วันนี้ เป็นวันทานมังสวิรัติของบ้านเรา ซึ่งปกติเราจะทานกันทุกวันศุกร์ค่ะ
คิดเมนูไว้ตั้งแต่เมื่อคืน ว่าจะทำอะไรดี สุดท้ายก็จบลงที่ "ผัดกะเพรา" ค่ะ สำหรับมื้อเช้าวันนี้
ใช้ เห็ด หลายอย่างมารวมกันเลยค่ะ มีเห็ดออรินจิ เห็ดชิเมจิ และเห็ดหอมด้วยค่ะ ทานเห็ดดีต่อสุขภาพนะคะ มีโปรตีนสูงด้วย
กระเทียม 3 กลีบ พริกแดง 5 เม็ด ที่ตำพอหยาบ ผัดกับน้ำมันถั่วเหลืองเล็กน้อย ผัดให้มีกลิ่นหอมฟุ้งเลยนะคะ
ตามด้วยเห็ดนานาชนิด กลิ่นหอมมากเลยค่ะ
เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย เอาไว้คลุกข้าวสวยร้อนๆ
ปรุงรสด้วย น้ำตาลอ้อย แค่ปลายช้อน ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 1 ช้อน และใบกะเพราแดง 1 กำ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ผัดกะเพราเห็ด แบบมังสวิรัติ หอมมากๆ เลยค่ะ น่าทานมั้ยคะ
อาหารเช้า พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ อาหารเช้าบ้านเรา รสชาติอาจจะเผ็ดไปบ้าง แต่เราเคยชินกับรสชาติแบบนี้กันค่ะ มื้อไหนไม่มีรสเผ็ด เหมือนขาดอะไรไปบางอย่าง แต่ก็พยายามลดเผ็ดลงบ้าง เพื่อสุขภาพที่ดีค่ะ
มื้อกลางวัน สำหรับวันนี้ ผัดหมี่ซั่ว ค่ะ
ลวกเส้นหมี่ซั่ว 3 นาที และแช่พักไว้ในน้ำเย็น
ผัดผัก กันก่อนค่ะ ผัดในน้ำมันถั่วเหลืองเล็กน้อย ใช้กะหล่ำปลีและคะน้าที่มีในตู้เย็น
ตามด้วย เส้นหมี่ซั่ว 200 กรัม ปรุงรสแค่ ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม อย่างเดียว ปิดท้ายด้วย พริกแดงหั่น ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสชาติ ให้อร่อยนะคะ
โรยพริกไทยดำ หอมมากเลยค่ะ ใส่พริกไทยดำ ทำให้รสชาติเผ็ดร้อนขึ้นนะคะ เพิ่มความอร่อยได้ดีเลย
เป็นไงบ้างคะ ผัดหมี่ซั่วแบบง่ายๆ มื้อกลางวัน...
ช่วงบ่ายๆ เริ่มหิวกันอีกแล้ว ขอจัดของว่างเบาๆ หน่อยค่ะ วันไหนทาน มังสวิรัติ ก็จะหิวบ่อยนิดนึงค่ะ
ปิ้งขนมปังในกระทะ ให้มีความกรอบเล็กน้อย ทาด้วยแยมบลูเบอร์รี่ หอมๆ แต่ ขนมปังแผ่นเดียว ไม่พอค่ะ
มาต่อด้วย ข้าวโพดเพิ่มอีก โรยน้ำตาลอ้อยนิดหน่อย ตามด้วย น้ำผึ้งหอมๆ ค่ะ คล้ายๆ ข้าวโพดคลุกเนย แต่ใช้น้ำผึ้งแทน กลิ่นหอมมากเลยค่ะ เมนูนี้ แนะนำเลยค่ะ หอมอร่อยมาก
มาถึงมื้อเย็นกันแล้วค่ะ ทานผักบุ้ง ให้ตาหวานกันดีกว่า
การเด็ดผักบุ้ง ต้องใช้มือนะคะ อย่าใช้มีด ถ้าเด็ดออกง่าย แสดงว่าผักบุ้งยังอ่อนอยู่ค่ะ กระเทียมทุบพอหยาบ พริกแดง หั่นเฉียงและบี้ด้วย ใส่เต้าเจี้ยว 1 ช้อน ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ½ ช้อน น้ำตาลอ้อยนิดหน่อย
ผัดผักบุ้งไฟแดง ไฟต้องแรงๆค่ะ ใส่น้ำมันถั่วเหลืองพอประมาณ เทผักบุ้งที่ปรุงรสแล้ว ลงผัดเลยค่ะ ทำไมตามร้านอาหาร เค้าผัดแล้วไฟลุกท่วมกระทะเลย บางครั้งเราก็อยากทำได้แบบนั้นบ้าง ผัดแค่ผักบุ้งสลด ก็พอได้แล้วค่ะ
เมนูมังสวิรัติ ปิดท้ายของวันนี้ค่ะ ทานผักมื้อเย็น ก็ดีเหมือนกันค่ะ เบาๆ ไม่อ้วน แต่ต้องทานข้าวน้อยๆนะ
ทานมังสวิรัติ ก็ไม่ยากอย่างที่คิดนะคะ สุขภาพดีด้วย อร่อยด้วยค่ะ กินคลีนกันมากเลยค่ะ
เพื่อนๆ สามารถรับชมรายละเอียดวิธีทำของวิดีโอนี้ สไตล์ Vlog Daily Life ได้ที่นี่นะคะ
และสามารถเข้าไปติดตามรับชมวิดีโออื่นๆ ได้ในช่อง kate variety (เกศวาไรตี้) ตามลิ้งค์นี้นะคะ
http://bit.ly/katevariety
ขอบคุณสำหรับการรับชมค่ะ
3 มื้อ กับอาหารมังสวิรัติ ทำเองได้ง่าย
คิดเมนูไว้ตั้งแต่เมื่อคืน ว่าจะทำอะไรดี สุดท้ายก็จบลงที่ "ผัดกะเพรา" ค่ะ สำหรับมื้อเช้าวันนี้
ใช้ เห็ด หลายอย่างมารวมกันเลยค่ะ มีเห็ดออรินจิ เห็ดชิเมจิ และเห็ดหอมด้วยค่ะ ทานเห็ดดีต่อสุขภาพนะคะ มีโปรตีนสูงด้วย
กระเทียม 3 กลีบ พริกแดง 5 เม็ด ที่ตำพอหยาบ ผัดกับน้ำมันถั่วเหลืองเล็กน้อย ผัดให้มีกลิ่นหอมฟุ้งเลยนะคะ
ตามด้วยเห็ดนานาชนิด กลิ่นหอมมากเลยค่ะ
เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย เอาไว้คลุกข้าวสวยร้อนๆ
ปรุงรสด้วย น้ำตาลอ้อย แค่ปลายช้อน ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 1 ช้อน และใบกะเพราแดง 1 กำ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ผัดกะเพราเห็ด แบบมังสวิรัติ หอมมากๆ เลยค่ะ น่าทานมั้ยคะ
อาหารเช้า พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ อาหารเช้าบ้านเรา รสชาติอาจจะเผ็ดไปบ้าง แต่เราเคยชินกับรสชาติแบบนี้กันค่ะ มื้อไหนไม่มีรสเผ็ด เหมือนขาดอะไรไปบางอย่าง แต่ก็พยายามลดเผ็ดลงบ้าง เพื่อสุขภาพที่ดีค่ะ
มื้อกลางวัน สำหรับวันนี้ ผัดหมี่ซั่ว ค่ะ
ลวกเส้นหมี่ซั่ว 3 นาที และแช่พักไว้ในน้ำเย็น
ผัดผัก กันก่อนค่ะ ผัดในน้ำมันถั่วเหลืองเล็กน้อย ใช้กะหล่ำปลีและคะน้าที่มีในตู้เย็น
ตามด้วย เส้นหมี่ซั่ว 200 กรัม ปรุงรสแค่ ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม อย่างเดียว ปิดท้ายด้วย พริกแดงหั่น ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสชาติ ให้อร่อยนะคะ
โรยพริกไทยดำ หอมมากเลยค่ะ ใส่พริกไทยดำ ทำให้รสชาติเผ็ดร้อนขึ้นนะคะ เพิ่มความอร่อยได้ดีเลย
เป็นไงบ้างคะ ผัดหมี่ซั่วแบบง่ายๆ มื้อกลางวัน...
ช่วงบ่ายๆ เริ่มหิวกันอีกแล้ว ขอจัดของว่างเบาๆ หน่อยค่ะ วันไหนทาน มังสวิรัติ ก็จะหิวบ่อยนิดนึงค่ะ
ปิ้งขนมปังในกระทะ ให้มีความกรอบเล็กน้อย ทาด้วยแยมบลูเบอร์รี่ หอมๆ แต่ ขนมปังแผ่นเดียว ไม่พอค่ะ
มาต่อด้วย ข้าวโพดเพิ่มอีก โรยน้ำตาลอ้อยนิดหน่อย ตามด้วย น้ำผึ้งหอมๆ ค่ะ คล้ายๆ ข้าวโพดคลุกเนย แต่ใช้น้ำผึ้งแทน กลิ่นหอมมากเลยค่ะ เมนูนี้ แนะนำเลยค่ะ หอมอร่อยมาก
มาถึงมื้อเย็นกันแล้วค่ะ ทานผักบุ้ง ให้ตาหวานกันดีกว่า
การเด็ดผักบุ้ง ต้องใช้มือนะคะ อย่าใช้มีด ถ้าเด็ดออกง่าย แสดงว่าผักบุ้งยังอ่อนอยู่ค่ะ กระเทียมทุบพอหยาบ พริกแดง หั่นเฉียงและบี้ด้วย ใส่เต้าเจี้ยว 1 ช้อน ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ½ ช้อน น้ำตาลอ้อยนิดหน่อย
ผัดผักบุ้งไฟแดง ไฟต้องแรงๆค่ะ ใส่น้ำมันถั่วเหลืองพอประมาณ เทผักบุ้งที่ปรุงรสแล้ว ลงผัดเลยค่ะ ทำไมตามร้านอาหาร เค้าผัดแล้วไฟลุกท่วมกระทะเลย บางครั้งเราก็อยากทำได้แบบนั้นบ้าง ผัดแค่ผักบุ้งสลด ก็พอได้แล้วค่ะ
เมนูมังสวิรัติ ปิดท้ายของวันนี้ค่ะ ทานผักมื้อเย็น ก็ดีเหมือนกันค่ะ เบาๆ ไม่อ้วน แต่ต้องทานข้าวน้อยๆนะ
ทานมังสวิรัติ ก็ไม่ยากอย่างที่คิดนะคะ สุขภาพดีด้วย อร่อยด้วยค่ะ กินคลีนกันมากเลยค่ะ
เพื่อนๆ สามารถรับชมรายละเอียดวิธีทำของวิดีโอนี้ สไตล์ Vlog Daily Life ได้ที่นี่นะคะ
และสามารถเข้าไปติดตามรับชมวิดีโออื่นๆ ได้ในช่อง kate variety (เกศวาไรตี้) ตามลิ้งค์นี้นะคะhttp://bit.ly/katevariety
ขอบคุณสำหรับการรับชมค่ะ