คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
ทำไมปัจจุบัน พบเจอ วัยรุ่น เป็นผู้ป่วยมะเร็ง "ลำไส้" ระยะที่ 3 กันเยอะมาก? (อาหารการกินก็กินตามวัยปกติทั่วๆไป)
# ไม่คิดเช่นนั้น # ส่วนตัวคิดว่า อาหารการกินของคนยุคปัจจุบันไม่ดีเลย ถึงแย่มากๆๆ ด้วย
( ส่วนตัวมีลูก ลึก ๆ แอบห่วงลูกค่ะ คิดว่าต้นทุนชีวิต (ด้านอาหารการกิน ) ของเค้าไม่ดีเลย อนาคตอีก 20 - 30 ปีอาจเป็นโรคร้ายได้)
อย่างส่วนตัวของตัวเอง คิดว่าเรามีต้นทุนชีวิตด้านอาหารการกินที่ดีตั้งแต่แรกเกิดมาประมาณ 15 ปีเต็ม ๆ เช่น เด็ก ๆ เราได้กินกุ้ง/ปลาธรรมชาติ เวลาแม่จะต้ม/แกง จะให้ลูกไปลากเอากุ้งจากท้องร่องสวน หรือตกปลาจากคลองที่อยู่หน้าบ้านมาทำอาหาร
เราได้กินผักธรรมชาติ ดอกแค , กระถิน , โสน , ใบมะขามอ่อน , ชะอม อื่น ๆ ไม่มียาฉีดฆ่าแมลง
เราได้กินเครื่องแกงธรรมชาติ ตำน้ำพริกแกงกันเอง เอาพริกที่ปลูกไว้ มาตากเก็บทำพริกแห้ง เวลาจะทำน้ำพริกแกง ก็เอามาแช่น้ำ ตำผสมกับอย่างอื่น ๆ
เราทำอาหารโดยใช้น้ำมันหมู ส่วนกากหมูเอามาจิ้มน้ำปลาพริกกินเล่น ๆ กัน
ไก่ - ยังไม่มีการเลี้ยงเพื่ออุตสาหกรรมแบบทุกวันนี้ จะกินก็กินไก่บ้าน , ไข่ก็กินไข่เป็ด เลี้ยงแบบปล่อย รวมถึงไข่ไก่ด้วย
หมู - เราว่าสมัยนั้นยังไม่มีสารเร่งเนื้อแดงนะ (สมัยเราเด็กมาก ๆ ไม่แน่ใจเข้า รร.หรือยัง จำได้ว่าแม่ซื้อหมูที่เค้าห่อใบตองหรือว่าผูกเชือกกล้วย ตาชั่งหมูไม่ใช่เป็นแบบกิโลแบบนี้ แต่เป็นตาชั่งแบบลูกตุ้ม (เรียกไม่ถูกค่ะ แต่จำภาพได้) แขวนหิ้วกันไป สมัยนั้นยังไม่มีโฟมใช้ มีอะไรใส่ใบตอง หรือถุงพลาสติกก็เป็นแบบถุงร้อน - ถุงเย็น
ทุกวันนี้ยังแอบคิดเลย ว่าตัวเองโชคดี มีต้นทุนชีวิตที่ดีแค่ไหน น้อง ๆ ที่บางคนยังอายุไม่ถึง 30 หรือแค่ 30 กลาง ๆ นี่ แต่ละคน เป็นโรคนั้นโรคนี้กันเยอะแยะไปหมด ต้องกินยาประจำ หาหมอตามนัด แต่เราอายุขั้น 5x แล้ว เบาหวาน ความดัน อะไร ยังไม่มาเยือน นี่เราถือว่าเป็นโชคอย่างนึงของชีวิต แต่เราว่าเด็กรุ่นใหม่ไม่ใช่อย่างนั้น อนาคตโรคต่าง ๆ จะเป็นได้ง่ายขึ้น ในอายุที่น้อยลง ๆ
จขกท.ลองเปรียบเทียบกับที่เราเล่ามาข้างต้น กับ สภาพปัจจุบันว่าแตกต่างกันมากแค่ไหน
# ไม่คิดเช่นนั้น # ส่วนตัวคิดว่า อาหารการกินของคนยุคปัจจุบันไม่ดีเลย ถึงแย่มากๆๆ ด้วย
( ส่วนตัวมีลูก ลึก ๆ แอบห่วงลูกค่ะ คิดว่าต้นทุนชีวิต (ด้านอาหารการกิน ) ของเค้าไม่ดีเลย อนาคตอีก 20 - 30 ปีอาจเป็นโรคร้ายได้)
อย่างส่วนตัวของตัวเอง คิดว่าเรามีต้นทุนชีวิตด้านอาหารการกินที่ดีตั้งแต่แรกเกิดมาประมาณ 15 ปีเต็ม ๆ เช่น เด็ก ๆ เราได้กินกุ้ง/ปลาธรรมชาติ เวลาแม่จะต้ม/แกง จะให้ลูกไปลากเอากุ้งจากท้องร่องสวน หรือตกปลาจากคลองที่อยู่หน้าบ้านมาทำอาหาร
เราได้กินผักธรรมชาติ ดอกแค , กระถิน , โสน , ใบมะขามอ่อน , ชะอม อื่น ๆ ไม่มียาฉีดฆ่าแมลง
เราได้กินเครื่องแกงธรรมชาติ ตำน้ำพริกแกงกันเอง เอาพริกที่ปลูกไว้ มาตากเก็บทำพริกแห้ง เวลาจะทำน้ำพริกแกง ก็เอามาแช่น้ำ ตำผสมกับอย่างอื่น ๆ
เราทำอาหารโดยใช้น้ำมันหมู ส่วนกากหมูเอามาจิ้มน้ำปลาพริกกินเล่น ๆ กัน
ไก่ - ยังไม่มีการเลี้ยงเพื่ออุตสาหกรรมแบบทุกวันนี้ จะกินก็กินไก่บ้าน , ไข่ก็กินไข่เป็ด เลี้ยงแบบปล่อย รวมถึงไข่ไก่ด้วย
หมู - เราว่าสมัยนั้นยังไม่มีสารเร่งเนื้อแดงนะ (สมัยเราเด็กมาก ๆ ไม่แน่ใจเข้า รร.หรือยัง จำได้ว่าแม่ซื้อหมูที่เค้าห่อใบตองหรือว่าผูกเชือกกล้วย ตาชั่งหมูไม่ใช่เป็นแบบกิโลแบบนี้ แต่เป็นตาชั่งแบบลูกตุ้ม (เรียกไม่ถูกค่ะ แต่จำภาพได้) แขวนหิ้วกันไป สมัยนั้นยังไม่มีโฟมใช้ มีอะไรใส่ใบตอง หรือถุงพลาสติกก็เป็นแบบถุงร้อน - ถุงเย็น
ทุกวันนี้ยังแอบคิดเลย ว่าตัวเองโชคดี มีต้นทุนชีวิตที่ดีแค่ไหน น้อง ๆ ที่บางคนยังอายุไม่ถึง 30 หรือแค่ 30 กลาง ๆ นี่ แต่ละคน เป็นโรคนั้นโรคนี้กันเยอะแยะไปหมด ต้องกินยาประจำ หาหมอตามนัด แต่เราอายุขั้น 5x แล้ว เบาหวาน ความดัน อะไร ยังไม่มาเยือน นี่เราถือว่าเป็นโชคอย่างนึงของชีวิต แต่เราว่าเด็กรุ่นใหม่ไม่ใช่อย่างนั้น อนาคตโรคต่าง ๆ จะเป็นได้ง่ายขึ้น ในอายุที่น้อยลง ๆ
จขกท.ลองเปรียบเทียบกับที่เราเล่ามาข้างต้น กับ สภาพปัจจุบันว่าแตกต่างกันมากแค่ไหน
สุดยอดความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น
ทำไมปัจจุบัน พบเจอ วัยรุ่น เป็นผู้ป่วยมะเร็ง "ลำไส้" ระยะที่ 3 กันเยอะมาก? (อาหารการกินก็กินตามวัยปกติทั่วๆไป)
ต้องลุ้นกับโชคชะตาในแต่ละวัน น่าเสียดายอนาคตอันสดใส