ทำไมคนที่ตกงานโควิดทำขนมขายonlineยามว่างหลายคนขายแพงกันจังครับ บางทีแพงกว่ามืออาชีพตามร้านเยอะเลย

ขนมหรืออาหารบางอย่างที่ทำขายเป็นอาชีพเสริม ยามว่างจากโควิดคือ บางทีอยากจะอุดหนุนแต่ราคาบางทีเทียบกับเจ้ามืออาชีพที่เค้าผลิตขายจริงจังตามร้าน ตลาด ห้าง ร้านสะดวกซื้อ แบบว่าขนมคล้ายๆกันราคาถูกกว่าเยอะ รสชาติก็ใกล้ๆกัน คือผลิตโฮมเมด มันเพิ่มคุณค่าจนกล้าตั้งราคาแพงกว่าร้านที่เค้าผลิตจริงจังอีกเหรอครับ หรือที่ต้องตั้งแพงเพราะecomomic of scaleมันไม่ได้ อย่างคนที่เรารู้จักทำขนมปังโฮมเมดขายชิ้นนิดเดียว80บาท เราลองสั่งมากินเทียบกะพวกขายขนมแบบมืออาชีพอย่างร้านยามาซากิแล้ว สู้ยามาซากิไม่ได้เลยแถมยามาซากิยังราคาถูกกว่าอีก ขนมอาหารอย่างอื่นๆบางเจ้าสั่งมาก็ไม่ได้อร่อย ที่อร่อยก็มี แต่ส่วนใหญ่แพงกว่าซื้อกินเองตามร้าน ใครมีอร่อยๆไม่แพงแนะนำบ้างเผื่อจะลองสั่ง
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 42
ขออนุญาต โลกไม่สวย [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

เราคิดว่า " หลงตัวเอง มองแต่ตัวเอง ทำการค้าไม่เป็น "
"  ต้นทุนชีวิตเค้าแพง  ไม่ใช่ต้นทุนผลิตแพง " (คือค่าใช้จ่ายส่วนตัว และหนี้สินเยอะ)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
----------------------
เพิ่มเติม ..ค่าอาหาร มีต้นทุน3ส่วน .. ต้นทุนวัตถุดิบ  ต้นทุนสถานที่ ต้นทุนค่าแรง,ฝีมือ,ชื่อเสียง
#ต้นทุนวัตถุดิบพรีเมียม เป็นสิ่งที่เอามาอ้าง (แต่บ่อยครั้ง พรีเมียมแบบยัดเยียด ไม่ใช่พรีเมียมที่ผู้ซื้อต้องการ)
#เรากำลังชี้ที่ ต้นทุนแรงงาน (ตีค่าแรงตัวเองสูงดังเดิม แต่ทำน้อยๆ) จึงได้ราคาหลงตัวเองแบบนี้
#ต้นทุนสถานที่เช่าร้านก็ไม่ค่อยมี  ฝากวางขายก็ไม่ทำ ค่าส่งก็ให้ผู้ซื้อจ่าย .. จบที่กิจการไม่ยั่งยืน
----------------------

แรกๆก็ขายเพื่อน ซื้อด้วยความเกรงใจ ... ชมด้วยมารยาท.. จำใจซื้อซ้ำ ด้วยความสงสาร (สมเพช)
... เตือนแนะนำ ก็หาว่าไม่เข้าใจ ... เจ๊ง ก็ว่าเศรษฐกิจไม่ดี ... เจ๊งขายแพง ก็บอกว่า คนไม่มีกำลังซื้อ (คนยังมีกำลังซื้อ แต่ไม่โง่ค่ะ)

-------------------------------------
วิกฤติเศรษฐกิจครั้งนี้ ไม่ใช่แค่ปีนี้นะคะ ... คิดว่ามีเงินเก็บ ทำชิลล์ๆเก๋ๆ  ให้คิดใหม่ ทำให้เป็นอาชีพยั่งยืน
"ถุงมือธานอส"ดีดนิ้วแล้ว  ทั้งโลกธุรกิจจะไม่เหมือนเดิม 1ใน4   ... โดมิโน่มันเริ่มแล้ว ปัญหาใต้พรมระเบิดแล้ว บางคนเท่านั้นที่จะได้กลับมา  
การท่องเที่ยวตัอง2-4ปีกว่าจะคืนสภาพ  ไม่ใช่แค่มีวัคซีนแล้วจบ ... โครงสร้างธุรกิจการค้า เปลี่ยนเป็น New Normal แล้ว
.... ถ้าไม่คิดให้เป็นมืออาชีพ .. COVID จะคัดเลือกผู้อยู่รอด  
ความคิดเห็นที่ 18
สำหรับผม มองคนแบบนี้ว่าคือ คนขายไม่เป็น ครับ
โฟกัสข้ามเรื่อง จะเอาแต่กำไร รสชาติง่อยๆ แถมปริมาณน้อยนิด
เอามาขายให้พรรคให้พวก แรกๆ ก็เกรงใจ เห็นใจ ก็ช่วยไปบ้าง
นานไปแล้วก็ขายไม่ออก โอดครวญ โทษสารพัดสิ่ง
คนใกล้ตัวผมหลายคนเหมือนกัน ที่มาทำแนวๆ นี้ขาย

ไม่รอดซักราย...
ความคิดเห็นที่ 2
ผลิตน้อย ต้นทุนสูง
ความคิดเห็นที่ 23
ขาย Profile แต่ละคน เป็นนักบินบ้าง เป็นแอร์บ้าง อาชีพไฮโซตกงาน มาจับอะไรขายก็แพงหูฉี่ตามค่าแรงตัวเองที่เคยได้เมื่อก่อน
ความคิดเห็นที่ 100
อันนี้ตอบแบบไม่พูดเรื่องราคานะคะ ขอเน้นเรื่องคุณภาพ ถ้าของอร่อยนี่แพงยังไงคนก็ไม่ค่อยบ่นนะคะ เพราะขนมมันไม่ใช่ของกินทุกวัน มันไม่ได้เปลืองมาก แต่ที่เขาด่าว่าแพงเพราะมันไม่อร่อย กินได้ไม่หมด มา 8 ชื้นกินคำเดียวต้องทิ้ง มันก็แพงมากสิ

ยกตัวอย่าง บราวนี่ที่ขยันทำขายกันเกินครึ่งประเทศ คือบางเข้าตั้งราคาเพราะเน้นว่า “วัตถุดิบเกรดพรีเมี่ยม” และตั้ง position ว่าสูตรคุณยาย แอร์ทำขาย ดาราขาย ฯลฯ

แต่ลองถามดูค่ะ คนซื้อบราวนี่ออนไลน์ 98% บ่นทุกคนว่าไม่อร่อย แต่ตอนซื้อคือเห็นรูปสวย คนขายดูดี ดูแพง น่าจะรสชาติดี

แต่เอาจริงๆคือไปเรียนกันมางูๆปลาๆ หรือร้ายกว่านั้นคือเอาสูตรตาม youtube ตาม pinterest นี่ล่ะมาปรับเองโดยไม่ได้รู้จริง ว่าแต่ละส่วนมันมีความจำเป็นยังไง เช่นอยู่ๆไปลดไปเพิ่มน้ำตาลเอาง่ายๆ หรือใส่เนยแพงๆกะว่าอร่อยแน่ ลืมดูสัดส่วนค่าไขมันว่าเนยแต่ละยี่ห้อมันไม่เหมือนกัน จะปรับต้องปรับหลายส่วน ความชื้น ความมัน เวลาในการอบ และอื่นๆ มันเกี่ยวกันหมด นี่พูดจากใจคนทำขนมเป็นนะคะ แต่ไม่ได้ขายค่ะ

คือเน้นว่า “ชั้นใช้ของแพง มันต้องดี” แต่ไม่ได้รู้เรื่องขนมเลย ว่าสูตรมันมีที่มาที่ไป มันเลยออกมาห่วย วัตถุดิบดีแต่ผลออกมาห่วย

ล็อตแรกมีออเดอร์ก็อวดกันใหญ่ (เพื่อนๆญาติๆ เขาอยากให้กำลังใจก็ช่วยๆเอามาลอง) แต่วิธีดูว่าของเราอร่อยจริงหรือเปล่าก็ต้องดูว่าเขาสั่งซ้ำไหม เวลามีงานเลี้ยงมีให้ของขวัญเขาอยากสั่งของเราไหม หรือสั่งทีเดียวหายไปเลยเหลือแต่กดไลค์ให้กำลังใจ

ฝากไปคิดค่ะ อยากขายขนม ชอบทำขนม อยากได้ตังค์ ไม่ใช่เรื่องผิด แต่คุณขายคุณภาพได้ไหม อย่าขายแต่รูปกัยแพคเกจ ไม่งั้นคุณก็จะตกหลุมตัวเองที่พอมีคนสั่งเยอะตอนแรกเพราะเห็นรูปสวย ก็เลยสั่งวัตถุดิบมาซะเยอะพอต่อๆมาลูกค้าหายเกลี้ยง เงินมันก็จม คนก็ด่า ปากต่อปาก อยากทำขนมขายก็ไปเรียนไปฝึกค่ะ เอาให้มันดีสักทาง คนตั้งใจน่ะยังไงก็ไปรอด ส่วนพวกฉาบฉวยนี่เพ้อฝันนะ ไม่รอดสักราย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่