หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
[CR] รีวิว Buster’s Fish And Chips ร้านฟิชแอนด์ชิปส์สูตรต้นตำรับแท้ๆโดยเชฟชาวอังกฤษ ภายในซอยสุขุมวิท 33/1
กระทู้รีวิว
อาหารฝรั่ง
อาหารคาว
อาหาร
ร้านอาหาร
อาหารจานเดียว
มีรุ่นน้องที่เป็นเพื่อนผมคนนึงใน Facebook เคยไปเรียนที่มหาวิทยาลัย Bath ประเทศอังกฤษแต่ดรอปก่อนที่จะกลับมาไทยเนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 บ่นว่าอยากทาน Fish & Chips สไตล์เมืองผู้ดีแท้ สักพักเห็นเช็คอินอีกทีอยู่ร้าน Buster’s Fish And Chips - Comfort Food & Drinks ในซอยสุขุมวิท 33/1 ที่ผมเคยมารีวิวร้าน Unatoto ซึ่งร้านนี้ตั้งอยู่ติดๆกันเลย จึงแชทไปสอบถามน้องคนนี้ได้ความมาว่าร้านนี้เชฟเจ้าของร้านเป็นชาวอังกฤษมาอยู่ไทยพร้อมกับครอบครัวแล้วได้เปิดกิจการนี้ จุดเด่นของก็คือแป้งและปลานำเข้าชนิดพิเศษเห็นว่าปลาสายพันธุ์นี้มีเพียงแค่ไม่กี่ร้านนำเข้ามาขายในไทย โดยเป็นเนื้อปลาแบบเดียวกับที่คนอังกฤษนิยมทานที่สุดอีกทั้งยังมีวิธีการทานเหมือนต้นตำรับแท้ๆด้วย ปกติเราก็เคยทานแต่ฟิชแอนด์ชิปส์ภายในร้านอาหาร-คาเฟ่ทั่วไปแต่ไม่เคยทานแบบต้นตำรับจริงๆเลยตัดสินใจว่าจะมารีวิวที่ร้านนี้เพราะข้อมูลน้อยมากแต่ได้รับคะแนนรีวิวทุกสำนักอยู่ที่ 4-4.5 ดาวแสดงว่ามีดีที่ไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน ส่วนวิธีการเดินทางมาก็ง่ายๆหากมาด้วยรถยนต์ส่วนตัวภายในซอยมีที่จอดแต่ไม่มากแถมดูวุ่นวายสุดๆเพราะซอยติดกับซุปเปอร์มาร์เก็ตฟูจิ ให้สะดวกที่สุดคือมาด้วยบริการขนส่งสาธารณะลง BTS สถานีพร้อมพงษ์แล้วเดินตาม Google Maps มาอีกประมาณ 200 เมตรก็ถึงหน้าร้านแล้วครับ ต้วร้านนั้นหาไม่ยากเพราะป้ายชื่อใหญ่โตและประตูบานสีแดงเหมือนตู้โทรศัพท์สาธารณะกับตู้ไปรษณีย์ของประเทศอังกฤษตัดกับพื้นสีดำหน้าร้านเป็นกระจกบานใหญ่แบบนี้แสดงว่ามาถึงร้านแล้ว เราเดินเข้าไปด้านในกันเลยครับผม
บรรยากาศภายในร้านมีความเป็น British Vintage Diner ประมาณยุค 80-90 โดยพื้นเป็นลายขาวดำแบบตารางหมากรุก เค้าท์เตอร์ในครัวและกำแพงร้านปูด้วยกระเบื้องสีดำสลับแดงส่วนไฟภายในร้านใช้สีเหลืองดูมีความอบอุ่นราวกับร้านอาหารฝรั่งแบบบ้านๆตามสไตล์ของที่ร้าน ส่วนชั้น 2 บรรยากาศไม่เหมือนกับด้านล่างเลยและน้องที่ผมรู้จักชอบมานั่งที่นี่เพราะได้ความรู้สึกเหมือนนั่งเล่นอยู่ในห้องสมุดมหาวิทยาลัยที่ประเทศอังกฤษ นัดเพื่อนมานั่งเล่น-ทานอาหารแล้วไม่รู้สึกอึดอัดเท่ากับชั้นล่าง และเท่าที่สังเกตลูกค้าชาวไทยส่วนใหญ่ชอบนั่งชั้นบนมากกว่าครับ
แนวคิดของที่ร้านนี้เหมือนกับประเทศอังกฤษเลยคือฟิชแอนด์ชิปส์สำหรับที่อังกฤษเป็น Street Food สั่งแล้วใส่กล่องไปนั่งทานที่ไหนก็ได้คล้ายๆข้าวตามสั่งใส่กล่องบ้านเรา วิธีการสั่งอาหาร-การจัดเสิร์ฟของที่ร้านนี้จึงมีความไม่เหมือนกับร้านอาหารอังกฤษในประเทศไทยทั่วไป เริ่มจากการสั่งอาหารร้านนี้ใช้ระบบ Fast Food ลงมาสั่งก่อนแล้วจ่ายเงินให้เรียบร้อยส่วนอาหารจะไปเสิร์ฟที่โต๊ะทีหลัง หมวดแรกคือเมนู Fish & Chips ก็มีปลาให้เลือกหลากหลายชนิดทั้ง Cod (ปลาคอด) / Haddock (ปลาแฮดด็อค) / Sea Bass (ปลากะพง) / Halibut (ปลาตาเดียว) ชุบด้วยแป้งผสมเบียร์ราคาเริ่มต้นที่ 330-440 บาท ในชุดเสิร์ฟพร้อมกับมันฝรั่งทอด/เลมอนและซอสเลือกได้แค่ 1 จากเมนูหมวดถัดไปคือ "Chip Shop Chips" ราคา 110 บาทเป็นมันฝรั่งทอดเปล่าๆไว้ทานคู่กับซอสสูตรพิเศษของที่ร้านเลือกได้ 6 รสชาติก็คือ ทาร์ทาร์ซอส/สไปซี่ชีส/หัวหอมชีส/วาซาบิมาโย/ศรีราชามาโยและเจแปนนีสมาโย นอกจากนี้ยังมีเมนูพายอบไส้เนื้อวากิว-หัวหอม/ไส้อกไก่ผสมต้นหอมและแฮม/ไส้แกงไก่มาซาล่า/ไส้เนื้อแกะอบโรสแมรี่/ไส้กรอกยักษ์ม้วนแป้งพายราคา 150-185 บาท หากต้องการชุดเครื่องเคียงทานคู่กับพายประกอบไปด้วยมันฝรั่งทอด/ผักและน้ำเกรวี่ (โดยน้ำเกรวี่จะให้ฟรี 1 ถ้วยอยู่แล้วเมื่อสั่งพายอบทุกไส้) ราคา 120 บาท เครื่องเคียงนั้นมีทั้งถั่วลันเตาบด/ถั่วอบ/เคอรรี่ซอส(แบบเดียวกับในเคอรรี่วูสต์เยอรมัน)/หอมใหญ่ดองหรือเพิ่มดิปซอสราคา 25-60 บาท นอกจากเมนูของทอดแล้วที่ร้านยังมีอาหารยุโรปอื่นอีกทั้งมักกะโรนี 3 ชีส/ลาซานญ่าหมู/ไส้กรอกชุบแป้งทอดสไตล์อังกฤษ/สลัดตามฤดูกาลราคา 110-290 บาท ของหวานมีพายแอปเปิ้ล/พายเชอรี่และช๊อกโกแลตยี่ห้อ Mars ชุบแป้งทอดราคา 75-140 บาท นอกนั้นเป็นเครื่องดื่มและแอลกอฮอลล์ราคา 45-480 บาท เมนูเด็ดอย่างสุดท้ายของที่ร้านคือมิลค์เชค 3 รสชาติ (ช็อกโกแลต/วนิลา/สตรอเบอรี่) แก้วละ 95 บาท ถ้าใครคิดว่าฟิชแอนด์ชิปส์ของที่ร้านนี้ยังแพงอยู่สั่งชุด Lunch ราคา 165 บาทได้ปลาคอคชิ้นเล็ก+มันฝรั่งทอด+ซอสดิป 1 อย่างส่วนเครื่องดื่มเลือกได้ว่าจะเอาน้ำอัดลมหรือมิลค์เชคแก้วเล็กฟรี เฉพาะวันจันทร์-ศุกร์เวลา 11.00-15.00 น. ช่วงเวลาที่มีคนเยอะระหว่างรอก็ดูเมนูที่กำแพงร้านได้พลางๆ โทรถามผู้รู้ก่อนว่าควรสั่งอะไรดีจากนั้นจ่ายเงินและไปนั่งโต๊ะกันครับ
มื้อนี้เรามากัน 2 คนสั่งอาหารทั้งหมด 17 อย่างรวม 1,630 บาท ไม่มี Vat. กับ Service Charge มากวนใจ ตอนนี้เราคงบอกยังเรื่องความอร่อยคุ้มค่าไม่ได้เพราะไม่รู้ว่ารสชาติและปริมาณจะสมราคาหรือเปล่า แต่ส่วนตัวถือว่าปกติสำหรับร้านอาหารฝรั่งในประเทศไทย และถ้าเทียบกับราคาขายภายในอังกฤษจริงๆร้านนี้แพงกว่านิดหน่อย เพราะนำเข้าปลาพิเศษที่ไม่มีขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป ส่วนจะเป็นปลาอะไรแล้วทอดออกมารสชาติจะดีสมกับที่ต้องมาทานหรือไม่ เดี๋ยวเรารออาหารมาเสิร์ฟให้ที่โต๊ะกันครับผม
สิ่งนึงที่เห็นว่าร้านนี้เขาเข้าใจคนไทยประเทศที่เปลืองซอสที่สุดในโลกคือเหล่าเครื่องปรุงหลายรายการทั้งเกลือ/พริกไทย/ซอสมะเขือเทศแบบขวดแต่ที่ตื่นตากว่านั้นคือซอสมะเขือเทศ-ซอสพริกแบบหักตรงกลางแล้วบีบจะมีซอสไหลลงมาตรงรอยหัก โดยซอสมะเขือเทศนั้นรสชาติทั่วไปแต่ซอสพริกเป็นแบบเผ็ดเปรี้ยวคล้ายๆสไตล์เม็กซิกัน HP Sauce คือซอสบาร์บีคิวที่เปรี้ยวมากๆเอาไว้ทานกับของทอดและน้ำส้มสายชูกลิ่นมอลท์เอาไว้ทานกับฟิชแอนด์ชิปส์ตามแบบฉบับคนอังกฤษแท้ๆ (ชาวเมืองผู้ดีมักจะเหยาะลงไปเพิ่มรสเปรี้ยวหอมตัดความเลี่ยนของปลาได้อีกขั้นนึง)
ก่อนจะเริ่มทานเราต้องบอกแนวคิดของที่นี่ก่อนเลยว่าเป็น Street Food เน้นความสะดวกของร้านและทุกเมนูจะถูกใส่ในกล่องกระดาษให้เลือกทานได้ว่าจะทานที่ร้านหรือบ้าน แต่ถ้าหากทานไม่หมด (เพราะแต่ละเมนูให้ปริมาณมาเยอะมาก) ก็ปิดกล่องขอใส่ถุงกลับบ้านได้อย่างสะดวกสบายสุดๆ เมนูแรกมาเสิร์ฟก่อนเป็นชุดโปรโมชั่นมื้อกลางวันคือ "Lunch Set" ราคา 165 บาท ประกอบไปด้วยปลาค๊อตชิ้นเล็กชุบแป้งผสมเบียร์สูตรพิเศษของทางร้าน นำไปทอดจนกรอบ 1 ชิ้น/มันผรั่งทอด/เลมอน/ซอสดิบ 1 อย่างในชุดเราเลือกเป็นศรีราชามาโยกับเครื่องดื่มเป็นมิลค์เช็ครสวนิลาแก้วเล็ก ปริมาณที่ให้ก็ถือว่าเยอะคุ้มทาน 1 คนอิ่มจุกครบเครื่องเมนูคาว-หวานในชุดเดียว เริ่มชิมปลาคอตเนื้อแน่นไขมันน้อยเพราะที่ร้านนี้เขาลอกหนังออกชุบแป้งทอดกรอบหนาละมุนกลิ่นเบียร์อ่อนๆสูตรพิเศษของที่ร้าน มันฝรั่งทอดชิ้นหนาจิ้มกับดิปซอสศรีราชาเปรี้ยว-เผ็ดหอมมันพอเริ่มเลี่ยนก็ดื่มมิลค์เชคเพิ่มความสดชื่นลงตัวดีมากๆ เมนูต่อมาเป็นปลาชนิดพิเศษที่หาซื้อไม่ได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วๆไปในประเทศไทยและเป็นปลาพันธุ์ที่ได้รับความนิยมในการทำเมนูฟิชแอนด์ชิปส์มากที่สุดในประเทศอังกฤษคือ "Beer Battered Haddock" เป็นแฮดด็อคแล่ติดหนังชุบแป้งทอดชิ้นใหญ่พิเศษราคา 380 บาท รสชาติเหมือนจานแรกทุกอย่างต่างกันที่คุณภาพของปลาที่ชิ้นนี้จะมีความนุ่มฉ่ำหอมกลิ่นไขมันสดชื่นเข้ากับกลิ่นแป้งทอด ยิ่งทานโดนส่วนหนังไขมันฉ่ำๆความเข้มข้นเต็มปากสุดๆส่วนวิธีการทานฟิชแอนด์ชิปส์แบบชาวอังกฤษเป็นยังไงเราจะมาบอกทุกคนๆจากน้องคนที่เคยเรียนที่นั่นมาก่อนครับ
เมื่อได้ปลาทอดมาร้อนๆวิธีการทานที่เบสิคสุดคือบีบเลมอนลงไปเพิ่มความเปรี้ยว+หอมทำให้ทานได้อย่างอร่อยและเลี่ยนน้อยลง แต่วิธีแบบชาวอังกฤษแท้ๆคือราดน้ำส้มสายชูมอลท์ลงไปเพิ่มข้าวเปรี้ยวหอมกลิ่นข้าวสาลีเข้ากันดีกับแป้งทอดกรอบและลดความเลี่ยนของไขมันปลาได้ดีมากกว่าเดิม (อันนี้ดีจริงถือเป็นประสบการณ์แปลกใหม่) ถ้าทานแบบไทยๆก็ลงซอสมะเขือเทศได้เลย จะทานแบบของทอดสไตล์สากลของฝรั่งทั่วไปก็จิ้มทาร์ทาร์ซอสที่ร้านนี้ทำมารสชาติเข้มข้นถึงครีมใส่ผักดองมาเยอะรสจัดถูกใจหรือจะจิ้มน้ำซอสเกรวี่แบบไก่ทอดก็ทานได้เรียกได้ว่าค่อนข้างมีวิธีการทานที่หลากหลายมากกว่าการทานปลาชุบแป้งทอดทั่วๆไป เข้าใจแล้วว่าทำไมถึงเป็นเมนูยอดนิยมในอังกฤษ
นอกจากฟิชแอนด์ชิปส์ที่เป็นเมนู Signature ของที่ร้านแล้วเราสั่งเมนูอื่นๆมาเพิ่มอีกเพราะกลัวว่ากินปลาทอดไปนานๆแล้วจะเลี่ยนเลยสั่งเป็น "ลาซานญ่าหมู" ราคา 290 บาท เป็นสูตรแบบโฮมเมดสไตล์ฝรั่งแป้งเป็นชั้นไส้หมูสับผัดมะเขือเทศรสชาติเค็ม-เปรี้ยวเนื้อแน่นท๊อบปิ้งด้วยชีสอบมันๆไม่หวานนำแบบหลายๆร้านที่ขายในไทย เมนูต่อไปคือ "พายไส้แกงไก่มาซาล่า" ราคา 180 บาท เป็นแกงอินเดียรสชาติเปรี้ยวเพราะใส่มะเขือเทศหอมกลิ่นมาซาล่าเนื้อไก่ที่ใส่เป็นส่วนอกสอดไส้อยู่ในพายทรงด้วยแป้งหนาแต่กรุบกรอบทางร้านเสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำเกรวี่ ส่วนวิธีการทานก็ราดน้ำเกรวี่รสชาติคล้ายๆกับน้ำราดมันบด KFC ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและรสชาติกลมกล่อมทำให้ทานพายได้ลื่นคอมากยิ่งขึ้น (ถ้าไม่ราดเกรวีจะฝืดคอหน่อย) แต่ตัวขายดีคือพายเนื้อวากิวหัวหอมซึ่งวันนี้หมดน่าเสียดายหน่อย
****** เกิน 10,000 ตัวอักษร ขอรีวิวต่อในช่อง Comment นะครับ ******
ชื่อสินค้า:
Buster’s Fish and Chips - Comfort Food & Drinks สุขุมวิท 33/1
คะแนน:
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้
- จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
- ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ร้านอาหารบรรยากาศดีในจ.เชียงใหม่ Ohkajhu สาขาสันทราย
สวัสดีค่ะทุกคน! วันนี้เราจะพาไปเยี่ยมชมบรรยากาศร้านอาหารที่น่าสนใจ และมีชื่อเสียงในจ.เชียงใหม่ นั่นก็คือ ร้านโอ้กะจู๋ สาขาสันทราย ค่ะ🌿 พิกัด: 410 หมู่ที่ 2 ถ. รอบเมืองเชี
Annie Reality888
วิธีทำไก่ทอด
- ไก่ 1 กิโลกรัม (น่องติดสะโพก) - กระเทียม 2 หัว แยกกลีบ - พริกไทยขาว 3 ช้อนชา (โขลกเอง กลิ่นจะหอมกว่า) - ลูกผักชีป่น 2 ช้อนชา (โขลกเอง
สมาชิกหมายเลข 8546136
เครื่องในไก่ผัดขมิ้น &ไปจ่ายตลาดมาได้ปลามาเยอะเรย
1.โขลกเกลือ 2 ช้อนชากระเทียม 4 กลีบ ขมิ้น 1แง่ง หอมแดง 2 หัวให้เข้ากัน พอแหลก นำไปคลุกเครื่องในให้เข้ากัน 2.ตั้งกะทะใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ 3.นำเครื่องในลงผัด ให้หอม เริ่มเปลี่ยนสีปรุงรส น้ำปลา 1/2
เหมียวเข้าครัว
BufFeast Review : บุกร้าน "God of Grill" กับโปรบุฟเฟ่ต์สเต๊กในเมืองสุดหายาก @ซอยมโนรม ถ.พระรามสี่
ในระหว่างเสาะหาร้านไปกินช่วงปีใหม่นี้ ก็เหลือบไปเห็นกับโปรโมชั่นบุฟเฟ่ต์ของร้านนึง เป็นร้านสเต็ก นามว่า ก๊อต ออฟ กริลล์ สเต๊ก ตั้งอยู่ในซอยมโนรม เส้นพระราม 4 เลย อันตัวผมก็ไม่ได้กินบุฟเฟ่ต์สเต๊กมานานม
TheHeatBufFeast
🍄🟫 สูตร ‘เห็ดนางฟ้าชุบแป้งทอด‘ โรยผงสไปซี่ แซ่บเว่อร์ กินเพลิน ~~ 🌶️😋 •
Xai PM
🌸 The last recipe: ปลานิลต้มเผือก
ที่มา: เราจำได้ …หนึ่งในเมนูโปรดพ่อเรามีหัวปลาต้มเผือก ฉะนั้นพอทำเสร็จเราเลยรีบตักแบ่งปลานิลต้มเผือกไปฝาก>>>พ่อชมว่าอร่อย ส่วนเราก็ปลื้มปริ่มสิคะ **วัตถุดิบ**
สมาชิกหมายเลข 6896206
ฟักทองผัดไข่ เมนูที่ไม่ค่อยจะได้ทำ& ปลาหมึกผัดแตงกวา
1.ตั้งกะทะใส่น้ำมัน 3ช้อนโต๊ะ เจียวกระเทียมที่สับละเอียดให้เหลืองหอม2.ใส่ฟักทองที่ปอกเปลือกหั่นบางๆแล้วล้างน้ำให้สะอาดลงผัด ใส่ไข่ไก่2ฟอง ผัดให้เข้ากัน คนเบาๆรอให้ไข่เซ็ทตัว อย่าให้ไข่เละเกิน ปรุงรสด้
เหมียวเข้าครัว
บอสพาชิม : Pari Izakayaสุดมินิมอล (Chiangmai,Thailand
บอสพาชิม : Pari Izakayaสุดมินิมอล (Chiangmai,Thailand) Pari น่าจะเป็นหนึ่งในร้านอาหารที่ฮอตที่สุดในเชียงใหม่ในเวลานี้ ปาริ เกิดจากหมู่บ้านปาริชาตในจังหวัดเชียงใหม่
EatLikeTheBOSS
วิธีทำเมนู: ไข่ยัดไส้หมูสับตุ๋นซีอิ๊ว
วัตถุดิบ: 1. หมูสับ • ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและแป้งมันเล็กน้อย 2. ไข่ไก่ 5 ฟอง 3. ต้นหอมซอย สำหรับโรยหน้า 4. น้ำมันพืช สำหรับทอด 5. ซีอิ๊วขาว ป
สมาชิกหมายเลข 8552602
ปีกไก่ทอด ข้างนอกกรอบ ข้างในชุ่มฉ่ำ พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
วันนี้ชวนทุกคนมาทำปีกไก่ทอด ข้างนอกกรอบ ข้างในชุ่มฉ่ำกันค่ะบ้านไหนมีข้าวเหนียวส่งมาเลยค่ะ เอามาแลกไก่ทอดไปเลยเริ่มต้นแม่มณีใช้ปีกไก่เต็มนะคะ แล้วมาหั่นแยกเอาเอง ราคาถูกกว่าปีกกลางเกือบครึ่งปีกเต็มเราก
แม่มณีมีของกิน
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อาหารฝรั่ง
อาหารคาว
อาหาร
ร้านอาหาร
อาหารจานเดียว
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
[CR] รีวิว Buster’s Fish And Chips ร้านฟิชแอนด์ชิปส์สูตรต้นตำรับแท้ๆโดยเชฟชาวอังกฤษ ภายในซอยสุขุมวิท 33/1
บรรยากาศภายในร้านมีความเป็น British Vintage Diner ประมาณยุค 80-90 โดยพื้นเป็นลายขาวดำแบบตารางหมากรุก เค้าท์เตอร์ในครัวและกำแพงร้านปูด้วยกระเบื้องสีดำสลับแดงส่วนไฟภายในร้านใช้สีเหลืองดูมีความอบอุ่นราวกับร้านอาหารฝรั่งแบบบ้านๆตามสไตล์ของที่ร้าน ส่วนชั้น 2 บรรยากาศไม่เหมือนกับด้านล่างเลยและน้องที่ผมรู้จักชอบมานั่งที่นี่เพราะได้ความรู้สึกเหมือนนั่งเล่นอยู่ในห้องสมุดมหาวิทยาลัยที่ประเทศอังกฤษ นัดเพื่อนมานั่งเล่น-ทานอาหารแล้วไม่รู้สึกอึดอัดเท่ากับชั้นล่าง และเท่าที่สังเกตลูกค้าชาวไทยส่วนใหญ่ชอบนั่งชั้นบนมากกว่าครับ
แนวคิดของที่ร้านนี้เหมือนกับประเทศอังกฤษเลยคือฟิชแอนด์ชิปส์สำหรับที่อังกฤษเป็น Street Food สั่งแล้วใส่กล่องไปนั่งทานที่ไหนก็ได้คล้ายๆข้าวตามสั่งใส่กล่องบ้านเรา วิธีการสั่งอาหาร-การจัดเสิร์ฟของที่ร้านนี้จึงมีความไม่เหมือนกับร้านอาหารอังกฤษในประเทศไทยทั่วไป เริ่มจากการสั่งอาหารร้านนี้ใช้ระบบ Fast Food ลงมาสั่งก่อนแล้วจ่ายเงินให้เรียบร้อยส่วนอาหารจะไปเสิร์ฟที่โต๊ะทีหลัง หมวดแรกคือเมนู Fish & Chips ก็มีปลาให้เลือกหลากหลายชนิดทั้ง Cod (ปลาคอด) / Haddock (ปลาแฮดด็อค) / Sea Bass (ปลากะพง) / Halibut (ปลาตาเดียว) ชุบด้วยแป้งผสมเบียร์ราคาเริ่มต้นที่ 330-440 บาท ในชุดเสิร์ฟพร้อมกับมันฝรั่งทอด/เลมอนและซอสเลือกได้แค่ 1 จากเมนูหมวดถัดไปคือ "Chip Shop Chips" ราคา 110 บาทเป็นมันฝรั่งทอดเปล่าๆไว้ทานคู่กับซอสสูตรพิเศษของที่ร้านเลือกได้ 6 รสชาติก็คือ ทาร์ทาร์ซอส/สไปซี่ชีส/หัวหอมชีส/วาซาบิมาโย/ศรีราชามาโยและเจแปนนีสมาโย นอกจากนี้ยังมีเมนูพายอบไส้เนื้อวากิว-หัวหอม/ไส้อกไก่ผสมต้นหอมและแฮม/ไส้แกงไก่มาซาล่า/ไส้เนื้อแกะอบโรสแมรี่/ไส้กรอกยักษ์ม้วนแป้งพายราคา 150-185 บาท หากต้องการชุดเครื่องเคียงทานคู่กับพายประกอบไปด้วยมันฝรั่งทอด/ผักและน้ำเกรวี่ (โดยน้ำเกรวี่จะให้ฟรี 1 ถ้วยอยู่แล้วเมื่อสั่งพายอบทุกไส้) ราคา 120 บาท เครื่องเคียงนั้นมีทั้งถั่วลันเตาบด/ถั่วอบ/เคอรรี่ซอส(แบบเดียวกับในเคอรรี่วูสต์เยอรมัน)/หอมใหญ่ดองหรือเพิ่มดิปซอสราคา 25-60 บาท นอกจากเมนูของทอดแล้วที่ร้านยังมีอาหารยุโรปอื่นอีกทั้งมักกะโรนี 3 ชีส/ลาซานญ่าหมู/ไส้กรอกชุบแป้งทอดสไตล์อังกฤษ/สลัดตามฤดูกาลราคา 110-290 บาท ของหวานมีพายแอปเปิ้ล/พายเชอรี่และช๊อกโกแลตยี่ห้อ Mars ชุบแป้งทอดราคา 75-140 บาท นอกนั้นเป็นเครื่องดื่มและแอลกอฮอลล์ราคา 45-480 บาท เมนูเด็ดอย่างสุดท้ายของที่ร้านคือมิลค์เชค 3 รสชาติ (ช็อกโกแลต/วนิลา/สตรอเบอรี่) แก้วละ 95 บาท ถ้าใครคิดว่าฟิชแอนด์ชิปส์ของที่ร้านนี้ยังแพงอยู่สั่งชุด Lunch ราคา 165 บาทได้ปลาคอคชิ้นเล็ก+มันฝรั่งทอด+ซอสดิป 1 อย่างส่วนเครื่องดื่มเลือกได้ว่าจะเอาน้ำอัดลมหรือมิลค์เชคแก้วเล็กฟรี เฉพาะวันจันทร์-ศุกร์เวลา 11.00-15.00 น. ช่วงเวลาที่มีคนเยอะระหว่างรอก็ดูเมนูที่กำแพงร้านได้พลางๆ โทรถามผู้รู้ก่อนว่าควรสั่งอะไรดีจากนั้นจ่ายเงินและไปนั่งโต๊ะกันครับ
มื้อนี้เรามากัน 2 คนสั่งอาหารทั้งหมด 17 อย่างรวม 1,630 บาท ไม่มี Vat. กับ Service Charge มากวนใจ ตอนนี้เราคงบอกยังเรื่องความอร่อยคุ้มค่าไม่ได้เพราะไม่รู้ว่ารสชาติและปริมาณจะสมราคาหรือเปล่า แต่ส่วนตัวถือว่าปกติสำหรับร้านอาหารฝรั่งในประเทศไทย และถ้าเทียบกับราคาขายภายในอังกฤษจริงๆร้านนี้แพงกว่านิดหน่อย เพราะนำเข้าปลาพิเศษที่ไม่มีขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป ส่วนจะเป็นปลาอะไรแล้วทอดออกมารสชาติจะดีสมกับที่ต้องมาทานหรือไม่ เดี๋ยวเรารออาหารมาเสิร์ฟให้ที่โต๊ะกันครับผม
สิ่งนึงที่เห็นว่าร้านนี้เขาเข้าใจคนไทยประเทศที่เปลืองซอสที่สุดในโลกคือเหล่าเครื่องปรุงหลายรายการทั้งเกลือ/พริกไทย/ซอสมะเขือเทศแบบขวดแต่ที่ตื่นตากว่านั้นคือซอสมะเขือเทศ-ซอสพริกแบบหักตรงกลางแล้วบีบจะมีซอสไหลลงมาตรงรอยหัก โดยซอสมะเขือเทศนั้นรสชาติทั่วไปแต่ซอสพริกเป็นแบบเผ็ดเปรี้ยวคล้ายๆสไตล์เม็กซิกัน HP Sauce คือซอสบาร์บีคิวที่เปรี้ยวมากๆเอาไว้ทานกับของทอดและน้ำส้มสายชูกลิ่นมอลท์เอาไว้ทานกับฟิชแอนด์ชิปส์ตามแบบฉบับคนอังกฤษแท้ๆ (ชาวเมืองผู้ดีมักจะเหยาะลงไปเพิ่มรสเปรี้ยวหอมตัดความเลี่ยนของปลาได้อีกขั้นนึง)
ก่อนจะเริ่มทานเราต้องบอกแนวคิดของที่นี่ก่อนเลยว่าเป็น Street Food เน้นความสะดวกของร้านและทุกเมนูจะถูกใส่ในกล่องกระดาษให้เลือกทานได้ว่าจะทานที่ร้านหรือบ้าน แต่ถ้าหากทานไม่หมด (เพราะแต่ละเมนูให้ปริมาณมาเยอะมาก) ก็ปิดกล่องขอใส่ถุงกลับบ้านได้อย่างสะดวกสบายสุดๆ เมนูแรกมาเสิร์ฟก่อนเป็นชุดโปรโมชั่นมื้อกลางวันคือ "Lunch Set" ราคา 165 บาท ประกอบไปด้วยปลาค๊อตชิ้นเล็กชุบแป้งผสมเบียร์สูตรพิเศษของทางร้าน นำไปทอดจนกรอบ 1 ชิ้น/มันผรั่งทอด/เลมอน/ซอสดิบ 1 อย่างในชุดเราเลือกเป็นศรีราชามาโยกับเครื่องดื่มเป็นมิลค์เช็ครสวนิลาแก้วเล็ก ปริมาณที่ให้ก็ถือว่าเยอะคุ้มทาน 1 คนอิ่มจุกครบเครื่องเมนูคาว-หวานในชุดเดียว เริ่มชิมปลาคอตเนื้อแน่นไขมันน้อยเพราะที่ร้านนี้เขาลอกหนังออกชุบแป้งทอดกรอบหนาละมุนกลิ่นเบียร์อ่อนๆสูตรพิเศษของที่ร้าน มันฝรั่งทอดชิ้นหนาจิ้มกับดิปซอสศรีราชาเปรี้ยว-เผ็ดหอมมันพอเริ่มเลี่ยนก็ดื่มมิลค์เชคเพิ่มความสดชื่นลงตัวดีมากๆ เมนูต่อมาเป็นปลาชนิดพิเศษที่หาซื้อไม่ได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วๆไปในประเทศไทยและเป็นปลาพันธุ์ที่ได้รับความนิยมในการทำเมนูฟิชแอนด์ชิปส์มากที่สุดในประเทศอังกฤษคือ "Beer Battered Haddock" เป็นแฮดด็อคแล่ติดหนังชุบแป้งทอดชิ้นใหญ่พิเศษราคา 380 บาท รสชาติเหมือนจานแรกทุกอย่างต่างกันที่คุณภาพของปลาที่ชิ้นนี้จะมีความนุ่มฉ่ำหอมกลิ่นไขมันสดชื่นเข้ากับกลิ่นแป้งทอด ยิ่งทานโดนส่วนหนังไขมันฉ่ำๆความเข้มข้นเต็มปากสุดๆส่วนวิธีการทานฟิชแอนด์ชิปส์แบบชาวอังกฤษเป็นยังไงเราจะมาบอกทุกคนๆจากน้องคนที่เคยเรียนที่นั่นมาก่อนครับ
เมื่อได้ปลาทอดมาร้อนๆวิธีการทานที่เบสิคสุดคือบีบเลมอนลงไปเพิ่มความเปรี้ยว+หอมทำให้ทานได้อย่างอร่อยและเลี่ยนน้อยลง แต่วิธีแบบชาวอังกฤษแท้ๆคือราดน้ำส้มสายชูมอลท์ลงไปเพิ่มข้าวเปรี้ยวหอมกลิ่นข้าวสาลีเข้ากันดีกับแป้งทอดกรอบและลดความเลี่ยนของไขมันปลาได้ดีมากกว่าเดิม (อันนี้ดีจริงถือเป็นประสบการณ์แปลกใหม่) ถ้าทานแบบไทยๆก็ลงซอสมะเขือเทศได้เลย จะทานแบบของทอดสไตล์สากลของฝรั่งทั่วไปก็จิ้มทาร์ทาร์ซอสที่ร้านนี้ทำมารสชาติเข้มข้นถึงครีมใส่ผักดองมาเยอะรสจัดถูกใจหรือจะจิ้มน้ำซอสเกรวี่แบบไก่ทอดก็ทานได้เรียกได้ว่าค่อนข้างมีวิธีการทานที่หลากหลายมากกว่าการทานปลาชุบแป้งทอดทั่วๆไป เข้าใจแล้วว่าทำไมถึงเป็นเมนูยอดนิยมในอังกฤษ
นอกจากฟิชแอนด์ชิปส์ที่เป็นเมนู Signature ของที่ร้านแล้วเราสั่งเมนูอื่นๆมาเพิ่มอีกเพราะกลัวว่ากินปลาทอดไปนานๆแล้วจะเลี่ยนเลยสั่งเป็น "ลาซานญ่าหมู" ราคา 290 บาท เป็นสูตรแบบโฮมเมดสไตล์ฝรั่งแป้งเป็นชั้นไส้หมูสับผัดมะเขือเทศรสชาติเค็ม-เปรี้ยวเนื้อแน่นท๊อบปิ้งด้วยชีสอบมันๆไม่หวานนำแบบหลายๆร้านที่ขายในไทย เมนูต่อไปคือ "พายไส้แกงไก่มาซาล่า" ราคา 180 บาท เป็นแกงอินเดียรสชาติเปรี้ยวเพราะใส่มะเขือเทศหอมกลิ่นมาซาล่าเนื้อไก่ที่ใส่เป็นส่วนอกสอดไส้อยู่ในพายทรงด้วยแป้งหนาแต่กรุบกรอบทางร้านเสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำเกรวี่ ส่วนวิธีการทานก็ราดน้ำเกรวี่รสชาติคล้ายๆกับน้ำราดมันบด KFC ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและรสชาติกลมกล่อมทำให้ทานพายได้ลื่นคอมากยิ่งขึ้น (ถ้าไม่ราดเกรวีจะฝืดคอหน่อย) แต่ตัวขายดีคือพายเนื้อวากิวหัวหอมซึ่งวันนี้หมดน่าเสียดายหน่อย
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น