ทำไมเดี๋ยวนี้ค่าอาหารในต่างจังหวัดราคาแพงจังคะ

จขกท​ เป็นมนุษย์เงินเดือน มีโอกาสได้กลับไปเยี่ยมชบ้านเกิดเมื่อวันหยุดสงกรานต์ที่ผ่านมา​ สิ่งที่เจอคือ... 

- ผัดหมี่โบราณ​ ไม่มีเนื้อสัตว์​ กล่องละ​ 50บาท
- กาแฟร้านเล็กๆ​ ติดแอร์​ ไม่มีแบรนด์​ราคา​ 70​บาท
- สปาเก็ตตี้​ ร้านอาหารอิตาเลี่ยน​ ของคนในพื้นที่​มาเปิดร้านขาย​ 159 บาท​ พิซซ่า​ 359 บาท
- ข้าวเปียกเส้น​(ชื่อเรียกก๋วยจั๊บญวณของคนอีสาน​ ที่ขายกันทั่วไป) ชามละ​ 50บาท

กับรุ่นน้องที่ไปเรียนต่ออีกจังหวัดหนึ่งในภาคอีสานบอกมาว่า​ ค่าใช้จ่ายแต่ละเดือนที่ขอที่บ้านแพงกว่าตอนเรียนป.ตรีที่กรุงเทพ​ ค่าอาหารก็เช่น
- ยำหอยนางรม​ 80บาท
- ยำปลาหมึก​80บาท
- ข้าวกะเพราพิเศษ​ 50บาท

คนรู้จักในอำเภอเดียวกันบอกว่าเป็นราคาปกติที่เห็นขายกันอยู่แล้วก่อนจะมีโควิด​ค่ะ​ คนต่างจังหวัดที่ทำนา​ ทำไร่หรือทำอาชีพขายของทั่วไปเล็กๆน้อยๆ​ จะมีเงินถุงเงินถังขนาดที่ว่าเอามาใช้กินใช้จ่ายด้วยค่าครองชีพที่แพงกว่าใน​ กทม​ ได้เหรอ​คะ​

แชร์ข้อมูลกันค่ะ​ ว่าจังหวัดเพื่อนๆพันทิพเป็นยังไงบ้าง​ ค่าครองชีพตอนนี้สวนทางกับเศรษฐกิจและรายได้ในต่างจังหวัดมากน้อยแค่ไหน​ หรือมนุษย์เงินเดือนที่ทำงานกรุงเทพ​ เวลากลับบ้านเกิดเจอค่าครองชีพในต่างจังหวัดแล้วรู้สึกยังไงบ้างเมื่อเทียบกับใน​ กทม​
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 11
คนกรุงเทพฯเชื่อกันแบบผิดๆมานานครับ เรื่องค่าครองชีพ ในต่างจังหวัดว่าถุกกว่าในกรุงเทพฯ ซึ่งความจริงไม่ใช่เช่นนั้น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่