ภาษีความเค็ม?????

ข่าวว่าในปี63นี้หรือ64สรรพากรไทยมีแผนจะเก็บภาษีของเค็มเพิ่มจากความสำเร็จที่เคยเก็บถาษีของหวานมาก่อนหน้านี้แล้วจำได้ว่าตอนนั้นมีทั้งคนสนับสนุนกับไม่สนับสนุน
ฝ่ายสนับสนุน คิดว่า รัฐต้องการทำให้สุขภาพคนไทยดีขึ้น ลดผู้ป่วยเบาหวาน ฯลฯ
ฝ่ายไม่สนับสนุน คิดว่า รัฐต้องการเก็บภาษีมากขึ้นเท่านั้น การกินเป็นเรื่องส่วนบุคคล ฯลฯ
มุมมองของสองฝ่ายประมาณ
ส่วนตัวผมไม่สนับสนุนเลยการเก็บภาษีพวกนี้เลยมันเกินไปนะครับ การกินเป็นเรื่องส่วนบุคคล ห้ามกันไม่ได้หรอกเพราะยังไงคนก็ต้องกินแพงแค่ไหนหิวก็ซื้อ
แล้วประเด็นคือถ้าภาษีตัวนี้เข้ามา ของในร้านค้าอาจแพงขึ้นเกือบหมดเลยก็ได้เพราะภาษีของเค็มพิจารณาจากโซเดียมปรุงรสเป็นหลักคงจะเหลือแค่น้ำเปล่ากับผงชูรส น้ำปลา ที่เป็นวัตถุดิบเท่านั้นแหละที่ไม่โดนคือง่ายๆไม่ต้องคิดมากคือของในร้านค้าที่มีการใส่โชเดียมปรุงรสแพงขึ้นแน่นอนไม่ว่าจะเป็น ขนมกรุบกรอบ ถั่วอบเกลือ มาม่า ปลากระป๋องฯลฯ อีกเยอะอ่ะผมคิดว่านะ ในขณะที่คนไทยหลายๆคนมีคุณภาพชีวิตเท่าเดิมแต่ต้องมาจ่ายภาษีไร้สาระเหล่านี้เพิ่มมันก็บ่งบอกอะไรหลายอย่างเลยนะ

ส่วนตัวผมรู้สึกต่อต้านภาษีพวกนี้อย่างแรงเลยนะ
บางคนก็ถึงกับบอกรัฐบาลชุดนี้ไม่มีความสามารถในการหาเงินเข้าคลังหรอถึงมาขูดรีดกันขนาดนี้
ซึ้งในมุมมองนี้และการวิจารณ์ของผมแล้วแต่วิจารณญาณของท่านเลยนะครับ

ส่วนท่านมีความคิดเห็นยังไงกันบ้างลองพูดคุยแลกเปลี่ยนกันนะครับ

แหล่งข่าว:
https://www.matichon.co.th/economy/news_2366344

แนวโน้มการเรียกเก็บ:
https://marketeeronline.co/archives/127791
**สินค้าจำพวกน้ำปลา ซีอิ๊ว เกลือ จะไม่ถูกเก็บภาษีความเค็ม**
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  การเมือง รัฐบาล ภาษีอากร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่