สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 42
ขออนุญาต โลกไม่สวย [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เราคิดว่า " หลงตัวเอง มองแต่ตัวเอง ทำการค้าไม่เป็น "
" ต้นทุนชีวิตเค้าแพง ไม่ใช่ต้นทุนผลิตแพง " (คือค่าใช้จ่ายส่วนตัว และหนี้สินเยอะ)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
----------------------
เพิ่มเติม ..ค่าอาหาร มีต้นทุน3ส่วน .. ต้นทุนวัตถุดิบ ต้นทุนสถานที่ ต้นทุนค่าแรง,ฝีมือ,ชื่อเสียง
#ต้นทุนวัตถุดิบพรีเมียม เป็นสิ่งที่เอามาอ้าง (แต่บ่อยครั้ง พรีเมียมแบบยัดเยียด ไม่ใช่พรีเมียมที่ผู้ซื้อต้องการ)
#เรากำลังชี้ที่ ต้นทุนแรงงาน (ตีค่าแรงตัวเองสูงดังเดิม แต่ทำน้อยๆ) จึงได้ราคาหลงตัวเองแบบนี้
#ต้นทุนสถานที่เช่าร้านก็ไม่ค่อยมี ฝากวางขายก็ไม่ทำ ค่าส่งก็ให้ผู้ซื้อจ่าย .. จบที่กิจการไม่ยั่งยืน
----------------------
แรกๆก็ขายเพื่อน ซื้อด้วยความเกรงใจ ... ชมด้วยมารยาท.. จำใจซื้อซ้ำ ด้วยความสงสาร (สมเพช)
... เตือนแนะนำ ก็หาว่าไม่เข้าใจ ... เจ๊ง ก็ว่าเศรษฐกิจไม่ดี ... เจ๊งขายแพง ก็บอกว่า คนไม่มีกำลังซื้อ (คนยังมีกำลังซื้อ แต่ไม่โง่ค่ะ)
-------------------------------------
วิกฤติเศรษฐกิจครั้งนี้ ไม่ใช่แค่ปีนี้นะคะ ... คิดว่ามีเงินเก็บ ทำชิลล์ๆเก๋ๆ ให้คิดใหม่ ทำให้เป็นอาชีพยั่งยืน
"ถุงมือธานอส"ดีดนิ้วแล้ว ทั้งโลกธุรกิจจะไม่เหมือนเดิม 1ใน4 ... โดมิโน่มันเริ่มแล้ว ปัญหาใต้พรมระเบิดแล้ว บางคนเท่านั้นที่จะได้กลับมา
การท่องเที่ยวตัอง2-4ปีกว่าจะคืนสภาพ ไม่ใช่แค่มีวัคซีนแล้วจบ ... โครงสร้างธุรกิจการค้า เปลี่ยนเป็น New Normal แล้ว
.... ถ้าไม่คิดให้เป็นมืออาชีพ .. COVID จะคัดเลือกผู้อยู่รอด
เราคิดว่า " หลงตัวเอง มองแต่ตัวเอง ทำการค้าไม่เป็น "
" ต้นทุนชีวิตเค้าแพง ไม่ใช่ต้นทุนผลิตแพง " (คือค่าใช้จ่ายส่วนตัว และหนี้สินเยอะ)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
----------------------
เพิ่มเติม ..ค่าอาหาร มีต้นทุน3ส่วน .. ต้นทุนวัตถุดิบ ต้นทุนสถานที่ ต้นทุนค่าแรง,ฝีมือ,ชื่อเสียง
#ต้นทุนวัตถุดิบพรีเมียม เป็นสิ่งที่เอามาอ้าง (แต่บ่อยครั้ง พรีเมียมแบบยัดเยียด ไม่ใช่พรีเมียมที่ผู้ซื้อต้องการ)
#เรากำลังชี้ที่ ต้นทุนแรงงาน (ตีค่าแรงตัวเองสูงดังเดิม แต่ทำน้อยๆ) จึงได้ราคาหลงตัวเองแบบนี้
#ต้นทุนสถานที่เช่าร้านก็ไม่ค่อยมี ฝากวางขายก็ไม่ทำ ค่าส่งก็ให้ผู้ซื้อจ่าย .. จบที่กิจการไม่ยั่งยืน
----------------------
แรกๆก็ขายเพื่อน ซื้อด้วยความเกรงใจ ... ชมด้วยมารยาท.. จำใจซื้อซ้ำ ด้วยความสงสาร (สมเพช)
... เตือนแนะนำ ก็หาว่าไม่เข้าใจ ... เจ๊ง ก็ว่าเศรษฐกิจไม่ดี ... เจ๊งขายแพง ก็บอกว่า คนไม่มีกำลังซื้อ (คนยังมีกำลังซื้อ แต่ไม่โง่ค่ะ)
-------------------------------------
วิกฤติเศรษฐกิจครั้งนี้ ไม่ใช่แค่ปีนี้นะคะ ... คิดว่ามีเงินเก็บ ทำชิลล์ๆเก๋ๆ ให้คิดใหม่ ทำให้เป็นอาชีพยั่งยืน
"ถุงมือธานอส"ดีดนิ้วแล้ว ทั้งโลกธุรกิจจะไม่เหมือนเดิม 1ใน4 ... โดมิโน่มันเริ่มแล้ว ปัญหาใต้พรมระเบิดแล้ว บางคนเท่านั้นที่จะได้กลับมา
การท่องเที่ยวตัอง2-4ปีกว่าจะคืนสภาพ ไม่ใช่แค่มีวัคซีนแล้วจบ ... โครงสร้างธุรกิจการค้า เปลี่ยนเป็น New Normal แล้ว
.... ถ้าไม่คิดให้เป็นมืออาชีพ .. COVID จะคัดเลือกผู้อยู่รอด
ความคิดเห็นที่ 100
อันนี้ตอบแบบไม่พูดเรื่องราคานะคะ ขอเน้นเรื่องคุณภาพ ถ้าของอร่อยนี่แพงยังไงคนก็ไม่ค่อยบ่นนะคะ เพราะขนมมันไม่ใช่ของกินทุกวัน มันไม่ได้เปลืองมาก แต่ที่เขาด่าว่าแพงเพราะมันไม่อร่อย กินได้ไม่หมด มา 8 ชื้นกินคำเดียวต้องทิ้ง มันก็แพงมากสิ
ยกตัวอย่าง บราวนี่ที่ขยันทำขายกันเกินครึ่งประเทศ คือบางเข้าตั้งราคาเพราะเน้นว่า “วัตถุดิบเกรดพรีเมี่ยม” และตั้ง position ว่าสูตรคุณยาย แอร์ทำขาย ดาราขาย ฯลฯ
แต่ลองถามดูค่ะ คนซื้อบราวนี่ออนไลน์ 98% บ่นทุกคนว่าไม่อร่อย แต่ตอนซื้อคือเห็นรูปสวย คนขายดูดี ดูแพง น่าจะรสชาติดี
แต่เอาจริงๆคือไปเรียนกันมางูๆปลาๆ หรือร้ายกว่านั้นคือเอาสูตรตาม youtube ตาม pinterest นี่ล่ะมาปรับเองโดยไม่ได้รู้จริง ว่าแต่ละส่วนมันมีความจำเป็นยังไง เช่นอยู่ๆไปลดไปเพิ่มน้ำตาลเอาง่ายๆ หรือใส่เนยแพงๆกะว่าอร่อยแน่ ลืมดูสัดส่วนค่าไขมันว่าเนยแต่ละยี่ห้อมันไม่เหมือนกัน จะปรับต้องปรับหลายส่วน ความชื้น ความมัน เวลาในการอบ และอื่นๆ มันเกี่ยวกันหมด นี่พูดจากใจคนทำขนมเป็นนะคะ แต่ไม่ได้ขายค่ะ
คือเน้นว่า “ชั้นใช้ของแพง มันต้องดี” แต่ไม่ได้รู้เรื่องขนมเลย ว่าสูตรมันมีที่มาที่ไป มันเลยออกมาห่วย วัตถุดิบดีแต่ผลออกมาห่วย
ล็อตแรกมีออเดอร์ก็อวดกันใหญ่ (เพื่อนๆญาติๆ เขาอยากให้กำลังใจก็ช่วยๆเอามาลอง) แต่วิธีดูว่าของเราอร่อยจริงหรือเปล่าก็ต้องดูว่าเขาสั่งซ้ำไหม เวลามีงานเลี้ยงมีให้ของขวัญเขาอยากสั่งของเราไหม หรือสั่งทีเดียวหายไปเลยเหลือแต่กดไลค์ให้กำลังใจ
ฝากไปคิดค่ะ อยากขายขนม ชอบทำขนม อยากได้ตังค์ ไม่ใช่เรื่องผิด แต่คุณขายคุณภาพได้ไหม อย่าขายแต่รูปกัยแพคเกจ ไม่งั้นคุณก็จะตกหลุมตัวเองที่พอมีคนสั่งเยอะตอนแรกเพราะเห็นรูปสวย ก็เลยสั่งวัตถุดิบมาซะเยอะพอต่อๆมาลูกค้าหายเกลี้ยง เงินมันก็จม คนก็ด่า ปากต่อปาก อยากทำขนมขายก็ไปเรียนไปฝึกค่ะ เอาให้มันดีสักทาง คนตั้งใจน่ะยังไงก็ไปรอด ส่วนพวกฉาบฉวยนี่เพ้อฝันนะ ไม่รอดสักราย
ยกตัวอย่าง บราวนี่ที่ขยันทำขายกันเกินครึ่งประเทศ คือบางเข้าตั้งราคาเพราะเน้นว่า “วัตถุดิบเกรดพรีเมี่ยม” และตั้ง position ว่าสูตรคุณยาย แอร์ทำขาย ดาราขาย ฯลฯ
แต่ลองถามดูค่ะ คนซื้อบราวนี่ออนไลน์ 98% บ่นทุกคนว่าไม่อร่อย แต่ตอนซื้อคือเห็นรูปสวย คนขายดูดี ดูแพง น่าจะรสชาติดี
แต่เอาจริงๆคือไปเรียนกันมางูๆปลาๆ หรือร้ายกว่านั้นคือเอาสูตรตาม youtube ตาม pinterest นี่ล่ะมาปรับเองโดยไม่ได้รู้จริง ว่าแต่ละส่วนมันมีความจำเป็นยังไง เช่นอยู่ๆไปลดไปเพิ่มน้ำตาลเอาง่ายๆ หรือใส่เนยแพงๆกะว่าอร่อยแน่ ลืมดูสัดส่วนค่าไขมันว่าเนยแต่ละยี่ห้อมันไม่เหมือนกัน จะปรับต้องปรับหลายส่วน ความชื้น ความมัน เวลาในการอบ และอื่นๆ มันเกี่ยวกันหมด นี่พูดจากใจคนทำขนมเป็นนะคะ แต่ไม่ได้ขายค่ะ
คือเน้นว่า “ชั้นใช้ของแพง มันต้องดี” แต่ไม่ได้รู้เรื่องขนมเลย ว่าสูตรมันมีที่มาที่ไป มันเลยออกมาห่วย วัตถุดิบดีแต่ผลออกมาห่วย
ล็อตแรกมีออเดอร์ก็อวดกันใหญ่ (เพื่อนๆญาติๆ เขาอยากให้กำลังใจก็ช่วยๆเอามาลอง) แต่วิธีดูว่าของเราอร่อยจริงหรือเปล่าก็ต้องดูว่าเขาสั่งซ้ำไหม เวลามีงานเลี้ยงมีให้ของขวัญเขาอยากสั่งของเราไหม หรือสั่งทีเดียวหายไปเลยเหลือแต่กดไลค์ให้กำลังใจ
ฝากไปคิดค่ะ อยากขายขนม ชอบทำขนม อยากได้ตังค์ ไม่ใช่เรื่องผิด แต่คุณขายคุณภาพได้ไหม อย่าขายแต่รูปกัยแพคเกจ ไม่งั้นคุณก็จะตกหลุมตัวเองที่พอมีคนสั่งเยอะตอนแรกเพราะเห็นรูปสวย ก็เลยสั่งวัตถุดิบมาซะเยอะพอต่อๆมาลูกค้าหายเกลี้ยง เงินมันก็จม คนก็ด่า ปากต่อปาก อยากทำขนมขายก็ไปเรียนไปฝึกค่ะ เอาให้มันดีสักทาง คนตั้งใจน่ะยังไงก็ไปรอด ส่วนพวกฉาบฉวยนี่เพ้อฝันนะ ไม่รอดสักราย
แสดงความคิดเห็น
ทำไมคนที่ตกงานโควิดทำขนมขายonlineยามว่างหลายคนขายแพงกันจังครับ บางทีแพงกว่ามืออาชีพตามร้านเยอะเลย