กุยช่ายเราไม่อร่อยตรงไหน ทำไมขายไม่ได้เลย

สวัสดีค่ะทุกคน เนื่องจากว่าเราได้ทำกุยช่ายทอดขาย ในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านนครปฐม
เราค่อนข้างมั่นใจว่ากุยช่ายทอดเราอร่อย อร่อยไม่แพ้ร้านดังๆเลยก็ว่าได้ค่ะ

แต่ปัญหามันก็คือ เราขายแทบไม่ได้เลยค่ะ ที่ร้านเราขายทั้งกุยช่ายทอด และกุยช่ายนึ่งที่พร้อมทาน 
ซึ่งกุยช่ายนึ่ง สามารถเก็บได้แค่วันต่อวันเท่านั้น ไม่ควรนำมาขายซ้ำ ถ้าเราขายไม่หมด คือแจก 
ไม่ก็ทิ้งอย่างเดียว

วันแรกที่เราขาย เรานำมา 200 ลูก(เราคิดน้อยค่ะ คิดว่ามันน่าจะขายได้ อันนี้เราก็พลาดเอง)
เราขายได้แค่ 15 ลูก.     5 ลูกแรก คนรู้จักมาซื้อไป ส่วนอีก 10 ลูก แม่เราเป็นคนอุดหนุนเองค่ะ
ทำให้ที่เหลือ เราไล่แจกพนักงานแถวนั้น แล้วก็ทิ้งค่ะ ขาดทุนย่อยยับเลยค่ะ กุยช่ายทอดก็มีขายได้บ้าง
ยอดขายวันนั้นได้ 633 บาท

วันที่สอง ตอนแรกเราจะเอามาแค่ 30 ลูก แต่แฟนเราบอกว่า ลองดูอีกสักวัน เลยตกลงกันที่
90 ลูกค่ะ แต่ก็ตามเดิมค่ะ ขายได้ 15 ลูก เช่นเดิม แต่เป็นลูกค้าจริงๆทั้งหมดเลย 
มันก็ทำให้เราใจชื้นขึ้นมานิดนึง แต่เราก็เครียดมากๆ อยู่ดี ส่วนกุยช่ายทอด ขายได้เงียบๆเหมือนวันแรกค่ะ
ยอดรวมได้ 730

วันที่สาม เราไม่นำกุยช่ายนึ่งมาขายแล้วค่ะ เพราะเราไม่อยากขาดทุนแล้ว ไม่ไหวจริงๆ 
แต่โชคดีที่ขายกุยช่ายทอดได้บ้าง รวมยอด 805 บาทค่ะ

วันที่สี่ ทางห้างโทรมาตาม ให้นำมาขาย เราอธิบายให้เค้าฟัง แต่เค้าก็ยังอยากให้เราเอามา
เราก็เข้าใจเค้านะคะ เราจึงนำมาแค่ 20 ลูก เราขายได้แค่ 5 ลูกค่ะ ที่เหลือทิ้งหมดเลย
ส่วนกุยช่ายทอดก็ขายได้น้อยมากๆๆๆๆๆๆๆๆ ยอดรวมได้แค่ 260 บาท!!!!! 
จะร้องไห้แล้วค่ะจุดนี้ 

ค่าใช้จ่ายที่ลงทุนทำร้านไปหลายหมื่น ค่ามัดจำที่เสียไป ค่าที่ที่โคตรจะแพง
เพราะอยู่ในห้าง คิดว่าคนจะซื้อเยอะ ค่าของที่ต้องทิ้ง เพราะเสีย ขายไม่ออก
ค่าขนส่ง ค่าจ้างพนักงาน สารพัดเลยค่ะ

เราไม่รู้ว่าเราต้องทำยังไงดี กุยช่ายเราไม่อร่อยหรอ? หรือแค่คนยังไม่รู้จัก? ทำยังไงให้เราขายได้เหมือนคนอื่นเค้าดีคะ
รบกวนด้วยค่ะ เราพึ่งเรียนจบ เงินเก็บก็ไม่ได้มีเยอะ อย่างน้อย ได้กำไรมาหักคืนทุนก็ยังดี



รูปภาพกุยช่ายทอด และ นึ่ง ที่เราขายค่ะ 
ปล. อันนี้เป็นกระทู้แรก หากมีอะไรผิดพลาด ขออภัยด้วยค่ะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 5
ความเห็นเราอาจจะแปลกๆหน่อยนะคะ คือ

1. เราไม่ซื้อขนมสไตล์นี้บนห้าง คือเราจะรู้สึกว่าขนมสไตล์นี้จะน่ากินขึ้นมาทันทีถ้าไปขายอยู่ตามตลาดโบราณ ตลาดน้ำ ร้านที่ขายกันมาตั้งแต่รุ่นอาม่า คุณลุงที่เอาขนมใส่หม้อถีบจักรยานมาขายแถวพาหุรัด หรือแม้แต่ตลาดแถวบ้านก็ได้ถ้ารับประกันได้ว่าอร่อย... ราคาจะถูกจะแพงไม่ใช่สาระ แต่ถ้ามันอยู่บนห้างทันสมัยปุ๊บ มันขาดความน่าสนใจทันทีสำหรับเรา

2. เราจะซื้อขนมบนห้าง พวกที่เรารู้สึกว่ามันไม่มีขายทั่วๆไปตามถนนหนทางทั่วไป เช่น ครัวซองค์โดยเชฟชาวฝรั่งเศส ไอศกรีมทำจากนมชนิดพิเศษ ขนมไทยเจ้ามีชื่อขายมานมนานกว่า 50 ปี แพนเค้กนำเข้าจากญี่ปุ่น ร้านขนมที่ลงใน fb ว่าเจ้าของคิดค้นสูตรแสนพิเศษขึ้นมา ไอศกรีมชาเขียวจากอุจิ. อะไรประมาณนี้ แม้จะแพงเราก็จ่าย (ขอเพิ่ม คือมันต้องมีความพิเศษอย่างใดอย่างหนึ่งที่ทำให้รู้สึกว่ามันไม่ใช่ของหาได้ทั่วๆไปตามถนนหนทาง)

ดังนั้น ของกินที่อยู่ในที่ๆเราไม่รู้สึกว่าเป็นที่ของมันเราก็ไม่ซื้อ

ปล. ถ้าอาหารธรรมดาๆ จะอยู่บนห้าง มันต้องเป็นห้างที่รวมขายของที่ให้ฟิลลิ่งแบบแหล่งรวมอาหารดีๆ แบบมาก ๆ เลย ที่ประดาแม่บ้านพ่อบ้านมีอันจะกินเค้ามาซื้อของจากที่นี่เข้าบ้านกัน เหมือนตลาดเกรด A ลองไปดู เสรีมาร์เก็ต ที่พาราไดซ์พาร์ค ดูค่ะ
ความคิดเห็นที่ 3
แบ่งมาให้ลูกค้าชิมฟรีหน้าร้านค่ะ ถ้าอร่อยชิมแล้วชอบ น่าจะขายได้ค่ะ

ความเห็นส่วนตัวนะคะ เราเป็นคนชอบกินกุยช่าย แต่ส่วนมากซื้อตามตลาดนัด ข้างทางค่ะ ไม่ค่อยซื้อในห้าง เพราะ 1.กลัวไม่อร่อย (ไม่เห็นตอนทอดใหม่ๆ นึ่งร้อนๆ)
2.กลัวแพง เพราะเป็นของขึ้นห้างค่ะ

ถ้าขายไม่แพง แปะป้ายราคาไว้ก็ดีค่ะ ลูกค้าจะได้กล้าเข้ามาซื้อ
ความคิดเห็นที่ 14
มันผิดพลาดหลายๆอย่างครับ

1. คุณ​คิดเอง เออ​เอง​หมดว่าจะอย่างนั้นอย่างนู้น​อย่างนี้​ ซึ่งมันไม่ใช้ คนติดสินใจซื้อคือลูกค้าไม่ใช่คุณ ดังนัเนจะทำอะไรขายต้องมีข้อมูลหรือตลาดก่อน (ฟังความหลายๆคนที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกันจะได้คำตอบที่ดีกว่า)

2. เริ่มต้นลงทุนสูงเกินไป ถ้าสินค้ายังไม่มีตลาดหรือยังไม่เป็นที่รู้จัก​ควรเริ่มที่ตลาด ออนไลน์​หรือ ตลาดนัด/กลางคืน ก่อนครับ ไม่ใช่เดินเข้าห้างเลย ถึงคนเดินเยอะแต่ไม่ใช่ว่าเค้าจะมากินของเรา เค้าอาจมาเดินเล่นก็ได้

ลองเอาไปคิดดูนะ

ส่วนอันนี้แนะนำ ถ้าคิดว่าของเราดีจริง ส่งไปให้ น้าเน็ค​รีวิว​ให้เลยครับ ถ้าได้ สามซ้ำ รับรอง ว่าจะขายดีเป็น 10 เท่า

ลองดูใน ยูทูบ #รีวิวอาหารช่วยชาติ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่