MichelinGuideTH #MichelinStar21 #YesMichelinGuide #มิชลินไกด์ #FineDining #AroiBKK #Bangkok #NakhonPathom #ตามล่าFineDining
อาหารที่นี่ควบคุมโดย “ป้าตา“ แม่ครัวเอกอายุ 58 ปีชาวสมุทรปราการที่อยู่เคียงคู่กับร้านมาตั้งแต่รุ่นบุกเบิก ป้าตาเล่าให้เราฟังว่าย้อนไปสมัยตอนเปิดร้านป้าแทบจะทำอาหารไม่เป็นเลย แต่ด้วยความที่คุณอภิชาติเจ้าของร้านจ้างแม่ครัวมาประจำแล้วมีคนลาออกบ้าง เปลี่ยนงานบ้าง หรือหนักสุดคือหนีหายไปเลย ป้าตาเลยอาศัยครูพักลักจำเทคนิคการทำอาหารจากเหล่าแม่ครัวแต่ละคนเพื่อดันตัวเองขึ้นมาเป็นแม่ครัวสำรองของร้าน ใช้เวลาฝึกอยู่ร่วม 3 ปีรสมือของป้าก็เริ่มนิ่งและเป็นที่ถูกอกถูกใจของลูกค้า เมื่อร้านขยับขยายกิจการก็มีคนช่วยในครัวเพิ่มจากเดิม 4 คนเป็น 12 คน ทั้งยังมีผู่ช่วยมือหนึ่งเป็นคนลาวที่ป้าตาลงทุนสอนวิธีการทำอาหารแต่ละอย่างละเอียดให้มานานกว่า 8 ปี รับรองว่ารสมือนิ่งไม่แพ้ตัวป้าเองเลยเหมือนกัน ใครที่ต้องการลิ้มรสอาหารฝีมือป้าตาก็แวะเข้ามาทานที่ร้านได้เลยแต่อย่าลืมโทรมาจองหรือสอบถามล่วงหน้าเพราะในทุกๆ 3 เดือนจะมีวันที่ป้าตาลากลับบ้านราวๆ 2 วันซึ่งคุณอภิชาติเจ้าของร้านจะตัดสินใจปิดร้านทุกครั้งที่ป้าตาไม่อยู่เพื่อรักษาคุณภาพของอาหารไม่ให้เสียมาตรฐาน
ทอดมันปลากราย (150)
แม้จะชื่อเมนูว่าทอดมันปลากรายแต่ป้าตาเจ้าของสูตรบอกกับเราตามตรงว่าป้าไม่ได้ใช้เนื้อปลากรายล้วนๆในการทำ เพราะว่าแม้จะมีเนื้อสัมผัสเหนียวนุ่มแต่ปลากรายมักจะมีความกระด้างติดมาด้วย ป้าตาจึงไปเอาสูตรจากคุณแม่ที่มักใส่ปลาฉลาดหรือปลาน้ำดอกไม้ลงไปแต่ที่เมืองนครปฐมมีปลายี่สกเยอะมากซึ่งมีจุดเด่นคือเนื้อสัมผัสทีเหนียวนุ่มระดับหนึ่งแต่ไม่เท่าปลากราย แต่ก็มีความกระด้างที่น้อยกว่าเช่นกัน ป้าจึงเลือกผสมเนื้อปลากรายกับปลายี่สกในอัตราส่วน 3:1 เพื่อให้เวลาเคี้ยวจะมีความนุ่ม หนึบ เคี้ยวแล้วทอดมันจะยุบตัวแต่เด้งกลับขึ้นมาและไม่กระด้าง ป้าตาเล่าว่ากว่าจะได้อัตราส่วนที่พอเหมาะป้าลองผิดลองถูกอยู่นาน 3-4 ปีเลยทีเดียว แม้จะมีเน้นเนื้อสัมผัสที่ดีมากๆแต่ทอดมันสูตรของที่นี่ต่างจากที่อื่นคือจะไม่มีรสชาติเครื่องแกงเด่นชัดมากเพราะป้าตาจงใจให้ทานคู่กับน้ำจิ้มหวานสูตรเด็ดที่เสิร์ฟมาคู่กัน ถือเป็นเมนูที่คุ้มค่าแก่การลองเป็นอย่างยิ่ง (13/20)
เนื้อปูก้อนผัดพริกเหลือง (350)
เมนูนี้ป้าตาเล่าว่าทางร้านรับเนื้อปูก้อนมาสดๆในรูปแบบแกะมาพร้อมทาน ส่วนขั้นตอนการผัดได้มอบหมายงานให้ผู้ช่วยในครัวเป็นคนรับผิดชอบเมนูนี้ เนื้อปูก้อนสดมากๆสังเกตได้จากความหวานและกลิ่นหอมธรรมชาติของเนื้อปูแสดงออกมาอย่างเด่นชัด ผัดมากับพริกเหลือง ถั่วผักยาว และต้นหอม ตอนทานจะมีมิติทางเนื้อสัมผัสที่หลากหลาย ที่สำคัญไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวของถั่วฝักยาวปนมาเลย อร่อยสมกับเป็นเมนูแนะนำจริงๆ (13/20)
หมึกผัดไข่เค็ม (200)
หนึ่งในเมนูเด็ดวันนี้ต้องยกให้หมึกผัดไข่เค็ม เราแทบน้ำตาไหลเมื่อตักทานดูพบว่าเนื้อหมึกนุ่มเด้ง ไม่สุกเกินไปจนหดเล็กลง (ร้านสวนอาหารทั่วไปเกินกว่า 90% มักลวกหมึกออกมาสุกเกินไปจนหดตัว) ป้าตาบอกว่าสาเหตุก็เพราะวัตถุดิบเราค่อนข้างสด
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้